Tiêu điểm

BỌN ZẬN CHỦ ĐỪNG HÒNG XUYÊN TẠC VỀ VỤ VIỆC TIÊM NHẦM VACXIN PFIZER CHO TRẺ SƠ SINH

 

Đông Phong

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện 18 trẻ sơ sinh đi tiêm chủng bị tiêm nhầm vaccine Comirnaty phòng Covid-19 của hãng Pfizer/BioNtech tại Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ 18 trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF). Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các bé. Hiện tại, sức khỏe của các bé đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.


Tuy nhiên, ngay sau khi Báo cáo về vụ việc của Ban chỉ huy quân sự xã Yên Sơn được đăng lên mạng Internet, các đối tượng zân chủ có những lời lẽ chỉ trích, xuyên tạc sự việc trên nhằm định hướng dư luận như “Quân đội đã vào cuộc – kết cục chìm xuống”; “Tin chưa kiểm chứng là 2 cháu đã tử vong. Nhưng hiện thực đã diễn ra là gia đình các cháu đang làm loạn lên ở địa phương”; “Khả năng cao là với tinh thần “im lặng là vàng” truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc thời kỳ đổi mới của đồng bào ta, thì gia đình các nạn nhân của thảm kịch này, rồi cũng sẽ chịu chung số phận chìm vào im lặng, như gia đình chiến sĩ Đô, hồi giữa năm nay”. Những lời lẽ, luận điều trên của các đối tượng trên là hoàn toàn sai sự thật nhằm kích động người dân không đưa trẻ đi tiêm phòng vacxin và hạ uy tín chính quyền địa phương. Hiện tại, theo thông tin chính thức từ Sở Y tế Hà Nội, sức khỏe của các bé đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Cùng với đó, sự việc trên không hề có dấu hiệu che đậy, “ỉm đi” như lời các đối tượng bịa đặt. Ngay sau khi nhận được thông tin, trưa 4.11, Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức họp để xử lý sự cố và có những chỉ đạo kịp thời. Theo đó, lãnh đạo huyện Quốc Oai đã yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em;  yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện có báo cáo bằng văn bản về vụ việc; khẩn cấp triển khai các biện pháp về nghiệp vụ y tế để đón và đưa các cháu đi bệnh viện Xanh Pôn để khảm, theo dõi, chăm sóc và điều trị cho các cháu, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khoẻ; cử 4 tổ công tác xuống gặp gỡ, thăm hỏi gia đình các cháu nhỏ để nhận trách nhiệm về sự việc; bố trí lực lượng y, bác sỹ, các trang thiết bị y tế cần thiết và phương tiện hỗ trợ các gia đình trong quá trình đưa, đón các cháu đến Bệnh viện Xanh Pôn; giao Giám đốc Trung tâm Y tế căn cứ quy định của pháp luật và của ngành y tế kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm liên quan đối với cán bộ Trạm Y tế xã Yên Sơn và Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Sơn; giao Công an huyện tổ chức điều tra, làm rõ vụ việc và báo cáo kết quả, đề xuất xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Huyện uỷ, UBND huyện kết quả điều tra và xử lý theo quy định.

Như vậy, vụ việc đáng tiếc trên đã được UBND huyện Quốc Oai lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời, công khai, minh bạch, đúng theo quy định của pháp luật, không hề có sự giấu giếm sai phạm và người sai phạm như lũ zận chủ đã nói. Như theo thói quen, mỗi khi đánh hơi được ở đâu có những vụ việc sai phạm của cán bộ ta là lũ zận chủ lại thi nhau chia sẻ, xuyên tạc sai lệnh bản chất vụ việc, hướng dư luận vào nhưng điểm tiêu cực mà bỏ qua những điểm tích cực trong quá trình xử lý các vụ việc, từ đó gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, hạ uy tín và kích động người dân chống lại chủ trương, chinh sách của chính quyền địa phương gây mất ANTT. Nhưng đối với vụ việc trên, sau khi có thông cáo báo chí thì lũ zận chủ cũng phải câm mồm, không thể “sủa” thêm được nữa. Qua đây cho ta thấy, khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, mỗi chúng ta cần phải kiểm chứng độ chính xác của các thông tin đó qua nhưng kênh thông tin uy tín, tránh những thông tin một chiều, xuyên tạc của các đối tượng xấu trên mạng xã hội.

30 nhận xét:

 1. Sự vào cuộc nhanh chóng của Sở y tế là rất kịp thời, đặc biệt là việc chăm sóc thăm khám cho các cháu tại bệnh viện Xanh Pôn và đình chỉ hoạt động của kíp nhân viên y tế. Vấn đề quan trọng bây giờ là tiếp tục theo dõi sức khỏe cho các cháu và có chế độ theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Hy vọng sẽ không có vấn đề gì phức tạp xảy ra

  Trả lờiXóa
 2. Đã là con người thì tất yếu cũng sẽ có lúc sai sót. Chắc chắn nhiều vấn đề sẽ được rút kinh nghiệm trong vụ này nhưng hy vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp, sẽ không có cháu nhỏ nào có diễn biến xấu.

  Trả lờiXóa
 3. Đây lại là thủ đoạn “lập lờ đánh lận con đen” giữa sai phạm của một cá nhân với chính sách của cả một hệ thống. Không khó để nhận ra là Việt Tân một mặt đang cố tình tung tin “hỏa mù” để làm cho tình hình thêm phức tạp.

  Trả lờiXóa
 4. Khi mà Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe của các cháu bị tiêm nhầm vaccine đều cơ bản ổn định và có chiều hướng tốt lên, thì “Việt Tân” lại cố tình dẫn tin “chưa kiểm chứng” về việc có 2 cháu tử vong hay gia đình các cháu đang “làm loạn lên”, đó chính là cách tổ chức này cố tình gieo giắc hoài nghi để khuấy động dư luận.

  Trả lờiXóa
 5. “Việt Tân” không quên xỉa xói và vu cáo rằng có sự “bưng bít” thông tin, trong khi đó thực tế vụ việc đã được các cơ quan chức năng thông tin một cách hết sức chi tiết, cụ thể. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm nhầm vaccine nêu trên.

  Trả lờiXóa
 6. hệ thống y tế Hà Nội cũng đã có những phản ứng rất kịp thời khi phát hiện vụ việc. Đó là việc ngay lập tức chuyển toàn bộ các cháu đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, một trong các cơ sở nhi khoa hàng đầu để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 7. những sai sót của cán bộ nhân viên y tế đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền. Một vài cá nhân lợi dụng sự việc này để xuyên tạc về chủ trương tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân nói chung và tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi của Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 8. tiến hành tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF. Các cháu được các chuyên gia hàng đầu của Bệnh Viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm khám. Đó chẳng phải là phản ứng kịp thời và đầy trách nhiệm, đã hạn chế được tối đa rủi ro xảy ra.

  Trả lờiXóa
 9. người nào vi phạm, thiếu trách nhiệm gây nên hậu quả tiêm nhầm vaccine sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, của ngành y tế. Cách “đoán già đoán non” của tổ chức phản động “Việt Tân” chỉ nhằm mục đích lợi dụng sai sót của cá nhân để làm phức tạp tình hình, đổ lỗi, xuyên tạc, vu cáo hệ thống chính quyền mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Các cháu nhỏ ngoài biểu hiện sốt như phản ứng với vaccine như bình thường thì không có biểu hiện bất thường nào khác. Thôi thì sự việc cũng đã xảy ra rồi, mong sao các cháu sẽ sớm ổn định và không có tác động ảnh hưởng xấu nào.

  Trả lờiXóa
 11. Sự cố này xảy ra trước hết là sự cẩu thả của các y bác sĩ. Họ đã để chung văcxin với nhau và khi thực hiện đã không tuân thủ đủ 5 kiểm tra và 3 đối chiếu trong việc sử dụng thuốc và văcxin.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là bọn cơ hội, rõ ràng sự cố là sự cẩu thả của một số bác sĩ chứ không thể đánh đồng như thế được, việc quan trọng bây giờ là phải làm sao để chúng ta có thể tiêm vaccine cho những người còn lại đang cần được tiêm

  Trả lờiXóa
 13. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, TP Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của TP để chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn TP, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các cháu đều ổn định. Một số trẻ biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm, là những phản ứng thông thường sau tiêm. Không có trường hợp sốc phản vệ. Đó là sai sót của 1 só bác sĩ cẩu thả vì vậy không thể đánh giá tổng thể được, rõ ràng thấy rõ được mục đích phía sau những lời xuyên tạc của đám rận chủ đó

  Trả lờiXóa
 15. cần thực hiện đúng những yêu cầu kỹ thuật, quy trình đã được quy định. Nếu không làm đúng quy trình tiêm chủng, khâu kiểm tra tốt thì sẽ dẫn đến sai sót nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 16. Vụ việc sai lầm là đáng tiếc, chính quyền đã vào cuộc tích cực nhất hy vọng giảm thiểu rủi ro.Vậy nên dân mạng cần bình tĩnh chờ kết quả điều tra xử lý của chính quyền, tiếp nhận thông tin chính thức từ báo chí nhà nước, đừng tiếp tay cho đám zân chủ, chống cộng lan truyền tin giả, tin sai sự thật, xuyên tạc, thổi phồng nhằm kích động chống phá mà bị pháp luật xử lý thì khổ

  Trả lờiXóa
 17. Các chuyên gia đánh giá, tình trạng sức khỏe của 18 cháu hiện tại đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

  Trả lờiXóa
 18. Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

  Trả lờiXóa
 19. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

  Trả lờiXóa
 20. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tới Bệnh viện Xanh pôn để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu.

  Trả lờiXóa
 21. Bộ trưởng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

  Trả lờiXóa
 22. đay là vụ việc nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra, chính quyền cũng đã cố gắng áp dụng các biện pháp để hạn chế thấp nhất rủi ra, như: ngay sau khi nhận được thông tin, Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của Thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. tuyệt đối không có sự việc có bé sốt cao, tử vong như bọn phản động bêu rếu, thổi phồng.

  Trả lờiXóa
 23. Vụ việc tiêm nhầm vacxin cho trẻ em tại Huyenj Quốc oai là 1 sự cố đáng tiệc xảy ra, nhưng nhanh chóng bộ y tế đã đưa các cháu đến bệnh viện kịp thời để chăm sóc và hiện tại tình trạng sức khỏe của các cháu ổn định vậy mà đám rận chủ cuội này chuyên đi cắt xẻ, xuyên tạc sự thật nhằm gây sự phẫn nộ trong dư luận tới chính quyền của ta. Âm mưu của chúng thất thâm độc vì vậy người dân cần tỉnh táo trước những âm mưu của chúng nếu không sẽ trở thành con rối của chúng.

  Trả lờiXóa
 24. Sự việc đã thể hiện sự tắc trách, cẩu thả của một bộ phận cán bộ y tế trong quy trình thực hiện nghiệp vụ. Đáng nói sự cố tiêm nhầm vắc-xin xảy ra không phải lần đầu tại nước ta, ngành y tế cũng đã ra nhiều văn bản để hướng dẫn cũng như đưa ra một quy trình tiêm vắc-xin vô cùng nghiêm ngặt để hạn chế sai sót đến mức thấp nhất. Do đó, chỉ cần một bước làm sai quy trình, một lúc chủ quan, cẩu thả thì hậu quả đau lòng sẽ xảy ra. Chính vì vậy, cần phải xử lý nghiêm những cán bộ y tế để xảy ra sự cố trên nhằm giáo dục và phòng ngừa chung, tránh để những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 25. Câu hỏi của người dân cần được cơ quan liên quan trả lời: 18 cháu nhỏ từ 2 đến 6 tháng tuổi bị tiêm vắcxin phòng chống dịch CoVid 19 đến thời điểm này chưa phát hiện có biểu hiện nguy hiểm gì. Tuy nhiên về sau, trong quá trình các bé lớn lên có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhận thức, trí tuệ... gì đối với các bé không? Nhiều bé trong số này sau này phát sinh bệnh tật do nguyên nhân bị tiêm nhầm vắcxin phòng dịch CoVid 19 thì giải quyết như thế nào?

  Trả lờiXóa
 26. Quá cẩu thả! Từ phương tiện bảo quản cũng khác đến dòng chữ Pfizer dán mác lọ thuốc tiêm ngừa Covud-19 mà không có nhân viên y tế nào ở đó nhận ra sao?

  Trả lờiXóa
 27. Rất nhiều nơi tiêm vaccine ko khám, ko kiếm tra cho người tiêm mà chỉ hỏi qua loa vài lời rồi thôi,

  Trả lờiXóa
 28. Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện Quốc Oai và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây truyền tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 29. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu. Tình trạng sức khỏe của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

  Trả lờiXóa
 30. đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng. Đồng thời, tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định.

  Trả lờiXóa