Tiêu điểm

ỦNG HỘ CHỦ TRƯƠNG CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI VỀ ÁP DỤNG CÁCH LY TẠI NHÀ ĐỐI VỚI F1

         Hoa Nam

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế. Với gần 10 triệu dân đang sinh sống ở mật độ cao, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid 19 là rất cao, nhất là đối với biến chủng Delta và các biến chủng virut mới khác có tốc độ lây lan rất nhanh. Trải qua 04 đợt bùng phát đại dịch, tính đến ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 8306 ca nhiễm Covid với 64 trường hợp tử vong. Với con số trên so sánh với nhiều tỉnh thành phía Nam cùng các thành phố khác trên thế giới, Hà Nội đang cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong kiểm soát đại dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Những ngày đầu khi phát hiện những ca nhiễm Covid 19 đầu tiên, lãnh đạo thành phố đã có phương án đúng đắn để đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Qua đó, thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc trong truy vết dịch bệnh; tăng cường xét nghiệm để loại bỏ F0; tiến hành cách ly F1... đã giúp thành phố Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất. 

Kể từ khi kết thúc đợt dịch Covid-19 lần thứ tư cho đến nay, thủ đô Hà Nội đã chuyển sang trạng thái "bình thường mới" theo chủ trương của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. Từ thời gian đó đến nay, mặc dù đã trở lại trạng thái bình thường nhưng hàng ngày trên địa bàn thủ đô vẫn xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng đồi hỏi các cơ quan chức năng vẫn không ngừng truy vết, xét nghiệm diện rộng, đẩy mạnh độ phủ sóng của vacxin tới người dân nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, tạo điều kiện để thu đô đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Đạt được kết quả đó là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành y tế, các ngành của thành phố, sự ủng hộ của Trung ương và đặc biệt là sự ủng hộ, trách nhiệm, đồng lòng của người dân Thủ đô.

Những ngày vừa qua, để giảm tải cho các địa điểm cách ly và thí điểm các biện pháp chống dịch mới nhằm phù hợp với điều kiện, diễn biến tình hình dịch bệnh, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1), trừ 4 quận nội đô lịch sử gồm: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình. Tuy nhiên, ngay khi có thông báo trên thì rất nhiều người dân, báo chí có những bài viết và ý kiến không đồng tình với chủ trương trên. Các ý kiến đều cho rằng, không cho F1 cách ly tại nhà tại 04 quận này là không công bằng với người dân sống tại các quận trên, không đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly F1 tại nhà là hướng dẫn chung cho tất cả các địa phương nhưng tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh mà từng địa phương có thể thực hiện sao cho phù hợp.

Như chúng ta đã biết, 04 quận nội độ này là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn… 04 quận này cũng là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy, đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh. Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện, đối với 4 quận lõi của Hà Nội, thành phố tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, Hà Nội sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Chúng ta có thể thấy rằng, việc chính quyền Thủ đô đưa ra các chủ trương, quyết định đều dựa vào tình hình thực tiễn, có bàn bạc, thảo luận rất kỹ với các nhà khoa học, các cơ quan, ban ngành chứ không như ý kiến chủ quan của một số cá nhân, bài báo. Trải qua 04 lần đại dịch, với những kinh nghiệm có được trong phòng, chống đại dịch, chúng ta hãy tin tưởng, ủng hộ và thực hiện đúng trách nhiệm của mình vào những chủ trương của lãnh đạo thành phố. Dù dịch bệnh thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp nhưng với sự chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo thành phố, sự đồng lòng, quyết tâm của quần chúng nhân dân, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch./.

33 nhận xét:

 1. Chủ trưởng cách ly F1 tại nhà là một chủ trương hết sức đúng đắn trong thời điểm này khi mà chúng ta đang hướng tới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. Chỉ cần nhân dân tin tưởng và đồng hành cùng Đảng và Nhà nước chống dịch thì không gì là không thể

  Trả lờiXóa
 2. Chủ đề về covid 19 nói chung và cách ly F1 tại nhà nói riêng trở thành chủ đề nóng bàn luận sôi nổi trên các trang mạng, từ các trang mạng chính thống, đến các trang mạng xã hội, từ báo in đến báo điện tử thì những thông tin về chủ đề covid 19 thời điểm này đã trở nên nóng hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 3. để đưa ra được một quyết sách, chủ trương chống dịch vào thời điểm này, chính quyền luôn hết sức thận trọng triển khai dựa trên yếu tố khoa học và thực tiễn. Trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi được xác định

  Trả lờiXóa
 4. Chống dịch là phải dựa trên cơ sở khoa học thì mới hiệu quả, chống dịch mà chỉ dựa trên việc hô hào, khẩu hiệu, không chỉ ra được cơ sở khoa học và thực tiễn của vấn đề là điều không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 5. Xung quanh chuyện này, cái sự khó hiểu trong lập luận của tờ báo trực thuộc Thành đoàn Thành đoàn Hồ Chí Minh này là việc cách ly F1 tại nhà đã được áp dụng ở nhiều tỉnh thành phía Nam thời gian qua thì Hà Nội không cần thí điểm. Sự ngớ ngẩn, ngô nghê nằm ở chi tiết này. Ai đời, lại có những cách lí sự đến khó hiểu như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Đồng ý với Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam, trong suốt thời gian vừa qua để phòng chống dịch covid19, giảm áp lực cho ngành y tế, đặc biệt là hệ thống bệnh viện điều trị bệnh nhân, việc cách ly, điều trị F0 đã được tiến hành tại nhà; các địa phương này cũng quá quen với chuyện này và đây cũng được xác định là một giải pháp có hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
 7. với tình hình hiện tại (số ca nhiễm chỉ mới dừng lại 2 con số) thì Hà Nội hoàn toàn chưa phải áp dụng cách ly, điều trị tại nhà đối với các ca bệnh mới. Việc đưa vào thí điểm như tên gọi của nó không ngoài mục đích chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong quá trình thực hiện. Việc thí điểm vì thế ngoài yếu tố chủ động tự thân ra thì ít nhiều cho thấy Hà Nội hoàn toàn có thể thực hiện vì thời gian đang cho phép.

  Trả lờiXóa
 8. Phòng chống dịch là một nhiệm vụ mới, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Đó cũng là nguyên tắc để tránh những vấn đề phát sinh ngoài dự tính. Cho nên, sẽ không có gì là thừa thãi với những vấn đề hệ trọng kiểu này!

  Trả lờiXóa
 9. Một vấn đề khác cũng cần nói đến là do sự khác biệt về vùng miền, tập quán, phong tục và cả yếu tố tâm lý nên từ việc thí điểm sẽ có những điều chỉnh để các quy định liên quan được thực hiện một cách trơn tru và chu toàn nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Với những diễn biến có chiều hướng phức tạp từ dịch bệnh (mặc dù đang trong tầm kiểm soát), Hà Nội như một người chuẩn bị bơi ra biển lớn. Họ sẽ không thể sống sót được nếu chỉ ỉ lại những kinh nghiệm mà người bơi trước trao truyền.

  Trả lờiXóa
 11. Họ buộc phải tự chuẩn bị cho mình những hành trang riêng, cần thiết và cả những yếu tố đề phòng bất trắc. Lẽ vì thế khi thấy Hà Nội áp dụng thí điểm thì nếu thực tâm, có thiện chí thì báo Tuổi trẻ và nhiều cá nhân lên tiếng xung quanh chuyện này phải dành lời khen ngợi, khuyến khích Hà Nội mới đúng.

  Trả lờiXóa
 12. Việc cố tình “gây bão”, làm nóng dư luận sẽ chẳng mang lại điều gì hay khiến cho dư luận hiểu sai về những gì Hà Nội đang triển khai trước những cơn sóng dữ phía trước.

  Trả lờiXóa
 13. việc Hà Nôi chủ trương cho F1 4 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình không cách ly tại nhà như các địa phương nhận được nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên phòng dịch phỉa linh hoạt không thể rập khuôn, khi như trên nói 4 quận trên là nơi mật độ dân số cao , nơi tập trung các trụ sở cơ quan nên rất phù hợp.

  Trả lờiXóa
 14. Hà Nội vẫn đủ nguồn lực để tổ chức cách ly tập trung với số lượng nhHiện tại, dịch vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều F0 thì sẽ có nhiều F1, thành phố cũng phải tính đến phương án cách ly tại nhà mới có thể thích ứng được với điều kiện hiện nay, đồng thời còn tránh lây chéo trong khu cách ly

  Trả lờiXóa
 15. Trong phòng, chống dịch covid-19, ý thức người dân là quan trọng, quyết định, nhưng thực tế cho thấy, chỉ cần 1, 2 con người không có ý thức thì cũng đủ làm hình thành nguyên 1 ổ dịch lớn trong TP rồi. Do vậy, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa đảm bảo điều kiện cần thiết là bước đi thận trọng, đúng đắn trong tình hình dịch ở Thủ đô vẫn đang được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 16. Việc Hà Nội quy định cách ly F1 tại nhà với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn của Sở Y tế là bước tiến mạnh mẽ thể hiện sự "thích ứng an toàn" trong phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 17. Hệ thống y tế từ cơ sở đến các bệnh viện tuyến đầu và các khu cách ly tập trung F1 tại thành phố đang quá tải. Để giảm áp lực cho các cơ sở y tế cũng như trung tâm cách ly, thành phố Hà Nội quy định từ ngày 17/11, cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

  Trả lờiXóa
 18. Đây là bước tiến mạnh mẽ thể hiện thần "thích ứng an toàn" trong phòng, chống dịch của thành phố. Tuy nhiên, để chủ trương trên thành công, cần có sự quyết tâm của các trường hợp F1, gia đình, tổ phòng, chống COVID cộng đồng trong công tác giám sát, theo dõi người thuộc diện cách ly.

  Trả lờiXóa
 19. Hà Nội ban hành các điều kiện để được cách ly tại nhà như nơi cư trú dùng để cách ly phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly...

  Trả lờiXóa
 20. trong số những người đi cách ly tập trung, không phải ai cũng khỏe mạnh, có người mang bệnh nền, tuổi già. Khi họ đến nơi cách ly tập trung lạ nhà khó ăn, ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, có thể sức khỏe bị sa sút. Cho nên việc cách ly F1 tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện là chủ trương hoàn toàn hợp lý. Thực tế, tại các tỉnh, thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bình Dương... cũng đã cho cách ly tại nhà đối với F1 và F0 không có triệu chứng.

  Trả lờiXóa
 21. rong số những người đi cách ly tập trung, không phải ai cũng khỏe mạnh, có người mang bệnh nền, tuổi già. Khi họ đến nơi cách ly tập trung lạ nhà khó ăn, ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, có thể sức khỏe bị sa sút. Cho nên việc cách ly F1 tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện là chủ trương hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 22. F1 có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, nếu có phòng riêng khép kín thì được cách ly tại nhà. Trước cửa nhà có biển cảnh báo "Địa điểm cách ly y tế phòng chống COVID-19". Phòng cách ly phải tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng chân, có nắp đậy.

  Trả lờiXóa
 23. chính quyền lập chốt giám sát, hàng ngày tổ phòng, chống COVID cộng đồng của địa phương sẽ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cung cấp lương thực thực phẩm cần thiết cho người bị cách ly tại nhà. Các trường hợp cách ly tại nhà đều được chính quyền địa phương công khai trên hệ thống truyền thanh để người dân cùng giám sát và theo dõi.

  Trả lờiXóa
 24. Khác với nhiều địa phương trên toàn quốc, Hà Nội có đặc điểm dân số đông, nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà cửa san sát nên cũng có thể sẽ tác động đến hiệu quả cách ly y tế tại nhà.

  Trả lờiXóa
 25. Ngoài điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo yêu cầu cách ly y tế của từng gia đình, năng lực quản lý của chính quyền địa phương là rất quan trọng, thể hiện qua việc: chính quyền địa phương có đảm bảo đủ nhân lực, vật lực để tham gia theo dõi, giám sát nghiêm các đối tượng F1 cách ly tại nhà? Bản thân các đối tượng F1 có ý thức chấp hành các quy định của Bộ Y tế về cách ly tại nhà hay không? Sẽ áp dụng chế tài như thế nào để xử lý các trường hợp vi phạm? Thời điểm dịch đang bùng phát mang chủng gì?...

  Trả lờiXóa
 26. Thực tế trên thế giới đã chứng minh, cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F1 hoàn toàn phù hợp với xu hướng phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Đơn cử tại Đức, Pháp và các nước châu Á như Singapore, Nhật Bản… các F1 và F0 (có biểu hiện nhẹ) được phép cách ly tại nhà sẽ giúp giảm tải cho hệ thống y tế, nhường chỗ cho những ca bệnh ở mức độ nặng.

  Trả lờiXóa
 27. khi ra quyết định cho phép F1 cách ly tại nhà, phải xem xét rất nhiều yếu tố và có sự tham mưu của ngành y tế. Quy trình kiểm soát các F1 cách ly tại nhà cũng phải chặt chẽ. Ban ngày tổ COVID cộng đồng giám sát, ban đêm lực lượng bảo vệ và cảnh sát khu vực sẽ trực. Ngoài ra, ngành y tế phường thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại nhà. Bởi nếu chỉ quây barrie quanh nhà mà không có lực lượng chức năng giám sát người dân sẽ không cảm thấy yên tâm.

  Trả lờiXóa
 28. Rất vui khi được thực hiện cách ly tại nhà, bởi bản thân tuổi đã cao lại có nhiều bệnh nền nếu đi cách ly tập trung sẽ rất bất tiện. Hiện con dâu và cháu nhỏ cũng thực hiện cách ly tại nhà, các cháu vẫn học hành, làm việc bình thường, cuộc sống không bị ảnh hưởng, xáo trộn gì.

  Trả lờiXóa
 29. rong quá trình cách ly, gia đình được phường và tổ dân phố quan tâm, giúp đỡ nên không có khó khăn hay thiếu thốn. Hàng xóm xung quanh cũng luôn gọi điện thăm hỏi sức khỏe. Được cách ly tại nhà nên gia đình cảm thấy yên tâm, thoải mái, sức khỏe của các thành viên đều tốt".

  Trả lờiXóa
 30. Trong quá trình các thực hiện cách ly, tổ dân phố giao cho Chi hội phụ nữ và người cao tuổi thăm hỏi thường xuyên, giúp đỡ các gia đình mua nhu yếu phẩm hàng ngày.

  Trả lờiXóa
 31. Tổ COVID cộng đồng, bố trí trước mỗi gia đình một lọ sát khuẩn, các thành viên mua đồ về, thực hiện sát khuẩn tay, sau đó gọi điện cho gia đình xuống lấy

  Trả lờiXóa
 32. Rác thải của các gia đình, tổ dân phố cũng thực hiện khử khuẩn trước khi mang đi thu gom. Hàng xóm xung quanh không có gì kỳ thị, mọi sinh hoạt tại đây vẫn diễn ra bình thường. Ngày mai các gia đình hoàn thành cách ly, người dân trong tổ rất phấn khởi".

  Trả lờiXóa
 33. Sát nhà có 2 F0 đang điều trị tại BV, 3 F1 đang thực hiện cách ly tại nhà, nhưng gia đình bác không thấy lo lắng, ở đây lực lượng chức năng luôn giám sát thường xuyên, hơn nữa các gia đình chấp hành cách ly rất nghiêm túc nên mọi người không có e dè, sợ hãi gì"

  Trả lờiXóa