TIN TỨC

THỦ ĐÔ HÀ NỘI QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG THÀNH QUẢ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

         Đông Phong

        Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế. Với gần 10 triệu dân đang sinh sống ở mật độ cao, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid 19 là rất cao, nhất là đối với biến chủng Delta và các biến chủng virus mới khác có tốc độ lây lan rất nhanh. Kể tử khi làn sóng đại dịch Covid lần thứ tư bùng phát trở lại tại Hà Nội, tính từ ngày 27/4 tới ngày 02/10/2021, Hà Nội ghi nhận 4221 ca nhiễm Covid với 56 trường hợp tử vong. So với các địa phương khác trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam thì thủ đô Hà Nội đang cho thấy các giải pháp đã triển khai trong phòng chống dịch Covid – 19 là hiệu quả.

        Như chúng ta đã biết, tại thời điểm ban đầu vào 24/7/2021, khi dịch bệnh Covid bùng phát trong cộng đồng, số ca nhiễm Covid trong cộng đồng tại thủ đô ở mức cao với gần 60 người/ngày, đây cũng là số ca nhiễm ở thời điểm ban đầu khi dịch bùng phát ở các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, tận dụng gần 02 tháng giãn cách xã hội, lãnh đạo thành phố đã có phương án đúng đắn để đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Qua đó, thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc trong truy vết dịch bệnh; tăng cường xét nghiệm để loại bỏ F0; tiến hành cách ly F1... đã giúp thành phố Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất. Tính đến ngày 02/10/2021, các lực lượng chức năng của thành phố đã xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; tiến hành tiêm Vacxin ngừa Covid với 7.17 triệu liều trên 7.45 triệu liệu được cấp; tiến hành phân loại các vùng dân cư theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ… Đó là những số liệu rất cụ thể cho thấy sự cố gắng của chính quyền, của đội ngũ tuyến đầu chống dịch đạt được trong thời gian giãn cách xã hội quý báu.


        Sau những ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng thì đến ngày 30/9, thủ đô Hà Nội xuất hiện 02 ca F0 tại cộng đồng và ngày 01/10 là 05 ca F0 tại cộng đồng. Đó là những dấu hiệu cho thấy mầm mống dịch bệnh vẫn đang hiện hữu trong cộng đồng và có nguy cơ bùng phát trở lại lần thứ 5. Do đó, vào thời điểm này, các cơ quan chức năng và người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Lãnh đạo thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn nữa các quy định về phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng; tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ của thủ đô; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cùng những cơ quan chức năng cần lên kịch bản, phương án, kế hoạch để kịp thời phòng, chống dịch Covid khi đại dịch tiếp tục bùng phát lần tiếp theo.

        Qua hơn 02 tháng triển khai giãn cách xã hội vừa qua, tình hình kinh tế, xã hội của thành phố nói chung và người dân nói riêng đã bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Thời gian tới, với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các địa phương trong cả nước cùng thế giới, cùng với những biên chủng mới có mức độ lây lan nhanh, “cuộc chiến” chống covid 19 của chúng ta có thể còn tiếp tục kéo dài và cần có sự vào cuộc “tổng lực” của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân Thủ đô.

        Do đó, mỗi người dân thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường... Với sự quyết tâm trong triển khai các công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban, ngành chức năng cũng toàn thể người dân, chúng ta nhất định sẽ giữ vững được thành quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch./.

 

9 nhận xét:

 1. Chống dịch đã khó, và việc phòng dịch, giữ vững các thành quả phòng chống dịch cũng không kém là bao, khi mà vẫn còn ca mắc ngoài cộng đồng dù chỉ là 1 con số, nhưng không phải không có khả năng bùng phát dịch một lần nữa. Vì thế chính quyền vẫn phải duy trì, kiểm soát tốt dịch bệnh và đặc biệt là ý thức của người dân, thực hiện tốt quy định phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian qua, với nhiều luồng thông tin, qua trao đổi của các nhà khoa học, giới doanh nghiệp, nhân dân, các cơ quan báo chí, Hà Nội đã có tiếp thu, tuy nhiên phải kiên định nguyên tắc, bảo đảm mục tiêu đã đặt ra và công việc đã làm, có kết quả; dựa vào người dân và hệ thống chính trị, trong đó sự vào cuộc của người dân mang tính quyết định.

  Trả lờiXóa
 3. công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội đã và đang được duy trì với nhiều giải pháp đồng bộ. Cùng với hướng dẫn của Trung ương và các bộ, ngành, Hà Nội xác định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, không để dịch lây lan ngoài cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 4. chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân Thủ đô không được chủ quan với những thành quả đạt được trong công tác chống dịch thời gian qua. Hà Nội chưa thể an toàn khi cả nước chưa an toàn với đại dịch COVID-19.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội vẫn có nguy cơ bùng phát dịch trở lại, bởi hiện nay vẫn còn F0 trong cộng đồng. Lãnh đạo thành phố xác định phải chủ động chung sống một cách an toàn với việc có F0 trong cộng đồng. Hà Nội không thể đóng chặt cửa ngõ bởi thành phố là trung tâm chính trị-kinh tế-văn hóa của cả nước. Trong khi đó, nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào Hà Nội là rất cao.

  Trả lờiXóa
 6. Các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cần chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thêm các địa điểm tổ chức cách ly trong trường hợp xuất hiện các ca bệnh mới, bảo đảm chủ động khoanh vùng nhanh, ngăn chặn tốt, không để lây nhiễm ra cộng đồng

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói rằng những quyết sách của Trung ương, chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã đạt được những thành quả quan trọng, điều đó thể hiện qua sự phấn khởi, tin tưởng của người dân Thủ đô, sự chung sức đồng lòng cùng nhau chống dịch và đến nay là niềm vui khi cuộc sống đang dần trở về trạng thái bình thường, người dân vừa tiếp tục chung tay chống dịch, vừa quyết tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Thời gian này, tiêu chí về an toàn phòng chống dịch vẫn là tiêu chí cao nhất khi các mối nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân, của cơ quan, doanh nghiệp, tuyêt đối không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

  Trả lờiXóa
 9. Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô luôn ủng hộ, đoàn kết. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân.

  Trả lờiXóa