Tiêu điểm

Nhân quyền và c.ẩu quyền!

 PT@!


Tóm tắt về câu chuyện c.ẩu quyền đang gây bão mạng trong những ngày vừa qua:

Chiều 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau họp báo thông tin chính thức với báo chí về việc cơ quan chức năng huyện tiêu hủy đàn vật nuôi (chó, mèo) của công dân trở về từ vùng dịch nhưng dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó vào 8/10, một nhóm 7 công dân về Cà Mau tự phát (5 người hộ khẩu huyện Trần Văn Thời, 1 người ở Vĩnh Long, 1 người ở tỉnh Bình Dương) chở theo đàn thú nuôi (4 con chó lớn, 11 chó con và 1 con mèo), được đưa đến Khu cách ly Trường THPT Khánh Hưng, thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Qua xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 4/7 người trong nhóm có kết quả dương tính. Đến chiều 9/10, kết quả PCR khẳng định 5/7 người trong nhóm (có 2 người là chủ đàn chó, mèo) dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp dương tính nêu trên sau đó được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời.

Trong quá trình cách ly tạm thời và cách ly điều trị đối với chủ vật nuôi, người dân trong khu cách ly và nhân dân địa phương phát hiện đàn chó, mèo chạy lung tung, gây nguy hiểm cho người dân và tiềm ẩn lớn nguy cơ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, người dân trong khu cách ly và nhân dân địa phương nhiều lần đề nghị Ban điều hành khu cách ly tập trung tiêu hủy đàn thú nuôi nêu trên.

Sau khi thực hiện một số thủ tục cần thiết, đến 7 giờ 30 phút ngày 9/10, đàn vật nuôi nêu trên bị tiêu hủy ngay sát khu cách ly tập trung trước sự chứng kiến của người dân.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, Trần Tấn Công, cho biết: “Trước yêu cầu và sức ép của cộng đồng dân cư và người dân trong khu cách ly, việc tiêu hủy đàn chó là cần thiết nhằm bảo đảm phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nếu đủ lực lượng quản lý, chúng ta cũng có thể cô lập đàn chó, mèo ở một nơi riêng biệt, sau đó phun khử khuẩn và thực hiện quy trình giám sát tiếp theo".

"Trong trường hợp xác định rõ chúng đã nhiễm bệnh, giải pháp sau cùng là tiêu hủy”, Chủ tịch Trần Tấn Công chia sẻ và khẳng định, cơ quan chức năng huyện đã làm việc qua điện thoại và các chủ nhân đàn vật nuôi vừa bị tiêu hủy cũng cảm thông, đồng tình với cách làm của huyện nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những người chung quanh và phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Câu chuyện tưởng như rất bình thường nếu như mọi người cùng thấu hiểu, chia sẻ với công tác phòng chống dịch của chính quyền địa phương nhưng lại bị một số người lợi dụng xuyên tạc thành các vấn đề liên quan đến "nhân đạo". Không ít người nổi tiếng trong giới sâu - bít lôi drama này để đánh bóng tên tuổi: không ít kẻ cơ hội chính trong nước và các tổ chức phản động nước ngoài lấy đó để làm cái cớ xuyên tạc, chống phá hết sức hài hước, lố bịch.

Thiết nghĩ, đây là việc làm hết sức cần thiết và hợp lý của cán bộ, lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Ai đảm bảo được những con vật kia có là nguồn trung gian lây nhiễm bệnh nếu như cứ để chúng chạy lung tung trong các khu, xóm. 

Đồng ý là một số người yêu thương động vật, nhưng cho dù có yêu thương đến đâu cũng thì cũng phải đề cao sức khỏe cộng đồng lên trên hết. Cả xã hội cùng chung tay chống dịch, sức khỏe, sinh mạng của con người, của cộng đồng phải được coi trọng, nhân quyền phải là trên hết, phải được ưu tiên hàng đầu.

Không biết những con người tỏ ra thương xót, bức xúc kia ở đâu khi dịch tả lợn, dịch lở mồm, long móng hoành hành khiến bao hộ nông dân lâm vào cảnh khốn cùng. Khi dịch Covid bùng phát không thấy đám phản động ba que, xỏ lá nào giúp đỡ, hỗ trợ người dân mà chỉ ngồi rình hễ có sự vụ gì Hot là cào phím tạo drama. 

Nói như vậy để thấy rằng, những người đang hô hào c.ẩu quyền kia thực chất cũng chẳng tốt đẹp gì. Có lẽ, câu chuyện nhân quyền và cẩu quyền nên dừng lại ở đây

14 nhận xét:

 1. ta nói cái gì quá nó cũng không tốt , việc các chú chó mèo có thể được cách ly , xịt khử khuẩn là đươc nhưng có mấy ai biết liệu có đủ lực lượng để làm việc đó ko , mỗi con người đã còn quá tải rồi giờ còn phải lo cho từng con chó con mèo thì cũng khó cho cơ quan chức năng quá ,chỉ tiếc những chú cho vì dịch mà bị tiêu hủy thôi

  Trả lờiXóa
 2. các khu cách ly chỉ tập trung chăm sóc, điều trị con người; không đủ điều kiện chăm sóc thêm vật nuôi nên chính quyền địa phương đã yêu cầu người nhiễm COVID-19 sắp xếp gửi vật nuôi cho người thân , như thế mới có thể đảm bảo cho tình hình chống dịch

  Trả lờiXóa
 3. Một số thông tin trước đó cho rằng, vụ tiêu hủy này là nhầm, chính quyền sẽ rút kinh nghiệm nhưng không, Chủ tịch huyện Trần Văn Thời, với quyền hạn hành chính đứng đầu huyện, trưởng ban phòng chống dich huyện đã khẳng định mình là người ra lệnh tiêu hủy đàn chó trên.

  Trả lờiXóa
 4. Sự đương đầu dư luận của Chủ tịch huyện Trần Văn Thời không phải là sự thách thực dư luận mà là sự chấp hành quy định của Nhà nước. Nếu vị Chủ tịch này theo hơi hướng dân túy thì vị Chủ tịch này hoàn toàn biết câu chuyện người chủ cùng 15 chú chó đang bon bon trên đường về quê mà cụ thể là địa bàn vị Chủ tịch này quản lý. Nếu thích ăn thịt chó, thậm chí là ghét bỏ mấy con chó kia thì vị Chủ tịch này hoàn toàn có thể tiêu hủy nó ngay từ khi mới về chứ chẳng phải để đến hôm sau.

  Trả lờiXóa
 5. Không né tránh, không đổ lỗi, vị Chủ tịch này khẳng khái trong việc nhận mình là người ra quyết định tiêu hủy 15 chú chó trên. Vì đơn giản, huyện còn đang lo công tác đảm bảo an toàn dịch, an toàn tính mạng của hàng ngàn người trên địa bàn huyện chứ không phải là 15 con chó.

  Trả lờiXóa
 6. thay vì than khóc cho 15 con chó đã chết để làm gương phòng chống dịch, chúng ta nên chăng bảo vệ vị Chủ tịch đã bảo vệ sự an toàn tính mạng, sức khỏe của hàng ngàn cư dân, đảm bảo kinh tế - xã hội phát triển của cả huyện. Trước khi trách móc vị Chủ tịch huyện đó, hãy nghe chủ nhân chú chó nói gì, hãy nghe những người dân trên địa bàn huyện Trần Văn Thời nói gì, hơn là nghe những người đang nói hộ tiếng nói của 15 chú chó nói trên.

  Trả lờiXóa
 7. Lãnh đạo Chính Phủ đã nói chống dịch như chống giặc, muống thắng phải đi trước một bước. Trong bối cảnh cụ thể của cái xã vùng sâu này giải pháp nào tốt hơn là tiêu huỷ bầy chó hỡi các nhà "Khuyển quyền" online.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khi dịch bệnh Covid-19 gây ra hơn 20.000 cả tử vong trong nước thì chẳng thấy pray trong khi 15 con chó 1 con mèo vừa ra đi thì hagtag pray cho chúng lại tràn ngập. Lên tiếng bảo vệ 15 con chó, 1 con mèo nhưng lại ồ ạt tấn công đối với những người thực thi nhiệm vụ vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Đôi khi thấy rằng khi cẩu quyền đi lên nhân quyền lại đi xuống, sức khỏe, tính mạng con người lại không quý trọng bằng sinh mệnh của mấy con chó.

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi Chính phủ đang nỗ lực ngoại giao vắc xin, kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế nhằm giúp Việt Nam sớm phủ vắc xin, có thêm nguồn lực để phòng, chống dịch có hiệu quả thì không ít con người, không ít tổ chức phi Chính phủ lại đang rầm rộ với phong trào thư kiến nghị nhằm kêu gọi các tổ chức quốc tế gây áp lực, trừng trị, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Nhân danh người thân của mấy con chó mà họ quên đi mình là người Việt Nam, lại một lần nữa, khi cẩu quyền đi lên lại đe dọa đến chủ quyền của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 10. Điều buồn cười là trong khi mọi người quan tâm đến 15 con chó, 1 con mèo thì chẳng ai quan tâm đến sức khỏe người chủ đang dương tính nó ra làm sao, những người trong khu cách ly mà lũ chó này chạy lông nhông có ai bị lây chéo hay không. Khi không quản lý được lũ chó này, tôi vẫn ủng hộ việc quản lý và sát trùng bằng rơm.

  Trả lờiXóa
 11. Ai nói chó mèo không lây nhiễm ? Nếu gia đình mấy bạn nhiễm thông qua vật nuôi , không may tử vong các bạn nghĩ gì ? Con người sống vì bản thân gia đình và cộng đồng , vậy cái cộng đồng ấy đang ở đâu ? Cái tự do ngôn luận này xin đừng quá đà , hãy là chính mình , tốt hay xấu do tư duy của mỗi người , nên như thế nào cho đúng là được ....!

  Trả lờiXóa
 12. Hai vợ chồng này nhiểm covid 19 , về quê , quê hương đã giang rộng vòng tay đón nhận chữa bệnh đó là tình người tình quê hương , nhưng những người đó dân trí thấp kg hiểu biết họ vô tư chở thêm mầm bệnh về gieo rắc cho cộng đồng vì họ kg biết chó , mèo cũng nhiểm virut corona và là trung gian truyền bệnh cho người nên chính quyền thiêu hủy 15 con chó là.đúng

  Trả lờiXóa
 13. Trung tâm Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ người sang động vật trong một số ít trường hợp, đặc biệt là khi tiếp xúc gần những người mắc COVID-19.

  Trả lờiXóa
 14. câu chuyện tưởng như rất bình thường nếu như mọi người cùng thấu hiểu, chia sẻ với công tác phòng chống dịch của chính quyền địa phương nhưng lại bị một số người lợi dụng xuyên tạc thành các vấn đề liên quan đến "nhân đạo". Không ít người nổi tiếng trong giới sâu - bít lôi drama này để đánh bóng tên tuổi: không ít kẻ cơ hội chính trong nước và các tổ chức phản động nước ngoài lấy đó để làm cái cớ xuyên tạc, chống phá hết sức hài hước, lố bịch.

  Trả lờiXóa