Tiêu điểm

Trương Châu Hữu Danh quanh co chối tội

 PT@!


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, từ tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng Bảo, Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng lập trang Fanpage Báo Sạch, Group Làm Báo Sạch và kênh Youtube BS Chanel nhằm đăng tải bài viết, video về các vấn đề "nóng" được cộng đồng dư luận quan tâm. Theo đó, nhóm này đã viết và đăng nhiều bài về bức xúc của người dân liên quan đến Dự án Khu đô thị mới tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, vụ án Hồ Duy Hải, tranh chấp đất tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, Đại học Tôn Đức Thắng, cưỡng chế tại Gia Trang Quán (TP HCM)... 

Các bài viết được đăng tải của nhóm này trên các trang mạng xã hội không những gây hoang mang dư luận, mà thậm chí còn lợi dụng những vấn đề tiêu cực tuyên truyền, xuyên tạc chống chính quyền. Trước những phản ánh của cộng đồng về sự tác oai, tác quái của nhóm Làm Báo Sạch, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định các bài viết "đều núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động báo sạch nhưng thực chất là tiêu cực".

Cuối năm 2020, Trương Châu Hữu Danh bị bắt, các thành viên còn lại tự động rời khỏi nhóm. Lê Thế Thắng xóa Fanpage Báo Sạch nhưng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết của nhóm này, chuyển cho Công an TP Cần Thơ điều tra. Theo cáo trạng, các bị can trong vụ án thông qua hoạt động trang “Báo Sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng cáo cho 8 doanh nghiệp, đối tác ở nhiều địa phương khác nhau, tổng cộng hơn 2,8 tỷ đồng. Trong đó, Trương Châu Hữu Danh hưởng lợi khoảng 300 triệu; Bảo nhận khoảng 410 triệu; Kiên Giang hưởng lợi 250 triệu; Nhã 245 triệu và Thắng hưởng lợi khoảng 260 triệu đồng. Ngoài ra, Bảo còn giữ 500 triệu có từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn mà chưa chia cho các thành viên nhóm “Báo Sạch”...

Ấy vậy mà, Trương Châu Hữu Danh lại cố tình quanh co chối tội khi cho rằng mình và các đồng phạm lập trang “báo sạch”, viết và đưa các tin bài trên FB cá nhân và Fanpage hoàn toàn không có động cơ vụ lợi. Không những thế, Danh còn cho rằng các tài liệu mật, tối mật mà Danh có được liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải, để Danh viết bài là do người khác gửi đến Danh chứ bản thân Danh không biết.

Quả đúng là miệng lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, nhưng cái sự "diễn" của Trương Châu Hữu Danh không qua được mắt thiên hạ; "văn" rởm của hắn ta đã sớm bị đọc vị. Xin thưa là chẳng có ai tự dưng lại đi gửi những tài liệu mật, tối mật về vụ Trần Duy Hải cho Danh cả, chắc chắn bản thân Danh vì tư lợi và những âm mưu tuyên truyền xuyên tạc chống phá khác đã cố tình tìm kiếm, chiếm đoạt các tài liệu đó. Thiết nghĩ, với những kẻ lợi dụng ngòi bút để trục lợi, lợi dụng quyền tự do báo chí để xuyên tạc, chống phá như Trương Châu Hữu Danh cần phải nghiêm trị để làm gương cho người khác. Cho dù có quanh co chối tội đến đâu thì một bản án nghiêm khắc cũng đang chờ Danh và các tay lều báo!

24 nhận xét:

 1. Cơ quan chức năng đã điều tra và xác nhận " báo sạch" đều núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động báo sạch nhưng thực chất là tiêu cực".

  Trả lờiXóa
 2. Tội trạng đã rõ ràng lại còn luon lẹo nhằm thoát tội, thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 3. miệng lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, nhưng cái sự "diễn" của Trương Châu Hữu Danh không qua được mắt thiên hạ; "văn" rởm của hắn ta đã sớm bị đọc vị. Xin thưa là chẳng có ai tự dưng lại đi gửi những tài liệu mật, tối mật về vụ Trần Duy Hải cho Danh cả

  Trả lờiXóa
 4. Trương Châu Hữu Danh lại cố tình quanh co chối tội khi cho rằng mình và các đồng phạm lập trang “báo sạch”, viết và đưa các tin bài trên FB cá nhân và Fanpage hoàn toàn không có động cơ vụ lợi. Không những thế, Danh còn cho rằng các tài liệu mật, tối mật mà Danh có được liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải, để Danh viết bài là do người khác gửi đến Danh chứ bản thân Danh không biết.

  Trả lờiXóa
 5. Phiên tòa xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” đã kết thúc. Những bản án đã được tuyên, những lời hối lỗi muộn màng đã được các bị cáo nói ra trong lời nói sau cùng. Cái giá phải trả cho sự ngông cuồng, coi thường luật pháp của các bị cáo là rất lớn.

  Trả lờiXóa
 6. Để thống nhất chủ đề, bài viết đăng lên trang Fanpage Báo Sạch, các thành viên tạo lập ra các nhóm chat nội bộ để trao đổi, thống nhất nội dung các bài viết trước khi đăng. Bên cạnh Fanpage “Báo Sạch”, các thành viên nhóm còn lập ra group “Làm Báo Sạch”.

  Trả lờiXóa
 7. Cơ quan điều tra xác định có 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và group “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo… tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương; xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức khác...

  Trả lờiXóa
 8. Có thể thấy rằng, từ một cái tên rất mỹ miều là “Báo sạch”, từ một mục đích rất lớn lao là “viết, đăng tải các bài viết, video về các chủ để nóng được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook”. Thế nhưng, thực tế đã diễn ra hoàn toàn ngược lại.

  Trả lờiXóa
 9. Lợi dụng các quyền tự do của công dân, Trương Châu Hữu Danh và các thành viên trong nhóm “Báo sạch” đã đăng tải những thông tin, bài viết có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức, đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng về các vấn đề nóng nhằm lôi kéo người đọc, khuếch trương cho nhóm.

  Trả lờiXóa
 10. Khi được nói lời sau cùng tại tòa, Trương Châu Hữu Danh đã ân hận khi nói rằng: “Bị cáo xin lỗi những người, cơ quan đã xâm phạm và mong muốn bản án ghi nhận lời xin lỗi thành tâm của bị cáo đối với các cá nhân, tổ chức mà bị cáo vô tình xâm phạm...”.

  Trả lờiXóa
 11. Những lời hối lỗi muộn màng đã được các bị cáo trong vụ án nói ra tại tòa. Thế nhưng, cái giá phải trả đối với các bị cáo là rất án. Những ngày phía trước là quãng thời gian để các bị cáo chấp hành hình phạt vì những gì mình đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 12. Hy vọng rằng, qua vụ án này sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai đang còn coi thường luật pháp, sử dụng trang mạng cá nhân, thành lập các nhóm trái phép trên mạng xã hội để tuyên truyền các thông tin sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Trước những lời nhận tội của các đối tượng trong nhóm “báo sạch”, một lần nữa cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, không phải cứ gắn mác nhà báo vào là muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm, tống tiền hay các hành vi bôi nhọ cá nhân, tổ chức khác đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 14. Các tổ chức như Phóng viên Không biên giới, Tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam và một số tổ chức tự cho mình cái quyền phán quyết thay luật pháp cũng cần nhận rõ những sai trái trong phát ngôn của mình, đừng tiếp tục sai lầm tiếp tay cho cái ác lộng hành.

  Trả lờiXóa
 15. Như vậy, sau hai ngày xét xử và một ngày nghị án, với việc các đối tượng thành khẩn nhận lỗi đồng thời có những tình tiết giảm nhẹ, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai đã tuyên án các đối tượng với mức án nhẹ hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân đưa ra (Danh từ 4-5 năm tù; Bảo, Giang từ 3-4 năm tù; Nhã, Thắng từ 2-3 năm tù,đồng thời cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm). Như vậy, có thể nói kết quả cho các đối tượng là đúng người, đúng tội và đúng hình phạt

  Trả lờiXóa
 16. Đọc những tình tiết này, là một người theo dõi Trương Châu Hữu Danh đã lâu, tôi cho rằng Trương Châu Hữu Danh đang thanh minh, chối tội cho chính mình chứ không thành khẩn nhận lỗi.

  Trả lờiXóa
 17. Ngoài ra, rất vô lý ở câu chuyện Trương Châu Hữu Danh cho rằng các tài liệu mật, tối mật mà Danh có được liên quan vụ án Hồ Duy Hải là do người lạ gửi cho Danh. Rõ ràng chẳng ai điên khi tự nhiên đi gửi tài liệu mật cho Danh theo kiểu gắp lửa bỏ tay người như thế. Chỉ có Danh đi moi móc, tìm kiếm thậm chí là chiếm đoạt những tài liệu đó để phục vụ cho hoạt động báo bẩn của Danh.

  Trả lờiXóa
 18. Rõ ràng, Trương Châu Hữu Danh vẫn chưa thực sự thành khẩn khai nhận hành vi tội lỗi. Đây có thể xem là tình tiết tăng nặng. Với những kẻ như Trương Châu Hữu Danh, cần phải nghiêm trị thật nặng làm gương.

  Trả lờiXóa
 19. trong quá trình duy trì hoạt động của trang Báo sạch, Danh và đồng bọn đã thu lợi hơn 2 tỷ đồng chia nhau nên nếu Danh nói Danh hoạt động không vì động cơ vụ lợi thì hoàn toàn không xác đáng. Chưa kể, những bài viết của Trương Châu Hữu Danh đều mang nặng mùi tuyên truyền chống Nhà nước, tạo diễn đàn cho những kẻ chống phá vào bình luận, mat sát chính quyền.

  Trả lờiXóa
 20. Trong phiên tòa xét xử Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm, theo tin từ các cơ quan truyền thông cho rằng Trương Châu Hữu Danh có xu hướng thanh minh, chối tội và kêu oan cho hành vi của mình. Đây cũng là điều bình thường, ai chẳng muốn mình được thoát tội, nhưng thực tế sẽ không được như thế

  Trả lờiXóa
 21. Có người cho rằng việc Danh và đồng phạm lập trang “báo sạch” cũng như viết và đưa các tin bài trên fb cá nhân là không có động cơ vụ lợi. Nhưng đấy là nói mồm, vật chất thì không biết nhưng chống phá, xuyên tạc thì có bằng chứng đầy đủ nhé. Trong quá trình hoạt động của trang Báo sạch, Danh và đồng bọn đã thu lợi hơn 2 tỷ đồng chia nhau, do đó đây là chi tiết mang dấu hiệu hoạt động vì động cơ vụ lợi. Ngoài ra còn các hành động nhằm chống chính quyền, nhà nước cũng có nhiều

  Trả lờiXóa
 22. không nằm ngoài dự đoán của cộng đồng mạng, Trương Châu Hữu Danh cùng đồng bọn đã phải chịu những mức án nghiêm khắc của pháp luật. Chiều 28/20/2021 Hội đông xét xử đã tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù, thời hạn phạt tù tính từ ngày 17.12.2020. Bị cáo Nguyễn Phước Trung Bảo bị tuyên phạt 2 năm tù, bị cáo Đoàn Kiên Giang 3 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Nhã 2 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20.4.2021 đối với 3 bị cáo.

  Trả lờiXóa
 23. Đây là kết cục tất yếu cho chuỗi hành vi xuyên tạc, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân của Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm.

  Trả lờiXóa
 24. Qua theo dõi các bài bài viết của Trương Châu Hữu Danh, thấy rấy rõ câu chuyện các thông tin bài viết của Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm đăng trên Facebook, các kênh thông tin khác đã lập ra, đã vi phạm phạm quy định của Luật viễn thông, Luật An ninh mạng, vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội...

  Trả lờiXóa