Tiêu điểm

BỌN ZẬN CHỦ LẠI TIẾP TỤC XUYÊN TẠC VỤ QUÂN NHÂN NGUYÊN VĂN THIÊN TỬ VONG

Hoa Nam

Mấy ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước sự kiện quân nhân Nguyễn Văn Thiên sinh ngày 10/10/1998 đang công tác tại Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991 tử vong trong quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự, hiện đang kết luận của cơ quan điều tra về nguyên nhân tử vong. Ngay lập tức các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lợi dụng các diễn đàn, truyền thông, mạng xã hội để livestream, đăng tải các bài viết, hình ảnh về khám nghiệm tử thi, cảnh tang thương, buồn đau của gia đình Thiên, kèm theo những bình luận phê phán, chỉ trích sự đoàn kết, bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội.

Đáng chú ý, nhiều nhà zận chủ bày tỏ nhiều ý kiến phân tích, bịa đặt thông tin cho rằng “chỉ huy đơn vị đã thông tin sai lệch cái chết của Thiên là đột quỵ, té ngã, xuất huyết não, nhồi máu phổi”, “thực chất Thiên chết do bị Đại đội trưởng và đồng đội đánh đập dã man…”, “Quân đội đã tiếp tay bao che cho cấp dưới”; “ngay sau khi có sự phản ứng của dư luận thì chính quyền, quân đội đã chỉ đạo bịt lắp truyền thông, ngăn cản người dân tố giác tội ác của Đảng, Quân đội lên mạng xã hội”, “Youtube bị nhà cầm quyền áp lực ngăn chặn một cách bất hợp pháp không cho nhiều video, tin tức của Việt Tân được xem ở Việt Nam”,… từ đó chúng quy chụp, xuyên tạc “Quân đội không có tình người, đánh đập, giết hại tàn nhẫn nhau”, “ma cũ bắt nạt ma mới”. Âm mưu của chúng là kích động người dân không tin, không theo Đảng, Quân đội, kích động người dân “không cho con em mình tham gia nghĩa vụ quân sự”. Những thông tin trên là hoàn toàn xuyên tạc, bịa đặt, bóp méo sự thật, kích động hận thù, gây chia rẽ mối quan hệ Quân - Dân, xuyên tạc bản chất, truyền thống Quân đội nhân dân và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.


Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, khoảng 20 giờ 15 phút ngày 29-11, quân nhân Nguyễn Văn Thiên đi tắm tại nhà tắm của đơn vị và tự té ngã rồi anh đi về phòng nằm nghỉ. Tới khoảng 21 giờ 15 phút cùng ngày, Thiên có hiện tượng co giật, khó thở. Sau khi nắm được thông tin, đơn vị tiến hành sơ cứu ban đầu và đưa đồng chí đến Trung tâm Y tế huyện cấp cứu và khoảng 1 giờ sau thì đồng chí tử vong.

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 5 (Quân khu 5), Viện Kiểm sát quân sự Khu vực 52, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, Cơ quan Pháp y tỉnh Gia Lai; Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Nghĩa An - huyện K'bang, cùng với  ông Nguyễn Văn Lâm (cha quân nhân Thiên) và ông Nguyễn Văn Thành Nghĩa (chú của Thiên) tiến hành khám nghiệm tử thi.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng về nguyên nhân anh Thiên tử vong là do tự té ngã, xuất huyết não. Sau khi nghe cơ quan chức năng đọc lại biên bản khám nghiệm tử thi thì gia đình anh Thiên không có ý kiến gì về việc này. Tuy nhiên, sau đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin xuyên tạc quân nhân Thiên tử vong "do bị đánh, té ngã". Trước các thông tin xuyên tạc này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã khẳng định hình ảnh vết bầm, vết mổ trên thi thể anh Thiên là do anh Thiên đi tắm tự ngã và khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau. Những quân nhân cùng ăn, ở với anh Thiên đều được lấy lời khai và xác nhận không có mâu thuẫn với các quân nhân trong đơn vị.

Nhìn vào bản chất sự việc, bất kỳ ai cũng hoàn toàn đều có thể thấy rằng kết quả của vụ việc đã bị các phần tử cơ hội, phản động bóp méo, bịa đặt, suy diễn cảm tính, thiếu căn cứ nhằm đánh lừa dư luận, kích động sự phẫn nộ trong quần chúng Nhân dân, hướng lái dư luận có cái nhìn ác cảm về truyền thống, tinh thần đoàn kết, môi trường sống trong Quân đội. Mục đích cuối cùng là gây chia rẽ Quân đội với Nhân dân, làm người dân thiếu niềm tin, không muốn cho con, em mình đi nghĩa vụ quân sự và thâm độc hơn có thể dẫn đến mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khi các đối tượng xấu kích động người dân biểu tình, chống phá tại các doanh trại Quân đội.

Trong bất kỳ tổ chức chính trị, xã hội hay môi trường sống nào cũng có người như thế này, thế khác, mặc dù có kỷ luật nghiêm minh nhưng vẫn có một số ít cán bộ, chiến sỹ vì những lý do khác nhau đã có biểu hiện mất đoàn kết, vi phạm kỷ luật, phẩm chất, đạo đức, lối sống,… nhưng đều được xử lý nghiêm minh đúng quy định pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, không hề có “vùng cấm”, không hề có chuyện bao che, bỏ qua sai phạm của bất kỳ ai.

Trước vụ việc trên, khi chưa có kết luận của các cơ quan chức năng, mọi người dân cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo trước các thông tin xuyên tạc và nhận thức rõ bản chất về vụ việc để có cái nhìn tổng thể, khách quan nhất về bản chất vụ việc để không mắc mưu của đối tượng xấu nhằm chia rẽ Quân đội với Nhân dân, càng không nghe theo bọn xấu xúi giục để có những phát ngôn, hành động gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật; phải vững tin vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật và kỷ luật Quân đội; đăng tải, chia sẻ, bình luận có trách nhiệm với các bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội để không bị các đối tượng xấu dắt mũi, kích động tiến hành các hành động vi phạm pháp luật. 

13 nhận xét:

 1. Lợi dụng vụ việc chúng đã ùa vào bới móc, cào xé vết thương của gia đình, làm nỗi đau chồng chất thêm. Đến khi có kết luận chính xác và được sự đồng thuận từ phía gia đình thì một lớp bay đi, lớp còn lại thì rỉa róc, cố cào thêm vết thương đang tạm ngừng chảy máu

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất, diễn diến, kết quả của vụ việc đã bị các phần tử cơ hội, phản động bóp méo, bịa đặt, suy diễn cảm tính, thiếu căn cứ để đánh lừa dư luận, kích động sự phẫn nộ trong quần chúng Nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng cố tình hướng lái dư luận có cái nhìn ác cảm về bản chất, truyền thống, tinh thần đoàn kết, môi trường sống trong quân đội, gây chia rẽ quân đội với Nhân dân, làm người dân thiếu niềm tin vào quân đội nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Khi phát hiện vụ việc, chỉ huy các cấp và đồng đội của quân nhân đã tận tình, kịp thời cứu chữa, nhưng tiếc rằng em không qua khỏi, điều này thể hiện trách nhiệm, tình yêu thương đồng chí đồng đội của đơn vị chứ không như những luận điệu bóp méo sự thật của Phạm Minh Vũ và số đối tượng chống phá khác.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai khẳng định hình ảnh vết bầm và vết mổ trên thi thể quân nhân Nguyễn Văn Thiên là do tự ngã và vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau.

  Trả lờiXóa
 6. nhiều ý kiến phân tích, bịa đặt thông tin cho rằng “chỉ huy đơn vị đã thông tin sai lệch cái chết của thiên từ đột quỵ trên thao trường, bệnh chết và tự tử do xung đột, đánh nhau với đồng đội”, “thực chất thiên chết do bị Đại đội trưởng và đồng đội đánh đập dã man…

  Trả lờiXóa
 7. Những thông tin trên là hoàn toàn xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động hận thù, gây chia rẽ mối quan hệ Quân - Dân, xuyên tạc bản chất, truyền thống Quân đội và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

  Trả lờiXóa
 8. bản chất vụ việc về quân nhân THiên đã bị các thế lực thù địch bóp méo, lợi dụng để xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta cần nhận thức rằng, môi trường quân đội là môi trường kỷ luật và được quản lý khá chặt chẽ. Tuy nhiên, đó không phải là môi trường không xảy ra những vụ việc vi phạm kỷ luật và pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Bên cạnh mưu đồ xấu xa của các thế lực thù địch, bọn phản động và bất mãn, tại sao không ít người bình thường lại có chung những ý nghĩ như vậy? Sao không bình tĩnh đợi kết luận điều tra, đợi phát ngôn chính thức từ cấp có thẩm quyền? Người làm pháp y có câu nói rất hay: "Xác chết không biết nói dối”.

  Trả lờiXóa
 11. Với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cộng với phương tiện kỹ thuật, khoa học pháp y không khó có thể chứng minh được nguyên nhân tử vong,

  Trả lờiXóa
 12. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai khẳng định hình ảnh vết bầm, vết mổ trên thi thể anh Thiên là do tự ngã và khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau. Những quân nhân ăn, ở với anh Thiên đã được làm việc để lấy lời khai và xác nhận không có mâu thuẫn với các quân nhân trong đơn v

  Trả lờiXóa
 13. Thay vì tin tưởng vào pháp luật, tin vào các cơ quan chức năng và thông tin chính xác từ các cấp thẩm quyền và đồng cảm với mất mát to lớn từ gia đình của các chiến sĩ bị tử vong thì những con "kền kền" độc ác lại xuất hiện.Lợi dụng vụ việc chúng đã ùa vào bới móc, cào xé vết thương của gia đình, làm nỗi đau chồng chất thêm

  Trả lờiXóa