Tiêu điểm

HÀ NỘI "THÍ ĐIỂM" CÁCH LY F1 TẠI NHÀ CÓ GÌ MÀ THẮC MẮC!!!

         Đông Phong

Mới đây, về vấn đề phòng, chống dịch tễ tại Thủ đô, ngày 16/11/2021 Bí thư Thành ủy Hà Nôi Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tâp thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn. Chỉ 1 ngày sau khi thông tin được công bố, trong số báo ngày 17/11/2021 của Báo Tuổi trẻ đã có bài viết với tít "Cách ly F1 tại nhà: Mới mẻ gì nữa mà thí điểm!" Nội dung bài viết xoay quanh vấn đề chỉ trích nhiều địa phương (đặc biệt là Hà Nội) đến nay vẫn còn cách ly tập trung F1 và thí điểm cách ly F1 tại nhà, trong khi nhiều nơi từ lâu đã cách ly F1 và F0 không triệu chứng tại nhà (TP.HCM, Bình Dương,...). 

Thực tế phòng, chống dịch tại Thủ đô thời gian qua cho thấy, các cơ sở cách ly tập trung của Hà Nội vẫn có thể đảm đương được 60.000 - 70.000 F1. Bên cạnh đó, Thủ đô có đặc thù đất chật người đông, không bảo đảm an toàn khi cách ly tại nhà. Do đó, chỉ khi nào số lượng F0, F1 tăng vượt quá khả năng, thành phố mới tính đến phương án cách ly F1 và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Trong khi đó, số lượng ca nhiễm trên ngày tại Hà Nội vẫn chỉ dao động trong khoảng 200 ca.


Qua các số liệu này ta có thể thấy rõ ràng rằng: thời gian qua, Hà Nội đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, đủ năng lực truy vết các trường hợp F0, F1, đủ cơ sở vật chất để cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Hơn nữa, Hà Nội là trung tâm đầu não về chính trị của cả nước, mọi chủ trương, đường lối đều cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, bởi chỉ một sơ sót nhỏ cũng có thể bị các đối tượng lợi dụng, khoét sâu, tuyên truyền sai sự thật. Như vậy, việc Hà Nội đưa ra chủ trương bước đầu "thí điểm" cách ly F1 tại nhà ở một số địa phương để khảo sát tính hiệu quả, phù hợp trước khi áp dụng toàn Thành phố là có cơ sở, hoàn toàn phù hợp với thực tiễn.

Trong khi đó, với 6000 - 8000 F0 mới phát hiện/ngày như ở TPHCM và Bình Dương thì số lượng F1 sẽ là bao nhiêu? Cách ly tập trung F1 là điều không thể! Như vậy, việc cách ly F1 tại nhà ở các địa bàn này là dễ hiểu.

Việc so sánh chủ trương phòng, chống dịch của các tỉnh thành khác nhau rồi đưa ra những nhận định chủ quan nhằm công kích, chê bai, bôi nhọ chính quyền là điều không nên làm của một trang báo lớn như báo Tuổi trẻ.

Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn chưa được thực hiện trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong thời gian qua, vấn đề này khi áp dụng đối với "tình hình thực tế tại Hà Nội" là vấn đề mới do đó, Bí thư Thành ủy dùng từ "thí điểm" là hoàn toàn chính xác!

Nhìn lại vấn đề giật tít, đăng tải thông tin sai sự thật trên báo, thời gian qua, vấn đề này đã trở thành một hiện tượng tiêu cực, một vấn nạn của làng báo nói chung, và Báo Tuổi trẻ cũng đã có những bài viết với tít giật gân "câu view", nội dung mang tính chủ quan, sai lệch chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, thậm chí đã bị cơ quan chức năng xử lý hành chính nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại bài viết như vậy.

Việc Báo Tuổi trẻ viết bài, giật tít như vậy là có ý chía dùi, công kích, bôi nhọ chính quyền, cần chấn chỉnh lại việc kiểm duyệt nội dung cũng như tiêu đề bài viết để đảm bảo sự đúng đắn trong thông tin về chủ trương của Đảng, Nhà nước, đưa tin phải khách quan trung thực đúng theo ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, và ý kiến của người dân. Đồng thời, các đọc giả cũng cần tỉnh táo, tham khảo nhiều nguồn thông tin, tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin từ các bài viết có nội dung không lành mạnh của Báo Tuổi trẻ để có góc nhìn toàn diện, sát với tình hình thực tiễn.

 

22 nhận xét:

 1. Tuổi trẻ cần nghiêm túc trong kiểm duyệt bài viết và nội dung, chứ ntn thì mất hết uy tín của tờ báo, ảnh hưởng đến cái nhìn người dân khi biết rõ sự thật, 1 bài câu view để rồi cả trang báo ảnh hưởng

  Trả lờiXóa
 2. Ủng hộ quan điểm cùa tác giả. Phải cẩn thận hơn trong khâu kiểm duyệt.

  Trả lờiXóa
 3. vấn đề sẽ thí điểm cho cách ly những người thuộc diện F1 tại nhà. Thiết nghĩ đây là một chủ trương đúng đắn và rất bình thường của Hà Nội, phù hợp với tình hình hiện nay, bởi mấy nhẽ.

  Trả lờiXóa
 4. Hà Nội là địa phương có độ bao phủ lớn nhất cả nước hiện nay. Những người trên 18 tuổi gần như 100% đã được bao phủ vắc xin. Đây là điều kiện quan trọng nhất để Hà Nội có thể thực hiện cách ly F1 tại nhà. Liên quan tới vấn đề này, có người đặt vấn đề là tại sao trước đây Hà Nội chưa thực hiện cách ly tại nhà, có thể dễ thấy rằng có mấy nguyên nhân.

  Trả lờiXóa
 5. Trước hết là do các đợt dịch trước, thủ đô Hà Nội đều có năng lực khống chế và kiểm soát dịch tốt, kết hợp các biện pháp phong tỏa, giãn cách, số lượng ca nhiễm chủ yếu dưới hai con số, kéo theo số lượng các F1, F2 chưa nhiều. Do đó, Hà Nội vẫn thực hiện cách ly tập trung để đảm bảo không sổng các F0 ra cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Với nữa là lúc đó mức độ bao phủ vắc xin chưa cao nên việc cảnh giác với các F1, không để chuyển hóa thành F0 là hoàn toàn xác đáng. Còn bây giờ với chủ trương mở cửa thoáng để phục hồi phát triển kinh tế, xã hội, với quan niệm phải sống chung với Covid thì Hà Nội thực hiện cách ly F1 tại nhà trên cơ sở độ bao phủ vắc xin cao là xác đáng là hợp lý.

  Trả lờiXóa
 7. tại sao Hà Nội lại phải thí điểm. Bởi đơn giản đây là việc mà thủ đô chưa bao giờ làm. Tôi biết quan điểm chống dịch của thủ đô là bao giờ cũng phải thận trọng, làm từng bước, rút kinh nghiệm từng bước xem hay dở ở đâu để rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra phương án tối ưu nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Có ý kiến cho rằng, việc cách ly F1 tại nhà không còn là điều mới mẻ khi Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương cũng đã thực hiện từ trước. Nhưng rõ ràng Hà Nội hoàn toàn khác với thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi tỉnh có những điều kiện, khả năng khác nhau do đó không thể chỉ đơn giản là lấy chỗ này áp dụng chỗ khác mà không tính đến những diều kiện riêng của tỉnh đó. Vì thế, khá là nực cười khi mới đây báo Tuổi trẻ giật tít: Cách ly F1 tại nhà, mới mẻ gì nữa đâu mà thí điểm?

  Trả lờiXóa
 10. Nguyên tắc là chưa làm bao giờ phải tiến hành thí nghiệm theo quy mô từ hẹp đến rộng. Cùng là cách ly F1 tại nhà thậm chí chữa trị F0 tại nhà nhưng tại TP Hồ Chí Minh thì đó được coi là 1 biện pháp tình thế.

  Trả lờiXóa
 11. Trong phòng, chống dịch covid-19, ý thức người dân là quan trọng, quyết định, nhưng thực tế cho thấy, chỉ cần 1, 2 con người không có ý thức thì cũng đủ làm hình thành nguyên 1 ổ dịch lớn trong TP rồi. Do vậy, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa đảm bảo điều kiện cần thiết là bước đi thận trọng, đúng đắn trong tình hình dịch ở Thủ đô vẫn đang được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 12. đối với TP Hà Nội thì đây chưa phải cách ưu việt để đối phó dịch trong giai đoạn hiện nay. Bởi thời điểm TP Hồ Chí Minh bùng dịch là con số hàng ngàn ca mắc 1 hôm thì cách ly F1, chữa trị F0 bằng tại nhà đem lại hiệu quả chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, ở Hà Nội, dù số ca tăng cao nhưng vẫn nằm trong số dự tính và chuẩn bị của thành phố.

  Trả lờiXóa
 13. Quản lý, điều hành nó khác với việc viết và phê phán, không thể áp dụng một cách cơ học chính sách từ địa phương này sang địa phương khác nếu không có sự nghiên cứu một cách chu đáo, cẩn thận nhất là khi liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người. Không thể làm theo kiểu thấy người ăn khoai mà vác mai đi đào được

  Trả lờiXóa
 14. Cũng mong quý báo tuổi trẻ nên giữ ông biên tập bài báo lẫn ông viết bài báo này ở nhà, không đi ra nước ngoài không ông ấy lại bê nguyên cái chính quyền từ nước ngoài về trong nước mất.

  Trả lờiXóa
 15. Hiên tai thi binh duong quê tôi đang cach ly f0 tai nha đôi voi nguoi đa chich đu 2 mui va k co bênh nên. Y tê phuong xa câp thuôc khu phô theo gioi nêu bi nang thi bao con binh thuong thi ok , nhu vây la tuy vao tung đia phuong ap dung thôi , nguy hiêm va kho khan đa qua rôi gio chi châp nhân sông chung voi dich thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Thực ra cũng tôn trọng vấn đề mà nhà báo đặt ra, đó là nếu nhà báo thắc mắc, không hiểu, thì vẫn có thể viết một bài, "tôi cho rằng" thế này thế kia thoải mái, đó là quyền tự do ngôn luận mà. Nhưng cái kiểu đặt tít giật dấu chấm than thay vì dấu hỏi, nói như kiểu chửi vào mặt người ta, lại trên trang nhất một tờ báo giấy (là loại báo có kiểm duyệt rất chặt trước khi in) thì đúng là đáng vả vào mặt. Thà rằng đây là một cái tít của một fanpage nào đó giật gân còn tha thứ được.

  Trả lờiXóa
 17. Đây là tờ báo thời gian qua có nhiều bào viết công kích chống dịch của Hà Nội, công kích phát ngôn của chủ tịch Chu Ngọc Anh, rất may HN vẫn làm theo cách đúng đắn để giờ này chưa bung chưa toang như bọn báo bẩn kích. Cũng báo này đòi miền bắc đòi mở toang cho người vùng dịch về trong khi người miền bắc chưa tiêm đủ vaccine và hậu quả thì rõ rồi đó. Thử hỏi sứ mệnh của báo tuổi trẻ là gì trong vai trò là cơ quan báo chí của nhà nước ?

  Trả lờiXóa
 18. Báo chính thống mà viết như này thì thực sự ko ổn rồi. Cảm ơn qua điểm của tác giả.

  Trả lờiXóa
 19. Cảm ơn bài viết của tác giả, đã mang đến những góc nhìn đa diện.

  Trả lờiXóa
 20. rất đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết, khi đọc bất kì 1 tin tức gì độc giả cũng cần nên có hiểu biết, có quan điểm chính kiến để ko bị những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng

  Trả lờiXóa
 21. Chủ trưởng cách ly F1 tại nhà là một chủ trương hết sức đúng đắn trong thời điểm này khi mà chúng ta đang hướng tới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. Chỉ cần nhân dân tin tưởng và đồng hành cùng Đảng và Nhà nước chống dịch thì không gì là không thể

  Trả lờiXóa