HÀ NỘI CÓ NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH TRỞ LẠI

         Hoa Nam

Kể từ khi kết thúc đợt dịch COVID-19 lần thứ tư cho đến nay, thủ đô Hà Nội đã trải qua hơn một tháng chuyển sang trạng thái "bình thường mới" theo chủ trương của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. Từ thời gian đó đến nay, mặc dù đã trở lại trạng thái bình thường nhưng hàng ngày trên địa bàn thủ đô vẫn xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng đồi hỏi các cơ quan chức năng vẫn không ngừng truy vết, xét nghiệm diện rộng, đẩy mạnh độ phủ sóng của vacxin tới người dân nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, tạo điều kiện để thu đô đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Đạt được kết quả đó là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành y tế, các ngành của thành phố, sự ủng hộ của Trung ương và đặc biệt là sự ủng hộ, trách nhiệm, đồng lòng của người dân Thủ đô.


Khi vacxin phòng Covid – 19 đã được bao phủ trên diện rộng với hơn 73% người dân thủ đô đã được tiêm ít nhất một mũi, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã cho phép mở của lại nhiều hoạt động dịch vụ, kinh doanh… nhưng không được tập trung quá 30 người và phải có các biện pháp đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Thời gian qua, với đặc điểm dân số đông, lượng người trở về từ các địa bàn có dịch lớn, lại là đầu mối giao thông quốc gia thì sau hơn một tháng trở lại trạng thái bình thường, thủ đô Hà Nội đang xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Tiêu biểu như ngày 5/11 vừa qua, Hà Nội ghi nhận 133 ca nhiễm Covid, trong đó có 61 ca nhiễm trong cộng đồng. Số liệu này còn cao hơn số người nhiễm trong những ngày đầu bùng phát dịch Covid lẫn thứ 4. Các ca nhiễm trong cộng đồng tại thủ đô nhưng ngày qua hầu hết đều ở các quán ăn, ngân hàng hay nhưng nơi tập trung đông người nên mức độ bùng phát dịch bệnh đang ở mức rất cao.

Thời gian tới, để hạn chế đến mức thấp nhất việc dịch bệnh bùng phát lần thứ 5, lãnh đạo thành phố cần chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng khẩn trương truy vết, xét nghiệm diện rộng, chủ động phong tỏa hẹp địa bàn có ca nhiệm mới; đẩy mạnh tiêm vacxin mũi hai cho toàn bộ người dân, đặc biệt ở những địa bàn đang có nguy cơ bùng phát lại dịch cao để tạo miễn dịch cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ người dân trở về thủ đô tại những địa bàn đang có dịch bệnh thông qua sự phát hiện của hệ thống chính quyền ở cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch thực hiện khi dịch bệnh bùng phát trở lại; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh và các yêu cầu của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh để người dân nắm được, chủ động bảo vệ mình và xã hội.

Thời gian để triển khai các biện pháp ngăn chặn đại dịch bùng phát lần thứ 5 không còn nhiều, lãnh đạo thành phố cùng các cơ quan chức năng cần khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Thời gian tới, dịch bệnh Covid – 19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo thành phố cùng với kinh nghiệm chống dịch qua 4 đợt bùng phát vừa qua và sự đồng lòng, nhất chí của nhân dân thủ đô, chúng ta nhất định kiểm soát được đại dịch, không để dịch bệnh bùng phát lần thứ 5 trên địa bàn thủ đô.

 

 

Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. dịch bệnh không chỉ xâm nhập từ bên ngoài mà mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng thời gian qua, nhiều ca bệnh lẩn khuất chưa được phát hiện. Bên cạnh đó còn là sự đi lại của người dân được nới lỏng, sự chủ quan của một bộ phận người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin...Nếu cứ tiếp tục như vậy, nguy cơ bùng dịch cao

  Trả lờiXóa
 2. Việc dịch bùng trở lại sau khi mở cửa liên tỉnh không phải là câu chuyện riêng của Hà Nội mà của nhiều tỉnh phía bắc, khi các ổ dịch tại nhiều địa phương liên tục xuất hiện. Vậy nên cứ lơ là chủ quan thì dịch bệnh bùng lần nữa có thể xảy ra lắm

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch mà TP đang đề ra như thực hiện tốt 5K, các phương án phòng dịch trong các cơ quan, đơn vị, siêu thị, chợ, quán ăn... để dịch không bùng phát lên được

  Trả lờiXóa
 4. Không thể nói trước được điều gì, Tình hình hiện nay buộc thành phố phải hành động thận trọng và chặt chẽ, không thể chủ quan bởi vì nguy cơ dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn ở phía trước

  Trả lờiXóa
 5. Thời điểm thành phố ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho học sinh đi học trở lại là lúc số ca dương tính hằng ngày khoảng trên dưới 10 ca, nhưng từ tuần này, số ca bệnh tăng, do đó, nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên thì thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt.

  Trả lờiXóa
 6. Tiếp tục tăng cường nâng cấp hệ thống y tế cơ sở, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung điều trị. Các địa phương tiếp tục kiện toàn liên quan đến việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và sàng lọc nơi nguy cơ cao.

  Trả lờiXóa
 7. Số ca bệnh trong cộng đồng ngày càng tăng, rất có khả năng bùng dịch lần thứ 5 nếu không kịp thời ứng phó cũng như lơ là trong các quy định phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 8. Trong đọt dịch lần thứ 4, Hà Nội đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh với các chính sách hợp lý, đặc biệt là tính chủ động, linh hoạt sát với thực tế, Vì thế tin chắc rằng với nguy cơ dịch bệnh hiện nay, Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thành tốt và chiến thắng dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 9. Đã hơn 1 tháng, cuộc sống nhân dân TP Hà Nội dần trở lại trong điều kiện bình thường mới sau 2 tháng giãn cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của không ít người dân trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp

  Trả lờiXóa
 10. Tâm lý xả hơi, tâm lý nhanh chóng khôi phục kinh doanh, sản xuất vội vàng, tâm lý chủ quan khi đã được tiêm vắc xin đã khiến không ít người vội bỏ qua nguyên tắc 5K thậm chí có thời điểm, không ít dư luận, trong đó có cánh báo chí gây áp lực rất lớn lên chính quyền đòi mở cửa nhanh chóng Thủ đô

  Trả lờiXóa
 11. Trong khi trong khu vực, một nước bé tẹo teo có độ phủ vắc xin lớn như Singapore cũng đã phải tái thiết lập các biện pháp phòng, chống dịch mạnh vì biến chủng delta. Hay như nước Úc, sau hơn 600 ngày cuối cùng thì họ cũng cho phép công dân nước họ được trở về nước nhưng cũng chỉ ở một vài bang. Úc cũng là nước có số 3/// khá đông đảo nhưng không thấy dám chê bai nước Úc chối bỏ công dân nước mình.

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi đó, ngày 20/10, ngày halloween, công an phường bóp còi giải tán bớt số nam nữ ngồi đoàn tụ la liệt ở các hàng quán thì không ít kẻ cho rằng chính quyền không tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 13. Họ dường như quên mất rằng nới lỏng chứ không phải thả lỏng, màu sắc trong cấp độ nguy cơ dịch chẳng phải thứ nhìn ngắm cho vui. Do đó, trong những ngày này, mong rằng người dân Thủ đô tự nâng cao ý thức, tự khắt khe với bản thân để bảo vệ mình, bảo vệ người thân và bảo vệ cho cộng đồng. Mọi sự chủ quan, lơ là trong dịch bệnh thường sẽ phải trả một cái giá rất đắt không thể chỉ được tính bằng tiền.

  Trả lờiXóa
 14. cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến/về địa phương. Tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương

  Trả lờiXóa
 15. Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội để ứng phó với đại dịch Covid-19 thứ 4, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội có xu hướng giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây, trên địa bàn thành phố lại xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

  Trả lờiXóa
 16. Theo các chuyên gia y tế, việc có thêm nhiều ca lây nhiễm mới sau khi cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” là điều đã được dự báo từ trước. Bởi có nhiều ca lây nhiễm liên quan đến những người trở về từ vùng dịch nhưng không tuân thủ cách ly, hoặc khai báo không đầy đủ.

  Trả lờiXóa
 17. Hơn nữa, hàng quán, trung tâm thương mại… mở cửa trở lại đã “hút” một lượng lớn khách hàng đến tham quan, mua sắm, ăn uống. Đây cũng là quy luật tự nhiên, bởi lẽ, sau một thời gian khá dài phải “đóng cửa” ở nhà, thì nhu cầu đi lại, ăn uống, tụ tập của người dân tăng cao cũng là lẽ thường tình.

  Trả lờiXóa
 18. điều đáng nói, ý thức chấp hành phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa cao. Nhiều người còn có tâm lý chủ quan, lơ là như không đeo khẩu trang khi ra đường; Nhiều hàng quán không có tấm che, không yêu cầu khách hàng khai báo y tế, quẹt mã QR…

  Trả lờiXóa
 19. Mặc dù thành phố Hà Nội đã yêu cầu các hàng quán chỉ mở cửa đón khách không quá 50% công suất nhưng rất nhiều hàng quán đã không thực hiện yêu cầu này. Lượng khách đến ăn, uống vẫn rất đông, ngồi ăn không đảm bảo giãn cách. Điều này đã khiến cho tình hình dịch bệnh tại Hà Nội thêm phức tạp và chuyển dịch từ cấp độ 1 sang cấp độ 2.

  Trả lờiXóa
 20. việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh…

  Trả lờiXóa
 21. Tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh-Hà Đông đi vào vận hành được gần một tuần, thu hút đông đảo người dân trải nghiệm, đặc biệt là thanh niên. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, trên tàu có nhiều nam thanh, nữ tú hồn nhiên đứng nói chuyện mà không đeo khẩu trang.

  Trả lờiXóa
 22. Ở Khu đô thị Linh Đàm và nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố, các quán nước vỉa hè hoạt động trở lại, nhiều người từ các nơi đến tụ tập, ngồi uống nước, tán gẫu nhưng không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định.

  Trả lờiXóa
 23. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các ca mắc có chiều hướng tăng lên, nếu không kiểm soát tốt, không thực hiện các biện pháp một cách quyết liệt thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bùng phát. Do đó, cơ quan chức năng vẫn phải truy vết, phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất có thể, để tránh ảnh hưởng tới kinh tế và an sinh xã hội của người dân.

  Trả lờiXóa
 24. Phong tỏa theo nguy cơ, nguy cơ đến đâu, phong tỏa đến đó. Xét thấy nguy cơ ở phạm vi nào thì phong tỏa đến đó chứ không phải vì một phường mà phong tỏa cả một quận, huyện. Phải thường xuyên đánh giá nguy cơ, rà soát dịch tễ, làm sao cho thật chuẩn xác để đáp ứng Nghị quyết 128 của Chính phủ, tránh ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của người dân mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 25. thực tế hiện nay, có một bộ phận người dân được tiêm vaccine rồi nhưng vẫn chủ quan cho rằng, tiêm vaccine rồi có thể mắc bệnh nhẹ hoặc không mắc bệnh. Do đó, không thực hiện nghiêm khuyến cáo về 5K cũng như khuyến cáo của thành phố, đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch về không thực hiện nghiêm chỉnh việc cách ly, theo dõi tại nhà để lây lan sang các đối tượng khác.

  Trả lờiXóa
 26. Cần tiếp tục tăng cường nâng cấp hệ thống y tế cơ sở, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung điều trị. Các địa phương tiếp tục kiện toàn liên quan đến việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và sàng lọc nơi nguy cơ cao. Đặc biệt, giao Sở Y tế thành lập tổ công tác khi xuất hiện chùm ca bệnh tại cộng đồng để khẩn trương dập dịch

  Trả lờiXóa
 27. Đã có sự chủ quan của một bộ phận người dân không thực hiện tốt 5K, đặc biệt người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine khi Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động trở về trạng thái bình thường mới. Nhiều người lo ngại khi một bộ phận người dân Hà Nội vẫn đến những nơi đông người, tụ tập vui chơi.

  Trả lờiXóa
 28. Thời gian qua, với đặc điểm dân số đông, lượng người trở về từ các địa bàn có dịch lớn, lại là đầu mối giao thông quốc gia thì sau hơn một tháng trở lại trạng thái bình thường, thủ đô Hà Nội đang xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa