Tiêu điểm

Nữ chúa làng zân chủ Phạm Đoan Trang bị truy tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước

 PT@!


Không giống như nhiều người phụ nữ Việt Nam khác được tri ân, được nhận những tình cảm, lời chúc tốt đẹp từ người thân, bạn bè nhân Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Phạm Đoan Trang - nữ chúa của làng zân chủ đang bị truy tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước. Đây có lẽ là cái giá phải trả cho những hành vi vi phạm pháp luật trong suốt một thời gian dài của Phạm Đoan Trang.

Vừa qua, vào ngày 18/10/2021, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố Phạm Thị Đoan Trang về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại điều 88 Bộ luật hình sự 1999”.

Phạm Đoan Trang bị Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hà Nội phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP.HCM thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp từ hồi tháng 10/2020. Cáo trạng và hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở vào ngày 4/11/2021, do thẩm phán Chử Phương Ngọc làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, từ ngày 16/11/2017 đến 5/12/2018, Phạm Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cụ thể, Đoan Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam".

Theo kết luận của Viện kiểm sát, các tài liệu trên có nội dung tuyên truyền "luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Quá trình làm việc với cơ quan công an, bị can Đoan Trang xác nhận mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo. Bị can Đoan Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra.

Viện kiểm sát cáo buộc bị can Đoan Trang đã có hành vi trả lời phỏng vấn đài nước ngoài BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu tự do (RFA). Trong các bài phỏng vấn này, Trang có phát ngôn “tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối chính sách của Nhà nước”.

Không những thế, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tổ chức khủng bố Việt Tân, Phạm Đoan Trang đã tiến hành nhiều hoạt động chống phá một cách cực đoan khi thành lập và trực tiếp tham gia các tổ chức hội nhóm bất hợp pháp, chống phá chính quyền.

Bản cáo trạng cũng nêu rõ: “Phạm Thị Đoan Trang phải chịu trách nhiệm hình sự vì nhiều lần thực hiện hành vi làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. 

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, vào ngày 04/11 tới đây Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử đối với ả được mệnh danh là nữ chúa của làng zân chủ này. Rất có thể, Phạm Đoan Trang sẽ ăn cơm tù dài hạn, giới rận chủ trong nước sẽ vắng bóng một nữ chúa "mặt dày" với đầy rẫy những chiêu trò xuyên tạc, phản động. Vì thế, trước ngày xét xử Phạm Đoan Trang, giới rận chủ trong và ngoài nước bắt đầu thực hiện chiến dịch truyền thông hòng gây sức ép trong cộng đồng mạng, lợi dụng những vấn đề dân chủ nhân quyền để gây sức ép với chính quyền ta. Có vẻ như, những người đang ngày đêm đòi "công lý" cho Phạm Đoan Trang cố tình quên một điều là những hành vi vi phạm pháp luật của Trang diễn ra có tính hệ thống, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài và ả xứng đáng với một bản án nghiêm khắc của pháp luật.

9 nhận xét:

 1. Bọn dân chủ luôn tự gắn mác yêu nước và dân quyền nhưng lại luôn có những hành động, lời lẽ,mánh khóe lợi dụng cái mà bọn chúng cho là " nhân quyền, dân quyền" để kích động, chống phá Nhà Nước.

  Trả lờiXóa
 2. Phạm Đoan Trang đã có những hành vi đi ngược lại với lợi ích của đất nước, của nhân dân. Những hành vi trên của Phạm Đoan Trang vi phạm pháp luật như thế nào, đến đâu sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ. Việc cơ quan chức năng thi hành lệnh khởi tố, bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở đối với Phạm Đoan Trang là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. tôi không ngạc nhiên vì Phạm Đoan Trang bị bắt đâu , tôi chỉ ngạc nhiên vì tại sao ả bị bắt muộn thế , hành vi chống đối của ả thì ai cũng biết rồi , ae rận chủ nhìn vào đó mà làm nhá

  Trả lờiXóa
 4. việc bắt Phạm Đoan Trang được người dân rất đồng tình, hành vi của ả là đi ngược lại với lợi ích của đất nước , của nhân dân vì vậy việc bắt là rất chính xác đồng thời cũng để răn đe những kẻ khác hoặc những kẻ đang có ý định

  Trả lờiXóa
 5. Ngay khi thông tin việc “rận chúa” Phạm Đoan Trang chuẩn bị được đưa ra xét xử đã gây sự chú ý của dư luận trong giới rận chủ, cũng như đám báo đài phản động RFA, BCC, VOA... với tần suất tin bài “kêu khóc” cho “rận chúa” này dày đặc, ngập tràn trên mạng xã hội facebok.

  Trả lờiXóa
 6. Tựu chung những trạng thái “kêu khóc” của giới rận chủ vẫn với giọng điệu cũ khi cho rằng Phạm Đoan Trang vô tội; đề nghị cơ quan chức năng thả tự do vô điều kiện; rận chủ Mạc Văn Trang còn xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021 thay vì được trao cho 2 nhà báo người Philippines và Nga là Maria Ressa và Dmitry Muratov ngày 08/10/2021.

  Trả lờiXóa
 7. Thời điểm một năm trước khi Phạm Đoan Trang bị bắt, cộng đồng rận chủ cũng từng tỏ ra “vô cùng thương xót”, tâng bốc cái gọi là “thư dự phòng khi bị bắt” của Phạm Đoan Trang với tựa đề “Nếu tôi có đi tù”. Bề ngoài thì “Nếu tôi có đi tù” là những lời gửi gắm, dặn dò của Phạm Đoan Trang đến những “chiến hữu” tiếp tục con đường “đấu tranh dân chủ”, tuy nhiên bản chất Phạm Đoan Trang tự tâng bốc mình, đồng thời hướng dẫn biện pháp cụ thể để hy vọng số rận chủ có thể vận động trả tự do cho mình.

  Trả lờiXóa
 8. hực tế đã cho thấy chẳng bao lâu sau khi bị bắt, Phạm Đoan Trang cùng với những gì rận chủ này dặn dò trong thư “Nếu tôi có đi tù” rơi vào quên lãng, chẳng còn mấy rận chủ quan tâm mà vận động trả tự do cho Trang, hay truyền bá những “sách phản động” của Trang để tránh bị liên lụy. Sự thờ ơ của rận chủ đối với Phạm Đoan Trang cũng là tình trạng chung đối với những rận chủ khác như Nguyễn Tường Thụy, Lê Văn Dũng, Lê Trọng Hùng, Trịnh Bá Phương...

  Trả lờiXóa
 9. Các tài liệu trên có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó, Phạm Đoan Trang đã có hành vi trả lời phỏng vấn báo, đài nước ngoài, trong đó đã có những phát ngôn tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối chính sách của Nhà nước... Quá trình điều tra, Phạm Đoan Trang cũng đã xác nhận mình cùng “nhóm tác giả” là người soạn thảo những tài liệu nêu trên.

  Trả lờiXóa