Tiêu điểm

THỦ ĐÔ HÀ NỘI QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG THÀNH QUẢ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

         Đông Phong

        Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế. Với gần 10 triệu dân đang sinh sống ở mật độ cao, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid 19 là rất cao, nhất là đối với biến chủng Delta và các biến chủng virus mới khác có tốc độ lây lan rất nhanh. Kể tử khi làn sóng đại dịch Covid lần thứ tư bùng phát trở lại tại Hà Nội, tính từ ngày 27/4 tới ngày 02/10/2021, Hà Nội ghi nhận 4221 ca nhiễm Covid với 56 trường hợp tử vong. So với các địa phương khác trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam thì thủ đô Hà Nội đang cho thấy các giải pháp đã triển khai trong phòng chống dịch Covid – 19 là hiệu quả.

        Như chúng ta đã biết, tại thời điểm ban đầu vào 24/7/2021, khi dịch bệnh Covid bùng phát trong cộng đồng, số ca nhiễm Covid trong cộng đồng tại thủ đô ở mức cao với gần 60 người/ngày, đây cũng là số ca nhiễm ở thời điểm ban đầu khi dịch bùng phát ở các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, tận dụng gần 02 tháng giãn cách xã hội, lãnh đạo thành phố đã có phương án đúng đắn để đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Qua đó, thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc trong truy vết dịch bệnh; tăng cường xét nghiệm để loại bỏ F0; tiến hành cách ly F1... đã giúp thành phố Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất. Tính đến ngày 02/10/2021, các lực lượng chức năng của thành phố đã xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; tiến hành tiêm Vacxin ngừa Covid với 7.17 triệu liều trên 7.45 triệu liệu được cấp; tiến hành phân loại các vùng dân cư theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ… Đó là những số liệu rất cụ thể cho thấy sự cố gắng của chính quyền, của đội ngũ tuyến đầu chống dịch đạt được trong thời gian giãn cách xã hội quý báu.


        Sau những ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng thì đến ngày 30/9, thủ đô Hà Nội xuất hiện 02 ca F0 tại cộng đồng và ngày 01/10 là 05 ca F0 tại cộng đồng. Đó là những dấu hiệu cho thấy mầm mống dịch bệnh vẫn đang hiện hữu trong cộng đồng và có nguy cơ bùng phát trở lại lần thứ 5. Do đó, vào thời điểm này, các cơ quan chức năng và người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Lãnh đạo thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn nữa các quy định về phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng; tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ của thủ đô; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cùng những cơ quan chức năng cần lên kịch bản, phương án, kế hoạch để kịp thời phòng, chống dịch Covid khi đại dịch tiếp tục bùng phát lần tiếp theo.

        Qua hơn 02 tháng triển khai giãn cách xã hội vừa qua, tình hình kinh tế, xã hội của thành phố nói chung và người dân nói riêng đã bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Thời gian tới, với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các địa phương trong cả nước cùng thế giới, cùng với những biên chủng mới có mức độ lây lan nhanh, “cuộc chiến” chống covid 19 của chúng ta có thể còn tiếp tục kéo dài và cần có sự vào cuộc “tổng lực” của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân Thủ đô.

        Do đó, mỗi người dân thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường... Với sự quyết tâm trong triển khai các công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban, ngành chức năng cũng toàn thể người dân, chúng ta nhất định sẽ giữ vững được thành quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch./.

 

33 nhận xét:

 1. Chống dịch đã khó, và việc phòng dịch, giữ vững các thành quả phòng chống dịch cũng không kém là bao, khi mà vẫn còn ca mắc ngoài cộng đồng dù chỉ là 1 con số, nhưng không phải không có khả năng bùng phát dịch một lần nữa. Vì thế chính quyền vẫn phải duy trì, kiểm soát tốt dịch bệnh và đặc biệt là ý thức của người dân, thực hiện tốt quy định phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian qua, với nhiều luồng thông tin, qua trao đổi của các nhà khoa học, giới doanh nghiệp, nhân dân, các cơ quan báo chí, Hà Nội đã có tiếp thu, tuy nhiên phải kiên định nguyên tắc, bảo đảm mục tiêu đã đặt ra và công việc đã làm, có kết quả; dựa vào người dân và hệ thống chính trị, trong đó sự vào cuộc của người dân mang tính quyết định.

  Trả lờiXóa
 3. công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội đã và đang được duy trì với nhiều giải pháp đồng bộ. Cùng với hướng dẫn của Trung ương và các bộ, ngành, Hà Nội xác định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, không để dịch lây lan ngoài cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 4. chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân Thủ đô không được chủ quan với những thành quả đạt được trong công tác chống dịch thời gian qua. Hà Nội chưa thể an toàn khi cả nước chưa an toàn với đại dịch COVID-19.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội vẫn có nguy cơ bùng phát dịch trở lại, bởi hiện nay vẫn còn F0 trong cộng đồng. Lãnh đạo thành phố xác định phải chủ động chung sống một cách an toàn với việc có F0 trong cộng đồng. Hà Nội không thể đóng chặt cửa ngõ bởi thành phố là trung tâm chính trị-kinh tế-văn hóa của cả nước. Trong khi đó, nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào Hà Nội là rất cao.

  Trả lờiXóa
 6. Các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cần chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thêm các địa điểm tổ chức cách ly trong trường hợp xuất hiện các ca bệnh mới, bảo đảm chủ động khoanh vùng nhanh, ngăn chặn tốt, không để lây nhiễm ra cộng đồng

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói rằng những quyết sách của Trung ương, chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã đạt được những thành quả quan trọng, điều đó thể hiện qua sự phấn khởi, tin tưởng của người dân Thủ đô, sự chung sức đồng lòng cùng nhau chống dịch và đến nay là niềm vui khi cuộc sống đang dần trở về trạng thái bình thường, người dân vừa tiếp tục chung tay chống dịch, vừa quyết tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Thời gian này, tiêu chí về an toàn phòng chống dịch vẫn là tiêu chí cao nhất khi các mối nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân, của cơ quan, doanh nghiệp, tuyêt đối không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

  Trả lờiXóa
 9. Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô luôn ủng hộ, đoàn kết. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Cuộc chiến Covid 19 có thể sẽ còn kéo dài nhưng với quyết tâm của người dân, sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ, lãnh đạo thành phố, sự đòan kết đồng lòng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch.

  Trả lờiXóa
 11. mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường...

  Trả lờiXóa
 12. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, trước đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4/2021, Hà Nội đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nên đã từng bước khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem lại an toàn cho cộng đồng

  Trả lờiXóa
 13. 6 tháng đầu năm, Hà Nội đạt mức tăng trưởng kinh tế gần 6%; thu ngân sách đạt 124.800 tỷ đồng, bằng 53% dự toán trung ương giao. Vừa qua, thành phố đã nới lỏng hoạt động một số dịch vụ, tạo điều kiện cho tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 14. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trung ương và thành phố về công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Cả hệ thống chính trị, cán bộ và nhân dân toàn thành phố phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất, quán triệt chỉ đạo của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng là “phải làm tất cả để đẩy lùi dịch Covid-19” và “người Hà Nội không thể thua “giặc” Covid-19”.

  Trả lờiXóa
 15. Cảnh báo về tình trạng chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch đang diễn ra khá phổ biến, đồng chí Chu Ngọc Anh cho rằng, nhiều cửa hàng dịch vụ được thành phố nới lỏng, cho hoạt động trở lại nhưng không thực hiện đúng yêu cầu, quy định về điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19

  Trả lờiXóa
 16. Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và đồng chí Bí thư Thành ủy: Nới lỏng các dịch vụ, nhưng không buông lỏng việc kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 17. nhiều cửa hàng dịch vụ được thành phố nới lỏng, cho hoạt động trở lại nhưng không thực hiện đúng yêu cầu, quy định về điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những việc làm không chỉ tạo nguy cơ mất an toàn đối với người dân, chủ hộ kinh doanh mà còn đối với cả cộng đồng, nhất là trong bối cảnh mới phát sinh ca bệnh trong cộng đồng hiện nay.

  Trả lờiXóa
 18. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy

  Trả lờiXóa
 19. Tất cả phải được thực hiện đồng bộ để bảo đảm giữ vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua. Đây là điều kiện tiên quyết để thành phố không phải thực hiện các quy định kiểm soát chặt chẽ trở lại, tạo điều kiện cho phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

  Trả lờiXóa
 20. hường trực Thành ủy về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường. Việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và nhận định có thể còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết. Các khu phong tỏa vẫn xuất hiện nhiều F0 do truy vết không kịp.

  Trả lờiXóa
 21. Để giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt, không để dịch lan rộng, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tránh nhiệm, khơi dậy ý chí quyết tâm, sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị và các lực lượng, các tầng lớp nhân dân, quyết liệt chung sức đồng lòng phòng chống dịch một cách thực chất, hiệu quả, sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, hợp lý.

  Trả lờiXóa
 22. Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo tiếp tục bố trí, nâng cao hiệu quả thực chất của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm; phát huy tốt vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ phản ứng nhanh từ quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong, nhất là các khu vực có F0 đã phong tỏa, tránh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

  Trả lờiXóa
 23. Các nơi phong tỏa phải kiểm soát nghiêm, chặt hơn, bố trí lực lượng, phương tiện cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho từng gia đình, từng người dân để nhân dân yên tâm ở tại chỗ, không ra ngoài, phòng ngừa lây lan dịch trong khu phong tỏa.

  Trả lờiXóa
 24. Tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng, trong đó, lưu ý việc xác định các khu vực nguy cơ cao bảo đảm chính xác, ưu tiên xét nghiệm các “vùng đỏ”, các đối tượng nguy cơ cao như: Lực lượng tuyến đầu; người lao động tham gia các chuỗi cung ứng hàng hóa, vận tải, dịch vụ; công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất; giáo viên; học sinh; cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...

  Trả lờiXóa
 25. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã tự nguyện cử các thành viên tham gia trực chốt tự quản phòng dịch cùng với tổ COVID-19 cộng đồng, hỗ trợ các chốt trực; ủng hộ thiết bị y tế như khẩu trang, nước khử khuẩn, bánh, mì tôm, nước uống…, góp phần tạo nên thành quả chống dịch

  Trả lờiXóa
 26. ác cấp, các ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của cán bộ và nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 27. các cấp thành phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất; tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 28. Phải có các giải pháp cụ thể, thiết thực, kịp thời, cả trước mắt và lâu dài, với mục tiêu giữ cho được thành quả chống dịch, không để xảy ra một đợt dịch gây tổn thất lớn như vừa xảy ra.

  Trả lờiXóa
 29. Chính phủ quán triệt 6 nguyên tắc cơ bản khi xây dựng chiến lược tổng thể ứng phó với dịch bệnh COVID-19, đó là: Y tế là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

  Trả lờiXóa
 30. Một lần nữa nhấn mạnh ý thức người dân là điều kiện tiên quyết, là chủ thể trong phòng chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân,

  Trả lờiXóa
 31. Khi độ bao phủ vaccine chưa nhiều, sự đồng lòng của người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, tăng cường sự giám sát của các cơ quan chức năng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, đã góp phần không nhỏ làm giảm tổn thất từ dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 32. ùng với những giải pháp lâu dài, yêu cầu đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine và thực hiện nghiêm thông điệp 5K được coi là giải pháp thiết thực, hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19.

  Trả lờiXóa
 33. Nếu không thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong sinh hoạt, trong sản xuất, thì dịch sẽ tiếp tục lây nhiễm, nhất là ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là gây quá tải hệ thống y tế, sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ, làm đảo lộn đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa