Tiêu điểm

NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ ĐANG “GIÀ” DẦN!

        Hoa Sen

        Dạo này trên các trang mạng xã hội cũng như truyền thống quốc gia  có khá nhiều bài viết liên quan đến cây cầu Long Biên - nhân chứng văn hóa lịch sử (hay còn gọi là Tháp Eiffel nằm ngang đất Hà Thành).

        Chúng ta đang cố công phát triển du lịch của Thủ đô nhưng một cây cầu lịch sử (có hơn 100 tuổi, sừng sững vắt ngang qua sông Hồng), một địa chỉ rất ưa thích của du khách cả trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến Hà Nội lại đang “già” đi. Đã quá nhiều năm không được trùng tu, sửa chữa, hiện đang xuống cấp tương đối nghiêm trọng. Nhiều thanh thép cầu hoen rỉ, mặt cầu xuống cấp nghiêm trọng. Nếu để như thế này, một thời gian ngắn nữa, nguy cơ cây cầu không thể đi lại được, thậm trí nguy hiểm.


        Cầu Long Biên được toàn quyền Pháp ở Đông Dương Paul Doumer (1872-1902) quyết định xây dựng bằng những thanh sắt thép cùng thời với tháp Eiffel của Thủ Đô Pari. Cầu xây dựng từ 1897, đến 28/2/1902 được khánh thành. Cây Long Biên có 19 nhịp, 20 trụ, dài gần 2.500 m, khi đó dài thứ 2 thế giới ( đứng sau cầu Brooklyn của Mỹ). Tên cầu Long Biên bắt đầu có tên Long Biên từ 1945 do Thị trưởng Hà Nội lúc đó là Trần Văn Lâm đặt tên.

        Đây là cây cầu của nhân chứng lịch sử, chứng kiến sự phát triển của Hà Nội cũng như cuộc chiến bảo đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Nhiều người dân Thủ Đô đã gắn bó và có nhiều kỷ niệm với cây cầu lịch sử, văn hóa này. Trước kia nhiều cuộc thi, trình diễn áo dài qua cây cầu lịch sử, nhiều thước film được quay hình ảnh cây cầu... nhưng khi chứng kiến nhân chứng lịch sử đang “già” thật sự đáng buồn.

        Thiết nghĩ rằng, ai ai cũng yêu quý cây cầu Long Biên. Không chỉ người Hà Nội mà nhân dân cả nước , du khách quốc tế mỗi khi thăm, đi du lịch đất Thăng Long. Mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp khắc phục, cải tạo để nhân chững lịch sử được trường tồn, được chứng kiến sự phát triển của Việt Nam trên trường quốc tế./.

6 nhận xét:

 1. Dạo này trên các trang mạng xã hội cũng như truyền thống quốc gia có khá nhiều bài viết liên quan đến cây cầu Long Biên - nhân chứng văn hóa lịch sử (hay còn gọi là Tháp Eiffel nằm ngang đất Hà Thành). Chúng ta đang cố công phát triển du lịch của Thủ đô nhưng một cây cầu lịch sử (có hơn 100 tuổi, sừng sững vắt ngang qua sông Hồng),

  Trả lờiXóa
 2. Cầu Long Biên một địa chỉ rất ưa thích của du khách cả trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến Hà Nội lại đang “già” đi. Đã quá nhiều năm không được trùng tu, sửa chữa, hiện đang xuống cấp tương đối nghiêm trọng. Nhiều thanh thép cầu hoen rỉ, mặt cầu xuống cấp nghiêm trọng. Nếu để như thế này, một thời gian ngắn nữa, nguy cơ cây cầu không thể đi lại được, thậm trí nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. Cầu Long Biên được toàn quyền Pháp ở Đông Dương Paul Doumer (1872-1902) quyết định xây dựng bằng những thanh sắt thép cùng thời với tháp Eiffel của Thủ Đô Pari. Cầu xây dựng từ 1897, đến 28/2/1902 được khánh thành. Cây Long Biên có 19 nhịp, 20 trụ, dài gần 2.500 m, khi đó dài thứ 2 thế giới ( đứng sau cầu Brooklyn của Mỹ). Tên cầu Long Biên bắt đầu có tên Long Biên từ 1945 do Thị trưởng Hà Nội lúc đó là Trần Văn Lâm đặt tên.

  Trả lờiXóa
 4. Long Biên là cây cầu của nhân chứng lịch sử, chứng kiến sự phát triển của Hà Nội cũng như cuộc chiến bảo đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Nhiều người dân Thủ Đô đã gắn bó và có nhiều kỷ niệm với cây cầu lịch sử, văn hóa này. Trước kia nhiều cuộc thi, trình diễn áo dài qua cây cầu lịch sử, nhiều thước film được quay hình ảnh cây cầu... nhưng khi chứng kiến nhân chứng lịch sử đang “già” thật sự đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 5. Thiết nghĩ rằng, ai ai cũng yêu quý cây cầu Long Biên. Không chỉ người Hà Nội mà nhân dân cả nước , du khách quốc tế mỗi khi thăm, đi du lịch đất Thăng Long. Mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp khắc phục, cải tạo để nhân chững lịch sử được trường tồn, được chứng kiến sự phát triển của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều người dân Thủ Đô đã gắn bó và có nhiều kỷ niệm với cây cầu lịch sử, văn hóa này. Trước kia nhiều cuộc thi, trình diễn áo dài qua cây cầu lịch sử, nhiều thước film được quay hình ảnh cây cầu... nhưng khi chứng kiến nhân chứng lịch sử đang “già” thật sự đáng buồn.

  Trả lờiXóa