Tiêu điểm

ĐƯỜNG SẮT TRÊN CAO CÁT LINH – HÀ ĐÔNG, THỎA LÒNG MONG ĐỢI

         Đông Phong

Ngày 6-11, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã chính thức vận hành, khai thác thương mại giai đoạn 1 với tần suất từ 6-15 phút/chuyến sau hơn 10 năm xây dựng. Đây là tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội và Việt Nam được đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hành hành công cộng ngày càng tăng cao ở Hà Nội, đồng thời góp phần quan trọng giảm ách tắc giao thông trên tuyến giao thông đô thị huyết mạch với lưu lượng nhiều bậc nhất ở thành phố cũng như góp phần hiện đại hóa giao thông đô thị, hướng tới phát triển giao thông đô thị nói riêng, Thủ đô nói chung văn minh, hiện đại.

Ngay từ sáng sớm ngày 6/11, số lượng người đổ về ga Cát Linh xếp hàng dài cả trăm mét từ tầng dưới lên tầng trên, người này đứng sát người kia, nhích từng bước để chờ đến lượt lên tàu, ai cũng háo hứng được trải nghiệm chuyến tàu điện đầu tiên của thành phố, loại phương tiện công cộng hiện đại bậc nhất tại Việt Nam bây giờ. Không lạ cho tâm lý háo hức của phần đông người dân sinh sống và làm việc tại thủ đô vì đơn giản họ đã phải chờ đợi giây phút này từ quá lâu. Ban đầu rất nhiều người dân tỏ ra lo ngại về chất lượng, sự an toàn của dự án nhưng sau khi nghe thông tin về quy trình nghiệm thu dự án thì người dân đã hoàn toàn yên tâm để trải nghiệm.


Là công trình trọng điểm với công nghệ mới áp dụng vào Việt Nam, ngay từ khi bắt đầu triển khai, dự án đã được Hội đồng Kiểm tra Nhà nước, Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan của Nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đã kiểm tra, theo dõi và chỉ đạo sát sao. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi bàn giao dự án đưa vào vận hành khai thác thương mại, Bộ Giao thông vận tải đã thuê Tư vấn ACT (Pháp) đánh giá an toàn hệ thống từ khâu thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị và vận hành…

Đa số người dân sau khi trải nghiệm chuyến tàu đều có chung một nhận xét là tàu chạy tương đối êm, sạch sẽ và tiện nghi, các thiết bị, dịch vụ đi kèm khá tiện lợi cho người sử dụng. Sau 9 ngày vận hành từ ngày 6/11 đến ngày 14/11, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chở miễn phí hơn gần 234.3000 lượt khách góp phần giảm ách tắc giao thông cho nhiều tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh sự hân hoan, háo hức của người dân Thủ đô khi được trải nghiệm chuyến tàu mà mình mong đợi thì các báo, đài phản động như BBC, RFA, VOA cùng các đối tượng phản động, chống đối chính trị, các nhà dân chủ lại liên tục cho đăng tải những bài viết với nội dung nhận xét, đánh giá theo kiểu gièm pha, bỉ bôi một cách vô căn cứ, sai lệch, dựng chuyện về dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông; chê bai dự án không hiệu quả kinh tế, không giúp giải tỏa ách tắc giao thông mà trái lại góp phần làm trầm trọng thêm; dự án là sai lầm, để lại hậu quả nặng nề… nhằm kích động người dân tẩy chay dự án này. Từ khi dự án này được khởi công cho tới nay, mỗi lần dự án gặp sự cố (tai nạn lao động, chậm tiến độ…) thì chúng “vui như mở cờ” vì có cớ để thổi phồng, chống phá. Chúng chỉ mong dự án này trở thành phế tích để có cớ chống phá Đảng, Nhà nước ta, chứ chúng hoàn toàn không xót gì tiền bạc của nhà nước và nhân dân, cũng không cần biết nỗi khổ của người dân khi đi lại khó khăn, giao thông ách tắc. Nhưng hiệu quả của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau khi đi vào hoạt động sẽ là minh chứng hùng hồn phản bác mọi thông tin, luận điệu sai trái, quy chụp nhằm mục đích chống phá xấu xa, đen tối.

Hy vọng sau khi dự án đưa vào hoạt động và đạt được những hiệu quả nhất định, lãnh đạo thành phố sẽ đẩy mạnh hoàn thiện các tuyến đường sắt trên cao đang chậm tiến độ để người dân Thủ đô được hưởng những phương tiện giao thông công cộng hiện đại, văn minh, bảo vệ môi trường, thành phố sẽ giải quyết được nạn ách tắc giao thông, sớm đưa Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại” vào năm 2030.

26 nhận xét:

 1. Niềm mong đợi của người dân Hà Nội đã thành hiện thực

  Trả lờiXóa
 2. Trong ngày đầu tiên lăn bánh, ga tàu Cát Linh - Hà Đông đã có đông người đứng đợt. Người xếp hàng dài từ tầng trên đến tầng dưới, đợi lượt của mình lên chuyến tàu điện đầu tiên của Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 3. Trong ngày đầu tiên lăn bánh, ga tàu Cát Linh - Hà Đông đã có đông người đứng đợt. Người xếp hàng dài từ tầng trên đến tầng dưới, đợi lượt của mình lên chuyến tàu điện đầu tiên của Thủ đô.Một cảm giác hân hoan, vui sướng len lỏi trong tim mỏi người. Người dân sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã mong đợi phút giây này quá lâu

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn đoàn tàu lăn bánh mà thấy hồi hộp, xao xuyến như lần đầu đi gặp người yêu quen qua mạng ấy, khó tả lắm. Cứ nghĩ tới việc lên tàu trên cao, nhìn ngắm thành phố chil chill là sướng hết người rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Best dư luận viên rồi, thằng bạn trai quen qua mạng mà biết m làm dlv chắc nó bóp cổ m quá

   Xóa
 5. Người Hà Nội đã chờ hơn 10 năm để trải nghiệm tuyến đường sắt trên cao đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại.

  Trả lờiXóa
 6. Không tránh khỏi cảm giác bồi hồi, bởi tròn 20 năm trước, trong một chuyến công tác dài ngày ở Kuala Lumpur (Malaysia) và được trải nghiệm đường sắt trên cao ngay từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur tới trung tâm và từ trung tâm tới nhiều điểm quan trọng của trong thành phố, tôi đã từng mơ ước Hà Nội của tôi có một hoặc nhiều tuyến đường sắt như thế, tiện lợi, văn minh biết nhường nào.

  Trả lờiXóa
 7. Có hai cách, mua vé trực tiếp từ quầy vé - nơi vừa bán vé ngày vừa bán vé tháng hoặc máy bán vé tự động. Người mua vé chọn ga đến, xác nhận, đút tiền rồi “xoạch, xoạch” - vé rơi xuống khay. Tôi mất 12.000 đồng để có tấm vé từ Văn Quán đến ga cuối là Cát Linh. Nếu đút tiền chẵn (loạt 20.000 đồng hoặc 50.000 đồng) máy sẽ trả lại tiền thừa. Tôi không rõ nếu đút vào tờ 500.000 thì liệu máy có trả đủ 488.000 đồng hay không. Tất nhiên, tôi không dám thử.

  Trả lờiXóa
 8. Lên tàu, cảm giác đúng như… 20 năm trước ở Malaysia. Tàu sạch, tiện nghi, mát rượi. Thứ bảy nhưng hành khách vắng, còn nhiều chỗ trống. Chuyến tàu tôi đi có 3 kiểu hành khách chủ yếu: Người già, trẻ nhỏ và các cô cậu thanh niên.

  Trả lờiXóa
 9. Hà Nội nhìn từ độ cao… 20 mét cũng khá thú vị: Nào là khu tập thể Thanh Xuân cũ kỹ, nào là Cao - Xà - Lá nức tiếng một thời (gồm chuỗi nhà máy Cao su - Xà Phòng - Thuốc Lá) nay đã chuyển đi gần hết và sắp biến thành chung cư. Nào là Nhà máy Công cụ số 1 nay đã thành khu chung cư cao cấp sầm uất…

  Trả lờiXóa
 10. Hầu hết mọi người đều cho rằng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành, là một dấu mốc quan trọng của giao thông thủ đô, dự án chắc chắn sẽ góp phần cải thiện rất nhiều tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 11. Hành khách đi để xem, để trải nghiệm, các bạn trẻ thì dùng cả máy ảnh chuyên nghiệp lẫn điện thoại để thoải mái checkin, selfie. Tuyến đường sắt gần tỉ USD rõ ràng xứng đáng với việc ấy. Phía dưới tàu, dòng xe ôtô, xe máy vẫn đông đúc, ngột ngạt.

  Trả lờiXóa
 12. Có mặt tại ga Cát Linh từ khá sớm, khoảng 8h sáng chủ nhật 7/11, tôi đã rất bất ngờ khi lượng người tập trung về đây đông khủng khiếp. Người ta xếp hàng dài dằng dặc cả trăm mét từ tầng dưới lên tầng trên, người này đứng sát người kia, nhích từng bước để chờ đến lượt lên tàu. Không lạ cho tâm lý háo hức của phần đông người dân sinh sống và làm việc tại thủ đô vì đơn giản chúng tôi đã phải chờ đợi giây phút này từ quá lâu.

  Trả lờiXóa
 13. Người ta cứ "ném đá", chê bai khi dự án này bị chậm tiến độ, đội vốn qua nhiều năm, nhưng thực sự nó vẫn là nỗi mong chờ của người Hà Nội. Lần đầu tiên người Việt được trải nghiệm cảm giác đi trên một phương tiện công cộng hiện đại như thế.

  Trả lờiXóa
 14. Xin bỏ qua những vấn đề lo ngại liên quan đến an toàn phòng dịch Covid-19 khi lượng người tập trung về đây quá đông trong hai ngày cuối tuần qua, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Bởi tôi cho rằng đây là trách nhiệm của ban điều hành nhà ga, các cơ quan chức năng, cũng như ý thức của người dân.

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ khi biến việc đi tàu gắn với những nhu cầu cụ thể thì mới hy vọng đường sắt Cát Linh - Hà Đông giữ được đúng vị thế kỳ vọng của nó. Không thể để việc chỉ có lượng khách chưa đến 10% công suất như “việc nó phải thế” và phải mất hàng trăm năm để tính chuyện… thu hồi vốn.

  Trả lờiXóa
 16. Bộ GTVT đang còn đề nghị Quốc hội chấp thuận xây dựng đường tàu hỏa từ Tp HCM về Mỹ Thuận. Ngay từ bây giờ xin đặt câu hỏi đầu tư xong thì ai đi. Tới Mỹ thuận rồi làm sao ?. Trong khi các tuyến xe khách chất lượng cao đã về tới trung tâm huyện. Còn muốn đi xe thì đã có xe đến tận nhà đưa đón.

  Trả lờiXóa
 17. Bài viết chuẩn thực tế của hiện tại Phát triển 1 Thủ đô Văn Minh Hiện đại nhưng vẫn giữ đc bản sắc truyền thống có lịch sỉ cả ngàn năm như Hnoi ko phải dễ nên mọi quy hoạch ptrien cần cân đối tính toán kĩ chứ ko... Cát Kinh Hà Đông... Là 1 sự thất vong của Hnoi

  Trả lờiXóa
 18. Tiền vé thu được còn không đủ để trả lãi vay ngân hàng thì làm gì có chuyện thu hồi được vốn đầu tư ? Tiền điện, tiền lương nhân viên... nói chung là chi phí vận hành, bảo dưỡng thì mơ đi !

  Trả lờiXóa
 19. Đi tàu để giảm ô nhiễm, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân. Tiếc rằng sự đồng bộ chưa hoàn chỉnh, giả sử nước ngoài xây dựng khu dân cư riêng có bến xe bến tàu liền kề tạo thuận tiện cho người dân, vì vậy người dân đi bộ thành thói quen nên khoẻ hơn văn minh hơn. Khu chợ, ăn uống riêng biệt không kinh doanh tại nhà như Việt Nam mất an toàn trong PCCN, mất vệ sinh và tăng mức ô nhiễm cho dân cư. Việt Nam đầu tư cầu đi bộ, hầm đi bộ là quá vội vàng gây lãng phí.

  Trả lờiXóa
 20. tàu đi theo tuyến chính có ga đỗ những điểm đã định, người Việt thì hay lang thang như tới công sở làm việc hết giờ đi nhậu, cà fe đàn đúm rẽ ngang dọc lung tung và nhất là rất lười đi bộ thì làm sao đáp ứng

  Trả lờiXóa
 21. Cũng mong nhân dân đi tàu nhiều để giảm tải cho đường bộ.

  Trả lờiXóa
 22. ể người dân mặn mà hơn với phương tiện vận tải công cộng và tạo thói quen đi bộ, TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan kiểm tra, chấn chỉnh nhưng để tránh tình trạng tái lấn chiếm cũng như giải quyết nhu cầu gửi xe của người dân, chính quyền các địa phương gần vị trí các ga tàu Cát Linh-Hà Đông.

  Trả lờiXóa
 23. gười mua cung cấp thông tin cá nhân chứng minh là đối tượng ưu tiên (như thẻ học sinh, sinh viên hoặc xác nhận là lao động tại các khu công nghiệp), nhận thẻ như vé tháng bình thường có dán tem ưu tiên. Hành khách đi miễn phí là những người đã được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí của Trung tâm quản lý Giao thông công cộng Hà Nội, đưa thẻ miễn phí xe buýt tại quầy vé để được phát thẻ vé 0 đồng như 15 ngày đi miễn phí.

  Trả lờiXóa
 24. Người mua vé tháng phổ thông (200.000 đồng/tháng; vé có tác dụng trong 30 ngày, sau 30 ngày trả lại vé cũ để lấy vé mới), mua tại quầy bán vé, cung cấp thông tin cá nhân và trả tiền sẽ được nhận vé ngay

  Trả lờiXóa
 25. Với vé tháng mua tập thể được giảm 30% (140.000 đồng/vé), với số lượng từ 30 người trở lên. Mua vé tháng ưu tiên (giảm 50% (100.000 đồng/tháng): Học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp), mua tại quầy vé.

  Trả lờiXóa