Tiêu điểm

“SUGAR DADDY”, “SUGAR BABY”- MẠI DÂM BIẾN TƯỚNG, ĐE DỌA ĐẠO ĐỨC GIỚI TRẺ

        Đông Phong

        Chẳng cần phải là dân chơi hệ hóng hớt thì cũng không còn xa lạ gì với khái niệm "Sugar Daddy - Sugar Baby". Tuy nhiên cho những ai vẫn còn tối cổ thì "Sugar Daddy - Sugar Baby" (còn được viết tắt là "SGDD - SGBB") là mối quan hệ bao nuôi giữa nam và nữ, có sự chênh lệch khá lớn về tuổi tác. Với hình thức này, nhà trai (hay "daddy", "bố nuôi", "bố đường") sẽ chu cấp cho đằng gái (còn gọi là "baby", "con nuôi", "bé đường") một khoản tiền nhất định mỗi tháng. Và để đáp lại tiền "nuôi" hàng tháng này, cô gái cũng sẽ thoả mãn một số yêu cầu của người đàn ông như cùng đi ăn, đi chơi và chủ yếu là về tình dục.

        Trước sự bùng nổ của internet, mạng xã hội hiện nay, hình thức mại dâm biến tướng dưới dạng "sugar baby - sugar daddy" đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam.  Những "ổ" môi giới, móc nối "bố đường - bé đường" thường xuất hiện trên các nền tảng như Facebook, Zalo, Twitter hay Telegram, thậm chí, mối quan hệ "daddy - baby" đã lan sang một nền tảng mới, trend hơn, trẻ hơn và hợp thời hơn - TikTok.


        Mới đây, ngày 12.11, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí về phương thức, thủ đoạn của hình thức mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby", sugar daddy” đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Hoạt động này chủ yếu là thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín trên không gian mạng, khó bị phát hiện bởi cơ quan chức năng, nhất là thời điểm dịch Covid - 19, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng phát sinh tội phạm mại dâm và các vi phạm pháp luật khác khi những “sugar baby", "sugar daddy” có thể trở thành nạn nhân của hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, đe dọa đến tính mạng, tinh thần và cả thể xác, các sugar baby, daddy, many là người dễ tiếp cận để những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, đây cũng là một trong những điều kiện dẫn đến việc “trẻ hóa” người bán dâm, môi giới mại dâm và tình trạng người có nhu cầu mua dâm nói chung, mại dâm liên quan đến người nước ngoài nói riêng sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu mua dâm kể cả những yêu cầu “bệnh hoạn” nhất, gây ra những dư luận xấu cho xã hội, tác động tiêu cực khác làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

        Xét về khía cạnh đạo đức, “hệ sinh thái: “Bố đường - bé đường"” xâm nhập sâu vào các trang mạng xã hội đã vẽ ra ảo tưởng "không làm vẫn có ăn" viển vông với giới trẻ. Với những clip nhan nhản trên mạng xã hội về cuộc sống sang chảnh của các “Sugar Baby”, ở villa, đi xế hộp, tậu đồ hiệu…, mặc dù chưa kiểm chứng được mức độ sự thật nhưng nó đã gieo hi vọng viển vông cho một bộ phận người trẻ nói chung và gái xinh mới lớn nói riêng về một cuộc sống đáng mơ ước bởi không làm mà vẫn có ăn, vẫn được ăn sung mặc sướng nhờ "sugar daddy" bao nuôi và chu cấp từ A đến Z. Và một thực trạng tiếp diễn là các gái trẻ đua nhau trưng trổ "da thịt" để tìm người bao nuôi, còn người dùng thản nhiên trước trào lưu 18+. Trong khi đó mạng xã hội là môi trường có sự tham gia của rất nhiều người trẻ, nhỏ tuổi. Đây là đối tượng chưa phân biệt được đúng sai một cách rõ ràng, rất dễ bị tác động tiêu cực hoặc học theo những hiện tượng không tốt, bao gồm cả "Sugar Daddy - Sugar Baby".

        Hiện tượng mại dâm biến tướng "Sugar Daddy - Sugar Baby" thực sự đang trở thành một vấn nạn, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự đồng thời có nguy cơ gây hại, làm lệch lạc trong suy nghĩ, lối sống của bộ phận giới trẻ. Điều đó, cần sự vào cuộc của cả gia đình và xã hội, và cũng đừng quên mỗi chúng ta hãy là một người dùng mạng xã hội thông minh, tránh xa những mặt tối trên mạng để tự bảo vệ chính mình./.

21 nhận xét:

 1. Một người đàn ông nhiều tuổi khi trở thành daddy sẽ có nghĩa vụ chu cấp cho 1 cô gái trẻ hơn mình (được gọi là Sugar baby) một vài chục tuổi mỗi tháng một số tiền nhất định và đổi lại bằng việc quan hệ tình dục. Hình thức mua bán dâm trá hình này không những ngày càng trở nên phổ biến mà còn là kẽ hở để các đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều trang Facebook tìm Sugar daddy, Sugar baby hay còn gọi là bố nuôi, con gái nuôi trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều. Gọi là nuôi nhưng thực chất là một hình thức mua bán dâm trá hình dưới vỏ bọc những bài viết tìm người chu cấp tài chính.

  Trả lờiXóa
 3. Những hội, nhóm trên mạng xã hội luôn được coi là mảnh đất béo bở để đối tượng lừa đảo nhắm tới, bởi vậy người dùng cần hết sức tỉnh táo khi truy cập những trang mạng này.

  Trả lờiXóa
 4. những “sugar baby", "sugar daddy” có thể trở thành nạn nhân của hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, đe dọa đến tính mạng, tinh thần và cả thể xác, các sugar baby, daddy, many là người dễ tiếp cận để những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

  Trả lờiXóa
 5. đây cũng là một trong những điều kiện dẫn đến việc “trẻ hóa” người bán dâm, môi giới mại dâm và tình trạng người có nhu cầu mua dâm nói chung, mại dâm liên quan đến người nước ngoài nói riêng sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu mua dâm kể cả những yêu cầu “bệnh hoạn” nhất, gây ra những dư luận xấu cho xã hội, tác động tiêu cực khác làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 6. Hầu hết những người này không yêu cầu baby, daddy phải ký hợp đồng tình - tiền, 2 bên không bị trói buộc, mà có thể tự do quen cùng lúc nhiều baby, daddy. Điều khiến cho cả daddy và baby tiến đến mối quan hệ chính là những lời có cánh, nào là được chu cấp đầy đủ, được đi xe sang, được đi du lịch...

  Trả lờiXóa
 7. các "con nuôi" đôi khi sẽ gặp các "sugar daddy" theo kiểu "ăn bánh trả tiền", nhưng cũng không kém phần ngọt ngào, chẳng hạn tài khoản "C.B" cũng yêu cầu chúng tôi gửi hình giao lưu làm quen. C.B. cho biết mình mới sử dụng dịch vụ "sugar daddy", "sugar baby" lần đầu.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện tượng mại dâm biến tướng "Sugar Daddy - Sugar Baby" thực sự đang trở thành một vấn nạn, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự đồng thời có nguy cơ gây hại, làm lệch lạc trong suy nghĩ, lối sống của bộ phận giới trẻ. Điều đó, cần sự vào cuộc của cả gia đình và xã hội, và cũng đừng quên mỗi chúng ta hãy là một người dùng mạng xã hội thông minh, tránh xa những mặt tối trên mạng để tự bảo vệ chính mình

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi đó mạng xã hội là môi trường có sự tham gia của rất nhiều người trẻ, nhỏ tuổi. Đây là đối tượng chưa phân biệt được đúng sai một cách rõ ràng, rất dễ bị tác động tiêu cực hoặc học theo những hiện tượng không tốt, bao gồm cả "Sugar Daddy - Sugar Baby".

  Trả lờiXóa
 10. Về những tác hại và hệ lụy của hoạt mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby - sugar daddy”, Trung tướng Tô Ân Xô cảnh báo, đối với những người tham gia, sử dụng dịch vụ “sugar baby - sugar daddy” có nguy cơ rất cao trở thành những nạn nhân của các hoạt động phạm tội, tạo cơ hội cho những kẻ xấu xâm hại như: hành vi đe dọa, tống tiền khi bị ghi âm, ghi hình và những ảnh hưởng lớn rất lớn đến đời sống gia đình. Những hội, nhóm trên mạng xã hội luôn được coi là mảnh đất béo bở để đối tượng lừa đảo nhắm tới, bởi vậy người dùng cần hết sức tỉnh táo khi truy cập những trang mạng này.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện tượng "sugar baby", "sugar daddy" là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đồng thời cũng là mảnh đất màu mỡ cho các hoạt động vi phạm pháp luật như mại dâm,...Còn gì đáng buồn hơn khi thấy con em của mình còn trẻ người non dạ mà đã lâm vào tệ nạn, mặt trái của xã hội này. Đây không chỉ là câu chuyện trách nhiệm của cơ quan chức năng mà còn là sự phối hợp của gia đình, xã hội và sự ý thức của mỗi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 12. Ẩn đằng sau hiện tượng này là bao nhiêu hệ lụy ở phía sau mà có lẽ những người trẻ khi bị những lợi ích trước mắt che lấp không thể nhận ra được. Suy cho cùng, sau tất cả thì người thiệt thòi nhất là những bạn trẻ tự nhận mình cái danh là “sugar baby”. Bán rẻ tương lai, thậm chí rơi vào vòng lao lí, lâm vào con đường tệ nạn xã hội lúc nào không hay. Còn những “sugar daddy” cũng vậy, nguy cơ vi phạm pháp luật, đổ vỡ hôn nhân,…và bao hệ lụy tiêu cực khác luôn hiện hữu. Do đó, mong mọi người hãy nhận diện rõ ràng và thức tỉnh bởi những nguy cơ tiềm ẩn từ hiện tượng xấu này.

  Trả lờiXóa
 13. Hình thức này đã bị biến tướng, bị lợi dụng, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng phát sinh tội phạm mại dâm và các vi phạm pháp luật khác. Hiên tượng này sẽ làm ảnh hưởng đến một số bộ phận giới trẻ, làm sai lệch trong nhận thức và việc hình thành nên lối sống không lành mạnh, thích hưởng thụ

  Trả lờiXóa
 14. Sugar daddy - sugar baby (bố nuôi - con nuôi) không còn là một trào lưu mới lạ trên thế giới. Đây là những mối quan hệ tình cảm đặc biệt, có thỏa thuận, thường là giữa đàn ông lớn tuổi có khả năng bao nuôi với các cô gái trẻ cần tiền để trang trải một nhu cầu nào đó trong cuộc sống như học đại học hay mong muốn một cuộc sống xa hoa mà tự thân họ không mang lại được cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 15. mối quan hệ này đã dần trở nên biến tướng và trở thành vấn nạn mới tiếp theo vấn nạn "trai bao - gái bao" trước đây, khi các hội nhóm "sugar daddy - sugar baby" trên mạng xã hội trở mình mạnh mẽ, dưới sự điều hành hội nhóm của các tay môi giới mại dâm chuyên nghiệp.

  Trả lờiXóa
 16. Không chỉ lợi dụng mạng xã hội để “săn tìm” các “sugar daddy”, “sugar baby”, một số người sử dụng dịch vụ này thậm chí còn đóng vai trò là người môi giới - công khai đăng post tuyển baby toàn quốc nhằm kiếm lời. Có thể thấy hình thức này là một mối đe dọa đến lối sống đạo đức của giới trẻ hiện nay

  Trả lờiXóa
 17. Hơn nữa lợi dụng việc học sinh được gia đình trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại để học trực tuyến, kẻ xấu đã dụ dỗ, lôi kéo các em vào các hội nhóm kín, trong đó có mại dâm trá hình dưới hình thức "sugar baby - sugar daddy". Đây là điều đáng quan to lo ngại trong tình hình hiện nay

  Trả lờiXóa
 18. Đây là hình thức mại dâm không diễn ra theo quy luật, các nạn nhân không phải là đối tượng bị bắt trong các đường dây mại dâm, hoặc có lịch sử mua bán mại dâm nên rất khó khăn trong quá trình đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 19. Cần nói rõ "ba nuôi - con nuôi" là truyền thống tốt đẹp khi đứa trẻ mồ côi được một người nuôi dưỡng tử tế. Nhưng khi người ta lợi dụng danh nghĩa này để chăn dắt "rau sạch" nhằm che mắt thiên hạ thì đó là mại dâm biến tướng.

  Trả lờiXóa
 20. mối quan hệ sugar baby – sugar daddy có thể làm phát sinh các mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, có thể phá vỡ thiết chế hôn nhân, khi gần đây các vụ việc đánh ghen có nguyên nhân bắt nguồn từ sugar baby – sugar daddy xảy ra, gây nên những dư luận xấu trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 21. hiện tượng sugar baby – sugar daddy là “vùng xám” trong đạo đức xã hội, nếu mối quan hệ này tiếp tục có sự phát triển mà chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay.

  Trả lờiXóa