Tiêu điểm

TRƯƠNG CHÂU HỮU DANH VÀ NHÓM “BÁO SẠCH” ĐÃ PHẢI TRẢ GIÁ

         Đông Phong

Thời gian qua, sau khi Công an TP Cần Thơ hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can, Tòa án huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã đưa ra xét xử 4 bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi; ngụ tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi; ngụ Đà Nẵng) Phó Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS; Đoàn Kiên Giang (36 tuổi; ngụ TP HCM) và Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi; ngụ TP HCM), Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS) cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" quy định tại khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, ngoài việc sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội, Trương Châu Hữu Danh còn lập nhóm với các bị can Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng (ngụ Hà Nội) tạo trang fanpage "Báo Sạch", group "Làm Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Chanel" để viết, đăng tải nhiều bài viết và video clip về các chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm và đưa lên mạng xã hội như: nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như: vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch Covid-19…


Nhận thấy các bài viết có dấu hiệu xuyên tạc sai sự thật về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage "Báo Sạch" và group "Làm Báo Sạch" cùng một số bài viết của những thành viên trong nhóm để gửi đi giám định tại Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ. Qua công tác giám định cho thấy, các bài viết này đều vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng. Những thông tin, bài viết trên đã xuyên tạc, kích động, lôi kéo sự chống phá, các đối tượng xấu… làm ảnh hưởng đến vai trò, lãnh đạo, điều hành của nhà nước, chính quyền.

Bên cạnh đó, Cơ quan Điều tra còn phát hiện và thu giữ 9 văn bản có đóng dấu "Mật", 1 văn bản đóng dấu "Tối Mật" và 01 văn bản không đóng dấu "Mật" nhưng có nội dung ghi là "Tài liệu Mật". Khi khám xét nhà của bị can Danh, công an phát hiện thu giữ 4 tài liệu liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có 3 tài liệu đóng dấu "Mật" và 1 tài liệu đóng dấu "Tối Mật"…có dấu hiệu của tội "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước"; tội "Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước".

Sau ba ngày xét xử vụ án, chiều ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án. Cả 5 bị cùng bị tuyên phạt về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Theo đó, Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Nhã 2 năm tù; Đoàn Kiên Giang 3 năm tù; Nguyễn Phước Trung Bảo 2 năm tù; Lê Thế Thắng 3 năm tù. Theo cáo trạng của Tòa án, việc làm của các bị cáo nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Hy vọng rằng, bản án này sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những nhà dân chủ, các đối tượng còn đang manh nha lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm hại tới lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

26 nhận xét:

 1. Các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng những thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật lên mạng xã hội làm cho người đọc hiểu sai sự thật về đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Hành vi của các bị cáo tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. năm 2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên tạo Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Channel” để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook. Trong đó Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên. Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên đều có sự thống nhất khi đăng các bài viết.

  Trả lờiXóa
 5. Bị cáo Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” khi nói lời sau cùng tại phiên tòa đều xin lỗi các cơ quan, tổ chức, cá nhân mà mình đã xâm phạm và mong được hưởng mức án nhẹ nhất.

  Trả lờiXóa
 6. Nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Hữu Danh cho biết, mình là người viết nhiều bài nhất, xâm phạm nhiều cơ quan, tổ chức nhất. Hữu Danh đã gửi lời xin lỗi tới các cá nhân, cơ quan, tổ chức mà bị cáo đã xâm phạm.

  Trả lờiXóa
 7. Quá trình cùng nhau thành lập các tài khoản nói trên để đăng bài viết, các bị cáo nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu hơn 2,8 tỷ đồng và chia nhau hưởng lợi.

  Trả lờiXóa
 8. Việc làm của các bị cáo nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi hội ý, HĐXX đã bác đề nghị của bị cáo về việc hoãn phiên tòa, bởi lý do vắng mặt của luật sư bào chữa cho bị cáo Nhã không thuộc trường hợp bất khả kháng. Đối với yêu cầu áp giải bị cáo Thắng đến phiên tòa, HĐXX giải thích điều này không khả thi vì tình hình dịch bệnh COVID-19.

  Trả lờiXóa
 10. Kết thúc phiên toà, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Danh 4 năm 6 tháng tù; Giang và Thắng mỗi bị cáo 3 năm tù; Nhã và Bảo mỗi bị cáo 2 năm tù. Đồng thời, tuyên cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm kể từ ngày các bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

  Trả lờiXóa
 11. Theo kết luận giám định, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức.

  Trả lờiXóa
 12. HĐXX nhận định các bài viết của Danh và đồng phạm dù không sử dụng hình ảnh, câu chữ rõ ràng mang tính chống phá, nhưng qua cách thức, nội dung trình bày đã khiến dư luận tin vào bài viết là đúng

  Trả lờiXóa
 13. Nhiều người vào bình luận, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ, đa số bình luận công kích, chửi bới, sử dụng ngôn từ khó nghe đối với các tổ chức, cá nhân. Từ đó cho thấy bị cáo thể hiện ý đồ, mục đích tuyên truyền, xúi giục, lôi kéo các đối tượng xấu tham gia bình luận chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, chính quyền

  Trả lờiXóa
 14. Hành vi của các bị cáo gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò, uy tín của tổ chức Đảng, Nhà nước, tạo bất ổn trong xã hội, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất lòng tin trong nhân dân đối với nhà nước, với chính quyền các cấp trong quản lý xã hội...

  Trả lờiXóa
 15. Theo kết luận từ cơ quan điều tra, các bài viết và clip do đối tượng này thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, nhân dân. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức.

  Trả lờiXóa
 16. Các bài viết kèm một số hình ảnh lồng ghép, minh họa, đăng, phát tán trên trang Fanpage “Báo sạch” và group “Làm báo sạch” là sai quy định pháp luật, tạo diễn đàn cho nhiều lời bình luận chủ quan, tiêu cực, một chiều của nhiều đối tượng trong mỗi bài viết. Ngoài ra còn thể hiện rõ nội dung nhằm xuyên tạc, chống, phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước, chính quyền các địa phương. Những hành vi của các đối tượng này đã làm suy giảm lòng tin của một số bộ phận người dân; làm mất đi uy tín, ảnh hưởng về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 17. tất cả các thông tin mà các đối tượng đưa lên mạng đều thiếu tính khách quan, tiêu cực, phiến diện, thiếu tính xây dựng, đóng góp; phủ nhận hết mọi kết quả trong công việc quản lý có liên quan của các cơ quan chức năng, Nhà nước. Các thông tin trong những bài viết của Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm có nội dung mang tính chủ quan, một chiều, thiếu cơ sở với mục đích nói xấu, xuyên tạc, phỉ báng một số cơ quan chức năng mà thực chất là nói đến cả bộ máy Nhà nước, cả hệ thống chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 18. Ông Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ có đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt.

  Trả lờiXóa
 19. các bị cáo đã thành lập ra nhiều group, nhóm, fanpage và cùng bàn bạc, thống nhất nội dung trước khi đăng bài. Có tổng cộng 111 bài viết của các bị cáo trên nhóm "Báo Sạch".

  Trả lờiXóa
 20. ả 5 bị cáo đều có quyền đăng bài, xóa bài nên tất cả các bị cáo phải cùng chịu trách nhiệm chung. Các bài viết của các bị cáo đã lôi kéo nhiều người tham gia mạng xã hội bình luận chửi bới, xâm phạm đến nhiều tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 21. Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

  Trả lờiXóa
 22. Các bị cáo đã lợi dụng mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức…

  Trả lờiXóa
 23. Các bài viết của các bị cáo đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 24. Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn, hối cải và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. HĐXX nhận định việc truy tố, xét xử các bị cáo hoàn toàn đúng người, đúng tội.

  Trả lờiXóa
 25. HĐXX cũng đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các hoạt động nhận 1,8 tỉ đồng từ các doanh nghiệp của bị cáo. Đồng thời làm rõ việc lưu trữ các tài liệu, văn bản có đóng dấu "mật, tối mật".

  Trả lờiXóa