Tiêu điểm

VIỆT TÂN “TỨC KHÍ” VỚI GIẢI VINFUTURE

Đông Phong

Mới đây, trên trang Việt Tân có bài “vung tiền lấy tiếng” mục đích nhằm hạ bệ giải thưởng Vinfuture. Việt Tân cho rằng đây là hoạt động “ Chơi ngông, vung tiền, mua danh lấy tiếng với thằng hàng xóm để thỏa mãn cãi tự ti, mặc cảm quá khứ nghèo đói của mình”. Nhưng đấy chỉ là cách nhìn thiển cận của bọn dân chủ rởm một đời một kiếp ôm giấc mộng chống phá với một thái độ ghen ăn tức ở. Nhìn ở góc độ khác thì dù không phải là tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà là một tỷ phú khác của Việt Nam khi sáng lập một giải thưởng mang tầm quốc tế như Vinfuture đã nâng vị trí của Việt Nam lên một tầm cao mới. Đây là một bước tiến cực  kỳ táo bạo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nâng tầm Việt Nam trên trường quốc tế.

Như chúng ta đã biết Giải thưởng VinFuture do vợ chồng tỉ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng khởi xướng cách đây một năm đã không tránh khỏi sự hoài nghi xoay quanh giải thưởng này. Với giá trị giải thưởng gấp ba lần Giải Nobel nhieuf người cho rằng ông Vượng “chơi ngông” hay cốt để “quảng bá” hình ảnh của công ty thôi. Họ dự đoán sẽ chẳng có mấy nhà khoa học tầm cỡ thế giới tham dự giải, chất lượng các đề cử chắc cũng không cao, ban giám khảo sẽ khó thu hút những tên tuổi hàng đầu thế giới… và thậm chí Có người còn bạo miệng dự đoán Giải thưởng VinFuture này sẽ chết yểu. Nhưng mọi sự nghi ngờ, phán đoán đều đã được làm rõ. Ngay từ lần tổ chức đầu tiên, Giải thưởng VinFuture đã quy tụ được những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới và số lượng lớn các công trình khoa học có chất lượng cao với con số 599 công trình khoa học và 60 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt hơn, VinFuture còn dành những giải thưởng đặc biệt cho các nữ khoa học, các nhà khoa học từ các nước đang phát triển và nghiên cứu những lĩnh vực mới. Đó là câu trả lời thuyết phục cho những ai còn hoài nghi về một giải thưởng có tầm cỡ thế giới do một người Việt Nam khởi xướng.  


Giữa bối cảnh của dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, giải thưởng đã thổi thêm một sắc màu, một ánh sáng mới cho bức tranh đang nhiều mảng xám trước những hệ lụy của dịch bệnh đối với nền kinh tế, xã hội. Với sứ mệnh Tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống dựa vào khoa học và công nghệ chúng ta tin tưởng rằng VinFuture sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn, thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển. Với giải thưởng này, Việt Nam một lần nữa khẳng định sự phát triển ngày càng vững mạnh khi bước qua các cuộc chiến tranh trong lịch sử. Thế giới sẽ biết đến chúng ta không chỉ qua những địa điểm du lịch hấp dẫn với những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa có truyền thống hàng nghìn năm, những món ăn phong phú, đặc sắc mà còn là một điểm đến mới trong lĩnh vực khoa học - công nghệ toàn cầu, là bệ phóng quan trọng cho nền khoa học công nghệ trong nước hội nhập với thế giới, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Tôi tin rằng mỗi người Việt Nam yêu nước cũng đang rạo rực trong mình một niềm tự hào dân tộc. Thành công bước đầu của giải thưởng đã tạo lập nền móng cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng của giải thưởng trong những năm tiếp theo, cổ vũ và thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp cho các thách thức của nhân loại, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ mai sau. Chứ không như mấy gã Việt Tân suốt ngày chỉ “ăn tục nói phét”, ca ngợi những giải thưởng bất hảo đội lốt dân chủ, nhân quyền.

9 nhận xét:

 1. Giải thưởng sẽ tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi – tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: Nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...

  Trả lờiXóa
 2. Giải VinFuture với sứ mệnh: "Tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ". Giải thưởng này do Quỹ VinFuture quản lý, giải đã được chính thức tiếp cận đề cử và trao giải lần đầu đầu tiên vào năm 2021.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn ở góc độ khác thì dù không phải là tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà là một tỷ phú khác của Việt Nam khi sáng lập một giải thưởng mang tầm quốc tế như Vinfuture đã nâng vị trí của Việt Nam lên một tầm cao mới. Đây là một bước tiến cực kỳ táo bạo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nâng tầm Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Thành công bước đầu của giải thưởng đã tạo lập nền móng cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng của giải thưởng trong những năm tiếp theo, cổ vũ và thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp cho các thách thức của nhân loại, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ mai sau

  Trả lờiXóa
 5. Ngay từ lần tổ chức đầu tiên, Giải thưởng VinFuture đã quy tụ được những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới và số lượng lớn các công trình khoa học có chất lượng cao với con số 599 công trình khoa học và 60 quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Thế giới sẽ biết đến chúng ta không chỉ qua những địa điểm du lịch hấp dẫn với những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa có truyền thống hàng nghìn năm, những món ăn phong phú, đặc sắc mà còn là một điểm đến mới trong lĩnh vực khoa học - công nghệ toàn cầu, là bệ phóng quan trọng cho nền khoa học công nghệ trong nước hội nhập với thế giới, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

  Trả lờiXóa
 7. Giải thưởng có sứ mệnh Tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống dựa vào khoa học và công nghệ, cổ vũ và thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp cho các thách thức của nhân loại, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Đó là cái tâm của người sáng lập chứ không phải cái suy nghĩ nông cạn của bọn Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 8. Trước những câu nói phiếm diện của lũ Việt TÂn khi cho rằng ông Phạm Nhật Vượng " chơi ngông" " vung tiền" cho rằng giải thưởng sẽ chết yểu thì với những thành tựu mà giải thưởng mang lại như cú tát giáng thẳng vào mặt chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Thành công bước đầu của giải thưởng đã tạo lập nền móng cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng của giải thưởng trong những năm tiếp theo, cổ vũ và thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp cho các thách thức của nhân loại, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ mai sau.

  Trả lờiXóa