TIN TỨC

CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG VẪN ĐANG ĐƯỢC TRIỂN KHAI RẤT QUYẾT LIỆT

         Hoa Nam

Ngày 01/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng uỷ Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.

Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020, khai trừ đảng Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và thiếu tướng Lê Văn Minh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Đồng thời, cách hết tất cả chức vụ trong đảng của 7 tướng lĩnh khác gồm: Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển; Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Cảnh sát biển; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển; Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Cảnh sát biển; Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. Cùng với việc xử lý kỷ luật về mặt Đảng, cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp nhận thông tin, hồ sơ làm rõ hành vi sai phạm. Trường hợp hành vi sai phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.


Việc 11 tướng lĩnh cùng bị kỷ luật là số lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử quân đội và đây đều là lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu từ trên xuống dưới của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đòi hỏi Bộ Quốc phòng cần phải có một cuộc chỉnh huấn nghiêm túc đối với toàn lực lượng. Điều này cho ta thấy, cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta vẫn đang tiến hành rất khẩn trương, quyết liệu với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" như thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy... Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được...”. “Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”. Đó là sự kết tinh ý chí chính trị, tầm nhìn, sự kiên định và cả tâm huyết của Tổng Bí thư, là tiếng Lòng của Nhân dân hiện nay vì “Dân ta đã nói là hành. Đã đốn quyết đốn cả cành lẫn cây”.

Cuộc chiến chống tham nhũng trong thời gian qua đã để lại những dấu ấn rõ nét, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và ngăn chặn. Đặc biệt, với quyết tâm đẩy mạnh đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang được triển khai hết sức khẩn trương như khẳng định của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta không được phép để cán bộ, đảng viên và Nhân dân có cảm giác rằng chúng ta đang chững lại, chúng ta đang trùng lại”, “Đây là một cuộc chiến đầy cam go, phức tạp, phải tiến hành thường xuyên, liên tục, không ngừng, không nghỉ”. Mặc dù phải tập trung cao độ cho nhiều công việc quan trọng thế nhưng công tác phòng, chống tham nhũng vẫn tiếp tục được Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt ngay đầu nhiệm kỳ.

Việc tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng góp phần siết chặt kỹ luật, kỷ cương, góp phần thanh lọc những cán bộ thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy; góp phần lấy lại hình ảnh, niềm tin của nhân dân giành cho Đảng nói chung và lực lượng quân đội nói riêng. Hãy để những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xả thân trong bão lũ để bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân, tận tình chăm sóc nhân dân trong đại dịch Covid-19, đấu tranh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo … luôn là những hình ảnh đẹp trong tâm trí mỗi người dân. Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới còn cam go, phức tạp nhưng với sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự ủng hộ của toàn thể nhân dân thì nhất định tệ nạn tham nhũng sẽ bị đẩy lùi và bị tiêu diệt.

 

12 nhận xét:

 1. Đảng tiếp tục đặt ra những mục tiêu, yêu cầu cao hơn đối với công tác này. Bởi có chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả mới có thể xây dựng Đảng vững mạnh, xứng đáng hơn với niềm tin của nhân dân trao trọn.

  Trả lờiXóa
 2. Khi Đảng đã thấy những khiếm khuyết trong quá trình vận hành, nghĩa là Đảng đang trưởng thành về mọi mặt. Những lỗ hổng về trình độ và kinh nghiệm, đều dễ dàng bổ sung mỗi ngày. Yếu tố cốt lõi để Đảng đồng hành cùng dân tộc chính là ý chí phụng sự. Nếu đã xác định rõ ràng ý chí phụng sự cho dân tộc, thì Đảng có cách hữu hiệu để nâng cao năng lực cầm quyền cũng như kiện toàn kiểm soát quyền lực.

  Trả lờiXóa
 3. Tập trung nhiều vào những điểm “nóng”, những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm như: việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; công tác cán bộ; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tha hóa quyền lực của đảng viên có chức quyền trong việc quyết định chủ trương, chính sách và trong công tác cán bộ,….

  Trả lờiXóa
 4. Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có nhiều chủ trương, biện pháp chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt được kết quả quan trọng. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra ở những nơi, những lĩnh vực mà trước đây ít hoặc chưa được kiểm tra như: cơ quan tư pháp, các cơ quan trong lực lượng vũ trang, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước…

  Trả lờiXóa
 5. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phất cao ngọn cờ tuyên chiến với tham nhũng, tiêu cực, quyết tâm làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, từ Trung ương xuống tới địa phương. Bài trừ tham nhũng, tiêu cực cũng là để xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, có tâm, có tầm, đáp ứng được đòi hỏi của tình hình mới, thực sự là công bộc của dân.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam chúng ta đang trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Yêu cầu cải thiện mạnh mẽ về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cũng là thử thách không nhỏ, trong bối cảnh ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu ngày một gia tăng.

  Trả lờiXóa
 7. Thời gian qua công tác Phòng chống tham nhũng đã được đẩy mạnh tại các cấp. Đặc biệt là vai trò của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng

  Trả lờiXóa
 8. “Để có thể tham nhũng, trong giai đoạn trước đây rất nhiều người có những “điểm tựa” để “chống lưng”. Những “ô dù” này “ép” xuống dưới nhằm tạo điều kiện cho những cá nhân tham nhũng. Tuy nhiên lần này nhờ sự quyết liệt chỉ đạo từ trên cấp cao nên đã không có những “điểm tựa”. Nhờ vậy sự quyết liệt đã thấy rõ sự chuyển biến trong công tác PCTN. Nhiều vụ án lớn đã được phát hiện, truy tố và xét xử nghiêm minh”

  Trả lờiXóa
 9. Đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tài chính, ngân hàng; bảo vệ môi trường, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp; thực hiện dự án đầu tư, xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công… Trong đó có nhiều việc mới, việc tồn tại đã lâu, rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương, gây bức xúc trong xã hội đã được phát hiện, làm rõ, kết luận và xử lý kỷ luật nghiêm minh nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.

  Trả lờiXóa
 10. PCTN không phải đến nay mà là chủ trương từ lâu của Đảng từ Đại hội IV, đến Đại hội V và VI thì càng được đẩy mạnh với những chủ trương chống tiêu cực, chống tham nhũng. Trong thời gian gần đây, nhất là sau Đại hội XII, công tác đấu tranh PCTN đã làm tích cực, có hiệu quả hơn. Tại Nghị quyết Trung ương 6 lần 2, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã luôn quan tâm đến việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Sau này Trung ương có những nghị quyết sâu, toàn diện và sát thực tế hơn, phát động quần chúng tham gia để nghị quyết ngày càng đi vào cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 11. sở dĩ thời gian qua công tác PCTN đạt được những kết quả tích cực là do đường lối của Đảng xác định “chống từ trong Đảng chống ra”. Nghĩa là làm trong sạch đội ngũ của Đảng thì mới chống được tham nhũng. Đây là điểm mới của những đại hội gần đây của Đảng, nhất là đại hội XI và XII.

  Trả lờiXóa
 12. Trước làm từ dưới làm lên, nhưng giờ là từ trên trở xuống. Từ cấp cao nhất của tổ chức bộ máy trong Đảng. Đó là điều đúng đắn và chính xác vì chống tham nhũng phải chống từ trong Đảng, chống từ trên chống xuống. Lâu nay chúng ta hay chống từ dưới lên thành ra khó hiệu quả. Vì ở dưới phát hiện ra nhưng ở trên không trong sạch thì sao mà chống được

  Trả lờiXóa