Tiêu điểm

BẠO LOẠN Ở KAZAKHSTAN, KỊCH BẢN MÙA XUÂN Ả RẬP LẶP LẠI...

         Hoa Sen

        Những ngày vừa qua, tình hình ở khu vực Trung Á lại tiếp tục căng thẳng khi tình hình Kazakhstan xảy ra bạo loạn, biểu tình. Nhiều khu vực của cơ quan chính quyền bị mất kiểm soát, như Toà thị chính bị tấn công đốt phá; các đối tượng khủng bố tấn công trực tiếp vào các lực lượng thực thi pháp luật làm nhiều người bị thương, thậm chí dẫn đến tử vong. Trước tình hình trên, Thủ tướng nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đề nghị quốc tế, các đồng minh giúp đỡ để bảo đảm tình hình an ninh trật tự.

        Qua tìm hiểu được biết, Kazakhtan là quốc gia vùng Trung Á thuộc Liên Xô cũ, khi liên xô tan rã thì quốc gia này tách ra và lựa chọn mô hình đa nguyên dân chủ, đa đảng cầm quyền. Thể chế dân chủ đa nguyên đa đảng bản chất về lý thuyết có vẻ hợp lý cho phát triển kinh tế, chính trị. Tuy nhiên thực tiễn không hề giống với những gì chúng ta nghĩ. Chắc hẳn mọi người chưa quên, người biểu tình trong đó có nhiều kẻ khủng bố tấn công đốt phá Tòa nhà quốc hội Mỹ (biểu tượng của dân chủ tự do) đến các cuộc biểu tình bạo loạn đốt phá tại Pháp hay ở các nước vùng châu Phi, Trung Mỹ; hay Haiti, Belarut, Kazakhsat… làm chết nhiều người trong đó có cả các chính trị gia của họ, thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn đẩy đất nước vào cảnh chiến tranh huynh đệ tương tàn.


        Nhìn sang các nước bạn mới thấy được giá trị của hòa bình và ổn định của đất nước. Tuy chúng ta chưa phải là giàu có, nhưng sự đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ giữa người dân với người dân, giữa người dân với chính quyền và giữa các địa phương, giữa các quốc gia với nhau. Sự đoàn kết, đùm bọc để vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh có thể thấy ở khắp nơi, từ khắp mọi con đường, làng quê và ngõ xóm, từ thành thị đến nông thôn, mọi người đều dành cho nhau những gì thật tốt đẹp.

        Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ tổ quốc nên nhân dân Việt Nam thấu hiểu được những đau khổ và mất mát, đặc biệt là những cuộc chiến mang tính huynh đệ tương tàn. Chính quá khứ đó là bài học cho chúng ta kiên định đi theo con đường của riêng mình, con đường của chủ nghĩa xã hội. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sau khi bôn ba khắp thế giới cũng đã chỉ rõ rằng chỉ có một đảng lãnh đạo mới có thể mang đến sự ổn định về chính trị về kinh tế xã hội. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay và cho cả mai sau.

        Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước, luôn yêu chuộng hòa bình. Chính quyền và nhân dân Việt Nam mong muốn và kêu gọi  người dân và các đảng phái của Kazakhstan hãy bình tĩnh, ngồi lại với nhau giải quyết trên tinh thần tôn trọng hiến pháp và pháp luật. Dừng ngay các cuộc biểu tình, bạo loạn, đốt phá, vì hòa bình của dân tộc các bạn cũng như của thế giới. Chỉ có như vậy mới tránh được cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cuộc chiến mà không ai là kẻ thắng người thua./.

29 nhận xét:

 1. “Mùa xuân Ả-Rập” đã cháy liên tục suốt 8 năm, cháy qua gần chục Quốc gia. Nhưng “Mùa xuân” là thời điểm đem đến những may mắn, cơ hội và hy vọng để mở đầu cho cái mới tốt đẹp thì Mùa xuân Ả-rập lại...

  Trả lờiXóa
 2. Mùa xuân Ả Rập” lại trở thành “Mùa xuân chết chóc”. Cần lưu ý: Biểu tình lật đổ chế độ bị Hoa Kỳ-phương Tây gọi là “độc tài”, lật đổ rồi thì những nước lớn lại nhảy vào nhúng tay với câu cửa miệng “Nhân quyền cao hơn Chủ quyền” để từ đó “đào” tài nguyên ở những nước đó và mang lại “nền Dân Chủ …. chết chóc” ! Tất cả lợi ích cuối cùng chỉ dành cho 1 nhóm nhỏ.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi “Mùa xuân Ả Rập” xảy ra: hàng triệu người Trung Đông phải bán nhà, bán đất đem tiền cho bọn tổ chức vượt biên qua Biển để trốn khỏi vùng đất chiến tranh, hàng trăm ngàn người đã nằm lại dưới đáy biển, hàng triệu người sống vất vưởng trong các trại tị nạn ở khắp Nam Âu và Tây Âu, hàng ngàn bé gái bị bắt cóc, hãm h.i.ế.p, bị biến thành nô lệ tình dục. Hàng trăm phụ nữ châu Âu bị đàn ông Trung Đông hãm h.i.ế.p

  Trả lờiXóa
 4. Hoa Kỳ chỉ đứng ngoài đổ tiền cho các Tổ chức, cá nhân trong từng dân tộc và Đất nước đang có “Mùa xuân Ả-Rập” cháy đến cùng sự hỗ trợ của lực lượng CIA để khiến đám cháy càng lúc càng to!

  Trả lờiXóa
 5. Bạo loạn bị dập tắt sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), với nòng cốt là hơn 3.000 binh sĩ Nga, ngày 6/1 bắt đầu được triển khai tới Kazakhstan theo đề nghị của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev. Lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở trọng yếu tại Kazakhstan, trong lúc lực lượng an ninh nước sở tại đối phó làn sóng bạo lực leo thang.

  Trả lờiXóa
 6. Bộ Nội vụ Kazakhstan xác nhận hơn 2.000 phần tử bạo loạn đã bị bắt. Chính quyền Tổng thống Tokayev đang xác minh danh tính những người này và không loại trừ khả năng họ là thành viên một tổ chức cực đoan.

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền Kazakhstan chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vai trò của Ablyazov. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cách đây vài giờ thông báo trật tự hiến pháp đã được khôi phục trên hầu khắp lãnh thổ quốc gia Trung Á, sau khi ít nhất 26 tay súng đối lập có vũ trang và 18 nhân viên an ninh Kazakhstan thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cũng đã đề nghị sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) - một khối an ninh hậu Xô Viết. Những đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kazakhstan,

  Trả lờiXóa
 9. Quân đội Kazakhstan đang sử dụng loa yêu cầu rời khỏi đường phố. Ngoài ra, tất cả cư dân đều nhận được tin nhắn SMS nhắc nhở về giờ giới nghiêm. Biểu tình bùng lên ở một số thành phố của Kazakhstan vào ngày 2.1. Ngày 2.1, đám đông đã xuống đường tại các thành phố Zhanaozen và Aktau trong Vùng Mangystau, phía tây nam Kazakhstan, phản đối giá nhiên liệu tăng đột biến.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn sang các nước bạn mới thấy được giá trị của hòa bình và ổn định của đất nước. Tuy chúng ta chưa phải là giàu có, nhưng sự đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ giữa người dân với người dân, giữa người dân với chính quyền và giữa các địa phương, giữa các quốc gia với nhau

  Trả lờiXóa
 11. Từ vụ việc này chúng ta càng thấm thía sự thật cay đắng mà người dân nơi đây từng đúc kết “tự do không bao giờ miễn phí” và càng thấy trân trọng xiết bao cái giá của hòa bình, độc lập và phát triển ngày hôm nay mà dân tộc Việt Nam ta đã phải trải bao hy sinh, mất mát để giành lấy...

  Trả lờiXóa
 12. “Mùa xuân Ả Rập” lại trở thành “Mùa xuân chết chóc”. Tất cả lợi ích cuối cùng chỉ dành cho 1 nhóm nhỏ. Còn người dân ư? Giờ họ vẫn đang tiếp tục các cuộc Maidan mà chả biết tương lai ở đâu!

  Trả lờiXóa
 13. Trên thực tế, sau phong trào “Mùa xuân Ả-rập”, nhiều quốc gia hứng chịu hậu quả nặng nề, rơi vào tình trạng bạo loạn, khủng bố, nội chiến đẩm máu, bất ổn chính trị, thất nghiệp, đói nghèo, mâu thuẫn sắc tộc, uy tín giảm sút trên trường quốc tế… Trong đó, khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng di cư và nổi ám ảnh khủng bố không chỉ đe dọa các nước Trung Đông – Bắc Phi

  Trả lờiXóa
 14. Cũng có nhiều thuyết âm mưu khác quanh cuộc khủng hoảng này, trong đó có cáo buộc về một "sự can thiệp từ bên ngoài". Và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng hỗn loạn ở Almaty, thành phố "tâm chấn" của tình trạng hỗn loạn trong tuần này, không chỉ là do biểu tình bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 15. Những ngày vừa qua, tình hình ở khu vực Trung Á lại tiếp tục căng thẳng khi tình hình Kazakhstan xảy ra bạo loạn, biểu tình. Nhiều khu vực của cơ quan chính quyền bị mất kiểm soát, như Toà thị chính bị tấn công đốt phá; các đối tượng khủng bố tấn công trực tiếp vào các lực lượng thực thi pháp luật làm nhiều người bị thương, thậm chí dẫn đến tử vong. Trước tình hình trên, Thủ tướng nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đề nghị quốc tế, các đồng minh giúp đỡ để bảo đảm tình hình an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 16. Qua tìm hiểu được biết, Kazakhtan là quốc gia vùng Trung Á thuộc Liên Xô cũ, khi liên xô tan rã thì quốc gia này tách ra và lựa chọn mô hình đa nguyên dân chủ, đa đảng cầm quyền. Thể chế dân chủ đa nguyên đa đảng bản chất về lý thuyết có vẻ hợp lý cho phát triển kinh tế, chính trị. Tuy nhiên thực tiễn không hề giống với những gì chúng ta nghĩ. Chắc hẳn mọi người chưa quên, người biểu tình trong đó có nhiều kẻ khủng bố tấn công đốt phá Tòa nhà quốc hội Mỹ (biểu tượng của dân chủ tự do) đến các cuộc biểu tình bạo loạn đốt phá tại Pháp hay ở các nước vùng châu Phi, Trung Mỹ; hay Haiti, Belarut, Kazakhsat…

  Trả lờiXóa
 17. Khủng bố, bạo loạn, lật đổ làm chết nhiều người trong đó có cả các chính trị gia của họ, thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn đẩy đất nước vào cảnh chiến tranh huynh đệ tương tàn. Nhìn sang các nước bạn mới thấy được giá trị của hòa bình và ổn định của đất nước. Tuy chúng ta chưa phải là giàu có, nhưng sự đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ giữa người dân với người dân, giữa người dân với chính quyền và giữa các địa phương, giữa các quốc gia với nhau.

  Trả lờiXóa
 18. Sự đoàn kết, đùm bọc để vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh có thể thấy ở khắp nơi, từ khắp mọi con đường, làng quê và ngõ xóm, từ thành thị đến nông thôn, mọi người đều dành cho nhau những gì thật tốt đẹp. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ tổ quốc nên nhân dân Việt Nam thấu hiểu được những đau khổ và mất mát, đặc biệt là những cuộc chiến mang tính huynh đệ tương tàn.

  Trả lờiXóa
 19. Chính quá khứ đó là bài học cho chúng ta kiên định đi theo con đường của riêng mình, con đường của chủ nghĩa xã hội. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sau khi bôn ba khắp thế giới cũng đã chỉ rõ rằng chỉ có một đảng lãnh đạo mới có thể mang đến sự ổn định về chính trị về kinh tế xã hội. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay và cho cả mai sau. Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước, luôn yêu chuộng hòa bình.

  Trả lờiXóa
 20. Chính quyền và nhân dân Việt Nam mong muốn và kêu gọi người dân và các đảng phái của Kazakhstan hãy bình tĩnh, ngồi lại với nhau giải quyết trên tinh thần tôn trọng hiến pháp và pháp luật. Dừng ngay các cuộc biểu tình, bạo loạn, đốt phá, vì hòa bình của dân tộc các bạn cũng như của thế giới. Chỉ có như vậy mới tránh được cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cuộc chiến mà không ai là kẻ thắng người thua.

  Trả lờiXóa
 21. Chính quá khứ đó là bài học cho chúng ta kiên định đi theo con đường của riêng mình, con đường của chủ nghĩa xã hội. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sau khi bôn ba khắp thế giới cũng đã chỉ rõ rằng chỉ có một đảng lãnh đạo mới có thể mang đến sự ổn định về chính trị về kinh tế xã hội. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay và cho cả mai sau. Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước, luôn yêu chuộng hòa bình

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ tổ quốc nên nhân dân Việt Nam thấu hiểu được những đau khổ và mất mát, đặc biệt là những cuộc chiến mang tính huynh đệ tương tàn.

  Trả lờiXóa
 23. Dừng ngay các cuộc biểu tình, bạo loạn, đốt phá, vì hòa bình của dân tộc các bạn cũng như của thế giới. Chỉ có như vậy mới tránh được cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cuộc chiến mà không ai là kẻ thắng người thua.

  Trả lờiXóa
 24. Đây thực chất là âm mưu của những kẻ phá hoại đất nước. Giấc mơ về các cuộc biểu tình chẳng qua mong muốn biến đất nước ta thành bãi chiến trường của các cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố.Bài học từ những biểu hiện của cái gọi là cách mạng màu diễn ra ở các nước Đông Âu, Trung Đông và Bắc Phi dẫn tới việc các quốc gia này rơi vào khủng hoảng chính trị, nội chiến, chết chóc và sự bất ổn.

  Trả lờiXóa
 25. Phải chăng, thước đo về dân chủ, tự do trong mắt các “nhà dân chủ”, “nhà đấu tranh vì nhân quyền” là bom bay đạn lạc, là máu chảy vô ích, là bạo loạn liên miên? Nếu vậy, người Việt Nam xin từ chối nhận “món quà dân chủ” này.

  Trả lờiXóa
 26. một vấn đề hậu biểu tình, bạo loạn là hình ảnh đất nước, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng, thử hỏi sau những sự việc đốt phá thì các công ty nước ngoài có dám mạo hiểm đầu tư vào đất nước bạo loạn, người dân coi thường pháp luật như vậy hay không?

  Trả lờiXóa
 27. Mỗi chúng ta hãy thực sự cảnh giác trước các âm mưu diễn biến hòa bình của kẻ thù, để đừng mắc vào cái bẫy mà chúng giăng ra để rồi loạn lạc như kazakhstan.Hơn ai hết mỗi người dân VN cần tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Ý thức được giá trị hoà bình quý giá như thế nào.

  Trả lờiXóa
 28. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước các luận điệu của các thế lực thù địch, phải luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước để tránh bị các thế lực thù địch lôi kéo vào con đường sai trái.Thế mới thấy đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta đúng đắn làm sao. Đây cũng như là thêm một bài học đắt giá nữa cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo đất nước cho Việt Nam ta

  Trả lờiXóa
 29. Những kẻ phá hoại, những thế lực bên ngoài luôn mong muốn biến đất nước ta thành bãi chiến trường của các cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố. Cái tình trạng bất ổn ở kazakhstan là điều mà không người Việt Nam nào mong muốn. Ấy vậy chúng ta thật sự cảm thấy may mắn, tự hào và hạnh phúc vì được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất hình chữ S thân yêu này, được hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà cha ông ta cùng các anh hùng liệt sĩ đã đổ bao nhiêu xương máu có được.

  Trả lờiXóa