Tiêu điểm

THIỆN NGUYỆN ĐÚNG TÂM THÌ SAO PHẢI NGẠI!

         Hoa Sen

        Hoạt động thiện nguyện là việc làm được mọi tầng lớp nhân dân các cấp chính quyền và toàn thể người rất hoan nghênh, ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên thời gian gần đây, vấn đề “sao kê” trong hoạt động từ thiện được cộng đồng mạng khá quan tâm bởi vì người dân tin tưởng tiền gửi vào tài khoản cá nhân của người đại diện để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hay dùng vào những trường hợp cần thiết. Trước việc dư luận yêu cầu minh bạch công khai cũng như việc không thể minh bạch được số tiền thiện nguyện khiến cho một số nghệ sĩ vấp phải sự phản ứng từ công chúng.


        

      Theo quan điểm cá nhân của tác giả, minh bạch tiền từ thiện là điều cần thiết, bắt buộc với tất cả mọi người. Dù đó là tổ chức hay cá nhân, dù là ca sĩ, nghệ sĩ hay người nổi tiếng nào cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

        Làm từ thiện là việc rất tốt tuy nhiên sự minh bạch mới là cái khó cho mỗi cá nhân hay tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này. Việc thu chi khớp nhau đòi hỏi cái tâm của mỗi con người mỗi tổ chức đứng ra làm từ thiện. Việc dòng tiền đi và tiền tiền nhận được bắt buộc phải tương ứng đó là cái mà công chúng đòi hỏi.

        Việc sao kê là bắt buộc nhưng nó chưa đủ chưa chứng minh được sự minh bạch. Việc sao kê chỉ là một phần trong chuỗi hành vi minh bạch của hoạt động từ thiện.

        Sao kê là cung cấp cho người dân (những người đóng góp) và các cơ quan chức năng về số tiền đã nhận được từ người đóng góp nhưng vấn đề quan trọng không kém việc sao kê đó là phân bổ số tiền đó. Tức là dòng tiền đi ra phải tương ứng với số nhận được. Minh bạch còn là số tiền đó có sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng trong thời gian nhất định hay không.

        Giải ngân bằng tiền mặt là cách nhanh nhất đến đối tượng cần được hỗ trợ, tuy nhiên cần phải được kiểm soát và khi cần là có thể đối soát kiểm tra chéo ngay được. Chúng ta có thể thông báo phát ra đủ 1 tỷ, 10 tỷ hay nhiều hơn nữa nhưng cơ sở nào để chứng minh điều đó khi chúng ta tự cầm tiền, tự phát vô tội vạ. Sự minh bạch không thể chứng minh bằng việc phát vài đoạn livestream đang đi phát “quà” cho người dân trên facebok hoặc các video đăng trên mạng xã hội được.

        Điều tiên quyết nhất trong việc huy động là tài khoản phải là mở mới, tuyệt đối không được dùng tài khoản cá nhân vì với tải khoản cá nhân thì sẽ rất khó chứng minh các khoản thu chi cũng như kiểm toán sau này. Vì người huy động lấy lý do đây là tài khoản cá nhân họ còn có nguồn tiền kinh doanh, buôn bán và đó là cách nhập nhằng giữa chung - riêng làm khó cho việc minh bạch.

            Ngoài ra, Nhà nước cần phải có các chế tài rõ ràng hơn đối với các nguồn huy động lớn cần phải có đơn vị độc lập giám sát và kiểm tra. Điều này sẽ thuận lợi cho việc đối soát, kiểm toán, báo cáo chính xác các hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối tài sản từ thiện.

        Nếu như có dấu hiệu bất ổn xã hội hay lừa đảo thì cơ quan chức năng nên chủ động vào cuộc để điều tra, bằng cách mời họ đến làm việc, phối hợp với các tổ chức tài chính kiểm tra các thông tin và số liệu liên quan. Và nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì nên gửi tới các cơ quan chức năng để điều tra, khởi tố vụ án. Xin thưa rằng nếu làm được việc đó đưa được 1 số vụ điển hình thì chắc chắn lùm xùm về việc huy động tiền từ thiện sẽ không còn xảy ra.

        Tóm lại việc làm thiện nguyện là điều đáng kính, nhưng làm đúng tâm lại là vấn đề không hề dễ. Ai đúng, ai sai chúng ta không nên phán xét mà dành câu trả lời đó cho cơ quan chức năng./.

31 nhận xét:

 1. đã làm thiện nguyện thì phải làm bằng cái tâm và việc sao kê là trách nhiệm cần phải làm , chứ không phải tự cho mình cái quyền là nhận và cho đi không cần phải báo cáo , bởi vì tiền đó là tiền của người khác và mình chỉ là người trung gian

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Buồi Lồn ly khai.
   Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.
   ---------------
   Buồi Lồn ly khai.
   Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.

   Xóa
 2. hoạt động từ thiện là văn hóa, thể hiện nghĩa tình của người Việt Nam trong những giai đoạn khó khăn. Và việc nghệ sĩ đứng ra kêu gọi quyên góp, làm từ thiện cũng nên khuyến khích, cổ vũ. Thông qua các hoạt động kể trên, người nổi tiếng thể hiện được trách nhiệm xã hội trước thời cuộc.

  Trả lờiXóa
 3. Nghệ sĩ hay nói rộng ra là những người có ảnh hưởng đối với cộng đồng đều có quyền cá nhân trong việc làm từ thiện. Nhưng ở quy mô nào và mức độ ảnh hưởng ra sao đều phải cân nhắc đến các vấn đề pháp lý cùng trách nhiệm xã hội liên quan

  Trả lờiXóa
 4. việc cá nhân làm từ thiện ở quy mô lớn với số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng rất khó khăn, đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, am hiểu cách thức vận hành, gây quỹ, quản lý quỹ và nắm rõ hành lang pháp lý.

  Trả lờiXóa
 5. Ở xã hội tri thức, ai cũng phải học. Đối với nghệ sĩ, muốn làm từ thiện, trước hết hãy đi học: Học về gây quỹ, quản lý quỹ, đặc thù của hoạt động thiện nguyện, những rủi ro sẽ đến từ sự thiếu minh bạch… Nếu cứ hăng hái bước vào hành trình từ thiện một cách vô tư, thiếu hiểu biết hay nói cách khác là tay không đánh giặc, nghệ sĩ sẽ sớm gánh chịu hậu quả

  Trả lờiXóa
 6. Dù phản biện thế nào để bản thân mỗi người tường minh về việc làm thiện nguyện trong xã hội đa dạng này và hành động cho đúng, để công bằng hơn khi đánh giá, phát biểu các sự việc liên quan, tôi vẫn nghĩ bản chất thiện lương của hoạt động từ thiện là bất biến. Nếu có thể, hãy mở lòng, hãy nghĩ đến người được nhận hơn là những người cho và những người kêu gọi

  Trả lờiXóa
 7. Khi nghệ sĩ lên tiếng kêu gọi làm một việc gì đó, sẽ có những người có cảm tình với họ và làm theo. Nếu đó là việc tốt thì nhiều người trong xã hội được giúp. Ngược lại, nếu đó là việc không tốt, sẽ nhiều hậu quả xảy đến. Những sai lầm trong việc từ thiện liên quan đến sự minh bạch sẽ gây ra những hậu quả lớn, đó là nhiễu loạn thông tin và mất lòng tin trong công chúng

  Trả lờiXóa
 8. Thực ra, tại Việt Nam có nhiều tổ chức nhân đạo và tình nguyện chính thống đã tồn tại. Các nghệ sĩ nên kêu gọi người hâm mộ và xã hội tài trợ, bảo trợ hoặc tham gia trực tiếp vào các hoạt động thiện nguyện

  Trả lờiXóa
 9. Cần có sự hỗ trợ của chuyên viên ngân hàng trong việc thu chi và chứng minh tài chính. Ngoài ra, họ cần có sự chuyên nghiệp trong truyền thông để “truyền” và “thông” điều cần nói cũng như nói một cách chính xác. Nghệ sĩ cần có sự hướng dẫn cụ thể để điều hướng các đóng góp.

  Trả lờiXóa
 10. nghệ sĩ nên vận động và điều hướng sự hỗ trợ của xã hội thông qua các tổ chức thiện nguyện, nhân đạo và tình nguyện chính thống. Song song, người nổi tiếng có thể hỗ trợ về mặt truyền thông cho công việc nói trên. Khi ấy, hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. Nghệ sĩ làm từ thiện sai cách sẽ gây mất lòng tin trong công chúng. Sau này, sự tài trợ, bảo trợ và tham gia trực tiếp của xã hội sẽ bị sụt giảm. Người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn gián tiếp sẽ bị thiệt thòi. Vì thế, nghệ sĩ nên minh bạch trong công tác thiện nguyện

  Trả lờiXóa
 12. đã là nghệ sĩ của công chúng thì làm gì cũng phải biết là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người dân và đặc biệt được chú ý , vì vậy làm gì cũng cần phải rõ ràng , đặc biết là trong việc đi thiện nguyện giúp người dân nữa

  Trả lờiXóa
 13. Thiện nguyện là xuất phát từ cái tâm " thiện", mong muốn giúp đỡ người khác đang gặp khó khăn, tuy nhiên việc lợi dụng cái "thiện" để trục lợi cho bản thân , làm cái "ác" thì không thể chấp nhận được.Việc các nghệ sỹ làm các việc thiện là một điều rất đáng kính, bản thân họ là những người rất có ảnh hưởng, nếu không là điều gì sai, không khuất tất thì sao phải sợ sao kê " minh bạch"?

  Trả lờiXóa
 14. Sao kê là việc “phải làm”.Việc sao kê trước hết là để giúp cho chính bản thân nghệ sĩ, người kêu gọi từ thiện. Từ thiện bằng cái tâm hay cái gì cũng vẫn có thể nhầm lẫn. Sao kê ra nhằm giảm thiểu nhầm lẫn nếu có. Khi ấy ai thật, ai giả, ai xấu ai tốt sẽ được phơi bày.

  Trả lờiXóa
 15. Làm từ thiện chuyên nghiệp cần phải học, phải có nhiều kỹ năng, không thể tự nhiên ngủ dậy nói thích đi làm từ thiện mà làm tốt được ngay. Nghệ sĩ đang làm từ thiện một cách hơi... nghệ sĩ.
  Chính vì thế cách tốt nhất để không phải lo lắng gì về sao kê, giải trình là hãy dùng sức ảnh hưởng của mình để đứng ra vận động quyên góp cho các quỹ chuyên nghiệp

  Trả lờiXóa
 16. Hoạt động thiện nguyện là việc làm được mọi tầng lớp nhân dân các cấp chính quyền và toàn thể người rất hoan nghênh, ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên thời gian gần đây, vấn đề “sao kê” trong hoạt động từ thiện được cộng đồng mạng khá quan tâm bởi vì người dân tin tưởng tiền gửi vào tài khoản cá nhân của người đại diện để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hay dùng vào những trường hợp cần thiết.

  Trả lờiXóa
 17. Trước việc dư luận yêu cầu minh bạch công khai cũng như việc không thể minh bạch được số tiền thiện nguyện khiến cho một số nghệ sĩ vấp phải sự phản ứng từ công chúng. Theo quan điểm cá nhân của tác giả, minh bạch tiền từ thiện là điều cần thiết, bắt buộc với tất cả mọi người. Dù đó là tổ chức hay cá nhân, dù là ca sĩ, nghệ sĩ hay người nổi tiếng nào cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 18. Làm từ thiện là việc rất tốt tuy nhiên sự minh bạch mới là cái khó cho mỗi cá nhân hay tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này. Việc thu chi khớp nhau đòi hỏi cái tâm của mỗi con người mỗi tổ chức đứng ra làm từ thiện. Việc dòng tiền đi và tiền tiền nhận được bắt buộc phải tương ứng đó là cái mà công chúng đòi hỏi.

  Trả lờiXóa
 19. Sao kê là cung cấp cho người dân (những người đóng góp) và các cơ quan chức năng về số tiền đã nhận được từ người đóng góp nhưng vấn đề quan trọng không kém việc sao kê đó là phân bổ số tiền đó. Tức là dòng tiền đi ra phải tương ứng với số nhận được. Minh bạch còn là số tiền đó có sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng trong thời gian nhất định hay không.

  Trả lờiXóa
 20. Giải ngân bằng tiền mặt là cách nhanh nhất đến đối tượng cần được hỗ trợ, tuy nhiên cần phải được kiểm soát và khi cần là có thể đối soát kiểm tra chéo ngay được. Chúng ta có thể thông báo phát ra đủ 1 tỷ, 10 tỷ hay nhiều hơn nữa nhưng cơ sở nào để chứng minh điều đó khi chúng ta tự cầm tiền, tự phát vô tội vạ.

  Trả lờiXóa
 21. Sự minh bạch không thể chứng minh bằng việc phát vài đoạn livestream đang đi phát “quà” cho người dân trên facebok hoặc các video đăng trên mạng xã hội được. Việc sao kê là bắt buộc nhưng nó chưa đủ chưa chứng minh được sự minh bạch. Việc sao kê chỉ là một phần trong chuỗi hành vi minh bạch của hoạt động từ thiện. Tóm lại việc làm thiện nguyện là điều đáng kính, nhưng làm đúng tâm lại là vấn đề không hề dễ. Ai đúng, ai sai chúng ta không nên phán xét mà dành câu trả lời đó cho cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 22. Điều tiên quyết nhất trong việc huy động là tài khoản phải là mở mới, tuyệt đối không được dùng tài khoản cá nhân vì với tải k hoản cá nhân thì sẽ rất khó chứng minh các khoản thu chi cũng như kiểm toán sau này. Vì người huy động lấy lý do đây là tài khoản cá nhân họ còn có nguồn tiền kinh doanh, buôn bán và đó là cách nhập nhằng giữa chung - riêng làm khó cho việc minh bạch.

  Trả lờiXóa
 23. Ngoài ra, Nhà nước cần phải có các chế tài rõ ràng hơn đối với các nguồn huy động lớn cần phải có đơn vị độc lập giám sát và kiểm tra. Điều này sẽ thuận lợi cho việc đối soát, kiểm toán, báo cáo chính xác các hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối tài sản từ thiện. Xin thưa rằng nếu làm được việc đó đưa được 1 số vụ điển hình thì chắc chắn lùm xùm về việc huy động tiền từ thiện sẽ không còn xảy ra.

  Trả lờiXóa
 24. Nếu như có dấu hiệu bất ổn xã hội hay lừa đảo thì cơ quan chức năng nên chủ động vào cuộc để điều tra, bằng cách mời họ đến làm việc, phối hợp với các tổ chức tài chính kiểm tra các thông tin và số liệu liên quan. Và nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì nên gửi tới các cơ quan chức năng để điều tra, khởi tố vụ án.

  Trả lờiXóa
 25. Tôi thấy làm từ thiện trước hết không chỉ cần rộng rãi tiền bạc mà còn phải rộng cả tấm lòng. Ngày nay, việc làm từ thiện được thực hiện bởi nhiều tổ chức, cá nhân... nên tính "cạnh tranh" cũng cao và cách làm cũng phải theo kịp với xu thế cuộc sống.
  Tôi biết một người là chủ doanh nghiệp mở quán cơm từ thiện khá bề thế nhưng tồn tại không được 1 năm vì thiếu kinh phí. Nhiều người bảo thất bại là do thay vì để bảng cơm từ thiện miễn phí hoặc cơm 2.000 đồng, 5.000 đồng thì anh lại "đánh đố" mọi người với dòng chữ "Cơm từ thiện đóng góp tùy hỷ". Tùy hỷ là bao nhiêu; bao nhiêu là vừa với người có tiền lẫn người nghèo? Rõ ràng dòng chữ đó khiến người nghèo ngại đến, còn người có tiền muốn đóng góp cũng đắn đo.

  Trả lờiXóa
 26. Tất nhiên, làm từ thiện còn phải có lòng tin nữa. Đã có những vụ việc gian dối, ăn chặn tiền cứu trợ, từ thiện... nhưng tôi nghĩ đó là chuyện ngoại lệ, rất hiếm, còn hầu hết đều làm tốt hoặc chưa được tốt mà thôi. Đứng ở vai trò người đóng góp từ thiện, đừng quá tính toán, khắt khe; đừng vội vàng chê bai, nghi kỵ. Tôi không thích chuyện ông Đoàn Ngọc Hải đưa thông tin lên Facebook nhưng rất thông cảm vì chuyện ông có trách nhiệm với các đơn vị, cá nhân tài trợ, cũng như không thể viện cớ này nọ như các tổ chức, chính quyền địa phương. Thiết nghĩ, phía chính quyền địa phương cũng nên xem lại cách làm của mình, có chậm chạp quá chăng?

  Trả lờiXóa
 27. Làm từ thiện, kịp thời giúp đỡ những người khó khăn là điều rất cần thiết nhưng từ thiện tự phát thường đi liền với cảm tính, khó tránh khỏi sơ sót. Khi những món quà từ thiện không đến đúng đối tượng cần thì nguy cơ gây mất đoàn kết trong cộng đồng, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng, công kích, xuyên tạc là rất lớn. Người đến cho thì dễ nhưng người chịu trách nhiệm, giải quyết những hệ lụy phát sinh, mà cụ thể là chính quyền địa phương, mới khó.

  Trả lờiXóa
 28. Chính vì vậy, các hoạt động từ thiện, đặc biệt là từ thiện tự phát, cần có sự chấn chỉnh, có cơ chế giám sát chặt chẽ, đúng pháp luật. Tổ chức hay cá nhân làm từ thiện cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xác định chính xác những trường hợp đủ tiêu chuẩn, đối tượng được ưu tiên nhận giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 29. Bản thân mỗi người làm từ thiện cũng phải tự ý thức, từ thiện là chuyện từ tâm, làm từ thiện phải có cái tâm trong sáng, không làm từ thiện để thực hiện ý đồ cá nhân, không mượn việc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Nhất là khi ngày càng có nhiều nhân vật nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng dư luận tham gia làm từ thiện. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng là điều đã ghi nhận được. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đã xuất hiện một số trường hợp lợi dụng từ thiện để thực hiện mục đích cá nhân không trong sáng, thậm chí tiêu cực, phản cảm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 30. Buồi Lồn ly khai.
  Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.
  ---------------
  Buồi Lồn ly khai.
  Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.

  Trả lờiXóa