Tiêu điểm

ĐỪNG LỢI DỤNG ĐỐI THOẠI ĐỂ CHỐNG ĐỐI

        Hoa Sen

        Mới đây, trên livestream trên facebook cá nhân của linh mục Nguyễn Đình Thục kêu gọi tụ tập đông người, nhiều phát ngôn mang tính quy chụp, sai sự thật và sặc mùi với những luận điệu kiểu như: “sẵn sàng đối đầu và triệt hạ” những phản ứng bất bình của người dân như từ trước đến nay, chứ không chấp nhận đối thoại”, “phải chọn giữa đối đầu hay đối thoại để sớm chấm dứt những thảm kịch của đất nước đã kéo dài quá lâu”.

        Qua tìm hiểu được biết, linh mục Nguyễn Đình Thục với linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ lại lôi kéo giáo dân ở Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc chống đối, ngăn cản việc nắn đường và thi công dự án WHA.

        Trong khi dự ự án WHA hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn người dân trong và ngoài địa bàn. Để thực hiện được dự án này, con đường cũ mà đúng hơn là một lối mòn băng qua giữa cánh đồng với chiều dài 520m, đã được thay thế bằng một con đường mới đổ bê tông với chiều dài 740m, rộng 6,5m, có đèn điện chiếu sáng.


        Thử hỏi rằng nếu là vì lợi ích của người dân thì càng không phải, bởi vì dự án WHA này lại mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là người dân tại xã Nghi Thuận. Thế nhưng Nguyễn Đình Thục đưa ra những lý lẽ để chứng minh cho sự định hướng, ép buộc phải đi theo hướng trái sự thật khách quan bằng mọi cách.

        Vẫn biết hiện nay, tại không ít địa phương trên địa bàn cả nước vẫn còn xuất hiện những “điểm nóng”, phức tạp về an ninh, trật tự, những mâu thuẫn, xung đột, những sự chưa thông suốt.  Đi kèm với đó là những vụ khiếu kiện ít người có, đông người có, phức tạp cũng có. Đáng chú ý, có cả những vụ khiếu kiện mà xuất hiện cả những kẻ không một chút liên quan.

        Thời gian qua đã minh chứng một cách rõ ràng nhất cho điều này. Nhiều xung đột, mâu thuẫn phát sinh và được đẩy lên đỉnh điểm nhưng lý do dẫn đến điều đó thực tế không phải hoàn toàn 100% từ chính mâu thuẫn nội tại của vấn đề, cũng không phải từ ý thức của những người dân, những người trong cuộc.

        Ở đây tôi muốn nói đến “vai” của những “nhân tố con người” “không liên quan” với trách nhiệm làm “chất xúc tác” và có khi là “ngòi nổ” cho những cuộc xung đột, mâu thuẫn đó.

        Như những vụ việc gây rối an ninh, trật tự thời gian qua chẳng hạn, nếu cho rằng các cơ quan chức năng đang “lo sợ” thì đó là cái nhìn từ hướng “tiêu cực”, bởi rõ ràng những vụ việc đó dù ít dù nhiều thì chính là sự cảnh báo xã hội một cách nghiêm khắc, tạo áp lực để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, chưa thông suốt.

        Nói đi thì cũng phải nói lại để tránh sự hiểu nhầm. Nói rằng những mâu thuẫn, xung đột ít nhiều có tác động tích cực nhưng không có nghĩa là khuyến khích xung đột, khuyến khích mâu thuẫn mà ngược lại, cần phải tìm cách xử lý mâu thuẫn một cách hợp lý bằng con đường phi xung đột ngay tận gốc, ngay tại thời điểm hình thành xung đột, mâu thuẫn đó.

         Và lẽ dĩ nhiên là phải bằng những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, mà trong đó, đầu tiên và trước hết luôn là việc đối thoại giữa hai bên để tìm ra “điểm mấu chốt”.

         Cơ quan chức năng luôn xác định những người liên quan hay kể cả những người không liên quan trong “dòng người” đều là dân, dù họ chưa tốt hay dù họ xấu thì suy cho cùng họ vẫn là người dân.

        Vì thế sẽ không bao giờ có chuyện “đối đầu”. Đã không ít lần những người đứng đầu cơ quan chức năng đã trực tiếp đối thoại với người dân trong bối cảnh có thể nói là đã lên đến đỉnh điểm. Chúng ta có thể thấy, việc đối thoại, vận động, giác ngộ quần chúng nhân dân luôn là rất cần thiết để thu hẹp, xóa bỏ xung đột.

        Rất hi vọng dù bạn là ai, hãy mau chóng đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm và nhất định phải sống tốt đời đẹp đạo./.

17 nhận xét:

 1. Là một linh mục, nhưng Nguyễn Đình Thục đã không làm đúng vai trò “chủ chăn” của mình, mà luôn có những lời lẽ bóp méo sự thật, kích động giáo dân chống đối chính quyền một cách ngông cuồng. Thậm chí, Thục còn lợi dụng các buổi hành lễ ở nhà thờ để rao giảng chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu mọi người hiểu rõ âm mưu, ý đồ đen tối của Thục chắc chắn sẽ không nghe và làm theo sự kích động của y. Vì vậy, mong mọi người dân tỉnh táo, khách quan trước những luận điệu xúi giục của Nguyễn Đình Thục và đồng bọn, để không mắc phải âm mưu ý đồ gây mất ổn định chính trị, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Sao không xử lý dứt điểm đi

  Trả lờiXóa
 4. Thử hỏi rằng nếu là vì lợi ích của người dân thì càng không phải, bởi vì dự án WHA này lại mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là người dân tại xã Nghi Thuận. Thế nhưng Nguyễn Đình Thục đưa ra những lý lẽ để chứng minh cho sự định hướng, ép buộc phải đi theo hướng trái sự thật khách quan bằng mọi cách.

  Trả lờiXóa
 5. mọi người hiểu rõ âm mưu, ý đồ đen tối của Thục chắc chắn sẽ không nghe và làm theo sự kích động của y. Vì vậy, mong mọi người dân tỉnh táo, khách quan trước những luận điệu xúi giục của Nguyễn Đình Thục và đồng bọn, để không mắc phải âm mưu ý đồ gây mất ổn định chính trị, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Thời gian qua đã minh chứng một cách rõ ràng nhất cho điều này. Nhiều xung đột, mâu thuẫn phát sinh và được đẩy lên đỉnh điểm nhưng lý do dẫn đến điều đó thực tế không phải hoàn toàn 100% từ chính mâu thuẫn nội tại của vấn đề, cũng không phải từ ý thức của những người dân, những người trong cuộc.

  Trả lờiXóa
 7. khi thấy livestream trên facebook cá nhân của linh mục Nguyễn Đình Thục kêu gọi tụ tập đông người, nhiều phát ngôn mang tính quy chụp, sai sự thật và sặc mùi với những luận điệu kiểu như: “sẵn sàng đối đầu và triệt hạ” những phản ứng bất bình của người dân như từ trước đến nay, chứ không chấp nhận đối thoại”, “phải chọn giữa đối đầu hay đối thoại để sớm chấm dứt những thảm kịch của đất nước đã kéo dài quá lâu”.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khi dự ự án WHA hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn người dân trong và ngoài địa bàn. Để thực hiện được dự án này, con đường cũ mà đúng hơn là một lối mòn băng qua giữa cánh đồng với chiều dài 520m, đã được thay thế bằng một con đường mới đổ bê tông với chiều dài 740m, rộng 6,5m, có đèn điện chiếu sáng.

  Trả lờiXóa
 9. Thử hỏi rằng nếu là vì lợi ích của người dân thì càng không phải, bởi vì dự án WHA này lại mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là người dân tại xã Nghi Thuận. Thế nhưng Nguyễn Đình Thục đưa ra những lý lẽ để chứng minh cho sự định hướng, ép buộc phải đi theo hướng trái sự thật khách quan bằng mọi cách.

  Trả lờiXóa
 10. Vẫn biết hiện nay, tại không ít địa phương trên địa bàn cả nước vẫn còn xuất hiện những “điểm nóng”, phức tạp về an ninh, trật tự, những mâu thuẫn, xung đột, những sự chưa thông suốt. Đi kèm với đó là những vụ khiếu kiện ít người có, đông người có, phức tạp cũng có. Đáng chú ý, có cả những vụ khiếu kiện mà xuất hiện cả những kẻ không một chút liên quan.

  Trả lờiXóa
 11. Thời gian qua đã minh chứng một cách rõ ràng nhất cho điều này. Nhiều xung đột, mâu thuẫn phát sinh và được đẩy lên đỉnh điểm nhưng lý do dẫn đến điều đó thực tế không phải hoàn toàn 100% từ chính mâu thuẫn nội tại của vấn đề, cũng không phải từ ý thức của những người dân, những người trong cuộc.

  Trả lờiXóa
 12. Qua tìm hiểu được biết, linh mục Nguyễn Đình Thục với linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ lại lôi kéo giáo dân ở Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc chống đối, ngăn cản việc nắn đường và thi công dự án WHA. Ở đây tôi muốn nói đến “vai” của những “nhân tố con người” “không liên quan” với trách nhiệm làm “chất xúc tác” và có khi là “ngòi nổ” cho những cuộc xung đột, mâu thuẫn đó.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể dễ dàng nhận thấy những vụ việc gây rối an ninh, trật tự thời gian qua chẳng hạn, nếu cho rằng các cơ quan chức năng đang “lo sợ” thì đó là cái nhìn từ hướng “tiêu cực”, bởi rõ ràng những vụ việc đó dù ít dù nhiều thì chính là sự cảnh báo xã hội một cách nghiêm khắc, tạo áp lực để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, chưa thông suốt.

  Trả lờiXóa
 14. Nói đi thì cũng phải nói lại để tránh sự hiểu nhầm. Nói rằng những mâu thuẫn, xung đột ít nhiều có tác động tích cực nhưng không có nghĩa là khuyến khích xung đột, khuyến khích mâu thuẫn mà ngược lại, cần phải tìm cách xử lý mâu thuẫn một cách hợp lý bằng con đường phi xung đột ngay tận gốc, ngay tại thời điểm hình thành xung đột, mâu thuẫn đó.

  Trả lờiXóa
 15. Và lẽ dĩ nhiên là phải bằng những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, mà trong đó, đầu tiên và trước hết luôn là việc đối thoại giữa hai bên để tìm ra “điểm mấu chốt”. Cơ quan chức năng luôn xác định những người liên quan hay kể cả những người không liên quan trong “dòng người” đều là dân, dù họ chưa tốt hay dù họ xấu thì suy cho cùng họ vẫn là người dân.

  Trả lờiXóa
 16. Vì thế sẽ không bao giờ có chuyện “đối đầu”. Đã không ít lần những người đứng đầu cơ quan chức năng đã trực tiếp đối thoại với người dân trong bối cảnh có thể nói là đã lên đến đỉnh điểm. Chúng ta có thể thấy, việc đối thoại, vận động, giác ngộ quần chúng nhân dân luôn là rất cần thiết để thu hẹp, xóa bỏ xung đột.

  Trả lờiXóa
 17. Rất hi vọng dù bạn là ai, hãy mau chóng đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm và nhất định phải sống tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa