Nguyễn Năng Tĩnh có bị giam giữ tùy tiện?

 PT@!


Theo tin từ các nhà đài hải ngoại như RFA, VOV cái được gọi là nhóm công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc vừa công bố phán quyết về trường hợp Nguyễn Năng Tĩnh. Cụ thể, nhóm này đưa ra những luận điểm cho rằng Nguyễn Năng Tĩnh bị giam giữ tùy tiện “quá mơ hồ, không thể là cơ sở pháp lý để giam tù ông”. Đồng thời cho rằng, việc chính quyền Việt Nam bắt giữ Tĩnh là vi phạm các chuẩn mực và công ước quốc tế về dân chủ, nhân quyền. Qua đó, yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với đối tượng này.

Thực hư việc Nguyễn Năng Tĩnh có bị giam giữ tùy tiện?

Cáo trạng đã ghi rất rõ, Nguyễn Năng Tĩnh với tư cách là chủ tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh” đã đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật.

Từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2018, cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh để tiến hành điều tra, xác minh. 

Kết quả điều tra, thông qua trang FB cá nhân, Nguyễn Năng Tĩnh đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết, quay - tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền… Các tài liệu, chứng cứ và vấn đề liên quan đến vụ án được thể hiện rõ trong bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An trình bày tại phiên tòa.

Căn cứ vào kết quả điều tra cũng như quá trình tiến hành tố tụng, đủ cơ sở để truy tố Nguyễn Năng Tĩnh về tội danh: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tội danh này phạm vào các Điểm: a, b, c - Khoản 1 - Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, quan điểm của kiểm sát viên và các luật sư bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: xét hành vi tính chất phạm tội, đây là vụ án thuộc loại rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh rất nguy hiểm, diễn ra trong một thời gian dài. Bị cáo lợi dụng quyền tự do dân chủ trong việc sử dụng Facebook cá nhân, lợi dụng các vấn đề chính trị, xã hội trong nước để xuyên tạc lịch sử, kích động quần chúng nhân dân, xuyên tạc, vu cáo, chống lại chính quyền nhân dân…

Bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh đã phạm vào tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Áp dụng các Điểm: a,b,c -Khoản 1, Điều 117; Điều 44, Điều 122 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù; phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Đây là bản án đích đáng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật dành cho những kẻ rắp tâm chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc như Nguyễn Năng Tĩnh. Việc nhóm công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc có những công bố mang tính chất vu khống, xuyên tạc chính quyền ta vi phạm nhân quyền, quy ước quốc tế... thực chất là những chiêu trò của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam bấy lâu nay vẫn làm hòng can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta.

Một lần nữa khẳng định, Nguyễn Năng Tĩnh và các "nhà dân chủ" bị giam giữ không hề mang tính tùy tiện, cảm tính mà đây hoàn toàn là việc chính quyền Việt Nam xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Nhóm công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc rồi nhóm nọ, nhóm kia liên tục mượn các nhà đài hải ngoại để truyền thông, tạo dư luận liên quan đến các "tù nhân lương tâm", thực chất là việc là các hoạt động trá hình nhằm lên tiếng bênh vực, "bảo kê" cho các đối tượng cơ hội chính trị ở nước ta. Vở tuồng hạng bét mà cứ bắt khán giả xem đi, xem lại mãi như vậy thử hỏi ai "tiêu hóa" cho nổi?

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. Cần phải xử lý thật nghiêm bọn phản động chuyên xuyên tạc và chống phá đất nước

    Trả lờiXóa