Tiêu điểm

NGƯỜI DÂN HÀ NỘI ĐANG ĐƯỢC HƯỞNG THÀNH QUẢ SAU NHỮNG NGÀY CHỐNG DỊCH

         Đông Phong

Sau gần 2 tháng thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19 , Hà Nội đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15, dần nới lỏng một số hoạt động nhằm thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, vừa duy trì thành quả chống dịch. Như chúng ta đã biết, tại thời điểm ban đầu vào 24/7/2021, khi dịch bệnh Covid bùng phát trong cộng đồng, số ca nhiễm Covid trong cộng đồng tại thủ đô ở mức cao với gần 60 người/ngày, đa số là trong cộng đồng nhưng đến ngày 17/10/2021, thành phố Hà Nội ghi nhận 15 ca nhiễm covid 19 đều trong khu cách ly. Điều đó cho thấy sự chỉ đạo đúng đắn của chính quyền thành phố, sự cố gắng của các cơ quan chức năng, của đội ngũ tuyến đầu chống dịch và sự chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của người dân.

Từ những thành công trong công tác phòng, chống đại dịch Covid, lãnh đạo thành phố đã quyết định tạm dựng giãn cách xã hội sau ngày 21/9 và áp dụng thực hiện Chỉ thị 15. Cùng với đó lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn nữa các quy định về phòng, chống dịch bệnh; cho phép mở cửa trở lại nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ nhưng vẫn phải đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu về phòng chống dịch; tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ của thủ đô; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cùng những cơ quan chức năng cần lên kịch bản, phương án, kế hoạch để kịp thời phòng, chống dịch Covid khi đại dịch tiếp tục bùng phát lần tiếp theo.

Ngay sau khi hết dãn cách xã hội, trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15, đường phố Hà Nội đã trở nên nhộn nhịp, đông đúc nhưng người dân vẫn không quên đeo khẩu trang, đảm bảo các yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đến bây giờ, người dân không phải lén lút ra ngoài đường mà không có giấy đi đường, không phải lén lút tập thể dục ban đêm hay tờ mờ sáng mà mọi người có thể ra ngoài đường khi cần thiết không yêu cầu giấy đi đường, có thể tập thể dục tại các địa điểm công cộng nhưng không được tập trung quá 20 người. Khi những quán ăn được mở cửa bán mang về, mọi người có thể thoải mái lựa chọn những món ăn mình yêu thích mà những ngày giãn cách xã hội không được thưởng thức. Nhiều hàng quán sau những ngày đóng cửa nay lại tấp nập hình ảnh trao đổi, mua bán hàng hóa nhưng vẫn trang bị tấm chắn giữa người bán và người mua, thực hiện 5K và dán mã QR code ngay trước cửa để người mua khai báo theo đúng quy định phòng, chống dịch. Đó là thành quả người dân xứng đáng nhận được sau những ngày chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ.


Tuy nhiên, cho đến nay Hà Nội vẫn chưa phải “vùng xanh”. Rất nhiều nơi của thành phố vẫn còn những ca F0 tại cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lãnh đạo thành phố vẫn yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh, hạn chế ra ngoài đường khi không cần thiết, tránh tập trung đông người… Chắc hẳn chúng ta không quên cảnh người dân ùn ùn đổ ra đường đêm trung thu ngày 21/9 vừa rồi. Rất may sau đêm trung thu, Hà Nội không vỡ trận, thành quả công sức 2 tháng trường kỳ chống dịch của cả thành phố không đổ xuống sông xuống biển. Bài học của thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn đó. Khi dịp lễ 30-4, 1-5, người dân ùn ùn đổ về quê, đi du lịch và sau đó là những ngày dài chìm trong dịch bệnh, tang tóc; số ca dương tính không ngừng tăng lên, từ vài trăm ca đến vài nghìn ca; số ca tử vong cũng vì thế mà nhân lên.

Để được trở lại cuộc sống sinh hoạt như hôm nay là biết bao vất vả, sương máu của đội ngũ lãnh đạo thành phố, các lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân dân toàn thành phố. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn những diễn biến phức tạp do các tỉnh thành phía Nam vẫn còn dịch, những ca F0 vẫn còn xuất hiện trên địa bàn thành phố. Do đó, để duy trì được thành quả như hôm nay, mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường... Nhìn số ca mắc và số người chết mỗi ngày ở các tỉnh phía Nam sẽ là tấm gương để mỗi người dân tự soi bản thân mình, tự ý thức được hậu quả có thể xảy ra nếu chúng ta không có trách nhiệm, không đoàn kết phòng, chống đại dịch. Cuộc chiến Covid 19 có thể sẽ còn kéo dài những với quyết tâm của người dân, sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ, lãnh đạo thành phố, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch./.

36 nhận xét:

 1. ý thức tự giác của người dân là yếu tố quan trọng. Nếu chính quyền thực hiện các biện pháp chống dịch cứng rắn nhưng người dân không chấp hành thì hiệu quả chống dịch cũng không cao.

  Trả lờiXóa
 2. Thành quả chống dịch của Hà Nội là kết quả của sự quyết liệt, sáng tạo , chủ động, linh hoạt của chiến lược, kế hoạch và hơn hết là ý thức của người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù Hà Nội đã hết chỉ thị giãn cách, nhưng không có nghĩa hoàn toàn không có mầm bệnh ẩn nấp trong cộng đồng vì vậy vẫn phải nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 4. Các chuyên gia y tế từng cảnh báo rằng dịch vẫn còn ở trong cộng đồng, có cơ hội sẽ bùng phát, chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường cho thành phố.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều người dân Hà Nội có thể đâng hưởng những ngày tháng hạnh phúc sau khi dịch bệnh được kiểm soát tạm thời nhưng chúng ta không được chủ quan trước dịch bệnh, nên dịch bệnh rất dễ tái phát, đặc biệt với những biến chủng mới, nguy cơ lây lan nhanh và khó lường.

  Trả lờiXóa
 6. Việc thành phố nới lỏng giãn cách là điều kiện cần thiết để chúng ta quay lại cuộc sống bình thường mới. Có nghĩa là trong trạng thái vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, mỗi cá nhân, tập thể đều phải làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó, phải nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nhất là ở những nơi có mật độ dân tập trung cao như Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 7. Cho nên, để không rơi vào "bẫy" dịch bệnh, vấn đề đặt ra lúc này là mỗi người dân không nên chủ quan, tự mãn mà cần dừng ngay tâm lý "xả hơi".

  Trả lờiXóa
 8. các lực lượng chức năng thành phố cần tăng cường kiểm tra xử phạt các hành vi cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch, mỗi người dân hãy là một pháo đài cùng nhau chống dịch, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 9. Thủ đô đang ở thời điểm cực kỳ nhạy cảm để thử thách sự bền vững “bình thường mới” mà Hà Nội đã mất nhiều nguồn lực lực cả về tinh thần, sức lực và kinh tế mới có được.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều người có ý nghĩ "xả hơi", không tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế tại nơi công cộng. Điều này có thể khiến cho thành quả chống dịch của thành phố "đổ sông đổ bể". Bởi trên thực tế dịch vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương lân cận

  Trả lờiXóa
 11. Các cơ quan chức năng nên sớm ban hành các biện pháp theo đúng cấp độ dịch, đồng thời chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn chứ không được chủ quan dù cơ bản đã được kiểm soát

  Trả lờiXóa
 12. Cán bộ và người dân trong thành phố phải nỗ lực, phấn đấu để kiềm chế, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không để gia tăng ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đảm bảo nới lỏng nhưng không buông lỏng, không được lơ là, chủ quan

  Trả lờiXóa
 13. Trong phòng, chống dịch phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài; tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly, điều trị là điều kiện tiên quyết, tiếp tục thực hiện yêu cầu 5K đề cao ý thức người dân với lực lượng y tế là nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an,... động viên sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là chính quyền cơ sở.

  Trả lờiXóa
 14. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; huy động cả hệ thống chính trị, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ trong khoảng thời gian 2 tháng, Hà Nội đã “thần tốc” phong tỏa, khống chế các ổ dịch phức tạp, đồng thời triển khai tiêm chủng diện rộng để gần như “phủ” vaccine toàn Thành phố.

  Trả lờiXóa
 16. Trong gần 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, nhất là đợt dịch thứ 4 này, TP. Hà Nội đều tích cực, chủ động xây dựng phương án ứng phó kịp thời, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 17. trong khó khăn mới thấy rõ sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, sẻ chia của người dân Thủ đô

  Trả lờiXóa
 18. nhiều gia đình đã tự nguyện cử các thành viên tham gia trực chốt tự quản phòng dịch cùng với tổ COVID-19 cộng đồng, hỗ trợ các chốt trực; ủng hộ thiết bị y tế như khẩu trang, nước khử khuẩn, bánh, mì tôm, nước uống…, góp phần tạo nên thành quả chống dịch

  Trả lờiXóa
 19. Để bảo vệ Thủ đô trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố...

  Trả lờiXóa
 20. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện yêu cầu của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương liên lạc, phối hợp với các tỉnh, thành phố để tổ chức đoàn hỗ trợ. Gần 8.000 y, bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 21. Đây là sự hỗ trợ vô cùng quý báu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố đã dành cho Thủ đô, mà theo đồng chí Đinh Tiến Dũng: “Hà Nội sẽ mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu này”.

  Trả lờiXóa
 22. Đánh giá diễn biến dịch tại Hà Nội trong thời gian qua, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, số ca nhiễm hiện ở mức độ "an toàn hơn trước”, nhưng nguy cơ vẫn cao, khó lường. Do vậy, người dân vẫn rất cần thận trọng, tránh tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 23. trong khó khăn mới thấy rõ sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, sẻ chia của người dân Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 24. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch mà thành phố đã nỗ lực đạt được thời gian qua, cần tuyệt đối không để phát sinh tư tưởng chủ quan, lơ là trong triển khai công tác phòng, chống dịch

  Trả lờiXóa
 25. “Hơn lúc nào hết, các tổ Covid-19 cộng đồng cần tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để bám sát di biến động dân cư, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc khai báo y tế điện tử

  Trả lờiXóa
 26. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch mà thành phố đã nỗ lực đạt được thời gian qua, cần tuyệt đối không để phát sinh tư tưởng chủ quan, lơ là trong triển khai công tác phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 27. Trong khi đó, có lúc, có nơi đã xuất hiện tư tưởng chủ quan sau khi thành phố đã tiêm phủ mũi 1 cho 97% người dân đủ điều kiện. Vì vậy, Hà Nội đặt mục tiêu, bằng mọi giá phải giữ vững an toàn cho Thủ đô để bảo vệ thành phố và các tỉnh phía Bắc trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 28. Thời gian tới, quận Ba Đình sẽ tiếp tục nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đi đôi với phát triển kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Quận sẽ nỗ lực nắm bắt tình hình trong nhân dân, triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ tạo việc làm, giúp người dân từng bước vượt qua khó khăn.

  Trả lờiXóa
 29. Nhấn mạnh dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, người di chuyển từ vùng có dịch về quê nhiều, đòi hỏi mỗi địa phương trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội, phải có phương án hiệu quả để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

  Trả lờiXóa
 30. Kết quả đó có được chính là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 31. dịch COVID-19 đã thực sự trở thành cơn “ác mộng” đối với nhân loại, tính từ đầu thế kỷ XXI

  Trả lờiXóa
 32. Với những chủ trương đúng đắn, quyết liệt, chúng ta đã và đang nỗ lực hết sức để dần khống chế được đợt dịch này. Việc khoanh vùng dập dịch, điều trị các ca dương tính tiếp tục được thực hiện có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 33. Sau gần 2 năm chống dịch, chúng ta đã hiểu hơn về virus, có nhiều kinh nghiệm hơn. Các ý kiến tại cuộc họp cơ bản đồng tình với các báo cáo, đặc biệt là dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19, bổ sung một số ý kiến từ kinh nghiệm thực tiễn.

  Trả lờiXóa
 34. chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

  Trả lờiXóa
 35. trên phạm vi cả nước, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là những địa bàn thực hiện tăng cường giãn cách. Các số liệu về ca mắc mới, số ca điều trị khỏi khẳng định kết quả phòng chống dịch; số tử vong đang từng bước được kiểm soát, nhất là tại những điểm nóng đang có chiều hướng giảm dần từng ngày, từng tuần.

  Trả lờiXóa
 36. Vừa qua có xuất hiện một số ổ dịch mới, nhưng do đã có kinh nghiệm và với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, tổ chức thực hiện tốt nên chúng ta kiểm soát được ngay.

  Trả lờiXóa