Tiêu điểm

SỰ TỘT CÙNG CỦA SỰ ẤU TRĨ CỦA VŨ KHẮC NGỌC

        Hoa Sen

        Trong khi cả dân tộc đang vỡ òa với những huy chương vàng của các vận động viên tham dự Seagame 31, đặc biệt với chiến thắng của đội bóng đá nam và bóng đá nữ thì lại có những kẻ đi ngược lại dân tộc, đất nước, tỏ thái độ hằn học, chọc ngoáy với chiến thắng của ta. Điển hình trong đó có là Vũ Khắc Ngọc.

        Nực cười khi Vũ Khắc Ngọc làm 1 phép so mà ở góc độ của tôi thấy kệch cỡm quá. Cái cảm xúc, cái nhiệt huyết của bóng đá mỗi năm khi đến mùa là người người thấy rạo rực, nhà nhà thấy rạo rực, ngành ngành thấy rạo rực chứ nào có riêng ai. Nhưng đã là cảm xúc thì chỉ là theo mùa, hết mùa ta tạm gác lại để mùa sau cho bùng cháy tiếp, bốc cao hơn, cao đến ngút ngàn chứ có ai hò hét, gõ thùng, xô, chậu, xoong, chảo được mãi đâu, cứ giữ tình yêu bóng đá trong tim là được.

        Tôi nghĩ rằng Việt Nam không phải là một quốc gia quá hâm mộ bóng đá nhưng phải thừa nhận họ quá hâm mộ lá cờ đỏ sao vàng. Bởi vậy cho nên họ chỉ đợi những dịp nào đó để họ có lý do, có cái cớ... để được mang lá cờ của mình ra cùng hò hét với mọi người.


        Còn lịch sử, Vũ Khắc Ngọc biết không, nó đâu có cho kết quả nhanh như 1 phản ứng hóa học? Học lịch sử, mặc dù đâu có vẫn xuất hiện những giờ giảng chưa hấp dẫn, chưa thổi hồn, chưa được phong phú do khách quan, chủ quan này nọ. Nhưng phải nhìn thấy 1 vấn đề xuyên suốt là nếu tự chọn còn nguy hại hơn rất nhiều. Đương nhiên người dạy cũng phải nỗ lực rất cao để mỗi giờ học lịch sử là một giờ học thực sự thiêng liêng và thổi hồn đầy ăm ắp.

        Nếu người ta không học lịch sử làm sao biết lá cờ đỏ ấy đã nhuộm bao nhiêu máu của các thế hệ cha ông, bao nhiêu người phải ngã xuống để bảo vệ lá cờ ấy cùng sự thiêng liêng của Tổ quốc, để mà trân quý, để mà nâng niu, để đội lên đầu như thế!

        Đừng "nhảy số" kiểu phản ứng hòa học thế anh Vũ Khắc Ngọc à. Bởi như anh biết đấy, một phản ứng sai gây nổ chỉ có thể làm mặt anh mà thôi. Đừng có đem những cảm xúc cá nhân, đem so cảm xúc bóng đá với giờ giảng lịch sử để hạ thấp môn lịch sử thì đó là một sự ấu trĩ theo kiểu đánh tráo khái niệm hẹp hòi và tăm tối lắm. Cứ thế này rồi thử hỏi sau này con anh, cháu anh liệu có còn biết anh là ai không?

19 nhận xét:

 1. Vũ Khắc Ngọc là đứa nào mà nó ngu vậy?, Cổ vũ bóng đá , nó là tinh thần thể thao và tự tôn dân tộc trong các hoạt động thể thao. Còn học lịch sử để hiểu cội nguồn, cốt cách của 1 dân tộc; nếu Người Việt Nam không thấu hiểu Lịch sử Dân tộc mình thì sao lại cổ vũ hết mình cho từng Trận đấu bóng đá của Đội tuyển Việt Nam được đây?. Người Dân một nước mà không học lịch sử Dân tộc mình, Đất nước mình thì có khác gì người con không biết Tổ tiên mình, Cụ mình, Ông mình trước đây thế nào?, thế thì đứa cháu đó là tuồng đốc giống chăng?, Chắc ngươi cũng quên luôn cả tổ tiên, cụ mình, ông mình rồi chăng?.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu người ta không học lịch sử làm sao biết lá cờ đỏ ấy đã nhuộm bao nhiêu máu của các thế hệ cha ông, bao nhiêu người phải ngã xuống để bảo vệ lá cờ ấy cùng sự thiêng liêng của Tổ quốc, để mà trân quý, để mà nâng niu, để đội lên đầu như thế!

  Trả lờiXóa
 3. Đừng có đem những cảm xúc cá nhân, đem so cảm xúc bóng đá với giờ giảng lịch sử để hạ thấp môn lịch sử thì đó là một sự ấu trĩ theo kiểu đánh tráo khái niệm hẹp hòi và tăm tối lắm. Cứ thế này rồi thử hỏi sau này con anh, cháu anh liệu có còn biết anh là ai không?

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng đã là cảm xúc thì chỉ là theo mùa, hết mùa ta tạm gác lại để mùa sau cho bùng cháy tiếp, bốc cao hơn, cao đến ngút ngàn chứ có ai hò hét, gõ thùng, xô, chậu, xoong, chảo được mãi đâu, cứ giữ tình yêu bóng đá trong tim là được.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam không phải là một quốc gia quá hâm mộ bóng đá nhưng phải thừa nhận họ quá hâm mộ lá cờ đỏ sao vàng. Bởi vậy cho nên họ chỉ đợi những dịp nào đó để họ có lý do, có cái cớ... để được mang lá cờ của mình ra cùng hò hét với mọi người.

  Trả lờiXóa
 6. Còn học lịch sử để hiểu cội nguồn, cốt cách của 1 dân tộc; nếu Người Việt Nam không thấu hiểu Lịch sử Dân tộc mình thì sao lại cổ vũ hết mình cho từng Trận đấu bóng đá của Đội tuyển Việt Nam được đây?. Người Dân một nước mà không học lịch sử Dân tộc mình, Đất nước mình thì có khác gì người con không biết Tổ tiên mình, Cụ mình, Ông mình trước đây thế nào?, thế thì đứa cháu đó là tuồng đốc giống chăng?, Chắc ngươi cũng quên luôn cả tổ tiên, cụ mình, ông mình rồi chăng?.

  Trả lờiXóa
 7. Nực cười khi Vũ Khắc Ngọc làm 1 phép so mà ở góc độ của tôi thấy kệch cỡm quá. Cái cảm xúc, cái nhiệt huyết của bóng đá mỗi năm khi đến mùa là người người thấy rạo rực, nhà nhà thấy rạo rực, ngành ngành thấy rạo rực chứ nào có riêng ai.

  Trả lờiXóa
 8. nếu Người Việt Nam không thấu hiểu Lịch sử Dân tộc mình thì sao lại cổ vũ hết mình cho từng Trận đấu bóng đá của Đội tuyển Việt Nam được đây?. Người Dân một nước mà không học lịch sử Dân tộc mình, Đất nước mình thì có khác gì người con không biết Tổ tiên mình, Cụ mình, Ông mình trước đây thế nào?, thế thì đứa cháu đó là tuồng đốc giống chăng?, Chắc ngươi cũng quên luôn cả tổ tiên, cụ mình, ông mình rồi chăng?.

  Trả lờiXóa
 9. Vũ Khắc Ngọc biết không, nó đâu có cho kết quả nhanh như 1 phản ứng hóa học? Học lịch sử, mặc dù đâu có vẫn xuất hiện những giờ giảng chưa hấp dẫn, chưa thổi hồn, chưa được phong phú do khách quan, chủ quan này nọ. Nhưng phải nhìn thấy 1 vấn đề xuyên suốt là nếu tự chọn còn nguy hại hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 10. Trong khi cả dân tộc đang vỡ òa với những huy chương vàng của các vận động viên tham dự Seagame 31, đặc biệt với chiến thắng của đội bóng đá nam và bóng đá nữ thì lại có những kẻ đi ngược lại dân tộc, đất nước, tỏ thái độ hằn học, chọc ngoáy với chiến thắng của ta. Điển hình trong đó có là Vũ Khắc Ngọc.

  Trả lờiXóa
 11. Nực cười khi Vũ Khắc Ngọc làm 1 phép so mà ở góc độ của tôi thấy kệch cỡm quá. Cái cảm xúc, cái nhiệt huyết của bóng đá mỗi năm khi đến mùa là người người thấy rạo rực, nhà nhà thấy rạo rực, ngành ngành thấy rạo rực chứ nào có riêng ai. Nhưng đã là cảm xúc thì chỉ là theo mùa, hết mùa ta tạm gác lại để mùa sau cho bùng cháy tiếp, bốc cao hơn, cao đến ngút ngàn chứ có ai hò hét, gõ thùng, xô, chậu, xoong, chảo được mãi đâu, cứ giữ tình yêu bóng đá trong tim là được.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi nghĩ rằng Việt Nam không phải là một quốc gia quá hâm mộ bóng đá nhưng phải thừa nhận họ quá hâm mộ lá cờ đỏ sao vàng. Bởi vậy cho nên họ chỉ đợi những dịp nào đó để họ có lý do, có cái cớ... để được mang lá cờ của mình ra cùng hò hét với mọi người. Người Việt Nam họ yêu nước nồng nhiệt, một cách tuyệt vời mà người ngoài làm sao thấu hiểu được

  Trả lờiXóa
 13. Vũ Khắc Ngọc biết không, nó đâu có cho kết quả nhanh như 1 phản ứng hóa học? Học lịch sử, mặc dù đâu có vẫn xuất hiện những giờ giảng chưa hấp dẫn, chưa thổi hồn, chưa được phong phú do khách quan, chủ quan này nọ. Nhưng phải nhìn thấy 1 vấn đề xuyên suốt là nếu tự chọn còn nguy hại hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 14. Đương nhiên người dạy cũng phải nỗ lực rất cao để mỗi giờ học lịch sử là một giờ học thực sự thiêng liêng và thổi hồn đầy ăm ắp.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu người ta không học lịch sử làm sao biết lá cờ đỏ ấy đã nhuộm bao nhiêu máu của các thế hệ cha ông, bao nhiêu người phải ngã xuống để bảo vệ lá cờ ấy cùng sự thiêng liêng của Tổ quốc, để mà trân quý, để mà nâng niu, để đội lên đầu như thế!

  Trả lờiXóa
 16. Đừng "nhảy số" kiểu phản ứng hòa học thế anh Vũ Khắc Ngọc à. Nếu người ta không học lịch sử làm sao biết lá cờ đỏ ấy đã nhuộm bao nhiêu máu của các thế hệ cha ông, bao nhiêu người phải ngã xuống để bảo vệ lá cờ ấy cùng sự thiêng liêng của Tổ quốc, để mà trân quý, để mà nâng niu, để đội lên đầu như thế!

  Trả lờiXóa
 17. Anh Vũ Khắc Ngọc biết đấy, một phản ứng sai gây nổ chỉ có thể làm mặt anh mà thôi. Đừng có đem những cảm xúc cá nhân, đem so cảm xúc bóng đá với giờ giảng lịch sử để hạ thấp môn lịch sử thì đó là một sự ấu trĩ theo kiểu đánh tráo khái niệm hẹp hòi và tăm tối lắm. Cứ thế này rồi thử hỏi sau này con anh, cháu anh liệu có còn biết anh là ai không?

  Trả lờiXóa
 18. học lịch sử để hiểu cội nguồn, cốt cách của 1 dân tộc; nếu Người Việt Nam không thấu hiểu Lịch sử Dân tộc mình thì sao lại cổ vũ hết mình cho từng Trận đấu bóng đá của Đội tuyển Việt Nam được đây?. Người Dân một nước mà không học lịch sử Dân tộc mình, Đất nước mình thì có khác gì người con không biết Tổ tiên mình, Cụ mình, Ông mình trước đây thế nào?, thế thì đứa cháu đó là tuồng đốc giống chăng?, Chắc ngươi cũng quên luôn cả tổ tiên, cụ mình, ông mình rồi chăng?.

  Trả lờiXóa
 19. một phản ứng sai gây nổ chỉ có thể làm mặt anh mà thôi. Đừng có đem những cảm xúc cá nhân, đem so cảm xúc bóng đá với giờ giảng lịch sử để hạ thấp môn lịch sử thì đó là một sự ấu trĩ theo kiểu đánh tráo khái niệm hẹp hòi và tăm tối lắm. Cứ thế này rồi thử hỏi sau này con anh, cháu anh liệu có còn biết anh là ai không?

  Trả lờiXóa