Tiêu điểm

ĐỪNG MẠO HIỂM SỨC KHỎE VỚI COVID-19!

         Hoa Sen

    Vaccine được đánh giá là một trong những điều kiện quyết định, quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thời gian qua, các địa phương trên cả nước đang tập trung nỗ lực, tăng tốc cho công tác tiêm phủ vaccine đối với người dân, nhằm tạo “lá chắn” bảo vệ người dân trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

    Những  loại vaccine được nhập khẩu về Việt Nam đều được cấp phép và đảm bảo an toàn, hiệu quả giúp bảo vệ người dân  trước bệnh dịch và chống sự lây lan của vi rút gây bệnh hoặc có mắc thì bệnh không diễn biến nghiêm trọng. Do đó người được tiêm phòng không chỉ bảo vệ chính mình mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19. Do đó, để vaccine phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ, phòng ngừa khỏi virus Sars-Cov-2, mọi người dân cần phải tiêm vaccine đúng lịch, đủ mũi theo khuyến cáo ngành y tế.


    Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, không có vaccine nào hiệu quả 100%. Vaccine Covid-19 cũng vậy. Mỗi loại vaccine Covid-19 cũng có hiệu lực bảo vệ khác nhau, nhưng đó vẫn là chìa khóa giúp chúng ta sống chung với đại dịch. Thực tế cho thấy, các vaccine hiện có đều chứng minh được khả năng bảo vệ nhất định. Theo khảo sát của ngành y tế, có 3 điểm tối ưu nhất mà vaccine có thể bảo vệ được sức khoẻ cho chúng ta trong tình hình hiện nay đó là: (1) khi đã được tiêm vaccine, tức là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus thì khả năng lây nhiễm nCoV sẽ được kéo giảm, hạn chế được số ca lây nhiễm trong cộng đồng; (2) người tiêm đủ 2 liều vaccine thì tỷ lệ bệnh nặng rất ít, hầu như người nhiễm không có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ, điều trị mau khỏi hơn; (3) hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19. Đây chính là giá trị lớn nhất mà vaccine Covid-19 mang lại cho con người ở điểm này. Vì vậy, dù bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi người dân cần phải chủ động để được tiêm đủ 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của ngành y tế.

    Thời gian qua, việc triển khai tiêm vaccine được triển khai rất khẩn trương trên khắp các tỉnh trên cả nước. Điều này cho thấy thành phố đã có bước chủ động trong việc tiêm chủng, bảo vệ sức khoẻ  cho người dân. Đồng thời, công tác tiêm vaccine được diễn ra chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, quy định về công tác an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người dân. Đó là nhờ lực lượng y tế đã  làm tốt công tác khám sàn lọc trước khi tiêm, nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin khai báo y tế của người dân, chú ý theo dõi tình trạng sức khoẻ trước và sau tiêm.

    Tuy nhiên, thực tế ở một số nơi vẫn còn số ít trường hợp người lớn tuổi, người có bệnh nền còn tâm lý e ngại không chịu tiêm vaccine, mặc dù chính quyền địa phương, cán bộ y tế cơ sở ra sức giải thích, thuyết phục, vận động. Điều này cho thấy, nguy cơ tử vong đối với nhóm đối tượng mắc bệnh nền, người chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi là rất cao.

    Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19) đã đề nghị các địa phương thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 và nhấn mạnh: Các địa phương phải tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vaccine. Khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đối tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời. Ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật. Ví dụ, nếu không tiêm khi bị nhiễm bệnh thì chữa bệnh phải trả tiền.

    Vậy tại sao chúng ta không chủ động tiêm vaccine để tự bảo vệ sức khoẻ, bảo đảm an toàn tính mạng cho chính mình? Dịch bệnh vẫn còn lây lan phức tạp, virus Sars-Cov-2 vẫn không ngừng biến thể. Vì vậy, ở thời điểm này, loại vaccine tốt nhất chính là loại vaccine được tiêm sớm nhất. Có loại vaccine nào cũng nên chích ngay, đừng vì chờ đợi, đắn đo, lựa chọn mà làm mất cơ hội của mình, đừng để tự mình phải thốt lên câu “giá như…” khi đã quá muộn!

28 nhận xét:

 1. Hiện nay đã xuất hiện nhiều biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, vì vậy, chìa khóa để chấm dứt đại dịch này không chỉ là tiêm vaccine, mà còn là tiêm phòng càng sớm càng tốt, trước khi virus đột biến thành các chủng mới mà các loại vaccine hiện tại không thể kiểm soát được.

  Trả lờiXóa
 2. Việc tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 ở Việt Nam hoàn toàn miễn phí theo chủ trương chung của Chính phủ. Hiện nay, có nhiều cách đăng ký tiêm chủng như trên các ứng dụng trên điện thoại, tại khu dân cư, nơi người dân cư trú đều có thể đăng ký được. Với chính sách triển khai tiêm rộng rãi ở tất cả các địa phương xã phường, người dân có thể yên tâm tiêm chủng ở nơi cư trú.

  Trả lờiXóa
 3. Thực tế chứng minh, bất kể loại vaccine phòng COVID-19 nào đã được cấp phép lưu hành khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế nước ta đều có tính an toàn, tác dụng phòng COVID-19 như nhau vì các vaccine đều sinh ra miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng với SARS-CoV-2.

  Trả lờiXóa
 4. Việc từ chối vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người, từ các cá nhân đến những người thân yêu và rộng lớn hơn là đất nước. Vì vậy, ngay cả khi bạn bè và người thân được tiêm phòng mà họ lại không thực hiện việc này, thì sẽ tạo nên nguy cơ mắc và lây lan virus cho những người thân yêu.

  Trả lờiXóa
 5. Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác. Tự mình tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là người lớn tuổi và người có các bệnh mạn tính những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 , thậm chí là tử vong hơn những người khác. vì vậy hãy tự bảo vệ chính bản thân mình đừng chủ quan và mạo hiểm nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. Dựa trên những gì đã biết về vắc-xin đối với các bệnh khác và dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm COVID-19.

  Trả lờiXóa
 7. Việc tiêm vaccine là cần thiết nhất, tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp giảm tối đa tỷ lệ người nhiễm COVID-19 chuyển nặng, phải nhập viện dài ngày và nguy cơ tử vong cao, qua đó giúp bảo vệ hệ thống y tế không bị quá tải.

  Trả lờiXóa
 8. Sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, nhiều người có tâm lý chủ quan cho rằng đã “miễn nhiễm” với Covid-19 và được bảo vệ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp dù đã hoàn thành 2 mũi tiêm nhưng vẫn mắc Covid-19. Vì vậy, người dân không được chủ quan, lơ là dù đã tiêm 2 mũi vắc xin.

  Trả lờiXóa
 9. dù đã tiêm vắc xin nhưng khả năng nhiễm bệnh vẫn còn, vắc xin giúp mình hạn chế nhiễm bệnh nặng. Đến nay, anh đã được điều trị khỏi bệnh, về nhà, nhưng anh vẫn tuân thủ đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K, tập thể dục, ăn uống đủ chất, luôn mang theo một chai cồn để xịt khử khuẩn khi cần thiết đảm bảo an toàn.

  Trả lờiXóa
 10. vắc xin giúp bảo vệ bản thân người được tiêm khỏi nhiễm bệnh, khi không may mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, giảm tỷ lệ khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Không một loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Sau tiêm vắc xin, người tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 và ngay cả khi tất cả mọi người dân đều được tiêm vắc xin thì cũng chỉ là cách tạo miễn dịch cộng đồng, là một biện pháp phòng ngừa chứ không thể tiêu diệt được vi rút.

  Trả lờiXóa
 11. vắc xin phòng Covid-19 không thể bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh. Do đó, mặc dù đã được tiêm phòng vắc xin thì mọi người vẫn cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng khác. Một số người đã tiêm vắc xin có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác.

  Trả lờiXóa
 12. Ngành Y tế khuyến cáo, dù người đã được tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, trọng tâm là thực hiện các biện pháp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế”.

  Trả lờiXóa
 13. khi so sánh ở nhóm bệnh nhân COVID-19 đã tiêm đủ liều vắc xin và nhóm bệnh nhân chưa tiêm, kết quả rõ ràng cho thấy nhóm đã tiêm vắc xin có tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn rõ rệt. Tuy nhiên, không phải là tiêm đủ 2 mũi vắc xin là không nhiễm bệnh, không tử vong.

  Trả lờiXóa
 14. "Thông thường, trường hợp tử vong do COVID-19 rơi vào nhóm có bệnh nền, cao tuổi. Tuy nhiên, khi số ca bệnh tăng, không loại trừ người trẻ tuổi, dù tiêm đủ vắc xin, có thể mắc bệnh nặng và tử vong. Các trường hợp này thuộc nhóm có cơ địa đặc biệt, gây cơn bão Cytokine. Có những người diễn biến rất nặng, dù chạy ECMO cũng không cứu được"

  Trả lờiXóa
 15. từ thực tiễn triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở một số địa phương cho thấy, vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao. Một số người dân khi cầm trên tay phiếu xác nhận tiêm chủng xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng bản thân sẽ “miễn nhiễm” với Covid-19, không thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K.

  Trả lờiXóa
 16. thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nhất là khi các địa phương bùng phát dịch trong làn sóng dịch lần thứ 4 từng bước khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, dần trở lại trạng thái bình thường mới, nới lỏng giãn cách xã hội, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập

  Trả lờiXóa
 17. phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin; tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K hằng ngày của mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân dưới sự giám sát thường xuyên, liên tục của Tổ Covid-19 cộng đồng và chính quyền cấp xã. Đồng thời, các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch

  Trả lờiXóa
 18. Vaccine được đánh giá là một trong những điều kiện quyết định, quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thời gian qua, các địa phương trên cả nước đang tập trung nỗ lực, tăng tốc cho công tác tiêm phủ vaccine đối với người dân, nhằm tạo “lá chắn” bảo vệ người dân trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

  Trả lờiXóa
 19. Những loại vaccine được nhập khẩu về Việt Nam đều được cấp phép và đảm bảo an toàn, hiệu quả giúp bảo vệ người dân trước bệnh dịch và chống sự lây lan của vi rút gây bệnh hoặc có mắc thì bệnh không diễn biến nghiêm trọng. Do đó người được tiêm phòng không chỉ bảo vệ chính mình mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19.

  Trả lờiXóa
 20. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, không có vaccine nào hiệu quả 100%. Vaccine Covid-19 cũng vậy. Mỗi loại vaccine Covid-19 cũng có hiệu lực bảo vệ khác nhau, nhưng đó vẫn là chìa khóa giúp chúng ta sống chung với đại dịch. Thực tế cho thấy, các vaccine hiện có đều chứng minh được khả năng bảo vệ nhất định.Do đó, để vaccine phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ, phòng ngừa khỏi virus Sars-Cov-2, mọi người dân cần phải tiêm vaccine đúng lịch, đủ mũi theo khuyến cáo ngành y tế.

  Trả lờiXóa
 21. Thực tế cho thấy, các vaccine hiện có đều chứng minh được khả năng bảo vệ nhất định. Theo khảo sát của ngành y tế, có 3 điểm tối ưu nhất mà vaccine có thể bảo vệ được sức khoẻ cho chúng ta trong tình hình hiện nay đó là khi đã được tiêm vaccine, tức là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus thì khả năng lây nhiễm nCoV sẽ được kéo giảm, hạn chế được số ca lây nhiễm trong cộng đồng

  Trả lờiXóa
 22. Đối với người tiêm đủ 2 liều vaccine thì tỷ lệ bệnh nặng rất ít, hầu như người nhiễm không có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ, điều trị mau khỏi hơn; hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19. Đây chính là giá trị lớn nhất mà vaccine Covid-19 mang lại cho con người ở điểm này. Vì vậy, dù bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi người dân cần phải chủ động để được tiêm đủ 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của ngành y tế.

  Trả lờiXóa
 23. Thời gian qua, việc triển khai tiêm vaccine được triển khai rất khẩn trương trên khắp các tỉnh trên cả nước. Điều này cho thấy thành phố đã có bước chủ động trong việc tiêm chủng, bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Đồng thời, công tác tiêm vaccine được diễn ra chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, quy định về công tác an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người dân. Đó là nhờ lực lượng y tế đã làm tốt công tác khám sàn lọc trước khi tiêm, nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin khai báo y tế của người dân, chú ý theo dõi tình trạng sức khoẻ trước và sau tiêm.

  Trả lờiXóa
 24. Tuy nhiên, thực tế ở một số nơi vẫn còn số ít trường hợp người lớn tuổi, người có bệnh nền còn tâm lý e ngại không chịu tiêm vaccine, mặc dù chính quyền địa phương, cán bộ y tế cơ sở ra sức giải thích, thuyết phục, vận động. Điều này cho thấy, nguy cơ tử vong đối với nhóm đối tượng mắc bệnh nền, người chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi là rất cao. Theo tôi thì ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật. Ví dụ, nếu không tiêm khi bị nhiễm bệnh thì chữa bệnh phải trả tiền.

  Trả lờiXóa
 25. Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19) đã đề nghị các địa phương thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 và nhấn mạnh: Các địa phương phải tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vaccine. Khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đối tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

  Trả lờiXóa
 26. Vậy tại sao chúng ta không chủ động tiêm vaccine để tự bảo vệ sức khoẻ, bảo đảm an toàn tính mạng cho chính mình? Dịch bệnh vẫn còn lây lan phức tạp, virus Sars-Cov-2 vẫn không ngừng biến thể. Vì vậy, ở thời điểm này, loại vaccine tốt nhất chính là loại vaccine được tiêm sớm nhất. Có loại vaccine nào cũng nên chích ngay, đừng vì chờ đợi, đắn đo, lựa chọn mà làm mất cơ hội của mình, đừng để tự mình phải thốt lên câu “giá như…” khi đã quá muộn!

  Trả lờiXóa
 27. Vắc xin COVID-19 đã có tác động lớn trên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực.

  Trả lờiXóa
 28. COVID-19 đã và đang gây nên những hệ lụy to lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là phương pháp phòng bệnh an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Do đó, bạn nên đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi vắc xin được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam để có thể bảo vệ bản thân, gia đình và tạo miễn dịch cho cộng đồng.

  Trả lờiXóa