Tiêu điểm

TIỀN ẢO VÀ CÁI BẪY “LÙA GÀ”

Đông Phong

Thời gian qua, nhiều sàn giao dịch tiền ảo trái phép ngang nhiên hoạt động với cam kết lãi suất khủng, lên tới hàng trăm phần trăm mỗi năm đã thu hút nhiều người tham gia và "sập bẫy" để rồi tiền mất tại mang, tan gia bại sản. Mặc dù nhiều đường dây lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo như forex, MyAladdinz, Lion Group, Wefitnex, Coolcat... đã bị lực lượng công an liên tiếp triệt phá, đánh sập, tuy nhiên, tình hình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng tiền ảo vẫn diễn biến hết sức phức tạp và tiếp tục gia tăng, đồng nghĩa với việc tiếp tục có những con thiêu thân bất chấp lao vào.

Đừng tự biến mình thành những con “gà”!

Lợi nhuận lớn, tài sản khổng lồ với vốn đầu tư khiêm tốn là bức tranh màu hồng mà những kẻ lừa đảo giăng ra để “lùa gà”. Lợi dụng dịch bệnh, nhu cầu kiếm tiền tăng cao, những lời mời chào hấp dẫn kiểu “đầu tư một ăn mười” đã và đang tiếp tục lôi kéo được không ít người tham gia mặc dù đã được cảnh báo trước những rủi ro, tiềm ẩn nhiều biến tướng, gây nên những hệ lụy đáng tiếc. Lợi dụng sự kém hiểu biết trong lĩnh vực mới này của đa số người, với thủ đoạn tự giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain, các sàn giao dịch sử dụng các công cụ truyền thông để quảng bá cho các sản phẩm của mình làm cho các nhà đầu tư tiềm năng lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Trong khi đó, Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) và Thông tư số 21/2004/TT-NHNN hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 28/2016/TT-NHNN ngày 05/10/2016) đã quy định rõ: chỉ có tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối. Do vậy các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép. Bên cạnh những chiêu bài “thổi phồng”, bi-a kinh điển, các chủ sàn giao dịch còn có nhiều mánh khóe với chiêu chò mới khó nhận diện. Họ tung thêm ra các thông tin để chiếm lấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư như: sẽ mua lại với giá cao, hoạt động lại bình thường, đồng tiền được sử dụng cho thanh toán hàng hóa... khiến các “chú gà” bổ nhào thu mua coin giá thấp mà không hề biết đã bị họ mua gom trước khi tung tin và lập lại cú xả hàng cho các “gà”. Mặt khác, họ kêu gọi nhà đầu tư nộp thêm tiền để có thể lấy coin ra sớm hơn người khác... và rồi một vòng luẩn quẩn cứ tiếp diễn đến vô tận khi các “chú gà” bị vặt sạch lông.


          Lợi nhuận siêu khủng đã chạm sâu vào lòng tham của con người, mong muốn làm giàu nhanh trỗi dậy, tôi thúc nhiều người lao vào các kênh đầu tư một cách mù quáng và khi nhận ra mình chính là miếng mồi béo bở của những sàn lừa đảo thì các nhà đầu tư đã chả khác gì “gà trên đĩa” ngậm ngùi bị nuốt chửng. Thậm chí, trong số những nạn nhân, có rất nhiều người có hiểu biết, có kinh  nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, thế nhưng vẫn không khỏi “sập bẫy”. Điều đáng lo ngại, thị trường tiền ảo không đơn thuần là một sân chơi tài chính cao cấp, đòi hỏi nhà đầu tư cần có IQ cao để tổng hợp tình hình và dự báo, mà còn là môi trường biến tướng mọi loại hình kinh doanh; tiền ảo có nguy cơ cao bị các nhóm tội phạm lợi dụng để rửa tiền, chuyển đổi các khoản tiền bất hợp pháp thành tiền “sạch”.

Trước những rủi ro và hệ lụy về tiền ảo trong thời gian qua đã dấy lên hồi chuông cảnh báo những nhà đầu tư tham gia các hoạt động tiền ảo. Mỗi người dân hãy là những nhà đầu tư tài chính thông minh để không bị dụ dỗ, lôi kéo vào các sàn giao dịch lừa đảo để rồi tiền mất tật mang.

  

8 nhận xét:

 1. lợi nhuận siêu khủng đã chạm sâu vào lòng tham của con người, mong muốn làm giàu nhanh trỗi dậy, tôi thúc nhiều người lao vào các kênh đầu tư một cách mù quáng và khi nhận ra mình bị lừa thì chỉ biết ngậm đắng nuốt cay chứ không thể làm được gì.

  Trả lờiXóa
 2. trong hoàn cảnh tình hình covid này, hầu như kiếm tiền gặp trở ngại bởi ảnh hưởng của dịch bệnh và số người bị lửa đảo bởi các trang giao dịch tiền ảo ngày càng tăng bởi lẽ thủ đoạn ngày càng tinh vi và khi người đầu tư nhận ra thì đã quá muộn.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân cần cảnh giác và trở thành người đầu tư thông minh thay vì lợi nhuận trước mắt cứ tưởng là miếng gà béo bở ai dè biến mình trở thành con gà mặc những kẻ lừa đảo tóm được.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù nhiều đường dây lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo đã bị lực lượng công an liên tiếp đánh sập, tuy nhiên, tình hình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng

  Trả lờiXóa
 5. Tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Pháp luật không bảo vệ các rủi ro khi tham gia sàn tiền ảo trái phép. Không ít bị hại khi tới cơ quan công an trình báo cho biết, nhận thức được rủi ro khi tham gia các sàn giao dịch tiền ảo và dự định sẽ rút đầu tư “ăn non” trước khi sàn sập.

  Trả lờiXóa
 6. Cần biết rằng, luật pháp Việt Nam tới thời điểm này không công nhận các loại tiền ảo (tiền kĩ thuật số, tiền mã hóa, tiền điện tử) là tiền tệ và cấm sử dụng làm phương tiện thanh toán, đồng thời cũng cấm phát hành, cung ứng. Như vậy, tiền ảo đang bị cấm kinh doanh, sử dụng để thanh toán trên thị trường hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân diễn ra rất phức tạp, hầu hết trên toàn quốc đều đã xuất hiện các vụ việc người dân đến công an tố cáo mình bị chiếm đoạt tài sản, thông qua việc bị kêu gọi đầu tư. Nhiều trường hợp thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

  Trả lờiXóa
 8. Việc cam kết lãi suất cao chỉ là cái bẫy và hứa hẹn suông. Trong bối cảnh bình thường, để kinh doanh đạt mức lãi này cũng rất khó. Vì vậy, người đầu tư cần phải tỉnh táo, đừng tham gia vào những đường dây hay tiếp tay đi mời gọi người thân, bạn bè tham gia vào những sàn tài chính đa cấp lừa đảo.

  Trả lờiXóa