Thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ "Báo sạch" liệu có khách quan!

 PT@!


Trong nhiều năm trở lại đây, mối quan hệ Việt - Mỹ ngày càng trở nên tốt đẹp. Với phương châm "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai", hai Nhà nước đang xích lại gần nhau hơn. Điều này có được một phần có công lao, đóng góp của Bộ Ngoại giao hai nước nói chung và những người làm ngoại giao nói riêng. Ấy vậy mà mới đây trong thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ về những vấn đề liên quan đến những đối tượng nhóm "Báo sạch" một cách thiếu thiện cảm, thiếu khách quan là nguy cơ khiến cho Việt - Mỹ không tìm được tiếng nói chung. 

Cụ thể, vào ngày 29/10 vừa qua, sau khi tòa án ở Việt Nam xét xử công khai và tuyên án 5 đối tượng thuộc nhóm "Báo Sạch", thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu ra những ý kiến thiếu khách quan, sai lệch về tự do báo chí ở Việt Nam để bênh vực cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Trong bản thông cáo có đoạn viết: “Một tòa án Việt Nam đã kết án các nhà báo liên kết với nhóm "Báo Sạch" (Clean Journalism), Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng, kết án họ nhiều năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự”.

Bản thông cáo còn nêu: “Chúng tôi hiểu nhóm nhà báo này tập trung đưa tin điều tra về tham nhũng, tất nhiên, không phải là tội phạm” cùng với đó là việc “kêu gọi trả tự do cho 5 nhà báo này và tất cả những người bị giam giữ vô cớ”.


Không những thế, trước sự "bật đèn xanh" của Bộ Ngoại giao Mỹ, một số tổ chức chống cộng hải ngoại như Tổ chức Phóng viên không biên giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, Sáng kiến pháp lý Việt Nam cũng tát nước theo mưa đăng đàn công khai "bảo kê" cho nhóm báo sạch, vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp nhà báo, vi phạm nhân quyền ...

Thực ra, cộng đồng dư luận trong nước không ngạc nhiên khi các tổ chức xã hội dân sự, báo đài hải ngoại có những động thái trên. Điều khiến mọi người ngán ngẩm, thất vọng nhất chính là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Rõ ràng với tư cách là một cơ quan Nhà nước chính thống, hơn ai hết Bộ Ngoại giao Mỹ có đầy đủ tài liệu, thông tin để xác minh về hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của nhóm Báo sạch. Với uy tín, tầm ảnh hưởng của mình, trước khi phát ngôn đáng lẽ ra họ phải cân nhắc, thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Lại nói về nhóm Báo sạch, những kẻ lợi dụng quyền tự do báo chí để xuyên tạc, chống phá đã bị TAND huyện Thới Lai (Cần Thơ) tuyên phạt tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự. Quá trình xét xử, tranh tụng công khai, dân chủ. Chính các luật sư cũng cho rằng, việc truy tố các bị cáo là không oan sai vì có nhiều bài viết đã xâm phạm đến các cá nhân, tổ chức.Các bị cáo cũng đã nhận tội và tỏ ra ăn năn, ân hận.

Nói đi thì cũng phải nói lại, có một điều ai cũng biết rằng: tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam luôn được bảo đảm theo đúng pháp luật quốc tế và Hiến pháp, pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam. Ở Việt Nam, hoàn toàn không có cái gọi là nhà báo độc lập, nhà báo công dân như lập luận của một số tổ chức thiếu thiện chí. Vì vậy, có thể nói, thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ "Báo sạch" là không khách quan, nó có thể khiến mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ bị tổn hại./.

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Dư luận và người dân Việt Nam chẳng ai xa lạ gì luận điệu bổn cũ soạn lại của những tổ chức như Phóng viên không biên giới, Sáng kiến pháp lý Việt Nam hay những đối tượng như Trịnh Hữu Long và Trần Quỳnh Vi hay Phạm Đoan Trang. Đây là những tổ chức, cá nhân thường xuyên lợi dụng, xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí, tự do ngôn luận để chống phá Đảng, nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Đáng thất vọng khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, một cơ quan có đầy đủ thông tin hơn, nắm rõ hơn về sự phát triển của tự do báo chí ở Việt Nam lại có thể đưa ra những lập luận thiếu khách quan, thiếu thiện chí như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nên thay đổi cách tiếp cận và khách quan hơn, toàn diện hơn khi đề cập vấn đề liên quan đến nhóm "Báo Sạch"; không để những thông tin gây nhiễu dẫn đến những bình luận sai lệch; không chỉ đối với vụ án nhóm "Báo Sạch" mà trong nhiều vụ án, vụ việc khác.

  Trả lờiXóa
 4. Tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam được bảo đảm theo đúng pháp luật quốc tế và Hiến pháp, pháp luật Việt Nam. Ở Việt Nam, không có cái gọi là nhà báo độc lập, nhà báo công dân như lập luận của một số tổ chức thiếu thiện chí.

  Trả lờiXóa
 5. Hành vi của các bị cáo tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng với tư cách là một cơ quan Nhà nước chính thống, hơn ai hết Bộ Ngoại giao Mỹ có đầy đủ tài liệu, thông tin để xác minh về hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của nhóm Báo sạch.

  Trả lờiXóa