CHIẾN LƯỢC NGOẠI GIAO VACCINE – ĐƯỜNG LỐI, CHỦ TRƯƠNG ĐÚNG ĐẮN CỦA ĐẢNG, NHÀ NƯỚC TA

 

Hoa Nam

Trước diễn biến rất phức tạp của đại dịch Covid - 19 tại nước ta thì nhu cầu tiêm vaccine cho toàn bộ người dân, đặc biệt là người dân ở vùng có dịch nhằm tạo miễn dịch cộng đồng đang là nhu cầu cấp thiết đặt ra trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 của nước ta hiện nay. Bên cạnh nguồn vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới đang khan hiếm, Việt Nam chưa sản xuất và tự chủ được vaccine, với nhu cầu cấp thiết về vaccine như hiện nay thì Ngoại giao vaccine là mặt trận quan trọng mang tính quyết định để vaccine về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vaccine. Ngoại giao vaccine không chỉ giúp Việt Nam tiếp cận nguồn và nhập khẩu vắc xin mà còn mở ra cơ hội chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin, hướng tới khả năng tự cung cấp và đảm bảo nguồn cung vắc xin bền vững trong tương lai.

Trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp do chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh nên không được ưu tiên phân phối vắc xin. Tuy nhiên, khi đợt bùng phát dịch thứ 4 lan rộng và gây ra những hậu quả lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, Việt Nam không ngần ngại đề cập thẳng thắn về vấn đề vaccine với các quốc gia bạn bè, đối tác và đều được thế giới lắng nghe. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, vừa qua các hoạt động đối ngoại cấp cao qua kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, đã được triển khai hết sức thần tốc, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả và đã đem lại những kết quả rõ rệt. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đã quan tâm, chỉ đạo và tham gia trực tiếp trong các hoạt động từ ngoại giao song phương hay đa phương, điện đàm hay viết thư cho lãnh đạo các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và cả các hãng sản xuất vaccine… để có thể hỗ trợ cung cấp nhanh nhất vaccine cho Việt Nam


Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp cận khoảng 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19; có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ vắc xin của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021. Ngoài ra, Ngoại giao vaccine còn bao hàm cả việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid - 19.

Trong khi đó, đây cũng là một nội dung các đối tượng xấu, phản động, thù địch đang tập trung chĩa mũi nhọn để chống phá, với các luận điệu xuyên tạc như “chống dịch bằng khẩu hiệu, bằng điện thoại, bằng công cụ trực tuyến với lãnh đạo các quốc gia tư bản giãy chết Mỹ, Úc, EU…để xin vắc xin…”. Bên cạnh đó, các đối tượng liên tục phát tán những bài viết, hình ảnh, clip xuyên tạc, vu cáo cho rằng chính quyền chưa có sự hỗ trợ kịp thời cho người dân, việc chưa triển khai tiêm chủng vaccine rộng rãi bằng nguồn vốn từ Quỹ vaccine sẽ khiến cho dịch bệnh lây lan ngày càng rộng, người dân sẽ không được tiếp cận, sử dụng theo đúng mục đích của Quỹ vaccine mà phải bỏ tiền để mua vaccine...

Tuy nhiên, trái ngược với những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng, Đảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân cả nước đang làm hết sức mình với nhiều giải pháp quyết liệt để sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, trong đó chiến lược ngoại giao vaccine đang đem lại nhiều hiệu quả tích cưc. Nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, công tác tiêm chủng vaccine cho người dân đang được đẩy mạnh để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, tạo tiền đề để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thời gian tới, dịch bệnh Covid - 19 sẽ còn có những diễn biến phức tạp, nhưng với sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm, đồng lòng của các cơ quan, ban, ngành và toàn thể người dân, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân./.

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Ngoại giao vaccine đã và đang là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích tiêm phủ vaccine toàn dân, dù cho tiêm vaccine không phải 100% không mắc bệnh, nhưng nó sẽ giảm được tình trạng bệnh nặng và giảm tỉ lệ tử vong.

  Trả lờiXóa
 2. trong bối cảnh nguồn vaccine trên thế giới tiếp tục khan hiếm nghiêm trọng, Việt Nam đã triển khai chiến dịch ngoại giao vaccine hết sức khẩn trương, toàn diện, quyết liệt và các nỗ lực này đã đem lại kết quả bước đầu, hướng tới mục tiêu có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất để tiêm chủng cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Ngoại giao vaccine được xác định là một mũi nhọn để thực hiện chiến lược trên, trong bối cảnh nguồn vaccine trên thế giới sẽ tiếp tục là vấn đề cấp bách ở tầm toàn cầu, không chỉ đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Ngoại giao vaccine là giải pháp vừa có ý nghĩa cấp bách, vừa lâu dài, nhằm bảo đảm nguồn vaccine để bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời tạo điều kiện khôi phục các hoạt động kinh tế, sản xuất, kinh doanh bình thường, nhất là trong tình hình thiếu hụt vaccine và tiếp cận bất bình đẳng về vaccine trên toàn cầu như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Nhờ thực hiện đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 6. Công tác đối ngoại của Đảng cùng ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân được kết hợp hài hòa đã tạo nên những thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao, góp phần tạo nên môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Trong giải quyết những vấn đề nhạy cảm, phức tạp, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần khẳng định là phải trên cơ sở quán triệt và thực hiện tốt đường lối đối ngoại hòa bình hữu nghị, độc lập, tự chủ bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chủ trương và cách giải quyết đó của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như toàn xã hội, được dư luận quốc tế đồng tình ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 8. Những kết quả của chiến lược 'ngoại giao' vắc xin thời gian qua mang tới những kết quả tích cực trong phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, góp phần đẩy nhanh tiêm chủng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, tăng cường năng lực hệ thống y tế.

  Trả lờiXóa
 9. Trong bối cảnh nguồn vắc xin vẫn còn khan hiếm trên toàn thế giới, khả năng tiếp cận với nguồn vắc xin cũng còn hạn chế, ngoại giao vắc xin Việt Nam đã trở thành ưu tiên số 1 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong nhiều tháng qua.

  Trả lờiXóa
 10. Ngoại giao vắc xin không chỉ giúp Việt Nam tiếp cận nguồn và nhập khẩu vắc xin mà còn mở ra cơ hội chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin, hướng tới khả năng tự cung cấp và đảm bảo nguồn cung vắc xin bền vững trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 11. Trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp do chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh nên không được ưu tiên phân phối vắc xin. Tuy nhiên, khi đợt bùng phát dịch thứ 4 lan rộng và gây ra những hậu quả lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, Việt Nam không ngần ngại đề cập thẳng thắn về vấn đề vắc xin với các quốc gia bạn bè, đối tác và đều được thế giới lắng nghe.

  Trả lờiXóa
 12. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đích thân thực hiện nhiều cuộc điện đàm với lãnh đạo cấp cao các nước như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… nhằm thúc đẩy "ngoại giao" vắc xin cũng như các hợp tác chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin…

  Trả lờiXóa
 13. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đã làm việc với công ty Pfizer và được cam kết chuyển đủ 31 triệu liều vắc xin đã ký hợp đồng với Việt Nam ngay trong năm 2021 và 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi có đầy đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

  Trả lờiXóa
 14. Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc xin, ngoại giao vắc xin là một "mặt trận" rất quan trọng, là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vắc xin.

  Trả lờiXóa
 15. Đứng trước tình hình này, cùng với việc bổ sung phương châm phòng chống dịch "5K + vắc xin + công nghệ", Việt Nam xác định, chiến lược vắc xin vừa là nhiệm vụ rất cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

  Trả lờiXóa
 16. Thực tế là, bằng ngoại giao vắc xin, hàng chục triệu liều vắc xin từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đã về đến Việt Nam, đóng góp trực tiếp vào công tác phòng chống dịch, tiến tới từng bước mở cửa xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ từ lãnh đạo cấp cao nhất đến những người tham gia trực tiếp vào công tác ngoại giao vắc xin là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 18. Một trong những địa bàn được đánh giá là có những kết quả tích cực trong công tác ngoại giao vắc xin là Liên bang Nga, khi Việt Nam không chỉ tiếp cận được nguồn vắc xin của Nga mà còn đạt thỏa thuận về chuyển giao công nghệ để gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam, từng bước tiến tới tự chủ nguồn vắc xin mà không phải sử dụng ngân sách nhà nước.

  Trả lờiXóa
 19. Thành quả tốt đẹp của công tác ngoại giao vắc xin nói chung cũng như ngoại giao vắc xin với địa bàn Liên bang Nga nói riêng đến từ một chiến lược xuyên suốt, kịp thời và hiệu quả từ trên xuống dưới, cũng như từ những hành động cụ thể thể hiện quyết tâm đưa được vắc xin về càng nhiều, càng sớm càng tốt phục vụ công tác phòng chống dịch. Có thể thấy, thông điệp về vận động vắc xin được thể hiện trong mọi chương trình nghị sự, làm việc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước với lãnh đạo, đại diện ngoại giao các nước bạn.

  Trả lờiXóa