Tiêu điểm

HOT - BỘ CÔNG AN KẾT LUẬN VỀ VẤN ĐỀ TỪ THIỆN CỦA NGHỆ SĨ!

        Hướng Dương

        Mới đây, Bộ Công an đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác một số nghệ sĩ (Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương) thiếu minh bạch trong việc vận động và sử dụng tiền từ thiện đợt mưa lũ năm 2020.

        Quá trình xác minh, Bộ Công an có căn cứ làm rõ các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên không có dấu hiệu phạm tội.


        Có thể thấy rằng, câu chuyện thiện nguyện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và đã tốn không ít giấy mực của các phóng viên, nhà báo thời gian qua. Trước thông tin một số nghệ sĩ “ăn chặn” tiền thiện nguyện đã khiến niềm tin của độc giả bị suy giảm nghiêm trọng và nhiều người không còn tin vào những lời kêu gọi thiện nguyện của giới văn nghệ sĩ nữa. Kết luận điều tra của Bộ Công an thật kịp thời giúp những người nghệ sĩ chân chính lấy lại được uy tín và tránh bị bêu xấu, hạ uy tín.

        Từ thiện là một việc rất ý nghĩa, giúp được rất nhiều người trong lúc khó khăn, đặc biệt trong khi người dân gặp khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh. Sau kết luận trên, thời gian tới, những nghệ sĩ có tâm lại tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện để đỡ phải có người rảnh lại hỏi, không có nghệ sĩ thì lấy ai làm từ thiện.

        Xin được chúc mừng các nghệ sĩ đã rửa sạch được bùn từ mùa lũ năm kia! Đồng thời, mong muốn Bộ Công an vào cuộc xử lý những cáo buộc vô căn cứ đối với các văn nghệ sĩ, khiến cho uy tín của họ bị sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nên văn nghệ nước nhà./.

14 nhận xét:

 1. Sau khi xác minh, C02 xác định các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự. Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Cục phó C02, từng nói lượng tiền đổ vào tài khoản của những người đứng ra nhận quyên góp còn ít hơn số tiền họ đã đi ủng hộ từ thiện. Việc này có xác nhận của UBND hoặc MTTQ hoặc cá nhân liên quan.

  Trả lờiXóa
 2. Trong đợt bão lũ năm 2020, ca sĩ Thủy Tiên huy động được số tiền ủng hộ lớn nhất. Nhưng từ đó đến nay, cô liên tục đối diện hàng loạt ý kiến nghi ngờ về số tiền và cách giải ngân.Nhiều nghệ sĩ trong nước sau đó như MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng vướng scandal liên quan chuyện công khai thu chi, sao kê khi làm thiện nguyện thời gian qua. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị tố cáo kêu gọi được số tiền thiện nguyện gấp nhiều lần con số 1,8 tỷ công bố.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi bị tố giác có dấu hiệu bất minh và chiếm đoạt tiền, nghệ sĩ thừa nhận chậm trễ trao tiền từ thiện đến người dân vì lý do dịch bệnh và sức khỏe. Một tháng sau, nghệ sĩ Hoài Linh cho biết thông qua người đại diện đã trao hết 15,4 tỷ đồng quyên góp, trong đó ông góp thêm 500 triệu đồng tiền cá nhân.

  Trả lờiXóa
 4. Việc có kết luận các nghệ sĩ làm đúng thì chúng ta rất hoan nghênh, giúp nghệ sĩ được minh bạch trước công chúng. Dịch bệnh kéo dài như hiện nay còn rất nhiều người ở địa phương cần giúp đỡ, chúng ta rất hoan nghênh nếu được các nghệ sĩ đến hỗ trợ cho bà con khi có hoàn cảnh khó khăn

  Trả lờiXóa
 5. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho Thuỷ Tiên nói riêng, các nghệ sĩ, cá nhân trong cả nước khi kêu gọi, quyên góp tiền từ thiện hỗ trợ của cho người dân. Kế hoạch từ thiện của Thuỷ Tiên ban đầu đã thiếu sự hợp tác, thống nhất chung với chính quyền địa phương nên đã dẫn tới những ảnh hưởng, lùm xùm sau này.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu người dân muốn trực tiếp làm từ thiện vẫn được nhưng không được phép đứng ra kêu gọi đóng góp, nhận tiền, hàng của bá tánh. Cá nhân, tổ chức muốn vận động, nhận đóng góp, phân phối tiền hàng cứu trợ phải thành lập quỹ từ thiện. Viec nghe si đung ra giúpddơ là tot nhưng can dung phap luat

  Trả lờiXóa
 7. Trước tiên phải nói ngay, theo tinh thần pháp luật, việc công bố sao kê tài khoản là thực hiện nghĩa vụ thông báo của người kêu gọi từ thiện. Dưới góc độ luật dân sự, có thể hiểu cá nhân kêu gọi đã đưa ra một đề xuất giao kết một hợp đồng ủy quyền, theo đó người nhận tiền ủng hộ sẽ đại diện trao số tiền mà họ nhận được cho người cần giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 8. Mục đích kể lại "giấc mơ" của bà Hằng không nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm nghệ sĩ mà là muốn việc làm thiện nguyện phải được công khai minh bạch. Đây là một động cơ chính đáng và có lợi cho cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 9. uy tín, danh dự của nghệ sĩ bị ảnh hưởng nghiêm trọng không phải do "giấc mơ" của bà Hằng gây ra mà là do các nghệ sĩ không có hoặc lý do nào đó chưa kịp thời công bố bằng chứng để có thể phản bác lại "giấc mơ" đó gây ra.

  Trả lờiXóa
 10. Không ai sinh ra để đi làm từ thiện, cũng không có cơ sở nào đào tạo ngành nghề làm từ thiện, nhưng đây lại là một phần không thể thiếu trong đời sống, một giá trị văn hóa, nhân văn mà mọi quốc gia đều tôn vinh và khuyến khích.

  Trả lờiXóa
 11. Mới đây, Bộ Công an đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác một số nghệ sĩ (Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương) thiếu minh bạch trong việc vận động và sử dụng tiền từ thiện đợt mưa lũ năm 2020. Quá trình xác minh, Bộ Công an có căn cứ làm rõ các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên không có dấu hiệu phạm tội.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể thấy rằng, câu chuyện thiện nguyện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và đã tốn không ít giấy mực của các phóng viên, nhà báo thời gian qua. Trước thông tin một số nghệ sĩ “ăn chặn” tiền thiện nguyện đã khiến niềm tin của độc giả bị suy giảm nghiêm trọng và nhiều người không còn tin vào những lời kêu gọi thiện nguyện của giới văn nghệ sĩ nữa. Kết luận điều tra của Bộ Công an thật kịp thời giúp những người nghệ sĩ chân chính lấy lại được uy tín và tránh bị bêu xấu, hạ uy tín.

  Trả lờiXóa
 13. Từ thiện là một việc rất ý nghĩa, giúp được rất nhiều người trong lúc khó khăn, đặc biệt trong khi người dân gặp khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh. Sau kết luận trên, thời gian tới, những nghệ sĩ có tâm lại tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện để đỡ phải có người rảnh lại hỏi, không có nghệ sĩ thì lấy ai làm từ thiện.

  Trả lờiXóa
 14. Việc có kết luận các nghệ sĩ làm đúng thì chúng ta rất hoan nghênh, giúp nghệ sĩ được minh bạch trước công chúng. Dịch bệnh kéo dài như hiện nay còn rất nhiều người ở địa phương cần giúp đỡ, chúng ta rất hoan nghênh nếu được các nghệ sĩ đến hỗ trợ cho bà con khi có hoàn cảnh khó khăn. Xin được chúc mừng các nghệ sĩ đã rửa sạch được bùn từ mùa lũ năm kia! Đồng thời, mong muốn Bộ Công an vào cuộc xử lý những cáo buộc vô căn cứ đối với các văn nghệ sĩ, khiến cho uy tín của họ bị sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nên văn nghệ nước nhà.

  Trả lờiXóa