Tiêu điểm

TRUNG QUỐC ĐỪNG TỰ LỪA MÌNH, LỪA NGƯỜI

        Hoa Sen

        Tình hình trên Biển Đông vẫn đang âm ỉ những nguy cơ phức tạp với những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Mới đây, trên trang tin của Trung Quốc xuất hiện thông tin cho rằng Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển; đã và đang trang bị vũ khí cho lực lượng dân quân biển và lực lượng dân quân của Việt Nam tham gia vào các cuộc đối đầu trên biển gây mất ổn định và an toàn trên Biển Đông.

        Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giáo đã lên tiếng bác bỏ những thông tin trên vì đó là thông tin không đúng sự thật. Chính sách của Việt Nam luôn kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Hoạt động của các lực lượng chức năng Việt Nam tuyệt đối tuân theo pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

        Cùng với đó, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, an ninh, an toàn, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Đồng thời, Việt Nam kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực đóng góp có trách nhiệm cho mục tiêu này.


        Thực tế, Trung Quốc thành lập dân quân biển để bảo vệ khu vực ven bờ từ những năm 1950. Trung Quốc từng nhiều lần bị lên án về hoạt động của các tàu thuộc lực lượng dân quân biển của nước này.

        Từ thập niên 1970, với các khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc, lực lượng này phát triển về quy mô và trở thành một công cụ để Bắc Kinh củng cố yêu sách chủ quyền phi lý. Trong suốt những năm 2000, dân quân biển Trung Quốc chuyển trọng tâm sang do thám và quấy rối hoạt động quân sự của các nước khác. Các hành động của lực lượng này bao gồm đâm va, rải vật thể trên đường đi, xịt vòi rồng và tham gia các hoạt động di chuyển nguy hiểm khác. Theo nguồn tin đáng tin cậy cho hay Trung Quốc có thể triển khai 300 tàu dân quân hoạt động ở Biển Đông để né luật quốc tế và đòi yêu sách chủ quyền phi lý.

        Đúng là Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng, vừa gây rối trên Biển Đông nhưng lại đổ lỗi cho quốc gia khác. Hãy nhớ rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và điều đó không thể thay đổi./.


14 nhận xét:

 1. Các chuyên gia quốc tế đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các lực lượng dân quân biển ngụy trang trên các tàu cá mà Trung Quốc đưa ra Biển Đông, nhằm hỗ trợ hiện thực hóa những yêu sách chủ quyền trái luật quốc tế của Bắc Kinh ở vùng biển giàu tài nguyên và có tầm quan trọng chiến lược này.

  Trả lờiXóa
 2. Trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông là mục tiêu và lợi ích, trách nhiệm và khát vọng chung của tất cả các quốc gia trên thế giới nên các nước cần chung tay góp sức vào bảo vệ biển Đông

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc tuyên bố rằng nước này chỉ nỗ lực để hiện đại hóa quân sự, không phải bá quyền. Tuy nhiên, những hành vi của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại có thể được coi là nỗ lực thúc đẩy hiện đại hoá và tăng trưởng kinh tế nhưng không loại trừ việc tìm kiếm bá quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Ngoại giáo đã lên tiếng bác bỏ những thông tin trên vì đó là thông tin không đúng sự thật. Chính sách của Việt Nam luôn kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Hoạt động của các lực lượng chức năng Việt Nam tuyệt đối tuân theo pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

  Trả lờiXóa
 5. Chia sẻ quan điểm trước thông tin báo chí nước ngoài cho rằng Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang và thể hiện quan ngại rằng điều này có thể dẫn đến xung đột, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố những thông tin này là không đúng sự thật; Việt Nam hoàn toàn bác bỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam kiên trì chính sách sách quốc phòng an ninh hòa bình và tự vệ. Hoạt động của các lực lượng chức năng Việt Nam tuyệt đối tuân theo pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào duy trì khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu này

  Trả lờiXóa
 7. thực tế, Trung Quốc từng nhiều lần bị lên án về hoạt động của các tàu thuộc lực lượng dân quân biển của nước này.
  Cụ thể, theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc thành lập dân quân biển để bảo vệ khu vực ven bờ từ những năm 1950.Từ thập niên 1970, với các khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc, lực lượng này phát triển về quy mô và trở thành một công cụ để Bắc Kinh củng cố yêu sách chủ quyền phi lý.

  Trả lờiXóa
 8. "Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp, thực hiện mục tiêu, nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo Luật dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển và Tổ quốc, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển đảo.

  Trả lờiXóa
 9. phát ngôn Bộ Ngoại giao tái nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam về Biển Đông, trong đó mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành dựa trên cơ sở của UNCLOS 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, tại các vùng biển được xác lập theo công ước.

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình trên Biển Đông vẫn đang âm ỉ những nguy cơ phức tạp với những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Mới đây, trên trang tin của Trung Quốc xuất hiện thông tin cho rằng Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển; đã và đang trang bị vũ khí cho lực lượng dân quân biển và lực lượng dân quân của Việt Nam tham gia vào các cuộc đối đầu trên biển gây mất ổn định và an toàn trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 11. Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giáo đã lên tiếng bác bỏ những thông tin trên vì đó là thông tin không đúng sự thật. Chính sách của Việt Nam luôn kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Hoạt động của các lực lượng chức năng Việt Nam tuyệt đối tuân theo pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

  Trả lờiXóa
 12. Cùng với đó, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, an ninh, an toàn, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Đồng thời, Việt Nam kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực đóng góp có trách nhiệm cho mục tiêu này. Thực tế, Trung Quốc thành lập dân quân biển để bảo vệ khu vực ven bờ từ những năm 1950. Trung Quốc từng nhiều lần bị lên án về hoạt động của các tàu thuộc lực lượng dân quân biển của nước này.

  Trả lờiXóa
 13. Từ thập niên 1970, với các khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc, lực lượng này phát triển về quy mô và trở thành một công cụ để Bắc Kinh củng cố yêu sách chủ quyền phi lý. Trong suốt những năm 2000, dân quân biển Trung Quốc chuyển trọng tâm sang do thám và quấy rối hoạt động quân sự của các nước khác. Các hành động của lực lượng này bao gồm đâm va, rải vật thể trên đường đi, xịt vòi rồng và tham gia các hoạt động di chuyển nguy hiểm khác.

  Trả lờiXóa
 14. heo nguồn tin đáng tin cậy cho hay Trung Quốc có thể triển khai 300 tàu dân quân hoạt động ở Biển Đông để né luật quốc tế và đòi yêu sách chủ quyền phi lý. Đúng là Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng, vừa gây rối trên Biển Đông nhưng lại đổ lỗi cho quốc gia khác. Hãy nhớ rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và điều đó không thể thay đổi.

  Trả lờiXóa