Tiêu điểm

TẤT CẢ VÌ MIỀN NAM RUỘT THỊT

         Hướng Dương

 “Mỗi người dân là một chiến sỹ” câu khẩu hiệu này đã từng trở thành suy nghĩ và hành động của các thế hệ người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Nhắc lại câu khẩu hiệu đó, khiến tôi hình dung những năm tháng chống Mỹ cứu nước hào hùng, cả dân tộc bừng bừng khí thế, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Hễ còn một tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn phải tiếp tục chiến đấu, quét sạch nó đi”. Nhưng đấy là cuộc chiến đấu thời đó, mà mỗi chúng ta đều nhận rõ hình hài của kẻ thù xâm lược; các chiến sĩ quân đội nêu cao khẩu hiệu “nhằm thẳng quân thù mà bắn”.

Nhưng hôm nay, cuộc chiến đấu chống đại dịch Covid-19 - một kẻ thù vô hình đã làm thay đổi mọi thói quen sinh hoạt, làm đảo lộn cuộc sống thường ngày, làm nền kinh tế đình trệ, khiến cho nhiều nhà khoa học phải đau đầu vì vẫn chưa xác định được hình hài của nó. Một cuộc chiến không có tiếng súng, tiếng bom nhưng máu và nước mắt, thậm chí là tính mạng thì đã có sự mất mát rất nhiều. Cho đến thời điểm hiện tại, vi rút SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi tính mạng của hàng triệu người. Chỉ tính riêng Việt Nam, tính đến ngày 03/9, đã ghi nhận tổng số 486.727 trường hợp nhiễm bệnh; hơn 12.138 trường hợp tử vong. Như vậy với tốc độ lây lan đang tăng lên chóng mặt, nguy cơ tử vong là cấp số nhân nếu chúng ta không kịp thời điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội và chiến lược tiêm vắc xin cho toàn thể người dân.Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tối ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng chống, dịch bệnh. Lời kêu gọi của người đứng đầu Đảng đã chạm đến trái tim của mỗi người, hiệu triệu toàn quân, toàn dân và đồng bào trong và ngoài nước cùng chung sức, đồng lòng với Chính phủ, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh.

Những ngày qua, khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam nước ta đang chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng Covid-19, chúng ta lại tiếp tục được chứng kiến bao việc làm tình nghĩa thể hiện đạo lý nhân văn “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Các cơ quan chức năng cùng các ngành, các cấp đã tạo mọi điều kiện để chăm sóc sức khỏe và bảo đảm đời sống vật chất cho hàng ngàn người nghi lây nhiễm, phải thực hiện cách ly. Và cho đến ngày 20/8/2021, khi mà số lượng ca lây nhiễm ở thành phố Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh thành khác như Bình Dương, Đồng Nai vẫn liên tục tăng, không có dấu hiệu “hạ nhiệt” Chính phủ cùng các ban ngành chức năng buộc phải thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh bằng cách huy động quân đội, công an giúp thành phố Hồ Chí Minh chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, các lực lượng công an, quân đội đã đồng loạt xuất quân tăng cường cho thành phố Hồ Chí Minh; họ lên đường và mang trong mình lời hứa “hết dịch sẽ trở về”. Hành trang mang theo của các chiến sĩ là thuốc men, kim tiêm cùng với trang thiết bị để dựng các bệnh xã lưu động đến từng địa bàn, phường xã, hộ gia đình giúp cho việc xét nghiệm, điều trị F0 được thuận lợi, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh nhiệm vụ kiểm tra, khám chữa bệnh cho người dân, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ giúp vận chuyển, phân phát lương thực, thuốc men cho người dân để họ yên tâm ở nhà chống dịch. Suốt những ngày qua, hình ảnh những người lính đội nắng, dầm mưa vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm mang đến từng người, từng nhà trong các ngõ, hẻm đã thực sự gây ấn tượng mạnh trong dư luận xã hội. Phố phường cũng trở nên vắng vẻ, trật tự hơn khi ở mỗi chốt kiểm soát có sự tham gia của lực lượng vũ trang. Có thể những ngày đầu vẫn còn những khó khăn, bỡ ngỡ; vẫn còn những “lời ra tiếng vào” về việc tăng cường lực lượng quân đội giúp thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Nhưng sau tất cả, vẫn là sự hợp tác, là ánh mặt, nụ cười, là sự xúc động, trân trọng từ phía người dân dành cho các anh. Dù trong hoàn cảnh nào, thời đại nào đi nữa, tình cảm quân dân vẫn là sự đoàn kết, trên dưới một lòng. Lập luận này cũng bác bỏ những thông tin được lan truyền trên các trang mạng xã hội khi cho rằng “Hà Nội huy động lực lượng quân đội vào Sài Gòn để dẹp lọan, nếu dân đói làm loạn” hay “Mang quân đội vào để giữ trật tự, trị an, vì dân đói sẽ làm loạn”.

Người viết lại cho rằng, để thực hiện các giải pháp chống dịch đạt hiệu quả cần phải có sự vào cuộc của lực lượng có ý thức tổ chức kỷ luật cao như công an, quân đội. Bởi vì họ đã quen rèn luyện, làm việc trong môi trường công tác gian khổ, nên với nhiệm vụ chống dịch họ có thể nhanh chóng tiếp cận và bắt nhịp. Hơn nữa, thành phố Hồ Chí Minh là một địa bàn rộng, dân số đông và đa dạng, trong đó người lao động chiếm tỷ lệ cao, họ đa phần là người lao động từ nhiều nơi tới mưu sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, kéo dài nếu không đảm bảo kịp thời nhu yếu phẩm cho người dân thành phố, rất khó thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Và chỉ cần một vài cá nhân không nghiêm túc, phá vỡ kỷ luật, kỷ cương thì mọi nỗ lực trong những ngày qua sẽ đổ xuống sông, xuống biển. Trong những ngày cuối tháng 8, trong chuyến đi thị sát vào vùng tâm dịch của thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh tính “kỷ luật thép” của quân đội để phục vụ nhân dân, tuyệt đối không để dịch tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế của cả nước đang trong những tháng ngày khó khăn nhất. Giãn cách xã hội, dừng mọi hoạt động sản xuất là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, giãn cách để kiểm soát dịch bệnh, để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người dân là điều cần thiết và nên làm. Trong khi chờ đợi vắc xin để tiêm cho người dân thì giãn cách xã hội nghiêm túc chính là vũ khí để ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Những chiến sĩ tham gia chống dịch, họ đang âm thầm chiến đấu vì sức khỏe và sự an toàn của mỗi chúng ta. Hãy trân trọng hơn nữa những hi sinh của họ, để chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh.

42 nhận xét:

 1. Không hiểu các bạn nghĩ sao chứ riêng bản thân tôi, cứ nhìn thấy các chú bộ đội xung phong ra trận là yên tâm phần nào.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu thành phố Hồ Chí Minh hành động theo tinh thần này ngay từ khi dịch mới bùng phát thì mọi việc có lẽ đã khác bây giờ. Hiện nay dù đã muộn nhưng đây vẫn là cách duy nhất để khống chế dịch. Chúng ta hãy tin tưởng vào chính phủ và các chú bộ đội, hi vọng rằng dịch bệnh sẽ kiểm soát trong thời gian sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Trong đánh giặc ND đã bảo vệ, ủng hộ quân đội để lập nên nhiều chiến thắng to lớn thu giang sơn về một mối, bây giờ dập dịch cũng rất cần đến sự ủng hộ của ND để quân đội và các lực lượng khác nhanh chóng dập tan dịch bệnh quái ác này bảo vệ mạng sống của ND nhanh chóng đưa đất nước trở về cuộc sống yên vui, nhất là thành phố HCM và các tỉnh phía Nam của Tổ quốc, bà con chúng ta tin tưởng vào bộ đội vì chính họ là con em của chúng ta mang tên gọi Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà có những phần tử vô ơn, những anh hùng bàn phím ngồi mát, gõ bàn phím nó nói rằng Hà Nội cho quân đội vào để "đàn áp" nhân dân. Toàn là một lũ mất dạy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những loại đấy Tổ quốc có lâm nguy thì chúng nó khéo bán xới đầu tiên, không nhìn thấy mặt mũi đâu bạn ơi. "chó cứ sủa và đoàn người cứ đi" thôi, cái mà chúng ta mong mỏi nhất đó là kiểm soát nhanh chóng dịch bệnh, khôi phục lại hoạt động kinh doanh, sản xuất, chứ không phải ngồi đấy mà đôi co với một lũ dốt nát lại còn hay thích thể hiện.

   Xóa
 5. Thật xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ", "Quân đội nhân dân", "Công an nhân dân".Tất cả những việc làm của họ đều vì Tổ quốc, vì nhân dân. Mong dịch bệnh sẽ sớm qua nhanh để lấy lại bình yên cho Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn hình ảnh những chú bộ đội, mặt mũi vẫn còn non, có những đồng chí đang là học viên của các trường quân đội, những họ không ngại hiểm huy, không sợ gian khổ, khi Tổ quốc cần họ sẵn sàng lên đường vì nhân dân phục vụ. Hình ảnh họ khoác trên mình cái bộ lô con cóc với đủ tư trang từ cái móc quần áo, cho đến chăn gối mền chiều khiến cho nhiều người cảm thấy trân trọng, yêu thương. Chúng ta đừng đòi hỏi cái gì quá cao sang, trong thời buổi dịch bệnh như này mọi sinh hoạt cũng cần tiết chế, chỉ cần chúng ta an toàn thì mọi thứ không có gì là quá muộn.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi không thể hiểu có những người trong lúc dịch bệnh hiểm nguy, gian khổ như vậy mà vẫn còn thái độ đùa cợt, chế nhiễu, nhờ lực lượng hỗ trợ đi mua đồ dùng thiết yếu sau đó "bom" hàng, rồi nhắn tin với thái đội trêu đùa, đúng là vô văn hóa hết sức.

  Trả lờiXóa
 8. Giúp và bảo vệ dân thì nhiệm vụ nào cũng là chính!

  Trả lờiXóa
 9. Chiến tranh, dịch bệnh...không ai mong muốn chúng cả, chả may nó cứ đến thì tất tần tật đều phải cùng gánh vác để chúng nhanh kết thúc. dịch bệnh chớ chủ quan, lơ là, coi thường chúng mà trong khi xung quoanh chúng ta đang dịch mạnh, cuộc chiến này còn kéo dài, gian nan, vất vả lắm đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Hoan nghênh các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ban ngành, cùng với Quân và Dân cả nước quyết tâm chống dịch. Luôn nâng cao cảnh giác với mọi âm mưu, thủ đoạn, chống phá của địch. Tôi tin tưởng quyết tâm chống dịch của cả nước nhất định thành công.

  Trả lờiXóa
 11. Đi giao hàng, trao quà an sinh, nhặt rau củ, dọn dẹp khu cách ly, khám bệnh cho F0... là những hình ảnh đẹp của các anh bộ đội Cụ Hồ đang tham gia chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 12. Những ngày này, trong các con hẻm, ngoài đường, khu cách ly… không khó bắt hình ảnh những người lính nhễ nhại mồ hôi đẩy xe hàng, khuân vác hàng thậm chí ngồi bệt dưới đất... để soạn từng đơn hàng rau, củ quả để đi giao cho người dân. Cũng nhờ có những người lính mà các cán bộ địa bàn đỡ vất vả hơn, tiến độ công việc chăm lo an sinh cho người dân cũng được đẩy nhanh tiến độ hơn nhiều...

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn hình ảnh các anh trong bộ quần áo rằn ri, người nhễ nhại mồ hôi đi giao đồ tới từng hô gia đình thật cảm đông biết bao, những đóng góp, những hi sinh của họ cần phải được trân trọng, phải được ghi nhận hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Cùng với sự phát triển của lịch sử, từ một tên gọi thân thương “Bộ đội Cụ Hồ” đã trở thành một biểu tượng nhân cách tiêu biểu, độc đáo ở Việt Nam. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” lại càng được phát huy, tỏa sáng, chiếm trọn tình cảm của nhân dân cả nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ nhìn thấy hình ảnh các chú bộ đội xông trận là thấy yên tâm phần nào, ngày 4/9 cả nước ghi nhận hơn 9 nghìn ca nhiễm, hi vọng con số F0 sẽ giảm dần qua từng ngày từng ngày, để trả lại bình yên cho đất nước.

   Xóa
 15. Hiếm có một dân tộc nào mà hình ảnh người lính lại được toàn dân coi đó là một hình mẫu của con người trong thời đại mới, để hết lòng tin yêu, quý trọng như dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong thời bình, hình ảnh những người lính không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn ở vị trí xung kích đi đầu, dũng cảm hy sinh quên mình vì nhiệm vụ càng làm rạng ngời hơn phẩm chất của những người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ.

  Trả lờiXóa
 16. Khi Tổ quốc và Nhân dân cần, “Bộ đội Cụ Hồ” luôn sẵn sàng lên đường, chấp nhận mọi gian khổ, hiểm nguy ở phía trước, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước. Cứu giúp nhân dân đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến đấu hàng đầu giữa thời bình của “Bộ đội Cụ Hồ”, là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim.

  Trả lờiXóa
 17. Quan điểm nhất quán của Đảng và Chính phủ là dành tất cả những gì tốt nhất để giúp Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chiến thắng dịch bệnh với tinh thần: “Không có gì quý hơn sức khỏe của nhân dân”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có sức khỏe là có tất cả! Thành phố Hồ Chí Minh chưa kiểm soát được dịch bệnh thì chưa yên để ổn định, phát triển kinh tế.

   Xóa
 18. Trước khi có buổi chia tay đặc biệt ý nghĩa này, hàng trăm lá thư tình nguyện xung phong “ra trận”với mong muốn được chia lửa với các tỉnh, TP phía Nam. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng tuổi đời còn trẻ, con nhỏ, bố mẹ già song với tinh thần “vì miền Nam ruột thịt” sẵn sàng xung phong lên đường vào vùng dịch bệnh nguy hiểm nhất hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả đều mang trong mình sự nhiệt huyết và trách nhiệm, mong muốn góp một phần công sức của mình vào cuộc chiến dập dịch, vì miền Nam thân yêu!

   Xóa
 19. Liên tục những ngày qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân các tỉnh trên cả nước đã làm tất cả những gì có thể để chung tay hỗ trợ đồng bào miền Nam trong cơn bĩ cực do dịch bệnh COVID - 19. Điêu này thật cảm động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy mà có những thành phần vẫn lên mạng rêu rao rằng chính quyền không quan tâm gì đến người dân cả đấy.

   Xóa
 20. Bên cạnh những quyết tâm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19, các cấp bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân với tinh thần tương thân tương ái đã hướng về miền Nam, san sẻ yêu thương, chung tay góp sức cùng thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khắc phục khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh COVID – 19.

  Trả lờiXóa
 21. Đây cũng là tình cảm, tấm lòng của cả nươcs hướng về những người thân yêu gửi đến thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có thêm động lực, vượt qua khó khăn, hạn chế những tổn thất do dịch bệnh gây ra. Bà con hãy yên tâm thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi đấy, chỉ cần bà con yên tâm ở trong nhà còn mọi việc hãy để nhà nước, quân đội và công an lo.

   Xóa
 22. Chắc chắn những tấm lòng thảo thơm, những hành động nhân văn, thấm đẫm nghĩa tình này sẽ là nguồn sức mạnh to lớn đối với miền Nam ruột thịt và các tỉnh lân cận; đồng thời tiếp thêm sức mạnh để cả nước vượt qua đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những đóng góp của các anh các chị sẽ được nhân dân cả nước ghi nhận và trân trọng bạn ạ! tinh thần yêu nước của người Việt Nam lúc nào cũng hiện hữu trong trái tim chúng ta.

   Xóa
 23. Sự đóng góp của các chú bộ đội sẽ được người dân thành phố Hồ Chí Minh, người dân cả nước ghi nhận, một vài lời nói ra nói vào không làm mất đi khí thế chống dịch của Chính phủ và người dân.

  Trả lờiXóa
 24. "Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân cần đến". Triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

  Trả lờiXóa
 25. Quyết định đưa lực lượng quân đội để cùng phối hợp với các địa phương tham gia chống dịch ở TPHCM và các tỉnh, thành nhằm nâng cao hơn nữa giãn cách xã hội, khống chế dịch bệnh, ngăn ngừa những yếu tố bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là vô cùng đúng đắn và cần thiết.

  Trả lờiXóa
 26. Tất cả các luận điệu xuyên tạc về sự vào cuộc của quân đội trong phòng chống dịch Covid-19 hiện nay không những là những luận điệu xuyên tạc với những âm mưu thâm độc mà còn là tội ác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết trân trọng những cái mà người ta đã hi sinh cho mình, đúng là những loại vô ơn, bội nghĩa.

   Xóa
 27. Rõ ràng, những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt này là nhằm phủ nhận những kết quả của Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19, đồng thời vẽ nên một bức tranh với những gam màu tối về Việt Nam trong đại dịch, sâu xa hơn là nhằm làm suy giảm niềm tin của Nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái mục đích mà chúng muốn hướng tới đó là làm suy giảm niềm tin của người dân vào nỗ lực chống dịch của Chính phủ, gây chia rẽ vùng miền Nam - Bắc, cổ súy cho những cái gọi là "chủ nghĩa dân túy".

   Xóa
 28. Trong khi cán bộ, chiến sĩ CAND, Quân Đội đang ngày đêm vất vả, hy sinh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như ở tuyến đầu phòng, chống đại dịch COVID-19 thì một số người lại đang cố tình phủ nhận mọi nỗ lực, vin cớ “góp ý” để tung ra những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, vu cáo lực lượng CAND. Mục đích của họ là nhằm làm vấy bẩn, chia rẽ hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng dân, kích động, tạo dư luận tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 29. Dân tộc Việt Nam là một, tất cả những người con sống trên mảnh đất hình chữ S này đều là anh em một nhà, một khi gặp khó khăn thì tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng sẽ là sức mạnh to lớn để chúng ta vượt qua mọi bão giông.

  Trả lờiXóa
 30. Dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh miền Nam. Hơn lúc nào hết, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực miền Nam đang mong chờ sự chung tay, đồng lòng, chia sẻ của lực lượng y, bác sỹ, điều dưỡng và lực lượng vũ trang. Họ là những người hùng vĩ đại nhất, những người dám ngược dòng mang sức khỏe và bình yên đến với mọi nhà.

  Trả lờiXóa
 31. Những chiến sỹlên đường không chỉ vì tinh thần trách nhiệm mà còn là "mệnh lệnh từ trái tim," là sự thôi thúc từ quyết tâm "chống dịch như chống giặc".

  Trả lờiXóa
 32. Tất cả đã chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng chạy đua với thời gian, chung sức đồng lòng tham gia chống dịch, cứu chữa người bệnh COVID-19, mong cuộc sống yên bình sớm trở với người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 33. Trong những ngày qua, tôi rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh hàng ngàn cán bộ, nhân viên, sinh viên ngành y các tỉnh thành phía Bắc tình nguyện đăng ký vào miền Nam hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cả hệ thống chính trị và nhân dân trên mọi miền đất nước đều hướng về miền Nam ruột thịt, trong đó có TPHCM, với những phần quà hỗ trợ lớn nhỏ khác nhau nhưng thấm đậm nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người dân đều hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước trong việc chung tay chống lại dịch Covid-19, với những thông điệp như “Tất cả vì sức khỏe của nhân dân”, “Mệnh lệnh từ trong trái tim”, “Hành động từ nghĩa đồng bào”…

  Trả lờiXóa