Tiêu điểm

KHÔNG NÊN CÁCH LY NGƯỜI VỀ QUÊ ĂN TẾT

        Hoa Sen

        Câu chuyện Tết đến xuân về, người dân từ các địa phương liệu có phải cách ly hay không nhận được sự quan tâm lớn của người dân thời gian qua. Nhiều địa phương có những quy định đối với người dân ở những địa phương có nguy cơ cao về dịch bệnh về quê ăn Tết như cách ly tại nhà, phải có giấy xác nhận kháng nguyên Covid-19… nhưng chung quy cùng vẫn tạo điều kiện cho người dân ở xa về quê ăn Tết.

        Dưới sự nỗ lực của chính quyền và các cơ quan, ban, ngành thời gian qua, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã đạt tỷ lệ cao. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.


        Nhiều địa phương đã hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế.  Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

        Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát thì chính quyền cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

        Hiện nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên dịch vẫn diễn biến phức tạp và khó lường do bản chất của virus có đột biến liên tục và đã ghi nhận nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn (4-6 tháng xuất hiện biến thể mới). Bên cạnh đó, biến thể Delta, Omicron với tốc độ lây lan nhanh, rộng trên thế giới. Mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. Nghị quyết số 128/NQ-CP các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại.

        Thời gian tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nghỉ dài, giao lưu, chúc Tết, đoàn tụ gia đình. Người dân cần bỏ ngay tâm lý chủ quan lơ là, tuân thủ nghiêm túc quy định về 5K và tiêm chủng vaccine. Hãy để một cái tết bình yên đối với người dân./.


13 nhận xét:

 1. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung:hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

  Trả lờiXóa
 2. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.Những ngày qua, nhiều địa phương đã ra văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng dịch, siết chặt việc đi lại của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Trong đó có biện pháp như xét nghiệm, cách ly,… Nhiều địa phương yêu cầu người dân về từ vùng dịch phải cách ly tại nhà 7 ngày.

  Trả lờiXóa
 3. Cũng liên quan đến phòng chống dịch trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc chỉ đạo về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết.Trong đó, cần bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

  Trả lờiXóa
 4. để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành hướng dẫn người dân về quê đón Tết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 5. để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh có thể xảy ra mùa Đông - Xuân cũng như thuốc phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc.

  Trả lờiXóa
 6. tết Nguyên đán là dịp mà mỗi người con xa quê đều muốn trở về nhà sau 1 năm có khi nhiều năm trời, việc phải cách ly khiến nhiều người e dè trở về , việc người dân trở về không phải cách ly là 1 tin vui nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, việc tuân thủ quy tắc phòng chống dịch cần đẩy mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Các tỉnh thành không mặc cảm, kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Người dân về từ các địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

  Trả lờiXóa
 8. Các địa phương cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng. Đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong cách ly, khu phong tỏa.

  Trả lờiXóa
 9. Câu chuyện Tết đến xuân về, người dân từ các địa phương liệu có phải cách ly hay không nhận được sự quan tâm lớn của người dân thời gian qua. Nhiều địa phương có những quy định đối với người dân ở những địa phương có nguy cơ cao về dịch bệnh về quê ăn Tết như cách ly tại nhà, phải có giấy xác nhận kháng nguyên Covid-19… nhưng chung quy cùng vẫn tạo điều kiện cho người dân ở xa về quê ăn Tết.

  Trả lờiXóa
 10. Dưới sự nỗ lực của chính quyền và các cơ quan, ban, ngành thời gian qua, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã đạt tỷ lệ cao. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều địa phương đã hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

  Trả lờiXóa
 12. Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát thì chính quyền cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp. Thời gian tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nghỉ dài, giao lưu, chúc Tết, đoàn tụ gia đình. Người dân cần bỏ ngay tâm lý chủ quan lơ là, tuân thủ nghiêm túc quy định về 5K và tiêm chủng vaccine. Hãy để một cái tết bình yên đối với người dân.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên dịch vẫn diễn biến phức tạp và khó lường do bản chất của virus có đột biến liên tục và đã ghi nhận nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn (4-6 tháng xuất hiện biến thể mới). Bên cạnh đó, biến thể Delta, Omicron với tốc độ lây lan nhanh, rộng trên thế giới. Mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. Nghị quyết số 128/NQ-CP các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại.

  Trả lờiXóa