Tiêu điểm

“TỌA ĐÀM KHOA HỌC” HAY TÌM CÁCH “LẬT SỬ”

        Hoa Sen

        Cái gọi là buổi “tọa đàm khoa học” do hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam đã tổ chức với chủ đề Công lao và những dấu ấn tích cực về lịch sử và văn hóa của Hoàng đế Gia Long nhân dịp kỷ niệm 220 năm ngày Nguyễn Ánh lấy niên hiệu Gia Long thu hút sự quan tâm khá lớn của dư luận xã hội. Bởi sau khi đưa ra 7 đại công lao của Nguyễn Ánh, những người tham gia tọa đàm còn đề xuất phục hồi đặt tên vua Gia Long cho các tuyến đường phố, công trình công cộng. Thậm chí, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh còn đề xuất lấy ngày 1/6 hàng năm thành ngày lễ mang tên Hưng Quốc Khánh Niệm.

        Đúng thật là nực cười. Có công lao như Chủ tịch Hồ Chí Minh còn chưa có ngày lễ làm gì có chuyện Nguyễn Ánh đề xuất đặt tên đường rồi có ngày lễ riêng. Mơ thì không ai cấm nhưng đừng có “ngáo” là được.


        Tôi thấy việc hội đồng Nguyễn Phước tộc tổ chức cái gọi là “tọa đàm khoa học” bản chất là cuộc họp nội bộ, “tự sướng, tự sinh hoạt văn thơ với nhau thôi! Nếu vậy thì nói vuông một câu là tổ chức "chui", không được chính quyền, cơ quan chức năng công nhận.

        Những lập luận hay bằng chứng lịch sử mà cái “tọa đàm” đưa ra chỉ dựa trên sử liệu do triều Nguyễn viết ra thì nó không có sức thuyết phục, không khoa học. Những kẻ làm trái ý Nguyễn Ánh, có thù với Nguyễn Ánh, viết xấu về Nguyễn Ánh... đều bị vua quan nhà Nguyễn tru di cửu tộc, ném xuống biển hoặc giết hại man rợ hết sạch rồi (trả thù hèn hạ, tàn bạo đối với nhà Tây Sơn, nhân dân yêu nước có cảm tình với Tây Sơn; giết vợ, ném con xuống biển...).

        Những người âm mưu “rửa tội” cho Nguyễn Ánh có thể tự quậy tưng bừng, lồng lộn bày mưu tính kế, lăng xê bằng “báo sạch”, các nhà “khoa học”, “nhơn sỹ”... nhưng rồi cũng chỉ là sự gào thét vô vọng thôi. Vì rõ ràng lịch sử nhân dân vài trăm năm nay vẫn ghi rõ hành vi cõng rắn mà cắn gà nhà, đấng hèn trước ngoại xâm là không thể thay đổi.

        Vậy nên đừng có cố tình “lật sử”, đừng lập lờ đánh tráo khái niệm, lừa gà... tăng thêm “thanh thế” cho cái gọi là tọa đàm khoa học./.

10 nhận xét:

 1. việc hội đồng Nguyễn Phước tộc tổ chức cái gọi là “tọa đàm khoa học” bản chất là cuộc họp nội bộ, “tự sướng”, tự sinh hoạt văn thơ với nhau thôi! Nếu vậy thì nói vuông một câu là tổ chức "chui", không được chính quyền, cơ quan chức năng công nhận.

  Trả lờiXóa
 2. sau khi đưa ra 7 đại công lao của Nguyễn Ánh, những người tham gia tọa đàm còn đề xuất phục hồi đặt tên vua Gia Long cho các tuyến đường phố, công trình công cộng. Thậm chí, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh còn đề xuất lấy ngày 1/6 hàng năm thành ngày lễ mang tên Hưng Quốc Khánh Niệm.

  Trả lờiXóa
 3. Những người âm mưu “rửa tội” cho Nguyễn Ánh có thể tự quậy tưng bừng, lồng lộn bày mưu tính kế, lăng xê bằng “báo sạch”, các nhà “khoa học”, “nhơn sỹ”... nhưng rồi cũng chỉ là sự gào thét vô vọng thôi

  Trả lờiXóa
 4. Đúng thật là nực cười. Có công lao như Chủ tịch Hồ Chí Minh còn chưa có ngày lễ làm gì có chuyện Nguyễn Ánh đề xuất đặt tên đường rồi có ngày lễ riêng. Mơ thì không ai cấm nhưng đừng có “ngáo” là được.

  Trả lờiXóa
 5. Những lập luận hay bằng chứng lịch sử mà cái “tọa đàm” đưa ra chỉ dựa trên sử liệu do triều Nguyễn viết ra thì nó không có sức thuyết phục, không khoa học

  Trả lờiXóa
 6. Cái gọi là buổi “tọa đàm khoa học” do hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam đã tổ chức với chủ đề Công lao và những dấu ấn tích cực về lịch sử và văn hóa của Hoàng đế Gia Long nhân dịp kỷ niệm 220 năm ngày Nguyễn Ánh lấy niên hiệu Gia Long thu hút sự quan tâm khá lớn của dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi cũng chả hiểu tại sao sau khi đưa ra 7 đại công lao của Nguyễn Ánh, những người tham gia tọa đàm còn đề xuất phục hồi đặt tên vua Gia Long cho các tuyến đường phố, công trình công cộng. Thậm chí, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh còn đề xuất lấy ngày 1/6 hàng năm thành ngày lễ mang tên Hưng Quốc Khánh Niệm.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng thật là nực cười. Có công lao như Chủ tịch Hồ Chí Minh còn chưa có ngày lễ làm gì có chuyện Nguyễn Ánh đề xuất đặt tên đường rồi có ngày lễ riêng. Mơ thì không ai cấm nhưng đừng có “ngáo” là được. Vậy nên đừng có cố tình “lật sử”, đừng lập lờ đánh tráo khái niệm, lừa gà... tăng thêm “thanh thế” cho cái gọi là tọa đàm khoa học.

  Trả lờiXóa
 9. Những lập luận hay bằng chứng lịch sử mà cái “tọa đàm” đưa ra chỉ dựa trên sử liệu do triều Nguyễn viết ra thì nó không có sức thuyết phục, không khoa học. Những kẻ làm trái ý Nguyễn Ánh, có thù với Nguyễn Ánh, viết xấu về Nguyễn Ánh... đều bị vua quan nhà Nguyễn tru di cửu tộc, ném xuống biển hoặc giết hại man rợ hết sạch rồi (trả thù hèn hạ, tàn bạo đối với nhà Tây Sơn, nhân dân yêu nước có cảm tình với Tây Sơn; giết vợ, ném con xuống biển...).

  Trả lờiXóa
 10. Những người âm mưu “rửa tội” cho Nguyễn Ánh có thể tự quậy tưng bừng, lồng lộn bày mưu tính kế, lăng xê bằng “báo sạch”, các nhà “khoa học”, “nhơn sỹ”... nhưng rồi cũng chỉ là sự gào thét vô vọng thôi. Vì rõ ràng lịch sử nhân dân vài trăm năm nay vẫn ghi rõ hành vi cõng rắn mà cắn gà nhà, đấng hèn trước ngoại xâm là không thể thay đổi.

  Trả lờiXóa