Tiêu điểm

Cần check lại!

 PT@!Trên khắp các trang mạng xã hội, Tổ chức khủng bố Việt Tân và các nhà đài hải ngoại như RFA liên tục đăng tải clip, bài viết về việc ông Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng tại nhà hàng của thánh rắc muối nhằm bôi nhọ hình ảnh của Bộ trưởng Bộ Công An. Có thể dễ dàng nhận thấy, các tổ chức trên đã lồng ghép những ngôn từ như kiểu: xa hoa, lãng phí, ăn chơi, hưởng thụ... để mưu đồ hạ bệ ông Tô Lâm người vốn được coi là khắc tinh của giới "dân chủ" Việt khi đã mạnh tay xử lý không ít những nhà zân chủ có hành vi vi phạm pháp luật.

Đây không phải là chiêu trò gì quá mới của các tổ chức chống đối, thù địch. Bôi nhọ danh dự, uy tín của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước là "bài" được chúng khai thác triệt để trong suốt thời gian qua. Cùng một việc làm, một hoạt động, lãnh đạo Mỹ hay một quốc gia phương Tây nào đó sẽ được đám này tung lên mây. Nhưng với lãnh đạo Việt Nam thì lại khác, sẽ bị là diễn nếu đó là việc giản dị, tốt đẹp; bị cho là xấu xa, xa hoa, lãng phí, là không "phục vụ nhân dân" nếu đó là những hoạt động kiểu như công du, tiệc tùng chiêu đãi...

Cũng như bao người khác, với những thông tin tiếp cận được trên mạng, nhất là tin của Việt Tân, bản thân tôi luôn đặt ra một nghi vấn nhất định. Sau khi "check" lại vụ việc "ăn thịt bò", tôi bỗng phát hiện ra có một vài điểm "sai sai", cần sáng tỏ.

Đầu tiên là ngày tháng năm được ghi trên tờ hóa đơn kia. Nhiều người bị Việt Tân và đám rận chủ "đánh lừa thị giác" khi chỉ chú ý đến giá cả các món và tổng số tiền in trong hóa đơn mà quên mất nó được in vào ngày 08/10/2021, tức là gần một tháng trước. Vào thời điểm đó, ông Tô Lâm đang đi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hưng Yên. Không lẽ ông Bộ trưởng Bộ Công an vừa đi tiếp xúc cử tri lại vừa phân thân sang Anh, sang Pháp để ăn thịt bò? 


Tiếp đó, thông tin về địa chỉ nhà hàng mà các trang tin kia đưa lên cũng không thực sự đồng nhất. Người thì nói ăn tại nhà hàng ở Anh, kẻ khác lại nói ăn ở bên Pháp. Tiền hậu bất nhất không biết thế nào mà lần. 

Một số độc giả công tâm, khách quan hơn đã nói rằng: bữa tối của phái đoàn Việt Nam là được một chủ nhà hàng ở Pháp mời. Rõ ràng với "tầm" của các lãnh đạo như vậy, nếu ai đó muốn mời thì chắc chắn phải chiêu đãi những món ngon của quán. Mà suy đi nghĩ lại, dù có mời hay không đi chăng nữa thì việc ông Tô Lâm thưởng thức một món ngon khi đi công tác là điều hết sức bình thường. Cái bất bình thường ở đây là một số kẻ đang cố tình lợi dụng sự việc trên, bé xé ra to, thêm mắm thêm muối, xuyên tạc bậy bạ để hạ bệ quan chức. Nào là ăn trên tiền thuế của dân này kia? Xin hỏi thế nếu các ông đó được mời hoặc tự bỏ tiền ra thì sao? Không biết chắc chắn thì đừng có phán bậy.

Đầy người Việt Nam đăng ảnh ở nhà hàng thánh rắc muối đấy, cái này có hết trên mạng. Mà nói thật, Việt Nam ta giờ thiếu gì đại gia, dăm ba miếng bò đó có là gì. Nhiều người còn sẵn sàng tài trợ, mong muốn được diện kiến, được mời các lãnh đạo ta dùng bữa ý chứ. 

Không lẽ lãnh đạo ta công du nước ngoài phải ăn cơm đường, cháo chợ? E là lúc đó họ lại nói làm vậy mất hình ảnh đất nước, là khúm núm, là nghèo hèn nọ kia. Đúng là miệng lưỡi thế gian, đám zân chủ kiểu gì cũng nói được. Thế mới bảo, thông tin từ "Vịt Tần" hay là "tin vịt" lắm, cần phải xem xét kỹ lưỡng không là bị chúng dắt mũi ngay!

10 nhận xét:

 1. Đám kền kền RFA, BBC, Việt Tân và đám rận chủ cuội ở trong nước đang tạo một chiến dịch tấn công vào uy tín, danh dự của ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, khi trên mạng xã hội đồng loạt chia sẻ hình ảnh, video Bộ trưởng Bộ Công an cùng một số cán bộ của đoàn Việt Nam ngồi trong một nhà hàng, ăn mấy miếng thịt có dát vàng mà theo nhà rận chủ thẩm định có giá lên tới… 40 triệu. Và rồi một chiến dịch truyền thông đen nhằm vào ngài Bộ trưởng cùng đoàn tùy tùng được tán phát khắp các trang mạng xã hội như một sự kiến hiếm có khó gặp.

  Trả lờiXóa
 2. Những trò hề này của đàm kền kền chẳng có gì mới, cho nên kèm theo những bức ảnh đã bị photo shop là các dòng tin để bôi nhọ ngài Tô Lâm với đủ thứ giọng điệu xuyên tạc nào là: “Việt Nam còn nghèo mà Bộ trưởng ăn sang chảnh thế,... cán bộ sao hưởng thụ xa hoa thế....”, “quan chức Công an dùng tiền thuế của dân để ăn chơi”.

  Trả lờiXóa
 3. Về việc Bộ trưởng ngồi ăn ở nhà hàng trên là chuyện hết sức bình thường, tất nhiên hoàn toàn không có chuyện quan chức rủ nhau đi "hưởng thụ" trong chuyến công du, mà đây là bữa tối tiếp khách do quan chức nước chủ nhà mời đại diện Bộ Công an với vai trò là thượng khách. Nếu xem kỹ thì sẽ thấy có vài mật vụ nước ngoài đứng xung quanh bàn tiệc.

  Trả lờiXóa
 4. với một người là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, người ta không thể mời ngồi quán cóc vỉa hè làm cốc trà đá, hay vào tiệm làm cái bánh mì mà phải mời nhà hàng, ăn những món cao cấp.

  Trả lờiXóa
 5. Đó là sự hiếu khách và nguyên tặc ngoại giao mà nước nào cũng áp dụng để tiếp đãi khách quý. Do đó, càng không thể có chuyện các quan chức Nhà nước lại mang tiền đi hưởng thụ như mấy anh "mõm nhôm" chia sẻ và theo đó hoàn toàn không phải trả một cắc nào tiền thuế cho bữa ăn tối của bộ trưởng Tô Lâm.

  Trả lờiXóa
 6. Những bữa tiệc ngoại giao như này thì số tiền có lẽ sẽ không được tính bằng vài chục, tram nghìn USD mà nó được đo bằng kết quả chuyến thăm. Mà kết quả chuyến thăm như nào thì các đài, báo đều đã có đăng tải… việc nước Anh mời các đầu bếp nổi tiếng phục vụ cho bữa tiệc ngoại giao chính là vinh dự cho chính nhà hàng và cá nhân đầu bếp được mời, nó cũng cho thấy sự “đầu tư”, “thể hiện sự mến khách” của nước chủ nhà.

  Trả lờiXóa
 7. Như người Việt Nam chúng ta có câu “ghen ăn tức ở”. Người ta có miếng ăn ngon cũng xỉa xoáy vào châm biếm, chọc ngoáy đủ điều. Cho thấy rõ bàn chất ngụy quân tử, hèn hạ của những kẻ tiểu nhân hay sói mói.

  Trả lờiXóa
 8. Quan hệ ngoại giao dựa trên nguyên tắc “có đi có lại” các đoàn ngoại giao quốc tế đến thăm Việt Nam được mời ăn, ở tại các khách sạn 5 sao như Mariot, Sofitel, Metropol… giá dịch vụ cả chục nghìn USD/ngày, mời ăn các món xa xỉ do đầu bếp hàng đầu Việt Nam chế biến, điều này đối với việc lãnh đạo một Bộ được mời ăn uống tại một nhà hàng có gì để phân biệt?

  Trả lờiXóa
 9. Đặc biệt chi phí cho các bữa tiệc ngoại giao sẽ do Chính phủ Anh sẽ chi trả, nếu có thể đặt câu hỏi các nhà rân chủ mạng nên chất vấn Chính phủ Anh tại sao có thể dùng ngân sách để mời lãnh đạo của Việt Nam như vậy?

  Trả lờiXóa
 10. dù không muốn phân bua về một câu chuyện hết đỗi bình thường trong phép ngoại giao, nhưng rõ ràng qua đây cho thấy một vấn đề cố hữu trong tư tưởng của đám kền kền và rận chủ quốc nội, đó là sự ghen ghét, đố kỵ và điều đó càng làm cho họ trở nên yếu hèn hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa