Tiêu điểm

BÚT SẮC, LÒNG TRONG!

        Hoa Sen

        Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), xin được gửi lời chúc mừng và niềm hy vọng lớn lao của cá nhân và đông đảo quần chúng Nhân dân đối với các nhà báo, người hoạt động trong lĩnh vực báo chí! Mong anh em luôn giữ được "bút sắc - lòng trong", phát huy bản chất cách mạng của báo chí nước nhà, phù chính trừ tà, góp phần xứng đáng vào việc xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

        Người cầm bút đừng biến viết lách thành con dao hai lưỡi, đừng biến viết lách trở thành một trò chơi mạo hiểm. Viết lách không đơn thuần là giải trí, những thứ bản thân viết, đều phải mang trong mình những giá trị nhất định.

        Những người viết lách phải là những người đi nhiều, hiểu biết nhiều, trải nghiệm nhiều, vui sướng nhiều, đau khổ nhiều, cô độc nhiều... Đủ những thứ "nhiều" đó mới có câu, có chữ mà viết được các bạn ạ.


        Một nhát gươm chỉ làm bị thương được một người, nhưng một vài nét bút có thể sát thương hàng loạt. Đó vừa là ưu điểm vừa là hạn chế. Cái đó tùy thuộc vào người cầm bút.

        Nhưng bên cạnh đó, vào những ngày này, cá nhân tôi không khỏi lo lắng trước thực trạng một số cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, phai nhạt bản chất cách mạng, chạy theo lợi nhuận.... thậm chí là có xu hướng chống đối, rút gạch, đổ nước chân tường! Trong khi đó,  cơ quan tư tưởng của Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chủ quản của các tờ báo này chưa thực sự mạnh tay chấn chỉnh, để cho dư luận Nhân dân bức xúc.

        Không khó để nắm bắt được những dư luận phê phán, lên án rất nhiều bài viết của Báo Thanh niên và Báo Tuổi trẻ phiên bản điện tử - Hãy hỏi Nhân dân, hỏi dư luận xã hội trên mạng. Báo Tuổi trẻ (trực thuộc Thành Đoàn TPHCM), ngoài nhiều tai tiếng ra thì có thành tích gì nổi bật, vượt trội so với các cơ quan báo chí khác để "thoát" được "Quy hoạch báo chí quốc gia". Tôi xin nhắc nhẹ một ví dụ điển hình thế này: Năm 2018, Báo Tuổi trẻ đã từng bị đình bản 3 tháng và phạt tiền 220 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc!

        Cũng xin nhắc lại bài học lịch sử cay đắng từ sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết khi nhà văn Bô-đa-rép của Nga đã nhận định: “Trong 6 năm, báo chí đã thực hiện được mục tiêu mà quân đội châu Âu có trang bị tinh nhuệ nhất cũng không thể thực hiện được khi xâm lược nước ta bằng lửa và kiếm vào những năm 40. Quân đội đó có thiết bị kỹ thuật hàng đầu nhưng thiếu một thứ. Đó là hàng triệu ấn phẩm mang vi trùng”./.

23 nhận xét:

 1. Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, bản thân xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những nhà báo, những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Chúc cho các anh, chị nhà báo luôn thật nhiều sức khỏe, luôn giữ vững cái tâm trong sáng, ngòi bút sắc sảo để xứng đáng với trọng trách của nghề

  Trả lờiXóa
 2. nghề báo từ trước tới này luôn là một nghề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước, xã hội. Báo chí không chỉ là công cụ để Nhà nước nắm bắt dư luận xã hội mà còn là phương tiện để tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách quan trọng, phổ biến kịp thời thông tin để người dân nắm bắt và thực hiện...

  Trả lờiXóa
 3. Là một loại phương tiện thông tin đại chúng, báo chí giống như con dao hai lưỡi vậy. Nếu người làm báo biết sử dụng cái tâm trong sáng và ngòi bút tài năng của mình để lựa chọn những thông tin chính xác, ý nghĩa, gọt dũa và truyền tải tới người đọc một cách hợp lý thì khi đó, ý nghĩa tích cực của báo chí sẽ được phát huy

  Trả lờiXóa
 4. Còn nếu người hoạt động trong lĩnh vực báo chí mà lại có tư tưởng không tốt, tài năng kém cỏi, đặc biệt những người luôn lấy lợi ích cá nhân đặt lên trên hết thì khi đó, hoạt động của anh ta sẽ đi ngược lại với thiên chức cao cả của báo chí. Đó cũng là nguyên nhân của những hiện tượng tiêu cực trên báo chí như thông tin giả, tin câu view tràn lan, tin gây hoang mang dư luận...

  Trả lờiXóa
 5. để hoạt động báo chí có thể phát huy tính tích cực và hạn chế đi mặt tiêu cực thì rất cần ở những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí sự ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng để có "tâm trong, bút sắc". Ngoài ra, cần phải làm tốt công tác giáo dục, chấn chỉnh ý thức nghề nghiệp cho họ để hoạt động của họ thực sự vì lợi ích chung của nhân dân, đất nước

  Trả lờiXóa
 6. Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), xin được gửi lời chúc mừng và niềm hy vọng lớn lao của cá nhân và đông đảo quần chúng Nhân dân đối với các nhà báo, người hoạt động trong lĩnh vực báo chí! Mong anh em luôn giữ được "bút sắc - lòng trong", phát huy bản chất cách mạng của báo chí nước nhà, phù chính trừ tà, góp phần xứng đáng vào việc xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

  Trả lờiXóa
 7. Người cầm bút đừng biến viết lách thành con dao hai lưỡi, đừng biến viết lách trở thành một trò chơi mạo hiểm. Viết lách không đơn thuần là giải trí, những thứ bản thân viết, đều phải mang trong mình những giá trị nhất định.
  Những người viết lách phải là những người đi nhiều, hiểu biết nhiều, trải nghiệm nhiều, vui sướng nhiều, đau khổ nhiều, cô độc nhiều... Đủ những thứ "nhiều" đó mới có câu, có chữ mà viết được các bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày nay xuất hiện thực trạng một số cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, phai nhạt bản chất cách mạng, chạy theo lợi nhuận.... thậm chí là có xu hướng chống đối, rút gạch, đổ nước chân tường! Trong khi đó, cơ quan tư tưởng của Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chủ quản của các tờ báo này chưa thực sự mạnh tay chấn chỉnh, để cho dư luận Nhân dân bức xúc.

  Trả lờiXóa
 9. Không khó để nắm bắt được những dư luận phê phán, lên án rất nhiều bài viết của Báo Thanh niên và Báo Tuổi trẻ phiên bản điện tử - Hãy hỏi Nhân dân, hỏi dư luận xã hội trên mạng. Báo Tuổi trẻ (trực thuộc Thành Đoàn TPHCM), ngoài nhiều tai tiếng ra thì có thành tích gì nổi bật, vượt trội so với các cơ quan báo chí khác để "thoát" được "Quy hoạch báo chí quốc gia".

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng bên cạnh đó, vào những ngày này, cá nhân tôi không khỏi lo lắng trước thực trạng một số cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, phai nhạt bản chất cách mạng, chạy theo lợi nhuận.... thậm chí là có xu hướng chống đối, rút gạch, đổ nước chân tường!

  Trả lờiXóa
 11. Người cầm bút đừng biến viết lách thành con dao hai lưỡi, đừng biến viết lách trở thành một trò chơi mạo hiểm. Viết lách không đơn thuần là giải trí, những thứ bản thân viết, đều phải mang trong mình những giá trị nhất định.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày nay xuất hiện thực trạng một số cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, phai nhạt bản chất cách mạng, chạy theo lợi nhuận.... thậm chí là có xu hướng chống đối, rút gạch, đổ nước chân tường! Trong khi đó, cơ quan tư tưởng của Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chủ quản của các tờ báo này chưa thực sự mạnh tay chấn chỉnh, để cho dư luận Nhân dân bức xúc.

  Trả lời

  Trả lờiXóa
 13. Trong bối cảnh phát triển bùng nổ của mạng xã hội như hiện nay, tin giả, thông tin sai sự thật rất nhiều. Báo chí với vai trò định hướng dư luận xã hội nếu không tỉnh táo, không làm tròn trách nhiệm sẽ dễ chạy theo tin giả, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tờ báo, suy giảm niềm tin trong nhân dân

  Trả lờiXóa
 14. Thực tế đó đòi hỏi mỗi nhà báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức để luôn “lòng trong, bút sắc”. Cùng với đó là tinh thần dấn thân, lăn xả với nghề để mỗi khi có thêm những tác phẩm báo chí mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ mới cũng chính là niềm vinh quang, tự hào riêng có của người làm báo.

  Trả lờiXóa
 15. Dịp 21-6 hằng năm là dấu ấn ôn lại truyền thống, lịch sử tốt đẹp của ngành báo, tôn vinh nghề báo, nhưng đồng thời cũng là dịp để mỗi người cầm bút nhắc nhớ chính mình phải “lòng trong, bút sắc”; xứng đáng là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. Mắt sáng, lòng trong, bút sắc là những điều kiện cần và đủ, là đạo đức, lương tâm, trách nhiệm đói với người viết báo, để bài viết và người viết luôn được công chúng hoan nghênh và tờ báo sẽ luôn có đông đảo bạn đọc, nhát là trong thời buỏi kinh tế thị trường hiện nay, mặt trái luôn rình rập và đã quật ngã không ít kẻ vì chạy theo, nô lệ của đồng tiền.

  Trả lờiXóa
 17. Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), xin được gửi lời chúc mừng và niềm hy vọng lớn lao của cá nhân và đông đảo quần chúng Nhân dân đối với các nhà báo, người hoạt động trong lĩnh vực báo chí! Mong anh em luôn giữ được "bút sắc - lòng trong", phát huy bản chất cách mạng của báo chí nước nhà, phù chính trừ tà, góp phần xứng đáng vào việc xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

  Trả lờiXóa
 18. Những người viết lách phải là những người đi nhiều, hiểu biết nhiều, trải nghiệm nhiều, vui sướng nhiều, đau khổ nhiều, cô độc nhiều... Đủ những thứ "nhiều" đó mới có câu, có chữ mà viết được các bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Một nhát gươm chỉ làm bị thương được một người, nhưng một vài nét bút có thể sát thương hàng loạt. Đó vừa là ưu điểm vừa là hạn chế. Cái đó tùy thuộc vào người cầm bút.

  Trả lờiXóa
 20. Nhưng bên cạnh đó, vào những ngày này, cá nhân tôi không khỏi lo lắng trước thực trạng một số cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, phai nhạt bản chất cách mạng, chạy theo lợi nhuận.... thậm chí là có xu hướng chống đối, rút gạch, đổ nước chân tường! Trong khi đó, cơ quan tư tưởng của Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chủ quản của các tờ báo này chưa thực sự mạnh tay chấn chỉnh, để cho dư luận Nhân dân bức xúc.

  Trả lờiXóa
 21. Tôi xin nhắc nhẹ một ví dụ điển hình thế này: Năm 2018, Báo Tuổi trẻ đã từng bị đình bản 3 tháng và phạt tiền 220 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc!

  Trả lờiXóa
 22. Không khó để nắm bắt được những dư luận phê phán, lên án rất nhiều bài viết của Báo Thanh niên và Báo Tuổi trẻ phiên bản điện tử - Hãy hỏi Nhân dân, hỏi dư luận xã hội trên mạng. Báo Tuổi trẻ (trực thuộc Thành Đoàn TPHCM), ngoài nhiều tai tiếng ra thì có thành tích gì nổi bật, vượt trội so với các cơ quan báo chí khác để "thoát" được "Quy hoạch báo chí quốc gia".

  Trả lờiXóa
 23. Cũng xin nhắc lại bài học lịch sử cay đắng từ sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết khi nhà văn Bô-đa-rép của Nga đã nhận định: “Trong 6 năm, báo chí đã thực hiện được mục tiêu mà quân đội châu Âu có trang bị tinh nhuệ nhất cũng không thể thực hiện được khi xâm lược nước ta bằng lửa và kiếm vào những năm 40. Quân đội đó có thiết bị kỹ thuật hàng đầu nhưng thiếu một thứ. Đó là hàng triệu ấn phẩm mang vi trùng”.

  Trả lờiXóa