CÂU CHUYỆN TỪ THIỆN Ở XỨ BỒNG LAI

         Hoa Sen

        Thời gian vừa qua người dân khá quan tâm đến việc từ thiện của một số cá nhân, tổ chức nói chung cũng như của các văn nghệ sĩ nói riêng. Và như thường lệ thì luôn có hai hướng dư luận cùng tồn tại tiêu cực và tích cực.

        Gần đây nhất là vụ việc tại long an cơ sở từ thiện (Tịnh thất bồng lai) có nhiều khuất tất trong việc quản lý nguồn tiền từ thiện, cũng như có hiện tượng băng hoại về đạo đức của người trụ trì. Và trong cuộc họp báo thường kỳ mới đây nhất của Bộ Nội Vụ thì ông Nguyễn Tiến Trọng phó Ban Tôn giáo Chính phủ đã trả lời với các cơ quan báo chí rằng là vụ việc ở cơ sở này có dấu hiệu lợi dụng để trục lợi. Ban tôn giáo chính phủ đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng Long An điều tra làm rõ vấn đề này.


        Trở lại với câu truyện làm từ thiện. Điều đầu tiên chúng ta khẳng định làm từ thiện là công việc luôn được xã hội trân trọng và ủng hộ. Tuy nhiên làm từ thiện mà tâm sáng là điều vô cùng khó khăn đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Để vượt qua cám dỗ của vật chất, danh lợi là điều khó có thể làm được hay nói cách khác ít người có thể vượt được qua. Có lẽ những người tâm trong sáng. Đứng trước tiền bạc vật chất không lung lay thì họ chính là tâm của phật và họ đã đạt đến một cảnh giới không tầm thường như phần lớn chúng ta.

        Cuộc đời có rất nhiều cách kiếm tiền và lộc trời thì vô hạn, nhưng kiếm tiền thế nào để lại hậu cho con cho thế hệ sau mới là điều cần bàn đến. Để lại tiếng thơm cho đời đó mới là cách nên làm dành cho mỗi trái tim có tấm lòng hỷ xả từ bi. Chúng ta ủng hộ và khuyến khích những tấm lòng rộng mở trong công tác từ thiện nhưng cũng lên án những cá nhân, tổ chức lợi dụng việc từ thiện để trục lợi bản thân. Dùng những đồng tiến đó để chi tiêu vào mục đích cá nhân của bản thân…

        Cây xanh thì lá chắc chắn cũng xanh, còn cây héo thì chắc chắn lá cũng sẽ héo và dù cây có to có già thế nào thì cũng chẳng mấy mà được chặt để làm củi mà thôi./.

Đăng nhận xét

35 Nhận xét

 1. chuyện từ thiện ở tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Phải chăng lòng hướng thiện, muốn làm việc thiện của người khác lại trở thành lý do để trục lợi cho bản thân.

  Trả lờiXóa
 2. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội nên sự tồn tại của nơi này chỉ mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả những người sống ở đây được xác định có liên quan họ hàng, huyết thống với ông Vân. Như vậy, việc “vẽ” lên câu chuyện những đứa trẻ cơ nhỡ sống ở nơi này không có nơi nương tựa chỉ là mục đích nhằm kêu gọi lòng tốt của người dân và các tổ chức hòng trục lợi.

  Trả lờiXóa
 4. Tịnh thất bồng lai ngày càng trá hình bởi những hoạt động tôn giáo tín ngưỡng đi lệnh với đạo đức cũng như thuần phong mỹ tục của đạo phật. Nói đúng ra là sai phạm nhiều và chúng ta bắt đầu có cư chế kiểm soát đánh giá lại, xem xem sai đâu xử đến đó, ai cấp phép cho chính bọn này. Phải thật sự sạch chứ đừng hòng đòi trục lợi trên xương máu người dân

  Trả lờiXóa
 5. Những thành viên tại “Tịnh thất Bồng Lai” tham gia các game show truyền hình. Trong các chương trình đó, nơi này được mạng xã hội quảng bá là cơ sở nuôi trẻ mồ côi nên đã tạo ra sự nhầm lẫn trong xã hội. Từ đó nhiều năm qua, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã gửi nhiều khoản từ thiện tiền bạc, vật chất về nơi này.

  Trả lờiXóa
 6. Trước đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Long An xác định “Tịnh thất Bồng Lai” hoạt động không hợp pháp, có nhiều sai phạm về hoạt động như không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định, có dấu hiệu trục lợi.

  Trả lờiXóa
 7. việc bày ra chuyện nhận nuôi trẻ mồ côi chỉ là một chiêu trò nhằm mục đích kêu gọi từ thiện từ các nhà hảo tâm hòng trục lợi. Những người ở đây sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội để đăng tải thông tin không đúng sự thật, lợi dụng tôn giáo để 'kiếm tiền' từ các tổ chức từ thiện.

  Trả lờiXóa
 8. Tịnh thất Bồng Lai nổi tiếng từ lâu là nơi cưu mang những đứa trẻ mồ côi, sinh ra những tài năng đặc biệt khiến nhiều người kinh ngạc. Bằng việc đưa những đứa trẻ có khả năng ca hát, diễn hài lên truyền hình, Tịnh thất Bồng Lai nhanh chóng thu hút được sự chú ý của khán giả từ đó dễ dàng kêu gọi các khoản tiền từ thiện trong và ngoài nước. Tuy nhiên việc từ thiện có vẻ đã bị lợi dụng

  Trả lờiXóa
 9. Từ câu chuyện 5 chú tiểu đi thi Thách thức danh hài đến việc bị khui ra hàng loạt bí mật động trời, Tịnh thất Bồng Lai liên tục vướng phải nhiều ồn ào suốt thời gian qua. Việc từ thiện là tót, nhưng mà lòng tốt phải đặt đúng người, không nên để nó là cái để người ta trục lợi

  Trả lờiXóa
 10. Làm từ thiện như thế nào, có đúng lúc, đúng chỗ và công khai, minh bạch hay không là vấn đề cần quan tâm. Từ đó đòi hỏi, hoạt động từ thiện cần được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, từ đó mới đem lại những giá trị tốt đẹp như nó vốn có.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều người nổi tiếng là ca sĩ, diễn viên được cho là đã không công khai, minh bạch được số tiền mà người dân, các mạnh thường quân đã ủng hộ, chuyển vào tài khoản cá nhân. Cụm từ "sao kê" trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm và gây ra nhiều tranh cãi, bàn luận trên diễn đàn mạng xã hội. hay là câu chuyện trục lợi từ Tịnh thất bồng lai, cũng khiến nhiều người phải băn khoăn suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 12. Mong là sẽ có quy định mới về việc làm từ thiện nhân đạo sẽ chặt chẽ, phù hợp với thực tế hiện nay, khuyến khích và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đều có thể chung tay cho công tác từ thiện nhân đạo, góp phần để công tác này dần đi vào nề nếp, thực sự mang đúng ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 13. Dân tộc ta có truyền thống tương thân, tương ái. Càng trong khó khăn gian khổ thì mới thấy rõ thêm tấm lòng người Việt đoàn kết, sẻ chia. Tuy nhiên câu chuyện nổi lên trong thời gian qua, có những cá nhân lợi dụng mạng xã hội, để mang danh từ thiện, nhưng thực ra là câu view, trục lợi cho bản thân, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  Trả lờiXóa
 14. Quả thật, câu chuyện từ thiện vốn là việc khó, cơ sở xác định ai nghèo, ai xứng đáng để nhận quà cũng không dễ, Tuy nhiên, thiết nghĩ đã làm từ thiện xin đừng tính toán, chớ vội "trông mặt mà bắt hình dong", vì giàu hay nghèo không chỉ thể hiện ra vẻ ngoài.

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù biết, việc làm từ thiện sẽ không tránh khỏi những trường hợp người không khó khăn đến "ăn hôi" của người nghèo, song đó chỉ là trường hợp hiếm. Chúng ta không nên đánh đồng để rồi làm tổn thương người khác.

  Trả lờiXóa
 16. Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, rõ ràng mạng xã hội đã thành một kênh thông tin, giải trí không thể thiếu với nhiều người. Tuy nhiên, hãy dùng mạng xã hội để lan tỏa những năng lượng tích cực, lan tỏa yêu thương, chia sẻ những điều đúng đắn. Hãy để việc từ thiện theo đúng nghĩa

  Trả lờiXóa
 17. Đừng vì trục lợi mà biến bản thân mình trở nên xấu xa, biến xã hội xung quanh trở nên tiêu cực và khiến con người cũng như đất nước Việt Nam tươi đẹp trở nên xấu xí trong mắt bè bạn năm châu. Mõi người cũng nên nâng cao tinh thần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 18. Thời gian vừa qua người dân khá quan tâm đến việc từ thiện của một số cá nhân, tổ chức nói chung cũng như của các văn nghệ sĩ nói riêng. Và như thường lệ thì luôn có hai hướng dư luận cùng tồn tại tiêu cực và tích cực. Chúng ta cần phải khách quan để phê phán, loại trừ cái tiêu cực để giữ gìn cái tích cực, cái hợp lý.

  Trả lờiXóa
 19. Và trong cuộc họp báo thường kỳ mới đây nhất của Bộ Nội Vụ thì ông Nguyễn Tiến Trọng phó Ban Tôn giáo Chính phủ đã trả lời với các cơ quan báo chí rằng là vụ việc ở cơ sở này có dấu hiệu lợi dụng để trục lợi. Ban tôn giáo chính phủ đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng Long An điều tra làm rõ vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 20. Gần đây nhất là vụ việc tại long an cơ sở từ thiện (Tịnh thất bồng lai) có nhiều khuất tất trong việc quản lý nguồn tiền từ thiện, cũng như có hiện tượng băng hoại về đạo đức của người trụ trì. Điều đầu tiên chúng ta khẳng định làm từ thiện là công việc luôn được xã hội trân trọng và ủng hộ. Tuy nhiên làm từ thiện mà tâm sáng là điều vô cùng khó khăn đối với mỗi cá nhân và tổ chức

  Trả lờiXóa
 21. Để vượt qua cám dỗ của vật chất, danh lợi là điều khó có thể làm được hay nói cách khác ít người có thể vượt được qua. Có lẽ những người tâm trong sáng. Đứng trước tiền bạc vật chất không lung lay thì họ chính là tâm của phật và họ đã đạt đến một cảnh giới không tầm thường như phần lớn chúng ta.

  Trả lờiXóa
 22. Cuộc đời có rất nhiều cách kiếm tiền và lộc trời thì vô hạn, nhưng kiếm tiền thế nào để lại hậu cho con cho thế hệ sau mới là điều cần bàn đến. Để lại tiếng thơm cho đời đó mới là cách nên làm dành cho mỗi trái tim có tấm lòng hỷ xả từ bi.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta ủng hộ và khuyến khích những tấm lòng rộng mở trong công tác từ thiện nhưng cũng lên án những cá nhân, tổ chức lợi dụng việc từ thiện để trục lợi bản thân. Dùng những đồng tiến đó để chi tiêu vào mục đích cá nhân của bản thân…

  Trả lờiXóa
 24. Xung quanh vụ việc ở “Tịnh Thất Bồng Lai” đã được các cơ quan chức năng tỉnh Long An xử lý theo trình tự pháp luật từ cuối năm 2020. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng đã lên tiếng khẳng định “Tịnh Thất Bồng Lai” không phải là cơ sở Phật giáo.

  Trả lờiXóa
 25. Sau khi Trại dưỡng lão cô nhi Thánh Đức bị xóa sổ, ông Vân khăn gói đi đến tất cả các địa phương ở miền Đông, miền Tây Nam bộ tìm “đối tác” để hợp tác và đến năm 2015, khi được bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đồng ý hoán chuyển nhà mình thành nơi nuôi trẻ mồ côi và làm từ thiện, ông Vân đã dọn về đây cư ngụ.

  Trả lờiXóa
 26. Năm 2015, khi hợp tác với ông Vân thì cả hai cùng bỏ tiền sửa chữa, mở rộng rồi chuyển đổi thành cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ với cái tên “Tịnh Thất Bồng Lai” mà không xin phép cơ quan chức năng. Sau đó ông Lê Tùng Vân bê nguyên “công thức cũ” từ thời còn hoạt động trái phép ở huyện Bình Chánh

  Trả lờiXóa
 27. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân. Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là “Thầy ông nội”, thầy “Thích Tâm Đức” và “Bồng Lai” là chùa, nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng, ông Lê Tùng Vân đã nói rằng: “Đây không phải là cơ sở tôn giáo…”.

  Trả lờiXóa
 28. "Tịnh Thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo, chỉ mượn danh xưng của cơ sở Phật giáo, lợi dụng hình thức tu sỹ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của Giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi dạy trẻ mồ côi làm từ thiện, lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi

  Trả lờiXóa
 29. Hoạt động của các cá nhân ở “Tịnh Thất Bồng Lai” vi phạm quy định của pháp luật, với chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì nhiều người đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm "Tịnh Thất Bồng Lai" nên đã lên án, tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 30. "Tịnh thất Bồng Lai" (sau tự đổi tên là "Thiền am bên bờ vũ trụ"), tọa lạc xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Một địa điểm tâm linh tự xưng làm xôn xao dư luận trong vùng thời gian qua. Cơ sở này gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của tổ chức Phật giáo và an ninh trật tự tại địa phương.

  Trả lờiXóa
 31. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của của tín đồ Phật giáo. Theo Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý.

  Trả lờiXóa
 32. Tịnh thất bồng lai là không phải là một cơ sở của Phật giáo mà chỉ mượn danh xưng là cơ sở Phật giáo. Lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi những người cơ nhỡ làm từ thiện để trục lợi cho mình. Đó là vi phạm về pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức phật giáo thế giới và gần nhất là tổ chức phật giáo của nước nhà

  Trả lờiXóa
 33. Những video clip được tung lên các trang mạng xã hội cho thấy, mặc dù chưa bao giờ xuất gia, nhưng ông Lê Tùng Vân, luôn mạo xưng mình là "Thầy ông Nội" hay Thầy Thích Tâm Đức. Tự cạo đầu trọc, mặc lễ phục, pháp phục, làm lễ phục xuất gia cho người khác, nhận Phật tử làm tín đồ và tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" là chùa.

  Trả lờiXóa
 34. Nhiều năm qua, "Tịnh Thất Bồng Lai" lợi dụng Phật giáo và danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi đã có những thủ đoạn để tạo dựng niềm tin trong nhân dân, trục lợi tiền từ thiện. "Tịnh thất Bồng Lai" liên tục cho những em nhỏ được nuôi dưỡng tại đây đi tham gia các cuộc thi thi hát Bolero, "Thách thức danh hài"… Tất cả đều giới thiệu là trẻ mồ côi đến từ "Tịnh thất Bồng Lai"

  Trả lờiXóa
 35. Mục đích không gì khác là để gây chú ý, quảng bá hình ảnh. Bằng cách này "Tịnh thất Bồng Lai" trở thành điểm lui tới của nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện và những tấm lòng vàng trong, ngoài nước gửi quà tặng, tiền hỗ trợ. Không có lý do nào mà một người tu hành đàng hoàng cho những đứa nhỏ thi danh hài hoàn toàn không đúng Phật giáo và Phật giáo cấm điều đó.

  Trả lờiXóa