Tiêu điểm

CÁC BỊ CÁO THÀNH VIÊN NHÓM “BÁO SẠCH” CÚI ĐẦU NHẬN TỘI

        Hoa Sen

        Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” đã khép lại với mức hình phạt tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam cho cả nhóm. Hình phạt bổ sung là cấm tham gia hoạt động báo chí 3 năm kể từ ngày thụ án xong. Trương Châu Hữu Danh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, nhận mức án cao nhất, với 4 năm 6 tháng tù. Đây là mức án đã được cân nhắc, xem xét đầy đủ các yếu tố, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Quá trình xét xử, tranh tụng công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật Việt Nam.


        Thế tế lại xảy ra chuyện các  bị cáo tại phiên toà thì cúi đầu nhận tội, tỏ ra ăn năn, hối cải mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, còn các trang "lề trái" như Đài Á Châu Tự do, Việt Tân, Tiếng Dân, VOA, BBC, RFA…. thì mấy ngày qua kêu gào thảm thiết, đòi trả tự do cho Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo sạch”. Cùng với giọng điệu xuyên tạc, mỉa mai phiên tòa của TAND Thới Lai, chúng phớt lờ sự thật và cho rằng phiên toà chỉ là “trò đùa”, là nhằm “dập tắt” tiếng nói của tự do dân chủ, tự do báo chí, dập luôn tinh thần chống tham nhũng tiêu cực trong dân chúng…. Chúng còn kêu ca rằng bản án của phiên toà sơ thẩm như thế là quá dài, để ngăn chặn sự nỗ lực trở lại làm báo và đưa tin một cách tự do của các bị cáo?.

        Các trang "lề trái" này kêu gào như một kịch bản đã được soạn sẵn, chỉ chờ đến ngày giờ, nhận phát pháo là đồng loạt tung ra thôi. Một kịch bản chẳng có gì mới, nói đúng hơn là quá nhàm chán, cứ diễn đi diễn lại mãi. Nghĩ chúng kêu gào, đòi trả tự do cho nhóm “Báo sạch” cũng không có gì lạ, vì trước đây các trang này thường lấy bài của nhóm “Báo sạch” để đăng, công kích, xuyên tạc chính quyền Việt Nam. Từ ngày nhóm “Báo sạch” bị khởi tố, bắt giam thì chúng cũng mất đi “nguồn tin đắc lực” để đăng trên diễn đàn của chúng. Thế chúng mới cay cú, tỏ ra nuối tiếc nồi cơm, kêu gào thế thôi.

        Xin thưa rằng, nguyên tắc trong xét xử một vụ án là phải căn cứ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ theo tội danh được quy định trong BLHS và phải tuân theo quy trình, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong vụ án này, TAND huyện Thới Lai đã tuyên phạt các bị cáo là thành viên nhóm “Báo Sạch” tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 BLHS là đã quá khoan hồng rồi. Nhiều người theo dõi phiên toà, diễn biến vụ án đều cho rằng các mức án là quá nhẹ, chưa xứng với hành vi mà các bị cáo đã gây ra trong một thời gian dài, lôi kéo, kích động nhiều người, làm bất ổn tình xã hội. Theo khoản 2, Điều 331 quy định: “Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”. Vậy thì mức án mà Toà án Nhân dân huyện Thới Lai tuyên cho các bị cáo là 2 năm, 3 năm, cao nhất là 4 năm 6 tháng thì có quá nặng hay không? Chắc chắn là không rồi.

        Phải nói rằng, để các bị cáo nhận được mức án này cũng là do bản thân các bị cáo trong quá trình điều tra đã có sự hợp tác tốt với cơ quan chức năng, thành khẩn khai báo, nhận ra hành vi sai phạm của mình…. nên mới nhận được sự khoan hồng như thế. Suy cho cùng, bản án của pháp luật cũng chỉ hướng đến mục đích là để răn đe, giáo dục những con người lầm lỗi, để họ còn có cơ hội trở về hoà nhập với cuộc sống cộng đồng, làm lại cuộc đời.

        Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trương Châu Hữu Danh cho rằng mục đích ban đầu của bị cáo thành lập nhóm “Báo Sạch” là để giải trí, muốn phản biện xã hội trên Facebook. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận đã có những bài sai phạm và xin chịu trách nhiệm về những bài viết đó. Đồng thời, bị cáo Danh cũng gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, cơ quan tổ chức mà bị cáo đã xâm phạm, xin lỗi các bị cáo khác vì hoạt động theo Danh mà vướng vào lao lý. Các bị cáo còn lại cũng đều tỏ ra ân hận với việc làm của mình. Trong đó, bị cáo Trung Bảo mong muốn HĐXX xem xét tuyên phạt mức án vừa đủ răn đe để tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay trở về với gia đình và xã hội.

        Bị cáo Danh cũng từng làm ở nhiều cơ quan báo chí, có mối quan hệ thân thiết với một số nhà báo hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tham dự và đưa tin về diễn biến phiên toà, các đồng nghiệp của bị cáo cũng thông tin một cách khách quan, đầy đủ, đúng bản chất sự việc. Nhưng tôi biết rằng, khi cầm máy chụp hình, quay phim các bị cáo tại phiên toà, các nhà báo, phóng viên cũng rất e dè, ái ngại. Dẫu sao đó cũng là đồng nghiệp của mình. Quý thì quý, nhưng phạm tội thì phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Đó là điều hiển nhiên, tất yếu.

        “Những bài viết cơ quan điều tra đã chứng minh, bị cáo nhận thấy sai phạm của mình và những người khác là suy diễn chủ quan. Bị cáo có công kích cá nhân”. Tại phiên tòa, bị cáo Danh nói vẫn còn day dứt vì đã không xem xét hết hoàn cảnh sự việc, tìm hiểu không kỹ khi đăng và viết sai. Rõ rang, nếu bản thân các bị cáo không nhận thức được hành vi sai phạm của mình thì chắc chắn sẽ không nói ra những lời xin lỗi tận đáy lòng mình như thế trước phiên toà rồi. Thế thì các loa đài hải ngoại cố bẻ lái dư luận mà làm gì? Các bị cáo đã nhận tội, nhưng xem ra các loa đài này cố tình phớt lờ, bất cần biết, cứ nhào ra bênh vực cái đã, còn đúng sai mặc kệ. Có lẽ chúng nó cố vuốt đuôi để kiếm chát thêm vài bài, còn ai đọc, ai nghe thì chẳng quan tâm. 

        Thiết nghĩ, mức án này cũng là đã nhân văn lắm rồi. Đâu có hành vi sai phạm nào mà thoát khỏi lưới pháp luật đâu, không sóm thì cũng muộn thôi mà. Các anh làm báo chắc hẳn biết nhiều, hiểu nhiều và viết cũng nhiều nên rành hơn ai hết. Tự do ngôn luận là điều cần thiết, nhưng tự do phải được đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Chứ không phải tự do theo kiểu muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, được quyền ngồi xổm trên pháp luật đâu. Thôi các anh cố gắng chấp hành xong án phạt tù mà sớm trở về với gia đình, làm người tử tế, lương thiện, vợ con đang chờ./.

29 nhận xét:

 1. Sau những ngày " mèo khóc chuột", kêu gào công lý, nào là tụ do báo chí, nào là nhân quyền của đồng bọn, thì trước pháp luật những kẻ đã từng " lầm lỡ' tuyên truyền chống phá nhà nước đã cúi đầu nhận tội.

  Trả lờiXóa
 2. Qua trình bày tại tòa, các bị cáo đã thể hiện sự day dứt và ăn năn với những lỗi lầm mình gây ra. Đây là bài học cho những ai sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Những người sử dụng mạng xã hội cần tỉnh táo, tuân thủ các quy định của pháp luật, chọn lọc các thông tin tiếp cận và đăng tải, chia sẻ các thông tin chính thống để không dẫn đến các tình huống vi phạm pháp luật như các đối tượng trên.

  Trả lờiXóa
 4. Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” đã khép lại với mức hình phạt tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam cho cả nhóm. Hình phạt bổ sung là cấm tham gia hoạt động báo chí 3 năm kể từ ngày thụ án xong. Trương Châu Hữu Danh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, nhận mức án cao nhất, với 4 năm 6 tháng tù. Đây là mức án đã được cân nhắc, xem xét đầy đủ các yếu tố, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

  Trả lờiXóa
 5. Quá trình xét xử, tranh tụng công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Thế tế lại xảy ra chuyện các bị cáo tại phiên toà thì cúi đầu nhận tội, tỏ ra ăn năn, hối cải mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, còn các trang "lề trái" như Đài Á Châu Tự do, Việt Tân, Tiếng Dân, VOA, BBC, RFA…. thì mấy ngày qua kêu gào thảm thiết, đòi trả tự do cho Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo sạch”.

  Trả lờiXóa
 6. Những kẻ chống phá phớt lờ sự thật và cho rằng phiên toà chỉ là “trò đùa”, là nhằm “dập tắt” tiếng nói của tự do dân chủ, tự do báo chí, dập luôn tinh thần chống tham nhũng tiêu cực trong dân chúng…. Chúng còn kêu ca rằng bản án của phiên toà sơ thẩm như thế là quá dài, để ngăn chặn sự nỗ lực trở lại làm báo và đưa tin một cách tự do của các bị cáo?.

  Trả lờiXóa
 7. Các trang "lề trái" này kêu gào như một kịch bản đã được soạn sẵn, chỉ chờ đến ngày giờ, nhận phát pháo là đồng loạt tung ra thôi. Một kịch bản chẳng có gì mới, nói đúng hơn là quá nhàm chán, cứ diễn đi diễn lại mãi. Nghĩ chúng kêu gào, đòi trả tự do cho nhóm “Báo sạch” cũng không có gì lạ, vì trước đây các trang này thường lấy bài của nhóm “Báo sạch” để đăng, công kích, xuyên tạc chính quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Xin thưa rằng, nguyên tắc trong xét xử một vụ án là phải căn cứ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ theo tội danh được quy định trong BLHS và phải tuân theo quy trình, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong vụ án này, TAND huyện Thới Lai đã tuyên phạt các bị cáo là thành viên nhóm “Báo Sạch” tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 BLHS là đã quá khoan hồng rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Nhiều người theo dõi phiên toà, diễn biến vụ án đều cho rằng các mức án là quá nhẹ, chưa xứng với hành vi mà các bị cáo đã gây ra trong một thời gian dài, lôi kéo, kích động nhiều người, làm bất ổn tình xã hội. Theo khoản 2, Điều 331 quy định: “Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

  Trả lờiXóa
 10. Từ ngày nhóm “Báo sạch” bị khởi tố, bắt giam thì chúng cũng mất đi “nguồn tin đắc lực” để đăng trên diễn đàn của chúng. Thế chúng mới cay cú, tỏ ra nuối tiếc nồi cơm, kêu gào thế thôi. Mức án mà Toà án Nhân dân huyện Thới Lai tuyên cho các bị cáo là 2 năm, 3 năm, cao nhất là 4 năm 6 tháng thì có quá nặng hay không? Chắc chắn là không rồi.

  Trả lờiXóa
 11. Phải nói rằng, để các bị cáo nhận được mức án này cũng là do bản thân các bị cáo trong quá trình điều tra đã có sự hợp tác tốt với cơ quan chức năng, thành khẩn khai báo, nhận ra hành vi sai phạm của mình…. nên mới nhận được sự khoan hồng như thế. Suy cho cùng, bản án của pháp luật cũng chỉ hướng đến mục đích là để răn đe, giáo dục những con người lầm lỗi, để họ còn có cơ hội trở về hoà nhập với cuộc sống cộng đồng, làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 12. Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trương Châu Hữu Danh cho rằng mục đích ban đầu của bị cáo thành lập nhóm “Báo Sạch” là để giải trí, muốn phản biện xã hội trên Facebook. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận đã có những bài sai phạm và xin chịu trách nhiệm về những bài viết đó.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể thấy bị cáo Danh cũng gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, cơ quan tổ chức mà bị cáo đã xâm phạm, xin lỗi các bị cáo khác vì hoạt động theo Danh mà vướng vào lao lý. Các bị cáo còn lại cũng đều tỏ ra ân hận với việc làm của mình. Trong đó, bị cáo Trung Bảo mong muốn HĐXX xem xét tuyên phạt mức án vừa đủ răn đe để tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay trở về với gia đình và xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. Bị cáo Danh cũng từng làm ở nhiều cơ quan báo chí, có mối quan hệ thân thiết với một số nhà báo hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tham dự và đưa tin về diễn biến phiên toà, các đồng nghiệp của bị cáo cũng thông tin một cách khách quan, đầy đủ, đúng bản chất sự việc.

  Trả lờiXóa
 15. Nhưng tôi biết rằng, khi cầm máy chụp hình, quay phim các bị cáo tại phiên toà, các nhà báo, phóng viên cũng rất e dè, ái ngại. Dẫu sao đó cũng là đồng nghiệp của mình. Quý thì quý, nhưng phạm tội thì phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Đó là điều hiển nhiên, tất yếu.

  Trả lờiXóa
 16. “Những bài viết cơ quan điều tra đã chứng minh, bị cáo nhận thấy sai phạm của mình và những người khác là suy diễn chủ quan. Bị cáo có công kích cá nhân”. Tại phiên tòa, bị cáo Danh nói vẫn còn day dứt vì đã không xem xét hết hoàn cảnh sự việc, tìm hiểu không kỹ khi đăng và viết sai.

  Trả lờiXóa
 17. Rõ ràng, nếu bản thân các bị cáo không nhận thức được hành vi sai phạm của mình thì chắc chắn sẽ không nói ra những lời xin lỗi tận đáy lòng mình như thế trước phiên toà rồi. Thế thì các loa đài hải ngoại cố bẻ lái dư luận mà làm gì? Các bị cáo đã nhận tội, nhưng xem ra các loa đài này cố tình phớt lờ, bất cần biết, cứ nhào ra bênh vực cái đã, còn đúng sai mặc kệ. Có lẽ chúng nó cố vuốt đuôi để kiếm chát thêm vài bài, còn ai đọc, ai nghe thì chẳng quan tâm.

  Trả lờiXóa
 18. Thiết nghĩ, mức án này cũng là đã nhân văn lắm rồi. Đâu có hành vi sai phạm nào mà thoát khỏi lưới pháp luật đâu, không sóm thì cũng muộn thôi mà. Các anh làm báo chắc hẳn biết nhiều, hiểu nhiều và viết cũng nhiều nên rành hơn ai hết.

  Trả lờiXóa
 19. Tự do ngôn luận là điều cần thiết, nhưng tự do phải được đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Chứ không phải tự do theo kiểu muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, được quyền ngồi xổm trên pháp luật đâu. Thôi các anh cố gắng chấp hành xong án phạt tù mà sớm trở về với gia đình, làm người tử tế, lương thiện, vợ con đang chờ.

  Trả lờiXóa
 20. Trong phiên tòa xét xử, bị cáo Nhã là người nói đầu tiên, bày tỏ sự hối hận và tỏ ra day dứt với những việc đã xảy ra. “Bị cáo rất mong muốn HĐXX xem xét vai trò, tính chất, mức độ của bị cáo và động cơ, mục đích của bị cáo tham gia nhóm “Báo Sạch” chỉ là vui chơi, giải trí. Bị cáo không bao giờ có mục đích xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích của cá nhân hoặc tổ chức”.

  Trả lờiXóa
 21. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Danh thừa nhận trong vụ án này đã viết nhiều bài và xâm phạm đến nhiều cơ quan, tổ chức. “Bị cáo xin lỗi những người, cơ quan đã xâm phạm và mong muốn bản án ghi nhận lời xin lỗi thành tâm của bị cáo đối với các cá nhân, tổ chức mà bị cáo vô tình xâm phạm..

  Trả lờiXóa
 22. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến một số người dân đã tin tưởng nhưng bị cáo chưa giúp được, bản thân lại rơi vào hoàn cảnh pháp lý như hiện nay. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến bị cáo Nhã, Giang, Bảo và Thắng, đã phải vướng vào vòng lao lý khi chơi với mình.

  Trả lờiXóa
 23. Bị cáo Bảo đã khóc khi nói lời sau cùng và chia sẻ thêm thông tin cá nhân liên quan đến gia đình. Bị cáo kể từng được du học và có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên bị cáo đã chọn quay về, với mong muốn làm báo và có sự cống hiến tốt nhất cho quê hương.

  Trả lờiXóa
 24. Bị cáo Giang thừa nhận mục đích các bài viết đều mong muốn có những điều tốt đẹp. Bị cáo nhận những thiếu sót, phát biểu sai và xin gửi lời xin lỗi cá nhân, tổ chức vì những sai phạm đã làm ảnh hưởng tới người khác và bị cáo phải đứng trước tòa. Bị cáo mong muốn được hưởng khoan hồng, giảm khung hình phạt vì đang có cha mẹ già, con nhỏ.

  Trả lờiXóa
 25. Tổng số bài được viết và đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” là 47 bài, trong đó Nguyễn Phước Trung Bảo viết, đăng 17 bài; Trương Châu Hữu Danh viết, đăng 7 bài; Nguyễn Thanh Nhã viết, đăng 5 bài; Đoàn Kiên Giang viết, đăng 14 bài; Lê Thế Thắng viết, đăng 1 bài.

  Trả lờiXóa
 26. Qua đó, hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 27. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai khẳng định truy tố các bị cáo tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai.

  Trả lờiXóa
 28. T rước khi đăng tải các bài viết các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng. Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự.

  Trả lờiXóa
 29. Đối với việc thông qua hoạt động làm truyền thông qua Fanpage “Báo Sạch,” tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp và từ các tài liệu “mật,” “tối mật” được cơ quan điều tra phát hiện, Hội đồng xét xử đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa