Tiêu điểm

ĐỪNG VÌ THÚ VUI NHỎ MÀ DẪN ĐẾN MẤT TẾT!

        Hoa Sen

        Những ngày qua, nhiều người truyền tai nhau về việc có thể mua được pháo hoa của một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất để đốt vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trước thông tin này, rất đông người dân tìm mua loại pháo hoa này và không ít trường hợp còn lên mạng tìm mua. Tuy nhiên, người dân cần hết sức cẩn trọng khi mua, đốt pháo hoa, nếu không có thể sẽ vô tình vi phạm pháp luật.

        Theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý sử dụng pháo) thì cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật”.


        Hiện rất nhiều người hiểu lầm về việc được sử dụng pháo hoa, nhưng trên thực tế Nghị định số 137 quy định người dân chỉ được đốt pháo hoa không nổ. Đối với loại pháo hoa nổ (tầm thấp hoặc tầm cao) là các loại pháo nổ chỉ được Nhà nước tổ chức đốt trong các lễ hội, tết và phải được cấp phép.

        Như vậy, người dân khi tổ chức lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương… chỉ được đốt loại pháo hoa không nổ, nếu không sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật.

        Hiểu một cách cơ bản thì pháo hoa không nổ chỉ phát ra ánh sáng, màu sắc, có hiệu ứng âm thanh như tiếng xì xì, không có thuốc nổ, chứ không phải loại quả pháo hoa đốt lên trời và phát nổ.

        Trước những thông tin nhiễu loạn về thị trường pháo hoa, người dân mua pháo hoa không nổ phải đến trực tiếp cửa hàng được cấp phép bán để mua các loại pháo được phép sử dụng.

        Vì theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định “Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”. Loại pháo hoa người dân được sử dụng đó là pháo hoa không tiếng nổ.

        Những công dân đủ 18 tuổi sẽ được phép mua pháo hoa theo quy định của nhà nước trực tiếp tại cửa hàng bán sản phẩm. Khi mua hàng sẽ phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, điền thông tin của người mua, các sản phẩm chọn mua để lưu trữ thông tin. Pháo hoa không tiếng nổ không bán online, không giao hàng tại nhà.

        Người dân cũng cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hoá đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.

        Tết đến, xuân về, mọi người, mọi nhà đều cầu mong những điều tốt lành, an vui nhất đến với mình. Đừng vì thú vui nhỏ - đốt pháo hoa mà dẫn đến mất tết, không chừng còn vi phạm pháp luật./.

22 nhận xét:

 1. Tình trạng mua bán, tàng trữ và đốt pháo vào các dịp lễ, Tết diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thống kê của Bộ Y tế cho biết trong những ngày Tết, có rất nhiều trường hợp cấp cứu do pháo nổ. Điều này cho thấy một bộ phận người dân (đặc biệt là thanh thiếu niên) không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo.

  Trả lờiXóa
 2. Để ngăn ngừa tình trạng tự chế tạo pháo và sử dụng pháo nổ trái phép, các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh về những nguy hại của pháo nổ

  Trả lờiXóa
 3. Tai nạn do pháo nổ gây ra thường là những chấn thương rất nặng. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời từ trò ”nghịch dại” này. Các phụ huynh cần giám sát con em không tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ, pháo sáng… nhằm phòng ngừa tai nạn đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 4. Người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo không gây ra tiếng nổ - trong dịp tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm. Và đặc biệt, chỉ được mua loại pháo này tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Hãy chọn đúng loại pháo mà sử dụng trong dịp tết, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù văn bản quy phạm pháp luật đã quy định cụ thể về quản lý, sử dụng pháo, song từ nhiều năm nay, đặc biệt là mỗi khi Tết đến, xuân về, tình trạng mua, bán, nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa nổ, pháo nổ vẫn thường xuyên diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế cho thấy, tai nạn do sử dụng các loại pháo có chứa thuốc nổ đều rất nguy hiểm. Không chỉ để lại hậu quả thương tật vĩnh viễn cho chính nạn nhân, trở thành thành gánh nặng cho gia đình, xã hội mà nặng nề hơn là ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy đừng để thú vui nhỏ làm mất tết nhé

  Trả lờiXóa
 7. cứ mỗi dịp Tết đến lực lượng chức năng phải căng sức kiểm soát các hành vi vi phạm về việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh, đốt pháo; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, chấp hành của người dân về các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

  Trả lờiXóa
 8. Những ngày gần đây, khi Tết 2022 đã gần kề, người dân nô nức xếp hàng dài để mua pháo đốt để ngày Tết có thêm không khí vui nhộn. Tuy nhiên, không phải loại pháo nào cũng được đốt. Nếu đốt pháo trái phép ngày Tết Nguyên đán 2022 này, người dân sẽ bị phạt thế nào theo quy định mới nhất

  Trả lờiXóa
 9. Việc không gây ra tiếng nổ chính là đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt pháo hoa người dân được phép sử dụng với loại pháo hoa nổ người dân không được phép đốt trong ngày Tết 2022. Người dân nên cẩn trọng việc bắn pháo hoa dịp tết đừng để niềm vui bị dập tắt chỉ vì trò vui không đán có

  Trả lờiXóa
 10. Người dân cũng cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hoá đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.

  Trả lờiXóa
 11. lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh về những nguy hại của pháo nổ

  Trả lờiXóa
 12. tai nạn do sử dụng các loại pháo có chứa thuốc nổ đều rất nguy hiểm. Không chỉ để lại hậu quả thương tật vĩnh viễn cho chính nạn nhân, trở thành thành gánh nặng cho gia đình, xã hội mà nặng nề hơn là ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy đừng để thú vui nhỏ làm mất tết nhé

  Trả lờiXóa
 13. mỗi dịp Tết đến lực lượng chức năng phải căng sức kiểm soát các hành vi vi phạm về việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh, đốt pháo; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, chấp hành của người dân về các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

  Trả lờiXóa
 14. Cần tập trung nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến pháo cho các đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên. Trong đó vai trò của gia đình, nhà trường và đoàn thanh niên hết sức quan trọng nhằm giúp cho giới trẻ hiểu rõ, chấp hành đúng các quy định pháp luật, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  Trả lờiXóa
 15. Cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên của các cơ quan nhà nước trên địa bàn cần phải làm gương, đi đầu trong việc nói không với đốt pháo, cũng như tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình cùng chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Trong trường hợp có người vi phạm cần có mức xử lý nghiêm, ngoài xử lý hành chính, còn phải báo về cơ quan, đơn vị để có hình thức kỷ luật phù hợp.

  Trả lờiXóa
 16. Dường như cứ dịp cận Tết năm nào, cả nước cũng đều có ghi nhận người bị thương tật do dùng pháo nổ. Mặc dù vậy, dường như người dân vẫn còn dửng dưng. Nhiều người vẫn chỉ vì một phút ham vui với mặt hàng cấm này mà không hay để ý những nguy hại khôn lường ở phía sau.

  Trả lờiXóa
 17. Ngoài hệ lụy cháy nổ, gây mất an toàn, những loại pháo đốt này còn có nguy cơ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Và nguy hại sức khỏe này không chỉ cho người đốt pháo mà còn cả những người sống xung quanh. Khi đốt pháo trong không gian hẹp như phòng kín, nhà ở… sẽ gây ảnh hưởng đường hô hấp tùy thuộc vào thành phần cấu tạo nên pháo nổ.

  Trả lờiXóa
 18. Những ngày qua, nhiều người truyền tai nhau về việc có thể mua được pháo hoa của một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất để đốt vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trước thông tin này, rất đông người dân tìm mua loại pháo hoa này và không ít trường hợp còn lên mạng tìm mua. Tuy nhiên, người dân cần hết sức cẩn trọng khi mua, đốt pháo hoa, nếu không có thể sẽ vô tình vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 19. Hiện rất nhiều người hiểu lầm về việc được sử dụng pháo hoa, nhưng trên thực tế Nghị định số 137 quy định người dân chỉ được đốt pháo hoa không nổ. Đối với loại pháo hoa nổ (tầm thấp hoặc tầm cao) là các loại pháo nổ chỉ được Nhà nước tổ chức đốt trong các lễ hội, tết và phải được cấp phép. Theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý sử dụng pháo) thì cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật”.

  Trả lờiXóa
 20. Như vậy, người dân khi tổ chức lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương… chỉ được đốt loại pháo hoa không nổ, nếu không sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật. Hiểu một cách cơ bản thì pháo hoa không nổ chỉ phát ra ánh sáng, màu sắc, có hiệu ứng âm thanh như tiếng xì xì, không có thuốc nổ, chứ không phải loại quả pháo hoa đốt lên trời và phát nổ. Trước những thông tin nhiễu loạn về thị trường pháo hoa, người dân mua pháo hoa không nổ phải đến trực tiếp cửa hàng được cấp phép bán để mua các loại pháo được phép sử dụng.

  Trả lờiXóa
 21. Vì theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định “Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”. Loại pháo hoa người dân được sử dụng đó là pháo hoa không tiếng nổ. Những công dân đủ 18 tuổi sẽ được phép mua pháo hoa theo quy định của nhà nước trực tiếp tại cửa hàng bán sản phẩm. Khi mua hàng sẽ phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, điền thông tin của người mua, các sản phẩm chọn mua để lưu trữ thông tin. Pháo hoa không tiếng nổ không bán online, không giao hàng tại nhà.

  Trả lờiXóa
 22. Người dân cũng cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hóa đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng. Tết đến, xuân về, mọi người, mọi nhà đều cầu mong những điều tốt lành, an vui nhất đến với mình. Đừng vì thú vui nhỏ - đốt pháo hoa mà dẫn đến mất tết, không chừng còn vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa