Tiêu điểm

VACCINE COVID ĐIỂM NHẤN QUYẾT ĐỊNH GIÚP VIỆT NAM CHIẾN THẮNG

        Hoa Sen

        Cuộc chiến chống dịch của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có những dấu hiệu đáng mừng với số ca nhiễm mới giảm dần, các địa phương đã thực hiện những chính sách nới lỏng giãn cách nhằm tạo điều kiện cho người dân và phục hồi kinh tế.

        Xuyên suốt cuộc chiến chống dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết; tập trung vào vắc xin, xét nghiệm và điều trị; tập trung nâng cao năng lực hệ thống đáp ứng để trở lại trạng thái "bình thường mới" vào năm 2022. Tính đến nay, tiêm 1 mũi là hơn 41 triệu liều, tiêm mũi 2 là gần 18 triệu liều, gần 20% người trên 18 tuổi được tiêm.

        Hoạn nạn mới biết chân tình, hơn bao giờ hết, vào thời khắc khó khăn, thách thức khi dịch bùng phát trở lại, đón nhận những liều vắc xin Covid-19 quý báu của các bạn bè quốc tế, chúng ta càng thấm thía được lẽ sống giúp người cũng là giúp chính mình.


        Những con số biết nói của từng đợt hàng trăm nghìn, hàng triệu liều mà ngoại giao vắc xin vận động được là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như mạng lưới quan hệ rộng mở với bạn bè khắp các châu lục.

        Nhìn về nơi từng là “điểm nóng bỏng nhất” dịch Covid-19 của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu từ Sở Y tế TP này tỷ lệ bao phủ của địa phương này đạt 98,42% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1, người tiêm đủ 2 mũi là 74,5%. Sự bao phủ vắc xin làm thay đổi tư duy về chống dịch.

        Còn nhớ cách đây hơn 2 tháng khi vắc xin chưa bao phủ diện rộng số ca mắc và tử vong của TP luôn ở con số khiến nhiều người “bàng hoàng”. Những ngày tháng 8-9 số ca mới mỗi ngày hơn đều trên 5.000 ca nhưng từ tháng 10 trở đi xu hướng giảm rõ rệt đến ngày 14/10 số ca mắc còn chưa đến 1.000 ca/ngày.

        Tương tự số ca nhập viện mỗi ngày từ 2.046 ca xuống còn 886 ca. Đặc biệt, số ca tử vong giảm rõ rệt: từ ngày 26/9 đến 2/10 có 822 ca tử vong, nhưng từ ngày 10/10 đến 12/10 chỉ còn 219 ca tử vong.

        Một ngày sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết 128 thay thế các chỉ thị 15, 16, 19 áp dụng lâu nay, Bộ Y tế ngày 13/10 cũng có hướng dẫn tạm thời nhằm phân loại cấp độ dịch để hiện thực hóa nghị quyết này. Có 3 tiêu chí bắt buộc phân loại cấp độ dịch.

        Có thể thấy, chiến dịch tiêm phòng vẫn đang diễn ra trên diện rộng đã mang lại hiệu quả cao, đặc biệt tại khu vực phía Nam. Dù hiệu lực của vắc xin không phải 100% nhưng đây vẫn là “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng./.

25 nhận xét:

 1. nếu 1 tác nhân không có độc lực cao hoặc ko gây bệnh mạn tính thì vắc xin không còn nhiều ý nghĩa. Giống như cúm mùa, có mấy ai quan tâm tiêm vắc xin phòng cúm mùa đâu. Thực sự chỉ khi xuất hiện COVID thì mới biết đến sự tồn tại của vắc xin cúm mùa chứ trước đó ko nghĩ là có vắc xin này.

  Trả lờiXóa
 2. COVID-19 không phải là tác nhân có độc lực cao và gây bệnh mạn tính. Do đó, kỳ vọng thứ nhất về vắc xin COVID không còn ý nghĩa. Do đó, kỳ vọng thứ hai trở thành quan trọng, tức là phải an toàn.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu không an toàn thì tiêm vắc xin nguy hiểm hơn để tự nhiên vì tiêm vắc xin là cố ý đưa nguy cơ vào cơ thể, còn để tự nhiên chưa chắc nhiễm... (tỷ lệ nhiễm hiện nay cũng ~0.1%, quá nhỏ).

  Trả lờiXóa
 4. Đến nay, chưa có loại vắc xin nào mà phát triển dưới 5 năm, chỉ có vắc xin quai bị là cá biệt 4 năm. Vắc xin COVID-19 được phát triển chưa tới 1 năm, rất khó để đòi hỏi độ an toàn cao. Như vậy thì ở đây, cả 2 kỳ vọng của vắc xin COVID đều không đáp ứng

  Trả lờiXóa
 5. Thực ra, không có điều gì chỉ có tốt hoặc chỉ có xấu, cái gì cũng 2 mặt, quan trọng là trong thời điểm nào thì chấp nhận mức độ nào. Vắc xin COVID ở đây cũng vậy, tại thời điểm này, chấp nhận rủi ro về tính an toàn để đánh lại rủi ro về khả năng lây lan và xác suất gặp người "yếu" cao. Với ai thể trạng tốt, tốt nhất cân nhắc khi tiêm vắc xin, dùng biện pháp 5K bảo vệ mình và cộng đồng là lựa chọn tối ưu hơn tiêm vắc xin.

  Trả lờiXóa
 6. Một hiểu lầm phổ biến nhứt hiện nay là cứ tiêm vắc xin xong là có thể ngăn chặn hiệu quả lây nhiễm COVID-19 từ người khác. Nhưng sự thật khoa học thì không hẳn vậy, vì không có vắc xin hiện hành nào có thể ngăn chặn sự lan lây của COVID-19.

  Trả lờiXóa
 7. Thử tưởng tượng một tình huống như sau: bạn đã được tiêm vắc xin để phòng ngừa vi rút, nhưng chính bạn có khi lại là người lây truyền vi rút cho người khác. Tình huống đó chưa xảy ra, nhưng về lí thuyết thì có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 8. Vắc xin có hiệu quả ngăn chặn không cho phát sanh triệu chứng, nhưng vắc xin có thể không ngăn được sự lan truyền của vi rút. Ngay cả bạn được tiêm vắc xin, nhưng người khác vẫn có thể lây truyền vi rút sang cơ thể bạn, vì vắc xin cũng có thể không ngăn chận được sự xâm nhập của vi rút.

  Trả lờiXóa
 9. Điều cần phải ghi nhận là (cho đến nay) chưa có vắc xin nào có thể ngăn ngừa vi rút xâm nhập cơ thể chúng ta, hay ngăn chận sự lây lan của vi rút. Có một nghiên cứu từ Israel cho rằng vắc xin có thể ngăn chận vi rút, nhưng vì số lượng ít và thiết kế chưa tốt nên rất khó nói đó là do vắc xin.

  Trả lờiXóa
 10. Tuy rằng vắc xin không ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người khác và không chận được vi rút, nhưng nó vẫn là giải pháp tốt nhứt hiện nay. Vắc xin sẽ không làm cho dịch COVID-19 biến mất một sớm một chiều, nhưng nó có thể giúp giảm gánh nặng y tế và giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân bị nhiễm.

  Trả lờiXóa
 11. Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 đã bùng phát trở thành đại dịch vào tháng 3 năm 2020, SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên toàn cầu. Đại dịch đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi ngóc ngách của cuộc sống, khiến các nền kinh tế toàn cầu đình trệ, thay đổi cách chúng ta làm việc và tương tác với những người thân yêu và đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe đến mức quá tải trầm trọng. Các chính phủ trên khắp thế giới đã buộc phải thực hiện các lệnh hạn chế khắc nghiệt đối với hoạt động của con người để hạn chế sự lây lan của virus.

  Trả lờiXóa
 12. Các nhà khoa học tin rằng khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ không đủ để khôi phục xã hội về trạng thái bình thường và nó sẽ dẫn đến số lượng tử vong tăng lên cực kỳ nghiêm trọng. Đây là điều đã được nhiều tổ chức y tế bao gồm cả WHO cảnh báo. Trong một kịch bản không có vắc-xin, các biện pháp nghiêm ngặt như đóng cửa có thể phải được duy trì trong tương lai gần.

  Trả lờiXóa
 13. Một thách thức ngày càng được thảo luận nhiều hơn là ngăn chặn sự chênh lệch trong tiếp cận tiêm chủng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ở các cộng đồng nghèo hơn có nguy cơ ít được tiếp cận hơn. Để vắc-xin phát huy hết khả năng thì tốt nhất, những người có nguy cơ cao nên được chủng ngừa trước với các nhóm ít bị tổn thương hơn sẽ được chủng ngừa sau cùng.

  Trả lờiXóa
 14. Thế giới cần nhiều liều vắc-xin COVID-19 hơn bao giờ hết. Do đó, điều này đòi hỏi những nỗ lực sản xuất để đảm bảo đáp ứng nhu cầu. Mặc dù bản thân vắc-xin có hiệu quả, tác động của nó sẽ bị tổn hại nếu không thể sản xuất đủ liều lượng kịp thời.

  Trả lờiXóa
 15. Một rào cản tiềm tàng lớn đối với sự thành công của tiêm chủng COVID-19 là những dư luận tiêu cực về việc tiêm chủng. Nếu một phần đáng kể dân số từ chối vắc-xin, điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến hiệu quả tiềm năng của vắc-xin trong việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

  Trả lờiXóa
 16. Khi được tiêm chủng, các thành phần có trong vaccine sẽ kích thích cơ thể tạo ra "kháng thể" đặc hiệu. Các kháng thể này có khả năng nhận diện và bám lên bề mặt virus khi chúng có cơ hội tiếp xúc cơ thể của bạn qua dịch trong người như nước mũi, nước bọt và cả nước mắt…

  Trả lờiXóa
 17. người dân nên tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19. Tất cả vaccine được cấp phép hiện nay đều hiệu quả cao trong việc tạo ra kháng thể nhằm ngăn ngừa triệu chứng nặng dễ dẫn đến tử vong. Đây chính là chìa khóa giúp chúng ta chiến thnagws bệnh dịch ngày gần nhất

  Trả lờiXóa
 18. Bên cạnh đó, dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine, chúng ta vẫn cần tiếp tục tuân thủ 5K. Hãy đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác, khử khuẩn tay và vệ sinh môi trường sống, không tụ tập, giãn cách tối thiểu 2 mét và khai báo y tế trung thực. Vaccine không phải là tất cả.

  Trả lờiXóa
 19. Cuộc chiến chống dịch của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có những dấu hiệu đáng mừng với số ca nhiễm mới giảm dần, các địa phương đã thực hiện những chính sách nới lỏng giãn cách nhằm tạo điều kiện cho người dân và phục hồi kinh tế. Tính đến nay, tiêm 1 mũi là hơn 41 triệu liều, tiêm mũi 2 là gần 18 triệu liều, gần 20% người trên 18 tuổi được tiêm.

  Trả lờiXóa
 20. Xuyên suốt cuộc chiến chống dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết; tập trung vào vắc xin, xét nghiệm và điều trị; tập trung nâng cao năng lực hệ thống đáp ứng để trở lại trạng thái "bình thường mới" vào năm 2022. Những con số biết nói của từng đợt hàng trăm nghìn, hàng triệu liều mà ngoại giao vắc xin vận động được là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như mạng lưới quan hệ rộng mở với bạn bè khắp các châu lục.

  Trả lờiXóa
 21. Hoạn nạn mới biết chân tình, hơn bao giờ hết, vào thời khắc khó khăn, thách thức khi dịch bùng phát trở lại, đón nhận những liều vắc xin Covid-19 quý báu của các bạn bè quốc tế, chúng ta càng thấm thía được lẽ sống giúp người cũng là giúp chính mình. Chúng ta cảm ơn những giúp đỡ của các nước trong lúc Việt Nam đang gặp khó khăn, vất vả vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

  Trả lờiXóa
 22. Nhìn về nơi từng là “điểm nóng bỏng nhất” dịch Covid-19 của cả nước TP.HCM, theo số liệu từ Sở Y tế TP này tỷ lệ bao phủ của TP.HCM đạt 98,42% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1, người tiêm đủ 2 mũi là 74,5%. Sự bao phủ vắc xin làm thay đổi tư duy về chống dịch. Còn nhớ cách đây hơn 2 tháng khi vắc xin chưa bao phủ diện rộng số ca mắc và tử vong của TP luôn ở con số khiến nhiều người “bàng hoàng”.

  Trả lờiXóa
 23. Còn nhớ cách đây hơn 2 tháng khi vắc xin chưa bao phủ diện rộng số ca mắc và tử vong của TP luôn ở con số khiến nhiều người “bàng hoàng”. Tương tự số ca nhập viện mỗi ngày từ 2.046 ca xuống còn 886 ca. Đặc biệt, số ca tử vong giảm rõ rệt: từ ngày 26/9 đến 2/10 có 822 ca tử vong, nhưng từ ngày 10/10 đến 12/10 chỉ còn 219 ca tử vong. Một ngày sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết 128 thay thế các chỉ thị 15, 16, 19 áp dụng lâu nay, Bộ Y tế ngày 13/10 cũng có hướng dẫn tạm thời nhằm phân loại cấp độ dịch để hiện thực hóa nghị quyết này. Có 3 tiêu chí bắt buộc phân loại cấp độ dịch.

  Trả lờiXóa
 24. Có thể thấy, chiến dịch tiêm phòng vẫn đang diễn ra trên diện rộng đã mang lại hiệu quả cao, đặc biệt tại khu vực phía Nam. Dù hiệu lực của vắc xin không phải 100% nhưng đây vẫn là “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng. COVID-19 không phải là tác nhân có độc lực cao và gây bệnh mạn tính. Do đó, kỳ vọng thứ nhất về vắc xin COVID không còn ý nghĩa. Do đó, kỳ vọng thứ hai trở thành quan trọng, tức là phải an toàn.

  Trả lờiXóa
 25. Thiên tai, dịch họa là điều không quốc gia nào mong muốn. Đây là mối đe dọa an ninh phi truyền thống tiềm ẩn hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người dân và “sức khỏe” của các nền kinh tế quốc gia, đòi hỏi phải có đối sách đồng bộ và nhất là sự hợp tác vì mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa