Tiêu điểm

PHÂN VÙNG CHỐNG DỊCH LÀ PHÙ HỢP THỰC TIỄN!

 

    Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên phạm vi cả nước. Trên địa bàn Hà Nội, người dân đã bước sang tuần thứ 6 thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và đã thu được những tín hiệu đáng mừng, chuyển biến tích cực. Hà Nội đã làm được rất nhiều việc thiết thực, đóng vai trò làm nên bước ngoặt trong "cuộc chiến" với "giặc" Covid-19. Mặc dù số ca nhiễm mới vẫn còn nhưng về cơ bản đã  khoanh vùng để bóc tách các F0 để tạo ra nhiều "vùng xanh" an toàn.

    Để không phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội toàn Thành phố, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp, UBND Thành phố quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.


    Theo đó, vùng 1 là "vùng đỏ" nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm cộng đồng sẽ "siết chặt" việc giãn cách để bóc tách các F0...; Vùng 2, phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với Vùng 1. Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi...; Vùng 3, là vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.

    Theo quan điểm của tác giả, đây là một chủ trương khoa học, hợp tình, hợp lý và phù hợp với thực tiến. Một mặt có thể khoanh vùng để hạn chế lây lan, bóc tách triệt để các F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời, với nơi an toàn và tương đối an toàn đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh để không ảnh hưởng đến đứt gãnh kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.

    Rõ ràng, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở những quận/huyện xa trung tâm mà nhiều tháng nay không có dịch là một điều không cần thiết và sẽ gây nhiều khó khăn, bức xúc cho quần chúng.

    Chính quyền Hà Nội luôn quán triệt quan điểm lấy “người dân là trung tâm, là chủ thể” để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.

    Có thể thấy rằng, từ khi dịch bùng phát cho đến nay, tuyệt đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ và tuân thủ nghiêm những chủ trương, chính sách chống dịch của Hà Nội như “gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện"…

    Bản thân tôi tin rằng, người dân Thủ đô sẽ tiếp tục ủng hộ và nghiêm chính chấp hành những biện pháp chống dịch của Hà Nội. Bởi vì chính quyền Hà Nội luôn lấy “người dân là trung tâm, là chủ thể” để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng tiến tới đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nên chúng ta hãy đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh và "ở đâu thì ở yên đấy"!

Nguồn:https://www.facebook.com/VNTTTnew/photos/a.632322186828633/4444475255613288/

20 nhận xét:

 1. Chúng ta đã thực hiện giãn cách xã hội trong suốt hơn một tháng qua vậy mà số ca nhiễm của Hà Nội vẫn chưa ở mức 1 con số, thi thoảng lại bùng thêm một ổ dịch mới, chỉ cần chúng ta lơ là, mất kiểm soát thì tình trạng sẽ rất dể xảy ra như ở thành phố Hồ Chí Minh. Ai cũng mong dịch bệnh qua để trả lại cuộc sống thường ngày, đề con trẻ được đến lớp, người lớn được đi làm. Tuy nhiên bây giờ chưa phải là thời điểm phù hợp, vậy nên tiếp tục giãn cách các "vùng đỏ" là hoàn toàn phù hợp.

  Trả lờiXóa
 2. Có những người tôi không thể hiểu họ ra đường để làm cái gì, trong thời buổi dịch bệnh như này, chẳng may va phải một tên F0, mang mầm bệnh về nhà, thế là cả con cái, gia đi bế nhau đi cách ly có phải là khổ không?

  Trả lờiXóa
 3. việc quá chặt chẽ ở những quận/huyện xa trung tâm mà nhiều tháng nay không có dịch là không cần thiết và không cần thiết vì vậy việc phân vùng là hợp lý và đúng đắn

  Trả lờiXóa
 4. căn cứ các yếu tố mức độ nguy cơ của dịch, đặc điểm địa lý-dân cư-sinh hoạt-sản xuất, thành phố thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để tăng cường công tác phòng chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt.

  Trả lờiXóa
 5. việc Hà Nội chia thành 3 vùng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh là hợp lý. Bởi lẽ, sau 45 ngày giãn cách, tình hình dịch bệnh của Hà Nội dù vẫn còn phức tạp nhưng về cơ bản đã trong tầm kiểm soát. Hà Nội không thể tiếp tục giãn cách trên diện rộng toàn thành phố kéo dài thêm nữa vì nó sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân và kinh tế

  Trả lờiXóa
 6. việc chia thành 3 vùng, trong đó phân cấp, chia mức độ, đánh giá các cấp độ nguy cơ để triển khai các biện pháp phòng dịch là phù hợp. Vùng đỏ sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, thậm chí áp dụng các biện pháp cao hơn chỉ thị 16 để sớm khống chế được dịch bệnh. Vùng xanh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 15, nới lỏng một số biện pháp để tạo điều kiện khôi phục sản xuât, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. iệc giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì cấp giấy đi đường là cần thiết. Thực tế thời gian qua cho thấy, việc cấp giấy đi đường còn nhiều sơ hở dẫn đến tình trạng bị lợi dụng, người dân ra đường còn nhiều trong những ngày giãn cách. Điều này dẫn đến hiệu quả giãn cách chưa thực sự đạt hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
 8. để đảm bảo việc ra đường đúng đối tượng thì giao Công an Thành phố cấp giấy đi đường sẽ hạn chế được tình trạng này. Các nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường và quy trình cấp giấy đi đường đã được Công an thành phố Hà Nội thông tin đến người dân, doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi trong quá trình triển khai.

  Trả lờiXóa
 9. việc triển khai các chốt kiểm soát dịch bệnh 24/24/7 là rất cần thiết. Mặc dù biết rằng, các lực lượng tham gia chốt chặn sẽ rất vất vả, người dân qua chốt phải tuân thủ các yêu cầu của lực lượng chức năng có thể gây bất tiện. Nhưng đó là việc làm cần thiết để khoanh chặt vùng đỏ, bảo vệ vùng xanh nhằm sớm phủ xanh toàn thành phố, sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 10. Với những vấn đề trên, tôi cho rằng, chủ trương và các biện pháp chống dịch của Hà Nội là tương đối hợp lý và người dân Thủ đô nên đồng thuận để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

  Trả lờiXóa
 11. Những người này cho rằng, thành phố Hà Nội định “nhốt dân” đến bao lâu, chống dịch cần tư duy khoa học chứ không phải cần quyền lực, Hà Nội đang “lạm quyền”, đừng biến thủ đô của một đất nước thành một “căn cứ du kích”, cần có một cuộc họp cấp cao để quyết định vấn đề chống dịch ở Hà Nội… vân vân và vân vân.

  Trả lờiXóa
 12. Còn nhớ cách đây ít ngày, trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện rất nhiều ý kiến chê bai, phê bình cách chống dịch của Hà Nội. Cho rằng, Hà Nội chống dịch không nghiêm, để người dân ra đường nhiều trong những ngày giãn cách, các chốt kiểm soát bị nới lỏng… Thậm chí, họ còn kêu gọi Hà Nội phải làm mạnh hơn, quyết liệt hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn, thà “đau một lần” còn hơn cứ để kéo dài giãn cách…

  Trả lờiXóa
 13. khi Hà Nội triển khai các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, kiểm soát chặt chẽ với mục đích cao nhất là sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới thì họ lại lên án, phê phán cho rằng, đó là “ngăn sông cấm chợ”, là biến thủ đô thành “nhà tù”, “căn cứ du kích”, là chống dịch trong tâm thế “sợ hãi”, “sợ toang”… Thật đúng là không thể chiều lòng tất cả.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi đồng ý rằng, chống dịch cần phải dựa trên tư duy khoa học, không dựa trên tư duy quyền lực, chống dịch phải trên tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết, chống dịch phải gắn với đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, không thể phong tỏa, giãn cách được mãi.

  Trả lờiXóa
 15. lúc này Hà Nội không làm quyết liệt, mạnh mẽ thì đến bao giờ mới làm. Sau 45 ngày thực hiện giãn cách xã hội, số ca nhiễm hàng ngày ở Hà Nội vẫn ở mức cao, số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn còn nhiều, các ổ dịch mới vẫn xuất hiện. Thử hỏi, nếu không giãn cách kịp thời thì liệu dịch bệnh ở Hà Nội đến giờ phút này có nằm trong tầm kiểm soát như hiện tại? Bài học từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam vẫn còn hiện hữu.

  Trả lờiXóa
 16. Hơn nữa, lúc này hầu hết lực lượng, phương tiện, đội ngũ y bác sĩ ở Hà Nội đã được dồn lực, dốc sức cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để chống dịch. Nếu dịch bệnh ở Hà Nội bùng phát thử hỏi lấy đâu lực lượng, phương tiện, nguồn lực để chống dịch. Khi đó, đội ngũ y, bác sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phải quay trở về thì tình hình ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ như thế nào?

  Trả lờiXóa
 17. lúc này phải giữ được Hà Nội an toàn bằng mọi giá. Hà Nội là nơi có mật độ dân cư lớn, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Ổ dịch tại 2 ngõ 328, 330 ở phường Thanh Xuân Trung là một điển hình. Nếu Hà Nội không làm nghiêm, làm chặt thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất cao.

  Trả lờiXóa
 18. Hà Nội quyết tâm làm mạnh, làm quyết liệt để dịch bệnh được ngăn chặn, khống chế trong thời gian sớm nhất. Có như vậy, cuộc sống bình thường mới sớm trở lại. Hà Nội không thể giãn cách xã hội kéo dài mà muốn vậy thì phải làm nghiêm, làm mạnh, làm chặt, dù rằng điều đó có đôi chút bất tiện.

  Trả lờiXóa
 19. Chống dịch lúc này không thể “làm dâu trăm họ”. Chính quyền Hà Nội cần dựa trên tư duy khoa học để đưa ra các quyết sách. Nếu phải làm mạnh, làm chặt, làm nghiêm để sớm kiểm soát được tình hình, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất để cuộc sống sớm trở lại bình thường thì tôi và rất nhiều người nữa cũng sẽ đồng tình.

  Trả lờiXóa
 20. việc phân vủng rõ ràng mang lại rất nhiều hiệu quả tốt, việc này giúp cho công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý đồng thời cũng phục vụ cho lao động sản xuất ở những nơi không cần thiết quá chặt chẽ

  Trả lờiXóa