Tiêu điểm

Tuyên bố của thủ tướng Phạm Minh Chính về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

 PT@!


Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26, thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những tuyên bố "đanh thép" về các vấn đề dân quyền ở Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều người, đây hoàn toàn không phải là những tuyên bố mang tính thách thức dư luận, các tổ chức quốc tế mà là sự thể hiện một tinh thần cầu thị, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo những giá trị dân chủ, nhân quyền cho gần 100 triệu người dân. 

Thời gian qua, các tổ chức phản động, chống đối nước ngoài đã câu kết với những đối tượng cơ hội chính trị trong nước xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền ở nước ta. Điều này đã khiến nhiều nước phương Tây và không ít tổ chức nhân quyền quốc tế có cái nhìn méo mó, lệch lạc về dân chủ, nhân quyền của nước ta. 

Trên thực tế, ở một vài thời điểm dân chủ, nhân quyền là vấn đề được quan tâm, xem xét, đánh giá của nhiều nước "thân Mỹ" trước khi họ có những ký kết về hợp tác thương mại với Việt Nam. Vì thế, nhân  Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 với sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo, chính khách quốc tế, tuyên bố của thủ tướng Phạm Minh Chính về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam càng trở nên có giá trị. Điều này đã phần nào tỏ rõ sự tinh tế, khéo léo, linh hoạt của người đứng đầu chính phủ Việt Nam mà còn.

Trong bài phát biểu của mình, thủ tướng Phạm Minh Chính  đã tuyên bố: "Nhân quyền lớn nhất là lo cơm ăn, áo mặc cho 100 triệu dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, khi khó khăn không bỏ lại ai phía sau". Và như để khẳng định cho bạn bè quốc tế biết một điều rằng: dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam được thể hiện bằng những điều thực tế nhất chứ không phải từ những tài liệu, những con số, những minh chứng mà một số cá nhân, tổ chức thiếu thiện cảm với chúng ta đưa ra, ông Phạm Minh Chính cam kết "Tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai trên thế giới về vấn đề nhân quyền".

Sau tất cả chúng ta đã phần nào cảm nhận được sự tự hào, lòng tự tôn dân tộc qua những lời tuyên bố của thủ tướng. Mỗi công dân Việt Nam cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần thể hiện tình yêu quê hương đất nước của mình bằng việc đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của các đối tượng lợi dụng quyền công dân hay nói chính xác hơn là lợi dụng chính những giá trị dân chủ, nhân quyền mà họ nhận được để chống phá đất nước. Hi vọng sau những tuyên bố của thủ tướng tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 các nước sẽ có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về một đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh!

2 nhận xét:

  1. Động thái thẳng thắn của thủ tướng được cho là phản ứng khá hiếm hoi được giới quan sát ghi nhận thể hiện Chính phủ Việt Nam đang dần khẳng định lập trường rõ ràng của mình với cộng đồng quốc tế về vấn đề xưa nay vốn được xem là “khá nhạy cảm” trong quan hệ của Việt Nam với một số nước phương Tây luôn có xu hướng lấy chuyện dân chủ và tự do ngôn luận để gây sức ép lên Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  2. Trong các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước từ trước đến nay, quyền con người và pháp luật về quyền con người là nội dung rất quan trọng, được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật Việt Nam

    Trả lờiXóa