Tiêu điểm

MỘT ASEAN KẾT NỐI, ĐOÀN KẾT

        Hoa Sen

        Thanh niên Felisberto De Deus - người hùng giành được 2 chiếc huy chương bạc về cho Timor những ngày gần đây đang gây bão trên mạng xã hội bởi sự hiền lành, chân chất và vô cùng dễ thương của mình.

        Hình ảnh ba vận động viên nắm tay nhau ăn mừng thành tích của nhau, vận động viên chủ nhà còn nhường cho nước bạn lên bục chụp hình trước. Khán giả vỗ tay chúc mừng đặc biệt là dành cho người chiến binh quả cảm đến từ đảo quốc nhỏ xinh đẹp, và để đáp lại tấm chân tình của nước chủ nhà. Anh ấy cũng cầm trên tay lá cờ Việt Nam vẫy chào cám ơn.

        Vâng, đó là tinh thần và ý nghĩa Seagame cùng nắm tay nhau, cùng bước bên nhau vì hạnh phúc nhân loại.


        Theo ý kiến của tôi, việc đạt được huy chương, dù là đồng hay bạc với quốc đảo và cá nhân vận động viên là một vinh dự vô cùng lớn lao. Là niềm tự hào của cả đất nước, các nước khác khóc vì không tranh được huy chương vàng nhưng với người vận động viên Đông Timor này. Anh ấy đã khóc vì nhận được tấm huy chương bạc, và đồng trước đó. Anh ta vui hạnh phúc vì ở một quốc gia xa xôi nhưng vẫn nhận được sự quan tâm, động viên, ủng hộ của các vận động viên Việt Nam.

        Đông Timor là đảo quốc nghèo ở Đông Nam Á, để vận động nước bạn tham gia kỳ đại hội. Có đợt Việt Nam phải đài thọ toàn bộ chi phí cho đội tuyển bạn động viên tham gia để nâng cao tình thần đoàn kết Đông Nam Á. Kỳ này sang tham dự, có cả bộ trưởng thể thao. Cả đoàn nghèo nên bộ trưởng chỉ dám dắt mọi người đi ăn cơm bình dân không dám tiêu hoang.

        Qua đây, có thể thấy rằng Seagames không chỉ là sân chơi thể thao, tranh tài của các vận động viên mà ở đây cho ta thấy một tình yêu thể thao, một tinh thần đẹp hiếm có. Đó chính là ý nghĩa của Sea games “nắm tay nhau, cùng bước bên nhau vì hạnh phúc”./.

19 nhận xét:

 1. Đối với Felisberto De Deus, SEA Games dường như là cả thế giới. Felisberto tâm sự với người viết rằng, anh theo đuổi điền kinh để muốn giới thiệu hình ảnh đất nước của mình ra thế giới. Anh đã rơm rớm nước mắt khi nhắc đến từ "first time" - lần đầu tiên.

  Trả lờiXóa
 2. Ở lễ trao giải, cả Nguyễn Văn Lai và Lê Văn Thao đều nhường cho người bạn mới của mình chụp ảnh trước như thể hiện sự trân trọng dành cho những cố gắng, nỗ lực của Felisberto De Deus. Nhiều khán giả Việt Nam đã nán lại, xin được chụp ảnh cùng vận động viên người Timor Leste.

  Trả lờiXóa
 3. "Lá cờ ấy là tôi mượn từ trên khán đài của một cổ động viên Việt Nam. Sau khi về đích, tôi đã chạy về đó và hỏi một người rằng có thể đưa tôi lá cờ đó được không". "Tôi rất quý mến người Việt Nam vì sự chào đón của các bạn khi tôi đến đây thi đấu. Tôi yêu Việt Nam", Felisberto xúc động nói.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đạt được huy chương, dù là đồng hay bạc với quốc đảo và cá nhân vận động viên là một vinh dự vô cùng lớn lao. Là niềm tự hào của cả đất nước, các nước khác khóc vì không tranh được huy chương vàng nhưng với người vận động viên Đông Timor này. Anh ấy đã khóc vì nhận được tấm huy chương bạc.

  Trả lờiXóa
 5. Với tinh thần thể thao đoàn kết bất diệt, để vận động viên bạn đỡ tủi vì không có khán giả quê nhà. Cả ba vận động viên nắm tay nhau ăn mừng thành tích của nhau, vđv chủ nhà còn nhường cho nước bạn lên bục chụp hình trước.

  Trả lờiXóa
 6. Khán giả vỗ tay chúc mừng đặc biệt là dành cho người chiến binh quả cảm đến từ đảo quốc nhỏ xinh đẹp, và để đáp lại tấm chân tình của nước chủ nhà. Anh ấy cũng cầm trên tay lá cờ Việt Nam vẫy chào cám ơn.
  Đó chính là ý nghĩa của Sea game- Nắm tay nhau, cùng bước bên nhau vì hạnh phúc nhân loại.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có thể có một số sơ suất trong khâu chuẩn bị, nhưng phải công tâm thừa nhận, Việt Nam đã làm rất tốt trong kỳ Seagames lần này, đặc biệt trong việc thể hiện tinh thần hiếu khách, FairPlay. Nên nhớ, chúng ta chỉ có chưa đến 60 ngày để chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này.

  Trả lờiXóa
 8. Ao làng tôi đấy: đoàn kết, tinh thần thể thao cao thượng, k phân biệt sắc tộc màu da & chính trị, đâu có như tụi tây lông thượng đẳng.Tinh thần thể thao là sự gắn bó, đoàn kết giữa các quốc gia

  Trả lờiXóa
 9. Với tinh thần thể thao đoàn kết bất diệt, để VĐV bạn đỡ tủi vì không có khán giả quê nhà, cả ba VĐV đã nắm tay nhau ăn mừng thành tích của nhau, VĐV chủ nhà còn nhường cho nước bạn lên bục chụp hình trước. Khán giả vỗ tay chúc mừng đặc biệt là dành cho người chiến binh quả cảm đến từ đảo quốc nhỏ xinh đẹp.

  Trả lờiXóa
 10. Tinh thần hiếu khách, sự thân thiệt và cổ vũ nồng nhiệt của khán giả VN đã giúp cho các vận động viên cảm thấy có thêm nhiều động lực để thi đấu. Những sự kiện thể thao thế này sẽ tăng cường gắn kết các thành viên Asean cùng nhau tiếp tục tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 11. Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đang được tổ chức ở Việt Nam. Tuy không phải là thành viên của ASEAN, nhưng Timor Lester vẫn cử đoàn vận động viên của mình tham dự. Trên fb của nhà báo, bình luận viên bóng đá lừng danh Vũ Quang Huy có kể lại câu chuyện của vận động viên Timor Lester đoạt huy chương Sea Games rất cảm động. Tôi cóp ra đây, để thấy thể thao kết nối và ý nghĩa như thế nào. Và cũng để thấy lòng tự hào của mỗi dân tộc, của mỗi quốc gia, cho dù quốc gia đó có là nhỏ bé và vẫn chưa phải là phát triển.

  Trả lờiXóa
 12. Nói về Timor Lester là một câu chuyện rất giản dị và thú vị. Trước tết, năm 2014 sang năm 2015, tôi có một chuyến đi ngắn với bạn đến Timor Lester. Tuy ngắn ngày bởi vội vàng cho về kịp tết, thế nhưng, cảm nhận về con người và cuộc sống của người dân Timor Lester khá là ấn tượng, và cá nhân tôi dành nhiều tình cảm cho họ bởi sự dung dị của họ ở trong cuộc sống. Ngay cả tổng thống Timor Lester là người đứng đầu của một quốc gia, nhưng sự dung dị của ông vẫn toát ra ở cách ứng xử khi chúng tôi gặp gỡ, mà bạn tôi gọi đùa ông là "Chủ tịch huyện"..

  Trả lờiXóa
 13. SEA Games không chỉ mang ý nghĩa về thể thao, còn mang ý nghĩa về văn hóa, về con người Đông Nam Á và sự quảng bá hình ảnh của mỗi quốc gia khi là chủ nhà gửi đến tất cả người theo dõi. Chính vì thế, thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” (tiếng Anh: For a stronger Southeast Asia) là thông điệp chính của SEA Games 31 do Việt Nam tổ chức lần này đồng thời sẽ được lan tỏa mạnh mẽ trong những ngày đại hội chính thức bước vào tranh tài.

  Trả lờiXóa
 14. Đại hội còn là nơi để chúng ta cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng nhằm xác lập những kỷ lục mới của thể thao khu vực, những thành tích nổi bật, những tấm huy chương cao quý sẽ được trao tại Đại hội - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây trên nền tảng đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

  Trả lờiXóa
 15. Hình ảnh ba vận động viên nắm tay nhau ăn mừng thành tích của nhau, vận động viên chủ nhà còn nhường cho nước bạn lên bục chụp hình trước. Khán giả vỗ tay chúc mừng đặc biệt là dành cho người chiến binh quả cảm đến từ đảo quốc nhỏ xinh đẹp, và để đáp lại tấm chân tình của nước chủ nhà. Anh ấy cũng cầm trên tay lá cờ Việt Nam vẫy chào cám ơn.

  Trả lờiXóa
 16. Thanh niên Felisberto De Deus - người hùng giành được 2 chiếc huy chương bạc về cho Timor những ngày gần đây đang gây bão trên mạng xã hội bởi sự hiền lành, chân chất và vô cùng dễ thương của mình. Vâng, đó là tinh thần và ý nghĩa Seagame cùng nắm tay nhau, cùng bước bên nhau vì hạnh phúc nhân loại.

  Trả lờiXóa
 17. Việc đạt được huy chương, dù là đồng hay bạc với quốc đảo và cá nhân vận động viên là một vinh dự vô cùng lớn lao. Là niềm tự hào của cả đất nước, các nước khác khóc vì không tranh được huy chương vàng nhưng với người vận động viên Đông Timor này. Anh ấy đã khóc vì nhận được tấm huy chương bạc, và đồng trước đó. Anh ta vui hạnh phúc vì ở một quốc gia xa xôi nhưng vẫn nhận được sự quan tâm, động viên, ủng hộ của các vận động viên Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Đông Timor là đảo quốc nghèo ở Đông Nam Á, để vận động nước bạn tham gia kỳ đại hội. Có đợt Việt Nam phải đài thọ toàn bộ chi phí cho đội tuyển bạn động viên tham gia để nâng cao tình thần đoàn kết Đông Nam Á. Kỳ này sang tham dự, có cả bộ trưởng thể thao. Cả đoàn nghèo nên bộ trưởng chỉ dám dắt mọi người đi ăn cơm bình dân không dám tiêu hoang.

  Trả lờiXóa
 19. Tinh thần hiếu khách, sự thân thiệt và cổ vũ nồng nhiệt của khán giả VN đã giúp cho các vận động viên cảm thấy có thêm nhiều động lực để thi đấu. Có thể thấy rằng Seagames không chỉ là sân chơi thể thao, tranh tài của các vận động viên mà ở đây cho ta thấy một tình yêu thể thao, một tinh thần đẹp hiếm có. Đó chính là ý nghĩa của Sea games “nắm tay nhau, cùng bước bên nhau vì hạnh phúc”.

  Trả lờiXóa