Tiêu điểm

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG TÀ ĐẠO HOẠT ĐỘNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

 

Hoa Nam

Thời gian gần đây, do tác động của dịch Covid-19, lợi dụng nhân dân ở nhà nhiều, thường xuyên sử dụng mạng Internet, các hình thức biến tướng của các tà đạo rầm rộ xuất hiện trên mạng xã hội. Không chỉ lôi kéo mọi người tham gia một cách mù quáng, nhiều người còn bị lừa gạt khi đóng tiền để tham gia sinh hoạt “tà đạo”.

Phương thức hoạt động của các đối tượng xấu lợi dụng "tà đạo" đang vận hành trên các trang mạng, diễn đàn, hội nhóm, phổ biến trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Zalo, Telegram, Instagram, Lotus, Mocha, Gapo, TikTok, Zoom…


Các đối tượng này tăng cường hoạt động trên mạng bởi nếu đăng ký hoạt động như một tổ chức, một hội đoàn tôn giáo chính thức thì bị cơ quan nhà nước kiểm soát, dễ bị các tổ chức tín ngưỡng, tôn giáo chính thống phát hiện. Khác với sinh hoạt trực tiếp, môi trường Internet và nền tảng mạng xã hội đang là môi trường màu mỡ cho đối tượng xấu hoạt động dưới hình thức tà đạo mà cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Các đối tượng này thường hướng tới người già, người rảnh rỗi hay đang mang bệnh nan y, dễ bị dụ dỗ tin theo, bên cạnh đó có cả những người trẻ. Điển hình tại Hà Nội, nhóm "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" gần đây tăng cường truyền giáo trực tuyến trên mạng xã hội và qua một số ứng dụng Zoom, Skype hướng đến học sinh, sinh viên.

Mặc dù các tà đạo hiện nay không lộ liễu liên quan đến ma quỷ, cúng bái cực đoan, thực hành các hành động kỳ quái mà biểu hiện rất tinh vi, phức tạp. Họ thường mượn những từ ngữ tích cực, có ý nghĩa khoa học để mê hoặc như thiện, thiền, chữa lành, lạc quan, sống chủ động, tiềm thức, năng lượng vũ trụ, năng lượng gốc, năng lượng trường sinh, tần số rung động, truyền năng lượng, lượng tử, vận công phong thủy, mối tương quan giữa con người - vũ trụ, chữa bệnh bằng năng lượng, không dùng thuốc. Các giáo chủ thì thu hút người theo bằng cách tự nhận mình được trời, phật, các đấng siêu nhiên chỉ dụ, sắc phong, báo mộng, được phái xuống trần thế, được giao sứ mệnh trở thành người lãnh đạo, dẫn dắt, giác ngộ con người nên có được sức mạnh siêu nhiên như có thể thông công với các đấng thần linh, các vong linh người đã mất, chữa bệnh bằng năng lượng, bằng phù chú… Nhiều người trước khi tạo dựng tà đạo còn mắc bệnh tâm thần hoặc từ nước ngoài tuyên truyền tà giáo vào trong nước.

Giáo lý, lễ nghi của các tà giáo này thường đơn giản, mang tính dân gian, không có hệ thống, không hoàn chỉnh như tôn giáo truyền thống, đa số các tôn giáo mới hàm chứa yếu tố mê tín, một số mang màu sắc chính trị.

Để thu hút người tham gia, ban đầu, các tà đạo sẽ tổ chức những buổi hội thảo, video, livestream miễn phí với những lý lẽ nhân văn cao đẹp. Các buổi livestream hay hội thảo sẽ có ngập tràn các nick ảo được thuê để ăn chia (hoặc tin vào giáo phái) để tạo hiệu ứng đám đông. Họ sử dụng "chiêu" mà các hội đa cấp thường dùng.

Người nghe dần sẽ u mê tin theo, rút ruột rút gan cống hiến cho tà giáo như đóng góp từ thiện, mua sách, tài liệu, thực phẩm dưỡng sinh... Có người nghe theo rồi có bệnh cũng coi như không có, không chịu đi khám, không uống thuốc, nhiều người bị ung thư, đã bỏ qua giai đoạn vàng để phẫu thuật điều trị theo khoa học và đến lúc quá muộn.

Sinh hoạt tôn giáo hay tín ngưỡng là quyền lợi của nhân dân và được nhà nước quan tâm, tạo điều kiện nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Đối với nhân dân, cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ để tham gia sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đúng nghĩa, không bị các đối tượng xấu lôi kéo vào sinh hoạt “tà đạo” hoặc bị lợi dụng để đóng góp tiền của không rõ mục đích.

2 nhận xét:

  1. Nhắc đến "tà đạo", giáo phái chúng ta thường nghĩ liên quan đến ma qủy, cúng bái cực đoan, thực hành các hành động kỳ quái…nhưng nếu thế thì lại quá dễ và người nào xem nhiều phim có thể nhận biết ngay đó chính là "tà đạo".

    Trả lờiXóa
  2. Các đối tượng xấu lợi dụng "tà đạo" đang vận hành, nhan nhản trên các trang mạng, diễn đàn, hội nhóm phổ biến trên các nền tảng trực tuyến như facebook, zalo, telegram, messenger, instagram, lotus, mocha, gapo, tiktok, zoom…

    Trả lờiXóa