Tiêu điểm

CHIÊU TRÒ XUYÊN TẠC ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG

        Hoa Sen

        Câu chuyện đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn luôn là vẫn đề thu hút sự quan tâm của dư luận dân nhân. Hiện tại tuyến đường đã đi vào sử dụng hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề giao thông đi lại của người dân Thủ đô thế nhưng vẫn cón những luận điệu, chiêu trò giật tít khiến dư luận giật mình như việc đưa tin tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị lỗ tới 160 tỷ đồng từ 2020 đến nay… nhưng thực tế lại không phải như vậy.

        Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu chạy tính phí từ ngày 21/11/2021, tức là chỉ có hơn 1 tháng trong năm 2021, Với doanh thu 5 tỷ đồng, trong bối cảnh đó cũng phải coi là khá khả quan. Vậy mà, cánh nhà báo đã không phân tích, tính toán đã hồ đồ kết luận: Cả năm thu 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ. Tức là lấy cái lỗ của 5 năm, và so với doanh thu của hơn 1 tháng. Quả là cao thủ kinh tế học của các thánh ba môn chín điểm không sai.


        Được biết, đường sắt Cát Linh - Hà Đông thuộc lĩnh vực dịch vụ công và được nhà nước trợ giá. Đường sắt nội đô này cũng giống như các hình thức giao thông công cộng khác như xe buýt ở Hà Nội và các địa phương khác không phải là hình thức kinh doanh lấy lãi mà mục tiêu phục vụ lợi ích công và cũng đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết cho áp dụng các chính sách khuyến khích, trợ giá theo Luật Đường sắt.

        Theo đó, tính giá trị phải tính đến tổng thể các lợi ích đem lại như giảm tắc đường, giảm thời gian di chuyển, giảm ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn... Theo Viện chiến lược và phát triển Giao thông vận tải của Bộ Giao thông vận tải, ùn tắc giao thông ở Hà Nội có thể gây ra thiệt hại từ 1- 1,2 tỷ USD, tương đương với 23.300 - 27.960 tỷ đồng trung bình mỗi năm, đó mới là điều quan trọng, cái đích cần đạt được. Tất nhiên sau này, về lâu về dài việc kinh doanh của đường sắt trên cao Hà Đông_- Cát linh cũng sẽ được dần tính đến khi ý thức của người dân tham gia giao thông được nâng cao, giảm bớt các phương tiện cá nhân vào nội đô.....

        Thật đáng tiếc, mấy tờ báo là cải mang danh cách mạng, nhiệm vụ của họ đinh hướng cho xã hội mà, tay lại nhanh hơn não....bởi, thứ tư duy ngắn....., vậy mà các thánh gõ bàn phím trên mang xã hội tranh nhau chia sẻ khi không hiểu hết vấn đề gây hoang mang trong dư luận, thế mới biết, ranh giới giữa sự thật mà không phải sự thật rất mong manh nếu, chúng ta không có cái đầu tỉnh táo./.

15 nhận xét:

 1. Thật đáng tiếc, mấy tờ báo là cải mang danh cách mạng, nhiệm vụ của họ đinh hướng cho xã hội mà, tay lại nhanh hơn não....bởi, thứ tư duy ngắn....., vậy mà các thánh gõ bàn phím trên mang xã hội tranh nhau chia sẻ khi không hiểu hết vấn đề gây hoang mang trong dư luận, thế mới biết, ranh giới giữa sự thật mà không phải sự thật rất mong manh nếu, chúng ta không có cái đầu tỉnh táo./.

  Trả lờiXóa
 2. Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu chạy tính phí từ ngày 21/11/2021, tức là chỉ có hơn 1 tháng trong năm 2021, Với doanh thu 5 tỷ đồng, trong bối cảnh đó cũng phải coi là khá khả quan. Vậy mà, cánh nhà báo đã không phân tích, tính toán đã hồ đồ kết luận: Cả năm thu 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ. Tức là lấy cái lỗ của 5 năm, và so với doanh thu của hơn 1 tháng. Quả là cao thủ kinh tế học của các thánh ba môn chín điểm không sai.

  Trả lờiXóa
 3. tất nhiên sau này, về lâu về dài việc kinh doanh của đường sắt trên cao Hà Đông_- Cát linh cũng sẽ được dần tính đến khi ý thức của người dân tham gia giao thông được nâng cao, giảm bớt các phương tiện cá nhân vào nội đô.....

  Trả lờiXóa
 4. Theo đó, tính giá trị phải tính đến tổng thể các lợi ích đem lại như giảm tắc đường, giảm thời gian di chuyển, giảm ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn... Theo Viện chiến lược và phát triển Giao thông vận tải của Bộ Giao thông vận tải, ùn tắc giao thông ở Hà Nội có thể gây ra thiệt hại từ 1- 1,2 tỷ USD, tương đương với 23.300 - 27.960 tỷ đồng trung bình mỗi năm, đó mới là điều quan trọng, cái đích cần đạt được.

  Trả lờiXóa
 5. đường sắt Cát Linh - Hà Đông thuộc lĩnh vực dịch vụ công và được nhà nước trợ giá. Đường sắt nội đô này cũng giống như các hình thức giao thông công cộng khác như xe buýt ở Hà Nội và các địa phương khác không phải là hình thức kinh doanh lấy lãi mà mục tiêu phục vụ lợi ích công và cũng đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết cho áp dụng các chính sách khuyến khích, trợ giá theo Luật Đường sắt.

  Trả lờiXóa
 6. ác thánh gõ bàn phím trên mang xã hội tranh nhau chia sẻ khi không hiểu hết vấn đề gây hoang mang trong dư luận, thế mới biết, ranh giới giữa sự thật mà không phải sự thật rất mong manh nếu, chúng ta không có cái đầu tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 7. Câu chuyện đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn luôn là vẫn đề thu hút sự quan tâm của dư luận dân nhân. Hiện tại tuyến đường đã đi vào sử dụng hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề giao thông đi lại của người dân Thủ đô thế nhưng vẫn cón những luận điệu, chiêu trò giật tít khiến dư luận giật mình như việc đưa tin tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị lỗ tới 160 tỷ đồng từ 2020 đến nay… nhưng thực tế lại không phải như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu chạy tính phí từ ngày 21/11/2021, tức là chỉ có hơn 1 tháng trong năm 2021, Với doanh thu 5 tỷ đồng, trong bối cảnh đó cũng phải coi là khá khả quan. Vậy mà, cánh nhà báo đã không phân tích, tính toán đã hồ đồ kết luận: Cả năm thu 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ. Tức là lấy cái lỗ của 5 năm, và so với doanh thu của hơn 1 tháng. Quả là cao thủ kinh tế học của các thánh ba môn chín điểm không sai.

  Trả lờiXóa
 9. Đường sắt Cát Linh - Hà Đông thuộc lĩnh vực dịch vụ công và được nhà nước trợ giá. Đường sắt nội đô này cũng giống như các hình thức giao thông công cộng khác như xe buýt ở Hà Nội và các địa phương khác không phải là hình thức kinh doanh lấy lãi mà mục tiêu phục vụ lợi ích công và cũng đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết cho áp dụng các chính sách khuyến khích, trợ giá theo Luật Đường sắt.

  Trả lờiXóa
 10. Theo đó, tính giá trị phải tính đến tổng thể các lợi ích đem lại như giảm tắc đường, giảm thời gian di chuyển, giảm ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn... Theo Viện chiến lược và phát triển Giao thông vận tải của Bộ Giao thông vận tải, ùn tắc giao thông ở Hà Nội có thể gây ra thiệt hại từ 1- 1,2 tỷ USD, tương đương với 23.300 - 27.960 tỷ đồng trung bình mỗi năm, đó mới là điều quan trọng, cái đích cần đạt được.

  Trả lờiXóa
 11. Thật đáng tiếc, mấy tờ báo là cải mang danh cách mạng, nhiệm vụ của họ đinh hướng cho xã hội mà, tay lại nhanh hơn não....bởi, thứ tư duy ngắn....., vậy mà các thánh gõ bàn phím trên mang xã hội tranh nhau chia sẻ khi không hiểu hết vấn đề gây hoang mang trong dư luận, thế mới biết, ranh giới giữa sự thật mà không phải sự thật rất mong manh nếu, chúng ta không có cái đầu tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là toàn mấy tờ báo với những người làm báo "3 môn 9 điểm", "tay nhanh hơn não"... Không biết với những tin tức khác họ cũng làm ẩu như thế này không chứ nói đến một vấn đề quan trọng như này mà làm như thế kia thì rất dở. Báo chí trước giờ đã dính rất nhiều trường hợp đưa tin vớ vẩn rồi, giờ lại thêm vụ này nữa, thật là mất niềm tin quá

  Trả lờiXóa
 13. Khi nói đến một công trình công được đưa vào vận hành thì cái đích của nó không phải chỉ đơn giản là đem lại lợi nhuận về tiền bạc như nhiều ông tư duy thiển cận vẫn nghĩ. Mà mục đích quan trọng nhất đó là phục vụ đời sống xã hội, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Chẳng hạn như tàu Cát Linh - Hà Đông đã giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đáng kể nhờ thói quen đi tàu điện của người dân, hay là việc giảm thiểu ách tắc giao thông trong giờ cao điểm...

  Trả lờiXóa
 14. Mà nếu như có tính toán đến lãi, lời thì tính kiểu như các anh nhà báo lại là dốt nát quá. Trong khi dự án Cát Linh - Hà Đông mới hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 mà các anh lại tính cho là cả năm. Rồi từ đó quy chụp là việc vận hành đem lại lợi nhuận kinh tế ít, trong khi lỗ nhiều... Kể ra thì kể cả làm báo thì ít nhất các anh cũng đã từng được học qua môn toán rồi chứ nhỉ, mà sao làm ăn ẩu thế

  Trả lờiXóa
 15. Báo chí Việt Nam là phương tiện để Nhà nước quản lý xã hội, phục vụ cho đời sống của người dân. Do vậy, báo chí phải nhân văn, kịp thời, chính xác. Âý thế mà vẫn còn thực trạng đưa tin vớ vẩn của rất nhiều tờ báo, kể cả những tờ báo được nhiều sự quan tâm cũng không tránh khỏi. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với ngành báo chí nói chung

  Trả lờiXóa