Tiêu điểm

DỊCH BỆNH ĐANG PHỨC TẠP ĐỪNG VUI QUÁ!

        Hướng Dương

        Tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên số ca nhiễm vẫn tăng từng ngày với những biến chủng mới xuất hiện. Trước tình hình trên, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, xem thường dịch bệnh. Dịp Noel, tết Dương lịch qua đi và kỳ nghỉ tết Nguyên đán sắp đến, và kéo theo đó là các lễ hội ở các địa phương được diễn ra, thu hút số lượng lớn người dân vào các khu vui chơi, các trung tâm giải trí,…

        Điều đáng lo là, đa phần những người tham gia các hoạt động lễ hội này chưa nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các nguyên tắc, yêu cầu, khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch, khiến nguy cơ lây nhiễm gia tăng, khả năng tăng cấp độ dịch là rất lớn. Lễ hội đó ví như là ánh sáng và những người kém ý thức phòng, chống dịch lao vào chẳng khác gì những con thiêu thân đang tự đốt cháy mình.


        Điển hình như lễ Noel vừa qua, trong khi số ca F0 trên cả nước hằng ngày đều rất cao, dao động trên dưới 15.000 ca mỗi ngày. Đặc biệt, số ca nhiễm trong cộng đồng hiện nay không phải là ít. Vậy mà, trước và sau đêm Noel, người dân vẫn đổ xô ra đường đông nghẹt, họ vui cười, chen lấn như chưa hề có dịch bệnh, bất chấp mọi khuyến cáo của chính quyền địa phương và ngành y tế về phòng, chống dịch. Thậm chí có rất nhiều người còn vô tư ăn uống, cười đùa, chụp ảnh… mà không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh.

        Họ chủ quan cho rằng, mình đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 thì cơ thể đã có đủ kháng nguyên bảo vệ, nhưng thật ra họ đang không hiểu hay cố tình không hiểu về mức độ lây lan của dịch bệnh? Dù mọi người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 thì vẫn có khả năng mắc phải, nhưng biểu hiện sẽ nhẹ hơn và điều trị cũng nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, đó là đối với những người có sức khoẻ, đã được tiêm đủ liều vaccine. Còn đối với trẻ em và những người có bệnh nền thì khi bị nhiễm bệnh sẽ rất nguy hiểm, vì hiện tại trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. Điều đó sẽ hết sức nguy hiểm nếu như người lớn ra ngoài vui chơi, chẳng may mang mầm bệnh về lây cho cha mẹ, ông bà, con cháu của mình thì thật là nguy hiểm. Thậm chí, có một số người còn mang theo con nhỏ đến những nơi tập trung đông người, đến nhà thờ chụp ảnh, vui chơi. Họ không chỉ biến mình thành những con thiêu thân mà họ còn lôi kéo biến người thân, con cái của mình thành những con thiêu thân đúng nghĩa. Đó cũng là nguyên nhân làm lây nhiễm và lây lan dịch bệnh kéo dài trong cộng đồng suốt thời gian qua. Tất cả đều xuất phát từ ý thức của mỗi người dân.

        Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Chính phủ, chính quyền các cấp đang nỗ lực hết sức mình để kìm chế dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Vì vậy, mỗi người dân cần phải cộng đồng trách nhiệm và nâng cao ý thức hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh. Đừng đánh đổi sức khỏe của bản thân và sự an toàn của những người thân trong gia đình mình chỉ vì nhu cầu vui chơi nhất thời. Còn sức khỏe, còn tính mạng thì chúng ta vẫn còn cơ hội để vui chơi, còn dịp để hội tụ bạn bè, bởi lễ, tết năm nào mà chẳng có.

        Vì vậy, mỗi người dân chúng ta hãy đồng lòng, đoàn kết ngăn chặn, kiểm soát thật tốt dịch bệnh. Đừng để những nỗ lực, cố gắng của chính quyền các cấp, ngành y tế, người dân cả nước trong thời gian qua bị đổ sông, đổ biển vì những nhu cầu nhất thời của cá nhân. Hãy vui Tết yên bình, đằm ấm cùng gia đình, đó cũng là góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19./.


56 nhận xét:

 1. Họ không chỉ biến mình thành những con thiêu thân mà họ còn lôi kéo biến người thân, con cái của mình thành những con thiêu thân đúng nghĩa. Đó cũng là nguyên nhân làm lây nhiễm và lây lan dịch bệnh kéo dài trong cộng đồng suốt thời gian qua. Tất cả đều xuất phát từ ý thức của mỗi người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Chính phủ, chính quyền các cấp đang nỗ lực hết sức mình để kìm chế dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới.

  Trả lờiXóa
 3. Cả hệ thống chính trị đang nỗ lực hết sức, triển khai nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân cho nên bên cạnh đó, mỗi cá nhân ngoài việc tự bảo vệ bản thân, cần có ý thức góp sức cùng toàn thể xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 4. Các cơ quan nhà nước đã đề nghị mọi người nên cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian này. Chúng ta hơn bao giờ hết cần theo dõi kĩ sức khỏe của bản thân cũng như thực hiện theo khuyến cáo để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 5. Quan trọng nhất hiện nay là hạn chế tụ tập đông người ở nơi công cộng; trong các khu phố, ngõ hẻm, người dân không ra khỏi nhà; nếu còn đi lại giao lưu, sang nhà nhau chơi, còn tụ tập là còn lây nhiễm. Với những trường hợp đi ra ngoài phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

  Trả lờiXóa
 6. “Quan trọng nhất hiện nay là hạn chế tụ tập đông người ở nơi công cộng; trong các khu phố, ngõ hẻm, người dân không ra khỏi nhà; nếu còn đi lại giao lưu, sang nhà nhau chơi, còn tụ tập là còn lây nhiễm. Với những trường hợp đi ra ngoài phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Hiện chỉ có thực hiện nghiêm biện pháp 5K là hiệu quả nhất để hạn chế lây nhiễm, k

  Trả lờiXóa
 7. Theo nhiều chuyên gia, tình hình dịch vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam nói riêng, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực hết sức, triển khai nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân

  Trả lờiXóa
 8. Tình hình dịch bệnh được dự báo còn rất phức tạp, khó lường, Thủ tướng nhắc lại tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả về tư tưởng, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và huy động nguồn lực. Trên cơ sở quán triệt, bám sát các chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương, căn cứ vào tình hình cụ thể, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mỗi cơ quan cần xem xét, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện thật hiệu quả mục tiêu kép, chăm lo sức khỏe nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. ngành y tế trong bối cảnh dịch bệnh, phải nhanh chóng nghiên cứu và có giải pháp phù hợp để vận động và triển khai hiến máu tình nguyện, bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu và điều trị.

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên số ca nhiễm vẫn tăng từng ngày với những biến chủng mới xuất hiện. Trước tình hình trên, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, xem thường dịch bệnh. Dịp Noel, tết Dương lịch qua đi và kỳ nghỉ tết Nguyên đán sắp đến, và kéo theo đó là các lễ hội ở các địa phương được diễn ra, thu hút số lượng lớn người dân vào các khu vui chơi, các trung tâm giải trí,…

  Trả lờiXóa
 11. Điều đáng lo là, đa phần những người tham gia các hoạt động lễ hội này chưa nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các nguyên tắc, yêu cầu, khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch, khiến nguy cơ lây nhiễm gia tăng, khả năng tăng cấp độ dịch là rất lớn. Lễ hội đó ví như là ánh sáng và những người kém ý thức phòng, chống dịch lao vào chẳng khác gì những con thiêu thân đang tự đốt cháy mình.

  Trả lờiXóa
 12. Điển hình như lễ Noel vừa qua, trong khi số ca F0 trên cả nước hằng ngày đều rất cao, dao động trên dưới 15.000 ca mỗi ngày. Đặc biệt, số ca nhiễm trong cộng đồng hiện nay không phải là ít. Vậy mà, trước và sau đêm Noel, người dân vẫn đổ xô ra đường đông nghẹt, họ vui cười, chen lấn như chưa hề có dịch bệnh, bất chấp mọi khuyến cáo của chính quyền địa phương và ngành y tế về phòng, chống dịch. Thậm chí có rất nhiều người còn vô tư ăn uống, cười đùa, chụp ảnh… mà không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh.

  Trả lờiXóa
 13. Họ chủ quan cho rằng, mình đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 thì cơ thể đã có đủ kháng nguyên bảo vệ, nhưng thật ra họ đang không hiểu hay cố tình không hiểu về mức độ lây lan của dịch bệnh? Dù mọi người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 thì vẫn có khả năng mắc phải, nhưng biểu hiện sẽ nhẹ hơn và điều trị cũng nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, đó là đối với những người có sức khoẻ, đã được tiêm đủ liều vaccine.

  Trả lờiXóa
 14. Còn đối với trẻ em và những người có bệnh nền thì khi bị nhiễm bệnh sẽ rất nguy hiểm, vì hiện tại trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. Điều đó sẽ hết sức nguy hiểm nếu như người lớn ra ngoài vui chơi, chẳng may mang mầm bệnh về lây cho cha mẹ, ông bà, con cháu của mình thì thật là nguy hiểm. Thậm chí, có một số người còn mang theo con nhỏ đến những nơi tập trung đông người, đến nhà thờ chụp ảnh, vui chơi.

  Trả lờiXóa
 15. Họ không chỉ biến mình thành những con thiêu thân mà họ còn lôi kéo biến người thân, con cái của mình thành những con thiêu thân đúng nghĩa. Đó cũng là nguyên nhân làm lây nhiễm và lây lan dịch bệnh kéo dài trong cộng đồng suốt thời gian qua. Tất cả đều xuất phát từ ý thức của mỗi người dân. Còn sức khỏe, còn tính mạng thì chúng ta vẫn còn cơ hội để vui chơi, còn dịp để hội tụ bạn bè, bởi lễ, tết năm nào mà chẳng có.

  Trả lờiXóa
 16. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Chính phủ, chính quyền các cấp đang nỗ lực hết sức mình để kìm chế dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Vì vậy, mỗi người dân cần phải cộng đồng trách nhiệm và nâng cao ý thức hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh. Đừng đánh đổi sức khỏe của bản thân và sự an toàn của những người thân trong gia đình mình chỉ vì nhu cầu vui chơi nhất thời.

  Trả lờiXóa
 17. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta hãy đồng lòng, đoàn kết ngăn chặn, kiểm soát thật tốt dịch bệnh. Đừng để những nỗ lực, cố gắng của chính quyền các cấp, ngành y tế, người dân cả nước trong thời gian qua bị đổ sông, đổ biển vì những nhu cầu nhất thời của cá nhân. Hãy vui Tết yên bình, đằm ấm cùng gia đình, đó cũng là góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

  Trả lờiXóa
 18. Việc tụ tập cà phê, bia rượu… để hàn huyên, “chém gió”, “tán chuyện” là thói quen của rất nhiều người trong cuộc sống thường nhật. Nhưng tình trạng đi lại, tụ tập, ăn uống… đông người ngày càng nhiều mà không tuân thủ thực hiện nghiêm quy định “5K” trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ngày càng phức tạp thì thật đáng phê phán

  Trả lờiXóa
 19. Dịch dã đang hoành hành nguy hiểm là vậy nhưng điều đáng nói là tâm lý chủ quan, lơ là đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân. Tình trạng đi lại, tụ tập ăn uống đông người mà không tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ngày càng nhiều.

  Trả lờiXóa
 20. Điều đáng nói là không chỉ riêng ở Hà Nội, mà hầu như ở khắp các tỉnh, thành, rất nhiều người có thói quen rủ nhau tụ tập đông người đi uống cà phê để “tán chuyện”, “chém gió”, hay vào quán nhậu để “chén chú, chén anh” hàn huyên chuyện trên trời dưới biển... Dĩ nhiên, gặp gỡ, giao lưu là một nhu cầu chính đáng của bất kỳ người dân nào. Và trong nghị quyết “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Chính phủ cũng không cấm có quy định cấm uống cà phê hay bia rượu, nhưng tất cả đều phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch.

  Trả lờiXóa
 21. “Vui thôi, đừng vui quá” là câu cửa miệng được nói nhiều trong thời điểm dịch dã này. Vui một cách có ý thức và mỗi người tự kiểm soát hành động của mình là cách hiệu quả nhất để giảm tải cho đội ngũ đang làm công tác chống dịch nơi tuyến đầu, giảm tải cho hệ thống y tế và các y bác sĩ và sớm đưa chúng ta tới giai đoạn “bình thường mới”.

  Trả lờiXóa
 22. Vui nhưng phải luôn thường trực ý thức trong đầu rằng chúng ta đang sống trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chúng ta đang nỗ lực khống chế dịch để đưa cuộc sống sang giai đoạn “bình thường mới”. Chúng ta đang tìm cách thích ứng để kiểm soát và “sống chung với dịch” nhưng tuyệt đối không nên chủ quan “liều mình” với dịch bởi kẻ thù chúng ta đang đối mặt là vô hình và vũ khí tốt nhất để chống lại nó là ý thức tuân thủ.

  Trả lờiXóa
 23. “Chống dịch như chống giặc” là tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động bảo đảm cho “cuộc chiến” phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta thu được thắng lợi nhanh nhất.

  Trả lờiXóa
 24. Trước mắt, nhanh chóng đẩy lùi, tiến tới công bố hết dịch trong thời gian sớm nhất; về lâu dài, nhanh chóng khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của dịch; đồng thời ra sức phát triển đất nước nhanh và bền vững.

  Trả lờiXóa
 25. việc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay điều kiện tiên quyết là phải đề cao các biện pháp phòng dịch là chính; thậm chí “phải hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân” như tinh thần chỉ đạo

  Trả lờiXóa
 26. Không được chủ quan khinh địch, vì diễn biến dịch hết sức phức tạp và hậu quả xảy ra trên diện rộng do đó phải hết sức chủ động phòng, chống kịp thời và hiệu quả. Vì vậy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải thực hiện tốt

  Trả lờiXóa
 27. Cần đổi mới mạnh mẽ công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tin tưởng, chia sẻ, thông cảm, được truyền cảm hứng để tích cực tham gia, tự nguyện đóng góp nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 28. Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội liên tục tăng nhanh. Đáng lo ngại, trong cộng đồng đã xuất hiện sự lơ là, tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch đến từ một bộ phận không nhỏ những người dân. Điều này là hết sức nguy hiểm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người dân thành phố cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch, nếu không dịch bệnh không những khó bị đẩy lùi mà còn có thể diễn biến phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta vui mừng vì "những con số biết nói" cho thấy đến giờ phút này dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều địa phương được nới lỏng cách ly, học sinh sắp quay trở lại trường… nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại.

   Xóa
 29. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến nhanh và nghiêm trọng, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong môi trường thích ứng, sống chung an toàn với COVID-19, không chỉ trông chờ vào các giải pháp từ phía chính quyền và cơ quan chức năng mà cần thiết và quyết định nhất vẫn là ý thức, hành động từ phía người dân.

  Trả lờiXóa
 30. việc thực hiện "5K" vẫn đã, đang và sẽ là biện pháp cần phải duy trì để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch. Việc tuân thủ các khuyến cáo "5K" trong phòng, chống dịch của người dân sẽ vừa bảo vệ bản thân, gia đình, vừa bảo vệ cộng đồng. Đây chính là biện pháp hiệu quả giúp ngăn chặn con đường lây lan của virus, hạn chế được rất lớn sự phát tán mầm bệnh nơi công cộng

  Trả lờiXóa
 31. Ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, có nguy cơ lây lan, ngoài những tâm lý lo lắng của phần lớn người dân, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng, gây tâm lý hoang mang cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 32. Thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đã được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội trong suốt thời gian qua, trong đó có nhiều thông tin sai lệch, thông tin giả gây nhiễu loạn, làm mất lòng tin của cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch đến từ các trang cá nhân của những nghệ sỹ, người của công chúng.

  Trả lờiXóa
 33. Nhiều tài khoản của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng (Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân...) cũng đăng các thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh khi chưa có sự kiểm chứng. Ngay sau khi thông tin gây hoang mạng dư luận, các nghệ sỹ đã nhanh chóng xóa các bài đăng đồng thời gửi lời xin lỗi. Tuy nhiên, không có sự ngoại lệ, các nghệ sỹ đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 34. Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, các bài viết trên đa phần thu hút gần hàng trăm ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ, "gián tiếp" ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch đều đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm, xử phạt nặng các trường hợp trên.

  Trả lờiXóa
 35. Trước tình trạng trên, song song với nỗ lực phòng, chống virus corona, các cơ quan chức năng đã, đang xử lý nhiều đối tượng đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị số 05/CT-TTg và 06/CT-TTg về tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh nCoV gây ra.

  Trả lờiXóa
 36. Chỉ thị yêu cầu các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Công an chỉ đạo các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả; tổ chức xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 37. Theo nhiều chuyên gia, tình hình dịch vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam nói riêng, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực hết sức, triển khai nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân

  Trả lờiXóa
 38. Mặc dù việc nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 bắt đầu được triển khai là một tín hiệu đáng mừng nhưng ông Quang khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, rửa tay, tuân thủ theo quy định cách ly,… Không chủ quan và tuân thủ 5K chúng ta mới có điều kiện để chiến thắng dịch bệnh Covid-19

  Trả lờiXóa
 39. Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 rất "biến ảo". Nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu. Không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần. Các chuyên gia đều cho rằng tất cả mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều có rủi ro người mang mầm bệnh trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 40. Cần có những hướng dẫn hết sức chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, đi lại, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đi học trở lại tới đây… sao cho an toàn. Đối với đi học an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) là thành viên Ban Chỉ đạo nên biết rõ như thế nào là an toàn, nắm được điều kiện trường lớp, giáo viên ở từng tỉnh, từng cấp học… để đưa ra hướng dẫn hết sức chi tiết nhưng không được cứng nhắc, máy móc.

  Trả lờiXóa
 41. Với mục tiêu chung sống an toàn với dịch, vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống người dân, Ban Chỉ đạo bàn các nội dung: Mở rộng diện giám sát; quản lý tốt tình hình lao động ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động; quản lý người nước ngoài nhập cảnh, đưa công dân Việt Nam về nước; quản lý các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế.

  Trả lờiXóa
 42. Diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, không được chủ quan. Cần ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống dịch bệnh; sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; triển khai tư vấn, hỗ trợ, khám chữa bệnh từ xa; xây dựng tiêu chí bảo đảm hoạt động vận tải hành khách an toàn (hàng không, đường sắt, đường bộ); bảo đảm các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học;…

  Trả lờiXóa
 43. Mong rằng các bộ ngành khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại, trường học;… đặc biệt cần làm tốt công tác tuyên truyền để các cơ quan, ban ngành và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 44. Và có thể thấy các ổ dịch xuất hiện vừa qua, chúng ta đã phong toả quyết liệt và giải quyết được, những trường hợp nghi nhiễm đều không cho tiếp xúc với người lành, nên chúng ta khống chế được. Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ là hạn chế tối đa những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để.

  Trả lờiXóa
 45. Theo thống kê, tỷ lệ người mang mầm bệnh có khoảng 40% không có triệu chứng; nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nhiều lần. Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới. Đây là nguy cơ có thật và hiện hữu.

  Trả lờiXóa
 46. Chúng ta không được mất cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, từ "đốm lửa nhỏ" lây lan thành đám cháy lớn như ở một số nước. Có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn; hoặc đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải xác virus; còn trường hợp người lành mang bệnh (chúng ta có 1 trường hợp ở dạng này) xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để tiêu diệt virus,…

  Trả lờiXóa
 47. Thực tế có thể chúng ta không ghi nhận những ca bệnh mới, song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được. Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên các chuyên gia trên thế giới đều rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại. Bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,... cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

  Trả lờiXóa
 48. Chính vì vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan trong bất cứ tình huống nào. Chúng ta kiên quyết ngăn chặn triệt để từ bên ngoài, nhanh chóng phát hiện thật sớm tất cả các ca bệnh để cách ly, điều trị dập dịch từ bên trong, tập trung vào một số đối tượng có nguy cơ như các khu công nghiệp, các khu nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do, người yếu thế… Lực lượng phòng, chống dịch ở tất cả các cấp, các ngành không được chủ quan, lơi lỏng.

  Trả lờiXóa
 49. Chúng ta vui mừng vì kết quả phòng, chống dịch COVID-19 đến hôm nay. Chúng ta vui mừng, lạc quan, tin tưởng vì có sự lãnh đạo đúng đắn, thực thi đúng đắn và hiệu quả. Nhưng không được quên chúng ta mới chỉ thắng từng "trận đánh", từng "chiến dịch", vẫn chưa thắng hoàn toàn cả "cuộc chiến". Chúng ta cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập.

  Trả lờiXóa
 50. Vì sức khoẻ của bản thân mình, vì cộng đồng, mỗi người dân, các lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện thật tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia; hướng dẫn của ngành y tế. Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc.

  Trả lờiXóa
 51. Nếu người dân phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sạch sẽ. Điều này không hề thừa bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta.Những chiến sĩ áo trắng trên mọi miền Tổ quốc, lực lượng quân đội, công an, Ban Chỉ đạo đã nỗ lực suốt thời gian qua. Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập toàn quân phòng, chống dịch bệnh (PCDB); chúng ta đã khởi động, chuẩn bị nhiều bệnh viện dã chiến, cơ sở tiếp nhận cách ly. Người dân ngày càng nhận thức rõ tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh. Chúng ta ứng xử nhân văn với những người cách ly; làm tốt công tác đối nội, đối ngoại đặt ra.

  Trả lờiXóa
 52. Thiết nghĩ cần truyền cảm hứng nỗ lực này đến mọi cấp, mọi ngành để khích lệ tinh thần chống dịch; lưu ý dịch bệnh đã lan rộng ra thế giới, nhất là một số nước châu Âu, do đó, yêu cầu không được chủ quan, mệt mỏi hay chần chừ mà cần kiên định và kiên quyết hơn trong ngăn chặn dịch Covid-19. Các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, "thoả mãn non", phải quán triệt tình hình để ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 53. Không chỉ cả hệ thống chính trị mà cả chính quyền cơ sở phải nắm bắt tình hình, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, các ổ dịch. Các hình thức, cách làm mới phải được vận dụng phù hợp; kiểm soát chặt chẽ các đường nguy cơ lây nhiễm cao như đường hàng không, đường biên giới, cửa khẩu... Lực lượng vũ trang, nhất là quân đội, các địa phương cũng phải sẵn sàng chuẩn bị cơ sở cần thiết để cách ly; một số khách sạn, cơ sở lưu trú khi cần cũng phải được huy động. Các sân bay được phân công đón khách về từ vùng dịch, UBND các địa phương liên quan phải luôn sẵn sàng.

  Trả lờiXóa
 54. Cần phải bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng, Quốc hội đã giao. Dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, ảnh hưởng lớn nguồn nhân lực lao động. Do đó, Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn để ban hành ngay Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, bao gồm cả áp dụng các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng khẳng định, không được chủ quan trong PCDB là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Cần động viên nhân dân, doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, yếu kém, vượt qua khó khăn để vươn lên mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 55. Thiết nghĩ cần có kịch bản đối phó dịch bệnh trong tình huống xấu, theo đó, các đô thị lớn phải lên kế hoạch cách ly, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, không để dịch bệnh lan rộng. Hơn ai hết, ngành y tế và các ngành liên quan cần củng cố các nguồn lực nhanh chóng đến các nơi trong trường hợp dịch lan rộng; tổ chức diễn tập phản ứng nhanh liên ngành, liên địa phương ứng phó dịch. Lập kế hoạch dự phòng về các khu vực cách ly và điều trị bệnh; bảo đảm cung ứng các thực phẩm, nhu yếu phẩm, không để xảy ra tình trạng bất ổn đối với người phải cách ly. Ngành tài chính đáp ứng mọi nhu cầu cho PCDB đúng mức, kịp thời, hiệu quả. Tiếp tục đề cao trách nhiệm các ngành, lực lượng y tế, công an, quân đội và chính quyền địa phương các cấp.

  Trả lờiXóa