Tiêu điểm

Cần làm rõ trách nhiệm về việc Quốc ca bị cắt tiếng vì lý do bản quyền

PT@!
Vào tối qua 6/12/2021, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào tại giải AFF Cup 2020, hàng triệu khán giả nước ta khi theo dõi trận đấu qua các nền tảng mạng xã hội đã tỏ ra bức xúc khi phần hát Quốc ca Việt Nam của các cầu thủ trên sân bị cắt tiếng vì lý do bản quyền. Cụ thể, ở phần cử hành Quốc ca, khi 11 cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam đặt tay lên ngực, cùng hát vang bài Tiến quân ca thể hiện tinh thần dân tộc thì âm thanh liền bị cắt, thay vào đó là dòng chữ “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường. Mong quý vị và khán giả thông cảm" xuất hiện trên màn hình.


"Sự cố" này xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội Youtube, tức là những ai xem trận đấu này trên Youtube sẽ không được nghe phần hát Quốc ca, những người khác theo dõi trận đấu qua sóng truyền hình vẫn xem các cầu thủ cử hành Quốc ca bình thường. Nói như vậy không có nghĩa là việc bản Quốc ca Việt Nam bỗng dưng bị cắt tiếng là điều bình thường mà mỗi khán giả trên mạng xã hội Youtube buộc phải chấp nhận.


Ở một trận bóng đá của đội tuyển quốc gia, phần cử hành Quốc ca bao giờ cũng là những phút giây thiêng liêng, hào hùng, xúc động nhất. Nó không những là nguồn động lực tinh thần khiến các cầu thủ thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm vì màu cờ, sắc áo mà còn thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khí phách, bản lĩnh của người Việt Nam.


Đáng lưu ý là bản thân gia đình cố nhạc sỹ Văn Cao tác giả của bản Tiến quân ca huyền thoại đã công bố từ bỏ quyền tác giả để hiến tặng cho Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam. Tiến quân ca cũng được bình chọn là một trong những bài Quốc ca hay nhất trên thế giới. Chính vì thế, việc bị cắt tiếng vì những nguyên nhân liên quan đến bản quyền bản ghi Quốc ca là điều không thể chấp nhận được.


Sự việc này đã khiến chúng ta liên hệ đến câu chuyện gần đây, khi “Tiến quân ca” bị đóng dấu bản quyền trên Youtube bởi một công ty truyền thông mang tên BH Media. Chính những “lùm xùm” liên quan bản quyền Quốc ca đã khiến Next Media, đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng các trận đấu của đội tuyển Việt Nam chủ động tắt tiếng của Quốc ca Việt Nam, Lào trong trận đấu nhằm tránh trường hợp người hâm mộ có thể không được xem trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên kênh Youtube.


Ngay sau khi màn cử hành Quốc ca Việt Nam bị cắt tiếng, hàng nghìn người hâm mộ cả nước đã truy cập vào Fanpege của BH Media bày tỏ bức xúc, phẫn nộ. Tuy nhiên, chia sẻ với báo giới, đơn vị này cho hay không hề liên quan đến việc các kênh Youtube tắt tiếng Quốc ca lần này. Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam-Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca, mà chỉ là do đơn vị tiếp sóng là Next Media tự tắt tiếng phần Tiến quân ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh Youtube của FPT mà thôi. Trước đó, trong trận Việt Nam-Ả Rập Xê Út diễn ra tối 16/11 tại Việt Nam, kênh Youtube của FPT (đơn vị có bản quyền tiếp sóng trận đấu này) đã không thể kiếm được tiền vì lý do trận đấu dùng bản ghi Tiến quân ca do hãng đĩa nước ngoài sản xuất, cụ thể là Hãng đĩa Marco Polo. Sự vô tư sử dụng bản ghi Tiến quân ca của hãng đĩa nước ngoài, mà không xin phép của ban tổ chức sân, đã khiến các kênh Youtube ở Việt Nam tiếp sóng bị mất doanh thu.


Cũng theo công ty này, hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất bản ghi Tiến quân ca, cả trong nước và ngoài nước. Theo Luật Sở hữu trí tuệ, nếu bất kỳ ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kỹ thuật ra sản xuất bản ghi (mà đã thanh toán quyền tác giả) thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi; bất kỳ ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất. Sự việc lần này cho thấy nếu ban tổ chức sân sử dụng bản ghi có bản quyền thì các kênh Youtube ở Việt Nam tiếp sóng trận đấu đã không bị mất tiền oan.


Qua sự việc này có thể thấy, ca khúc Tiến quân ca được rất nhiều đơn vị sản xuất âm nhạc trong và ngoài nước khai thác sử dụng. Việc sử dụng bản ghi thuộc bản quyền của đơn vị nào và sử dụng ra sao để tránh những sự cố như trên là điều cần làm rõ, nhất là khi tiếp sóng các trận đấu trên nền tảng mạng xã hội như Youtube. Không thể chấp nhận sự việc tương tự xảy ra thêm bất cứ một lần nào nữa bởi bài hát Quốc ca chính là phần hồn của dân tộc; là một điều thiêng liêng, đáng trân trọng. Dù có biện minh như thế nào thì những việc làm trên cũng rất đáng lên án bởi bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào cũng không được phép đem tài sản quốc gia để trục lợi cá nhân. Đây không khác nào sự xúc phạm đến lòng tự hào dân tộc, thể diện của đất nước. 

12 nhận xét:

 1. Sự việc còn dấy lên nhiều bức xúc khi video Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng đã bị BH Media nhận quyền sở hữu. Hiện tại, làn sóng chỉ trích BH Media ngày càng dâng cao, dù các khiếu nại bản quyền đã được gỡ bỏ

  Trả lờiXóa
 2. Trước đó, nhạc sĩ Giáng Son đã vô cùng bức xúc khi ca khúc "Giấc mơ trưa" của cô bị đánh bản quyền bởi BH Media. Đại diện của đơn vị này cho biết vì trên YouTube có nhiều bản ghi Giấc Mơ Trưa của nhiều chủ sở hữu khác nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Có khoảng 1 triệu người xem cùng lúc trận Việt Nam - Lào trên kênh YouTube của Next Sports - đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020. Nhưng ở màn cử hành quốc ca của hai đội, trên sóng trực tiếp YouTube, Next Sports tắt tiếng quốc ca hai nước khiến khán giả ngỡ ngàng.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là sự kiện hy hữu chưa từng có trong lịch sử bóng đá nước nhà. Đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng trên YouTube trận đấu đã gắn dòng chữ thông báo: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường. Mong quý vị và khán giả thông cảm"

  Trả lờiXóa
 5. Những chuyện “lùm xùm” liên quan đến bản quyền âm nhạc đối với bài Tiến quân ca là hoàn toàn sai phạm, gia đình cố nhạc sĩ đã trao bài hát Tiến Quân ca cho Tổ quốc, cho nhân dân. Bây giờ, quyền tác giả là hoàn toàn thuộc về tài sản Quốc gia, của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Đối với ca khúc Tiến quân ca, quyền tác giả bảo hộ phần nhạc và lời của cố nhạc sĩ Văn Cao, còn quyền liên quan sẽ được áp dụng đối với bản ghi âm/ghi hình bài hát của nhà sản xuất, phần biểu diễn của nhạc công, ca sĩ trình bày bài hát hoặc chương trình phát sóng của nhà sản xuất chương trình chứa bài hát đó.

  Trả lờiXóa
 7. dù sao chiến thắng là điều đã được dự đoán trước, bởi Lào vẫn là nước anh em, dù thắng thì cũng vẫn hữu nghị nhưng việc để lòng tự tôn dân tộc bị xúc phạm là điều không thể chấp nhận được. Hôm trước, chúng ta có thể nghe BH Media đánh tác quyền Quốc ca, chúng ta thấy vô lý, chúng ta có thể phản ứng nhưng chắc chắn sẽ không mạnh mẽ bằng chính khi chúng ta trải nghiệm mình bị tước quyền nghe Quốc ca nước mình.

  Trả lờiXóa
 8. Một dân tộc đã dành cả nửa thế kỷ để giành độc lập, tự do, để không cúi đầu chịu làm nô lệ, đánh đuổi đám xâm lăng cùng bè lũ bán nước. Vậy mà ngày nay, có kẻ lại dám bán Quốc ca để kiếm tiền, để thu tiền 1 cách bất chính nhưng công khai. Biết bao thế hệ phấn đấu để Quốc kỳ tung bay, Quốc ca vang lên mà giờ đây chỉ vì vài đồng bạc lẻ mà dám tắt tiếng của Quốc dân đồng bào. Quốc ca là Quốc bảo và nó đã bị từ ăn trộm chuyển sang ăn cướp một cách trắng trợn như vậy đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc này xảy ra khiến nhiều khán giả bức xúc, phẫn nộ. Nhiều dòng cảm xúc bày tỏ trên các mạng xã hội cho rằng, dù bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì việc ngắt tiếng phần hát Quốc ca của các cầu thủ trong trận bóng đá này là không thể chấp nhận được. Nhiều bình luận "đổ tội" cho BH Media "can thiệp bản quyền" dẫn tới sự cố trên.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi cũng trách những nền tảng mạng xã hội truyền hình trực tiếp trên Youtube, sau không mạnh mẽ mà bật Quốc ca lên cho đồng bào mình nghe, cũng chỉ để xuôi chiều trực tiếp kiếm tiền mà bỏ qua lòng tự tôn dân tộc. Cho dù bị cắt sóng trực tiếp vì bản quyền thì tôi tin uy tín càng tăng lên, người dùng càng tin tưởng, dư luận càng phẫn nộ với những kẻ ăn trộm, ăn cắp Quốc ca trên.

  Trả lờiXóa
 11. Nóng máu, căm giận. Không chấp nhận. Quốc ca VN phải vinh quang thẳng vang trên đài thế giới. Không đùa đâu nhé các ngài.. Cần phải đưa vụ việc này ra ánh sáng lập tức nhanh và luôn. Bộ 4T đâu thể yên lặng thế nhỉ...

  Trả lờiXóa
 12. Các nhà tuyên huấn đâu rồi tại sao o được nghe quốc ca.bài ca vỉ đại và hồn song núi mỗi lần nghe là một thổn thức và cảm như các anh hùng muôn thủa của các thời đang về .đúng là hồn thiêng song núi đất việt

  Trả lờiXóa