Tiêu điểm

CÓ NÊN CHO F1 CÁCH LY TẠI NHÀ?

        Nguồn Lê Dung Anh

        Mỗi khi dịch bệnh trở lên phức tạp, thì anh em báo chí thoáng chốc lại trở thành những nhà chống dịch siêu cấp vip-pờrồ. Câu hỏi mà chúng ta đã phải trả lời đi trả lời lại rất nhiều là có nên cho F1 cách ly tại nhà hay không?

        Rất nhiều anh em dẫn dắt lý do cho F1 ở nhà vì Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương đã làm như vậy, vì F1 phải cách ly tập trung thì nguy hiểm cho chính các F1, vì ở đó có thể có F0.


        Xin thưa, Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương phải cho F1 thậm chí F0 ở nhà, vì họ đã vỡ trận, nguồn lực không thể đáp ứng khi mỗi ngày có 6000-7000 ca được phát hiện (còn chưa tính hàng nghìn ca khác chưa bị phát hiện). Số lượng F0 nhiều như vậy, thì thử bấm tay xem F1 nó lên tới mấy vạn. Trong bối cảnh vỡ trận như vậy, thì việc F1 ở nhà là điều dễ hiểu.

        Thực tế, F1 ở nhà vì lý thuyết sẽ đỡ khổ cho cả người nhà và chính quyền. Đó là lý thuyết, khi F1 không tiếp xúc với nhưng người trong gia đình, sống tách biệt. Nhưng thực tế, thử hỏi bao nhiêu F1 làm được như thế. Tôi cá là chắc chỉ được dưới 10%. Anh em hào sảng đến F0 vẫn còn trốn ra ngoài chơi được thì tính gì đến F1

        Còn Hà Nội vẫn loanh quanh hơn 150 ca nhiễm trên ngày. Số ca thứ phát dưới 50 ca. Cơ hội ngăn chặn dịch bệnh bùng phát vẫn còn. Mong anh em hãy cứ quyết tâm giữ chí, đừng nghe đám tào lao, để rồi phải ôm hối hận sau này.


6 nhận xét:

 1. Phương án này dựa trên tình hình thực tế phòng chống dịch tại TPHCM thời gian qua: Nhiều bất cập, quá tải trong việc cách ly, đồng thời nhiều trường hợp lây nhiễm chéo chính trong khu cách ly. Việc áp dụng cách ly tại nhà có thể “giãn” gánh nặng cho các khu cách ly, đồng thời sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu cách ly F1 tại nhà cần tuân thủ những nguyên tắc: tạo không gian ngủ nghỉ, ăn uống, vệ sinh an toàn cho người trong nhà. Đồng thời, nếu trong nhà có người nguy cơ mắc bệnh sẽ nặng nên gởi đó đi nơi khác nếu có thể. Người cách ly nên được tạo điều kiện dễ nhất khi thực hiện xét nghiệm định kỳ. Lưu ý quan trọng là không ra khỏi nhà, tốt nhất là không ra khỏi phòng trong suốt thời gian cách ly.

  Trả lờiXóa
 3. Phương án cách ly tại nhà cũng không phải luôn áp dụng với mọi đối tượng. Không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để cách ly nếu không gian sống chật chội, không có phòng riêng. Theo quy định của Bộ Y tế, nếu nhà ở không đủ điều kiện cách ly thì phải cách ly tập trung.

  Trả lờiXóa
 4. Khi cách ly tại nhà ngoài việc an toàn phải nghĩ đến giảm tải cho y tế địa phương. Tự thân F1 và người nhà dư sức chăm sóc và theo dõi sức khỏe, lấy nhiệt độ. Đây là một kiến thức thường thức tất nhiên ai cũng phải biết. Đồng thời, cơ quan y tế nên lập đường dây tư vấn sức khỏe cho F1 cách ly tại nhà

  Trả lờiXóa
 5. thời gian qua, Hà Nội đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, đủ năng lực truy vết các trường hợp F0, F1, đủ cơ sở vật chất để cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

  Trả lờiXóa
 6. việc Hà Nội đưa ra chủ trương bước đầu "thí điểm" cách ly F1 tại nhà ở một số địa phương để khảo sát tính hiệu quả, phù hợp trước khi áp dụng toàn Thành phố là có cơ sở, hoàn toàn phù hợp với thực tiễn.

  Trả lờiXóa