Tiêu điểm

MỘT QUYẾT ĐỊNH LỊCH SỬ

        Hoa Sen

        Một quyết định lịch sử mà đặc biệt lại liên quan đến lịch sử, đó là Nghị quyết mà Quốc hội khóa 15 vừa thông qua có việc xác định môn lịch sử là bộ môn bắt buộc phải giảng dạy và học tập trong hệ phổ thông trung học.

        Vậy là sau nhiều ý kiến phản hồi của nhân dân về việc coi bộ môn lịch sử, Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và môn học bắt buộc đã trở thành hiện thực.

        Lịch sử Việt Nam là dòng chảy kết tinh từ hàng nghìn năm truyền thống, gắn với quá trình dựng nước, giữ nước, lưu truyền văn hóa, truyền thống riêng của người Việt. Nó khác biệt hoàn toàn với lịch sử, văn hóa của tất cả các quốc gia khác trên thế giới.


        Nhân đây, xin chia sẻ lại câu chuyện trong một buổi "game show" truyền hình: Ai là triệu phú, được phát sóng cách đây mấy năm. Có lẽ, với nhiều người xem thật sự bất ngờ với phần thi của một cô hiệu trưởng ở Phú Thọ. Cô không biết Coco Chanel là nhà thiết kế nổi tiếng thì không có gì ngạc nhiên. Nhưng là một cô giáo, mà cô không biết bài thơ: Mưa xuân, của Nguyễn Bính, bài hát: Còn tuổi nào cho em, của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn thì không thể chấp nhận được. Tiếp đến câu hỏi: Nghĩa trang Hàng Dương thuộc tỉnh nào, cô cũng không trả lời được chính xác. Mặc dù, những kiến thức đó nằm trong phạm vi giáo dục.

        Được biết, cô là 1 Hiệu trưởng, cô bảo đã đi qua tỉnh Đồng Nai rồi, Quảng Nam rồi, Quảng Trị rồi và Bà Rịa Vũng Tàu cũng rồi nhưng chưa nghe đến cái tên Hàng Dương bao giờ.

        Không lẽ, vì coi thường các bộ môn xã hội, nhất là môn lịch sử  mà giáo viên, học sinh của chúng ta đã quên lãng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Một dân tộc không có lịch sử, khác gì một gia đình không có dòng tộc, nguồn gốc.

        Rất mừng là Quốc hội đã thông qua một quyết định có tính lịch sử, một quyết định thể hiện trách nhiệm với đất nước và dân tộc Việt Nam./.

14 nhận xét:

 1. Lịch sử Việt Nam là dòng chảy kết tinh từ hàng nghìn năm truyền thống, gắn với quá trình dựng nước, giữ nước, lưu truyền văn hóa, truyền thống riêng của người Việt. Nó khác biệt hoàn toàn với lịch sử, văn hóa của tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Vậy là sau nhiều ý kiến phản hồi của nhân dân về việc coi bộ môn lịch sử, Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và môn học bắt buộc đã trở thành hiện thực. Lịch sử Việt Nam là dòng chảy kết tinh từ hàng nghìn năm truyền thống, gắn với quá trình dựng nước, giữ nước, lưu truyền văn hóa, truyền thống riêng của người Việt. Nó khác biệt hoàn toàn với lịch sử, văn hóa của tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Một quyết định lịch sử mà đặc biệt lại liên quan đến lịch sử, đó là Nghị quyết mà Quốc hội khóa 15 vừa thông qua có việc xác định môn lịch sử là bộ môn bắt buộc phải giảng dạy và học tập trong hệ phổ thông trung học. Vậy là sau nhiều ý kiến phản hồi của nhân dân về việc coi bộ môn lịch sử, Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và môn học bắt buộc đã trở thành hiện thực.

  Trả lờiXóa
 4. Lịch sử Việt Nam là dòng chảy kết tinh từ hàng nghìn năm truyền thống, gắn với quá trình dựng nước, giữ nước, lưu truyền văn hóa, truyền thống riêng của người Việt. Nó khác biệt hoàn toàn với lịch sử, văn hóa của tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân đây, xin chia sẻ lại câu chuyện trong một buổi "game show" truyền hình: Ai là triệu phú, được phát sóng cách đây mấy năm. Có lẽ, với nhiều người xem thật sự bất ngờ với phần thi của một cô hiệu trưởng ở Phú Thọ. Cô không biết Coco Chanel là nhà thiết kế nổi tiếng thì không có gì ngạc nhiên.

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng là một cô giáo, mà cô không biết bài thơ: Mưa xuân, của Nguyễn Bính, bài hát: Còn tuổi nào cho em, của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn thì không thể chấp nhận được. Tiếp đến câu hỏi: Nghĩa trang Hàng Dương thuộc tỉnh nào, cô cũng không trả lời được chính xác. Mặc dù, những kiến thức đó nằm trong phạm vi giáo dục.

  Trả lờiXóa
 7. Được biết, cô là 1 Hiệu trưởng, cô bảo đã đi qua tỉnh Đồng Nai rồi, Quảng Nam rồi, Quảng Trị rồi và Bà Rịa Vũng Tàu cũng rồi nhưng chưa nghe đến cái tên Hàng Dương bao giờ.

  Trả lờiXóa
 8. Không lẽ, vì coi thường các bộ môn xã hội, nhất là môn lịch sử mà giáo viên, học sinh của chúng ta đã quên lãng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Một dân tộc không có lịch sử, khác gì một gia đình không có dòng tộc, nguồn gốc. Rất mừng là Quốc hội đã thông qua một quyết định có tính lịch sử, một quyết định thể hiện trách nhiệm với đất nước và dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Không lẽ, vì coi thường các bộ môn xã hội, nhất là môn lịch sử mà giáo viên, học sinh của chúng ta đã quên lãng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Một dân tộc không có lịch sử, khác gì một gia đình không có dòng tộc, nguồn gốc.

  Trả lờiXóa
 10. Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và môn học bắt buộc đã trở thành hiện thực. Lịch sử Việt Nam là dòng chảy kết tinh từ hàng nghìn năm truyền thống, gắn với quá trình dựng nước, giữ nước, lưu truyền văn hóa, truyền thống riêng của người Việt. Nó khác biệt hoàn toàn với lịch sử, văn hóa của tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Câu nói ấy của Bác đã khẳng định vai trò to lớn không gì phủ nhận được của việc học tập, tìm hiểu lịch sử nước nhà. Đồng thời, Người cũng nhấn mạnh trách nhiệm của toàn thể nhân dân phải nêu cao tinh thần học tập, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử nước nhà

  Trả lờiXóa
 12. Không chỉ đối với Việt Nam mà với bất kỳ một quốc gia nào cũng vậy hết. Lịch sử đất nước đó là quá khứ, là một phần trong hành trình mà đất nước tồn tại và phát triển. Là một công dân của đất nước, sẽ thật là hổ thẹn và đáng xấu hổ, đáng trách nếu như một người không biết đến, không hiểu gì về lịch sử nước nhà.

  Trả lờiXóa
 13. Việc tìm hiểu, học tập lịch sử của đất nước có ý nghĩa vô cùng to lớn. Trước hết, tìm hiểu lịch sử nước nhà chúng ta sẽ có thêm nhiều tri thức về sự hình thành và tồn tại, phát triển của đất nước. Tiếp đó là khơi dậy niềm tự hào, tình yêu và sự trân trọng những giá trị ngày hôm nay mà ông cha ta đã đổ xương máu để gây dựng trong quá khứ

  Trả lờiXóa
 14. Bên cạnh đó, khi ta nắm bắt được lịch sử của nước nhà, đó sẽ là động lực quan trọng để đưa đất nước ta phát triển nhanh chóng và bền vững trong tương lai. Đó là điều tất yếu mang tính quy luật trên cơ sở nắm vững những bài học kinh nghiệm lịch sử. Ở mỗi thời kỳ lịch sử, sau mỗi trận đánh, sau mỗi chủ trương, quyết định, ta lại cùng nhau ngồi lại và đánh giá về thành tựu, khuyết điểm và tìm cách khắc phục để đưa đất nước phát triển đi lên

  Trả lờiXóa