Tiêu điểm

NGƯỜI DÂN CẦN TỈNH TÁO TRƯỚC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC LỊCH SỬ TỪ NHỮNG BỘ PHIM TRUYỀN HÌNH CỦA TRUNG QUỐC

         Đông Phong

Những ngày qua, sau khi mạng xã hội Baidu của Trung Quốc công chiếu trailer phim “Quân đội Vương Bài” và đặc biệt là đoạn “quảng cáo” mang tính xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta, chúng biến họ từ một kẻ đi xâm lược thành người bị xâm lược và phải đứng lên tự vệ. Những nội dung đó đã xuyên tạc hoàn toàn lịch sử, gây bất bình trong quần chúng nhân dân những ngày vừa qua.

Theo như phần quảng cáo cho bộ phim “Quân đội Vương Bài” thì: “Phim Vương Bài lấy bối cảnh phim là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”, cho thấy, rõ ràng bộ phim này là một kiểu “tuyên truyền tâm lý chiến”, xuyên tạc lịch sử và xâm phạm trực tiếp đến “thể diện” quốc gia của chúng ta. Đây không còn là ý đồ mà là một chiến lược “thực thi quyền lực mềm văn hoá” rất quen thuộc của Trung Quốc đối với các quốc gia khác. Nói thẳng, bộ phim “Quân đội Vương Bài” là một sự “dựng chuyện” có mục đích lợi ích quốc gia rõ ràng của nhà sản xuất phim Trung Quốc. Điều này là không thể chấp nhận được.


Trước Quân đội vương bài, hàng loạt phim Trung Quốc đã góp phần quảng bá cho sức mạnh của Trung Quốc, khiến dư luận phẫn nộ vì cài cắm " đường lưỡi bò", vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như các bộ phim “Nhất sinh nhất thế”, “Em là niềm kiêu hãnh của anh”, “Em là thành trì doanh lũy của anh”, “Lấy danh nghĩa người nhà”, “Gửi thời thành xuân ấm áp của chúng ta”, “Everest – Người tuyết bé nhỏ” và nhiều bộ phim khác. Những bộ phim này nếu không được cấm chiếu tại Việt Nam thì đây sẽ là hình thức truyền bá “đường lưỡi bò” của Trung Quốc rất hiệu quả.

Bên cạnh nhiều luồn dư luận chỉ trích những bộ phim xuyên tạc lịch sử, chủ quyền của đất nước ta thì vẫn còn nhiều bạn trẻ là fan cuồng của những diễn viên nổi tiếng tham gia đóng phim vẫn đứng ra ủng hộ thần tượng, ủng hộ bộ phim. Đối với những bạn trẻ này thì việc ủng hộ diễn viên thần tượng tham gia phim là dễ hiểu nhưng những thông điệp của bộ phim cần phải chấm dứt vì chúng rất nhạy cảm, xuyên tạc trắng trợn lịch sử và có thể tác động rất lớn tới nhận thức của thế hệ trẻ.

Việc Trung Quốc cho sản xuất và phát hành những bộ phim trên không có gì là xa lạ với chiến lược tuyên truyền của họ. Còn đối với chúng ta thì những bộ phim xuyên tạc lịch sử, thực hiện chiến lược tuyên truyền cho chính sách “bá quyền” như “Quân đội Vương Bài” cần bị cấm chiếu ở tất cả các nền tảng xã hội, cũng như ở tất cả các quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần có kiến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có phương án ngăn chặn “kịp thời”.

Còn với khán giả Việt Nam, việc lựa chọn tiếng nói “phản bác” lại luận điệu tuyên truyền của bộ phim trên cũng chính là thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước. Ngoài việc báo cáo lên nhà cung cấp các nền tảng xã hội, việc không xem bộ phim trên cũng là cách chúng ta không để lọt loại “virus văn hoá độc hại” này xâm nhập và lây lan sâu trong “bầu khí quyển lịch sử trong lành” của chúng ta. Chúng ta không cần và không nên vì “lợi ích ngoại giao hình thức” mà làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, sự tự tôn dân tộc. Độc lập chủ quyền và thể diện quốc gia là những điều bất khả xâm phạm.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường sản xuất những bộ phim phản ánh trung thực lịch sử về các cuộc chiến tranh mà nhân dân, đất nước Việt Nam từng chịu nhiều đau thương mới có được. Đây chính là “liều vaccine” hữu hiệu nhất để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, không chỉ trên thực tế mà còn là ở trong “lập trường tư tưởng”, trong sự kiên định chân lý đối với lợi ích quốc gia, tự hào dân tộc. Độc lập chủ quyền và toàn vẹn đất nước không chỉ có ở trên lãnh thổ, mà độc lập chủ quyền và toàn vẹn đất nước còn nằm ở “không phận” văn hoá. Mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức, cảnh giác và lên án trước âm mưu sử dụng các sản phẩm điện ảnh để xuyên tạc lịch sử, truyền bá văn hóa xấu, độc của Trung Quốc để bảo vệ nên văn hóa, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mà ông cha ta đã mất bao sương máu để bảo vệ.

45 nhận xét:

 1. Khán giả VN phải dứt khoát tẩy chay phim có đường lưỡi bò phi pháp, đơn vị nhập phim không kiểm duyệt phải bị phạt răn đe để đảm bảo người xem không bị những bộ phim đó làm suy nghĩ sai , lệch lạc

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề này theo mình không khó, bộ chủ quản cứ phạt thật nặng, tái phạm cấm vài năm, còn nếu phát hành ra rạp ta quy về bộ chủ quản, cứ luật mà làm cho nghiêm ,rà soát phải thật chặt chẽ ko sẽ ảnh hưởng đến người xem

  Trả lờiXóa
 3. Bất kỳ hành vi chia sẻ nào về tác phẩm này của Trung Quốc đều là sự xúc phạm to lớn đến lịch sử nước nhà, với sự hy sinh của cha ông. Tôi không hy vọng được thấy trailer hay việc phát hành dự án này trên bất kỳ nền tảng nào tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Tôi không thể chấp nhận được việc lịch sử dân tộc bị bẻ cong trên màn ảnh Trung Quốc. Là fan nhưng tôi yêu dân tộc tôi hơn cả. Kiên quyết tẩy chay Quân đội vương bài vì xúc phạm lịch sử dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Việc ủng hộ thần tượng bằng việc xem phim là không ai cấm, tuy nhiên không nên vì mù quáng theo đuổi thần tượng mà sẵn sàng vứt bỏ lịch sử dân tộc, xóa sạch mọi hy sinh xương máu của cha ông trong cuộc chiến tranh để gìn giữ hòa bình , không ngu muội như một số bạn trẻ vô tâm chấp nhận gọi cha ông ta là " giặc'.

  Trả lờiXóa
 6. tôi tin chắc rằng, không chỉ riêng tôi mà bất cứ người Việt Nam nào cũng bất bình, không thể chấp nhận được việc tồn tại, phát tán một bộ phim “đổi trắng thay đen” về lịch sử chiến tranh biên giới như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Làn sóng “tẩy chay” bộ phim “Quân đội Vương Bài”, yêu cầu cấm chiếu trên mọi nền tảng mạng xã hội là đúng và cần thiết. Vì đây không chỉ đơn thuần là một bộ phim mà còn là cách truyền bá văn hoá bành trướng, một “kiểu tâm lý chiến” bất chấp sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Đây không còn là ý đồ mà là một chiến lược “thực thi quyền lực mềm văn hoá” rất quen thuộc của Trung Quốc đối với các quốc gia khác. Nói thẳng, bộ phim “Quân đội Vương Bài” là một sự “dựng chuyện” có mục đích lợi ích quốc gia rõ ràng của nhà sản xuất phim Trung Quốc. Điều này là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 9. Với những bộ phim xuyên tạc lịch sử, thực hiện chiến lược tuyên truyền cho chính sách “bá quyền” như “Quân đội Vương Bài” cần bị cấm chiếu ở tất cả các nền tảng xã hội, cũng như ở tất cả các quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần có kiến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có phương án ngăn chặn “kịp thời”.

  Trả lờiXóa
 10. việc lựa chọn tiếng nói “phản bác” lại luận điệu tuyên truyền của bộ phim trên cũng chính là thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước. Ngoài việc báo cáo lên nhà cung cấp các nền tảng xã hội, việc không xem bộ phim trên cũng là cách chúng ta không để lọt loại “virus văn hoá độc hại” này xâm nhập và lây lan sâu trong “bầu khí quyển lịch sử trong lành” của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta không cần và không nên vì “lợi ích ngoại giao hình thức” mà làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, sự tự tôn dân tộc. Độc lập chủ quyền và thể diện quốc gia là những điều bất khả xâm phạm.

  Trả lờiXóa
 12. Đứng về mặt quản lý nhà nước, tôi mong rằng, các cơ quan giúp việc, tham mưu cho Chính phủ, Nhà nước nên có những biện pháp cứng rắn không chỉ đơn thuần là “kiểm duyệt” mà cần ngăn chặn từ xa những dòng phim kiểu tuyên truyền với mục đích xấu như “Quân đội Vương Bài”.

  Trả lờiXóa
 13. đây không còn là câu chuyện thuộc về văn hoá - nghệ thuật nữa mà còn là ý đồ chính trị. Việc xuyên tạc sự thật lịch sử này của bộ phim trên còn nguy hiểm hơn là thực hiện một cuộc chiến tranh trên thực địa, bởi vì nó có thể làm ảnh hưởng tới nhận thức của rất nhiều thế hệ, cũng như ảnh hưởng tới cách “người nước ngoài” nghĩ về đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 14. việc chúng ta “tắt máy” không xem những bộ phim kiểu như trên, cũng là cách chúng ta tự đề kháng với loại “virus văn hoá độc hại” đến từ bên ngoài. Tắt máy, thực hiện báo cáo lên nhà cung cấp các nền tảng mạng xã hội, chính là cách chúng ta bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hợp hiến của con người, đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Trong rất nhiều cách thức để đề kháng, chống lại sự xâm chiếm của “virus văn hoá độc hại” núp bóng dưới dạng nghệ thuật phim ảnh, thì việc chúng ta sản xuất các bộ phim có tầm ảnh hướng lớn, phản ánh trung thực lịch sử về các cuộc chiến tranh mà nhân dân, đất nước Việt Nam từng chịu nhiều đau thương mới có được chính là “liều vaccine” hữu hiệu nhất để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, không chỉ trên thực tế mà còn là ở trong “lập trường tư tưởng”, trong sự kiên định chân lý đối với lợi ích quốc gia, tự hào dân tộc.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng – một thế giới mà tất cả các quốc gia đều bình đẳng trên cơ sở tôn trọng tuyệt đối quyền chủ quyền về lãnh thổ, về thể chế xã hội và luật pháp quốc tế. Việc một quốc gia này “núp bóng” nghệ thuật điện ảnh để thực hiện “tâm lý chiến” với một quốc gia khác là không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 17. Vì vậy đã đến lúc chúng ta cần phải “gỡ rào”, “mở lối” cho điện ảnh nước nhà, để các nhà làm phim có thể vừa phản ánh được thành tựu phát triển của đất nước trong hiện tại, nhưng cũng vừa giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ sau. Kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích lãnh thổ bất khả xâm phạm mà các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh thân mình bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 18. Chống lại “virus văn hoá độc hại” đến từ bên ngoài không nên chỉ có mỗi “khoanh vùng”, “cảnh báo”, mà đôi khi rất cần đến “tấn công trực diện” thì mới đẩy lùi được loại "virus độc hại" đó ra khỏi lãnh thổ đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta cần nhớ rằng, không có sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh văn hoá, vì văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội. Một khi sức mạnh văn hoá bị ảnh hưởng, bị xuyên tạc thì chắc chắn sẽ tác động xấu đến nhuệ khí của mỗi người dân.

  Trả lờiXóa
 20. “thực thi quyền lực mềm” chính là sách lược ngoại giao xuyên suốt của Trung Quốc diễn ra cả thập niên nay. Và chúng ta cũng cần nhớ thêm rằng, độc lập chủ quyền và toàn vẹn đất nước không chỉ có ở trên lãnh thổ, mà độc lập chủ quyền và toàn vẹn đất nước còn nằm ở “không phận” văn hoá nữa. Cả hai đều quan trọng như nhau.

  Trả lờiXóa
 21. Trước đây, hàng loạt phim Trung Quốc khiến dư luận phẫn nộ khi cài cắm đường lưỡi bò, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam như: Người tuyết bé nhỏ, Nhất sinh nhất thế, Lấy danh nghĩa là người nhà, Một đời một kiếp, Điệp vụ biển đỏ, Em là thành trì doanh lũy…

  Trả lờiXóa
 22. him Thịnh Đường huyễn dạ lại sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế để lồng ghép vào, xem như âm nhạc truyền thống Trung Quốc. Những sự việc diễn ra liên tục, khiến dư luận không khỏi hoài nghi: liệu có một mưu đồ nào đang được "đội mũ" sản phẩm giải trí hay không?

  Trả lờiXóa
 23. Những năm qua, truyền thông quốc tế đều có chung nhận định, phim ảnh trở thành quyền lực mềm để quảng bá cho sức mạnh của Trung Quốc. Không riêng Việt Nam mà một số quốc gia khác cũng bày tỏ sự lo ngại trước điều này.

  Trả lờiXóa
 24. Một số phim Hàn nhưng lại xuất hiện yếu tố văn hoá, ẩm thực Trung Quốc, thậm chí quảng bá cho món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi nhưng xuất xứ lại là Trung Quốc như: Joseon Exorcist, Vincenzo… Công chúng Hàn Quốc từng lên án dữ dội, buộc dừng chiếu phim, NSX phải xin lỗi công khai bởi họ cho rằng về lâu dài dễ khiến công chúng ngộ nhận họ không có văn hoá đặc trưng mà chỉ là sự vay mượn từ Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 25. Nỗi lo sợ đến từ phim ảnh, các sản phẩm giải trí có nguồn gốc từ Trung Quốc là có thật. Đặc biệt, môi trường số, sự phát triển của công nghệ đã giúp các sản phẩm văn hoá giải trí vượt khỏi biên giới của các quốc gia, len lỏi vào tận đời sống thường nhật của người dân. Việc quản lý triệt để vẫn là bài toán khó của các cơ quan quản lý văn hoá.

  Trả lờiXóa
 26. Trong bối cảnh chủ quyền quốc gia, bảo vệ lãnh thổ luôn “nóng”, những giá trị văn hoá bị lập lờ, “mượn tạm”, “cầm nhầm” suốt những năm qua, một lần nữa công chúng Việt Nam cần cẩn trọng và đề cao cảnh giác trước Quân đội vương bài và những sản phẩm mang đến nguy cơ tương tự. Thị trường giải trí vốn đa dạng, nhiều lựa chọn, nhưng chủ quyền quốc gia, bản sắc văn hoá dân tộc là duy nhất và bất khả xâm phạm.

  Trả lờiXóa
 27. Với tư cách là người Việt Nam, là con người lính cụ Hồ, tôi tự hào về các thế hệ cha ông tôi một cách mãnh liệt nhất. Tôi tẩy chay toàn bộ phim Trung Quốc có mùi bôi nhọ lịch sử dân tộc

  Trả lờiXóa
 28. Bạn có quyền yêu thích văn hóa, nghệ thuật, con người của bất kỳ quốc gia nào, miễn điều đó không ảnh hưởng đến chủ quyền và lòng tự tôn của dân tộc. Mình rất thích Tiêu Chiến, nhưng từ nay mình sẽ không theo dõi anh ta nữa, vì đã tham gia một bộ phim nhằm thẳng vào Việt Nam

  Trả lờiXóa
 29. Hạn chế chiếu phim Trung Quốc trên mọi phương tiện ở Việt Nam là điều cần thiết, rất nhiều phim trong đó là phim rác

  Trả lờiXóa
 30. Cấm hẳn tại Việt Nam, chứ ko phải chiếu mạng hay chiếu rạp gì cả. Ko được phép thông qua kiểm duyệt. Cái quan trọng nhất là thái độ của tuổi trẻ VN đối với các loại thần tượng này. Tôi đã thấy hàng loạt các bạn trẻ sùng bái Trung quốc, lồng nhạc TQ vào các video, thật sự đáng lo ngại ...

  Trả lờiXóa
 31. Cấm phim trên mọi hoạt động tại Việt Nam dưới bất kể hình thức nào, cấm luôn câc diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà làm phim... có liên quan tới phim này...

  Trả lờiXóa
 32. Theo tôi VN nên chuyển thể các bộ phim bảo vệ biên giới sang tiếng Trung để dân TQ hiểu rõ hơn về cuộc chiến bảo vệ biên giới chính nghĩa của quân đội và nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 33. Điều này là hoàn toàn phù hợp với ý muốn của người dân thôi, vấn đề là nhà nước có cho phép không vì sẽ vi phạm thỏa thuận của 2 bên là không khêu lại quá khứ hận thù giữa 2 nước. Chỉ băn khoăn là sao TQ cứ vi phạm còn ta thì cứ chấp hành, có khi ngại ảnh hưởng phát triển kinh tế chăng?

  Trả lờiXóa
 34. Bây giờ Trung Quốc đủ mạnh để thách thức toàn thế giới, nào là răn đe quân sự, lấn chiếm đất đai bờ cõi của dân tộc ta cho đến gieo rắc tư tưởng bá quyền, giờ lại đến lượt khủng bố tinh thần bằng phim ảnh nhằm bôi nhọ tinh thần dân tộc, tinh thần chiến đấu của Bộ đội Cụ Hồ. Đề nghị nhà nước cấm vĩnh viễn các thể loại phim ảnh này để không ảnh hưởng đến thế hệ con em chúng ta

  Trả lờiXóa
 35. Trung Quốc đã và sẽ không bao giờ từ bỏ những chiêu trò cùng các hành động chống phá Việt Nam, đề nghị cơ quan quản lý phải để cao cảnh giác, toàn dân phải kiên quyết đấu tranh phòng chống âm mưu thâm độc của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 36. Cần chiếu nhiều phim tài liệu về lịch sử VIỆT NAM trên kênh truyền hình. Đã đến lúc phải tuyên truyền sâu rộng về lịch sử VIỆT NAM cho thế hệ trẻ ngay bây giờ.

  Trả lờiXóa
 37. Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận sự việc một cách đúng đắn và khách quan

  Trả lờiXóa
 38. Chúng tôi đề nghị phía Trung Quốc thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố quan hệ xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ giữa hai nước

  Trả lờiXóa
 39. Tôi có thắc mắc là cơ quan kiểm duyệt phim ở đâu mà toàn nhờ tới cư dân mạng phát hiện.

  Trả lờiXóa
 40. Vấn đề này theo mình không khó, bộ chủ quản cứ phạt thật nặng, tái phạm cấm vài năm, còn nếu phát hành ra rạp ta quy về bộ chủ quản, cứ luật mà làm cho nghiêm.

  Trả lờiXóa
 41. Trung Quốc muốn chiếm cả trái đất này luôn... Nên mọi người không dùng đồ do họ sản xuất...

  Trả lờiXóa
 42. Tôi mong những thông tin như thế này được nhiều, càng nhiều càng tốt đến với dân mình để hiểu rõ người láng giềng như thế nào và cần rút giấy phép DN vi phạm mới đủ sức răn đe để vụ việc không tiếp tục xảy ra.

  Trả lờiXóa
 43. Phim trung quốc ngày xưa còn được. Chứ phim bây giờ toàn vớ vẩn xem làm gì cho mất thời gian

  Trả lờiXóa
 44. Khán giả VN phải dứt khoát tẩy chay phim có đường lưỡi bò phi pháp, đơn vị nhập phim không kiểm duyệt phải bị phạt răn đe.

  Trả lờiXóa
 45. Thật tức giận,sao lại có những bộ phim xúc phạm lãnh thổ Việt Nam đến vậy ta.

  Trả lờiXóa