Tiêu điểm

MỖI NGƯỜI DÂN CẦN SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM HƠN VỚI BẢN THÂN VÀ CỘNG ĐỒNG

         Đông Phong

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng các tỉnh thành phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo Thành phố đã và đang nỗ lực để kiềm chế, ngăn chặn dịch bệnh kết hợp với việc triển khai thực hiện các giải pháp an sinh xã hội. Bên cạnh sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, thì đâu đó vẫn còn một số trường hợp vì mục đích cá nhân còn có suy nghĩ, thái độ, lời nói, cách hành xử làm ảnh hưởng hay phủ nhận sự cố gắng của cả một tập thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Những thái độ, hành xử đó nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ có nguy cơ gây trở ngại lớn trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Trong khi cả thành phố đang nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giản cách xã hội thì vẫn còn hiện tượng một số cá nhân luôn mong muốn dịch nhanh chóng được dập tắt, để không bị cách ly, phong tỏa, để được đi làm, đi chơi… nhưng bản thân lại ra đường khi không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thậm chí, nhiều trường hợp F1 đang trong diện cách ly lại lại trốn khỏi nơi cách ly làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều người dân tỏ ra khó chịu, bực bội, chống đối thâm chí là chửi thề lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở, xử phạt vì không chấp hành lệnh giãn cách xã hội; nhiều người còn gọi cán bộ ở các chốt kiểm soát dịch bệnh là “nó”, “chúng nó”; nhiều người còn tìm cách đối phó với lực lượng chức năng để được bán hàng tại các chợ, không đảm bảo giãn cách theo quy định; có người lại tìm cách lén lút mua giấy xét nghiệm Covid-19 trái phép để lách qua các chốt kiểm dịch. Lối hành xử nói không đi đôi với làm, hành động trước sau bất nhất của một số cá nhân trong trường hợp này đã gây ra trở ngại không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố.


Trong khi đài báo tuyên truyền người dân không được tích trữ lượng thực thì ngay khi có thông báo về tình hình dịch bệnh, nhiều người đã đổ xô vào các siêu thị để mua hàng hóa khối lượng lớn… Hành động mua nhiều, mua hết phần người khác còn có biểu hiện đầu cơ, thiếu tính chia sẻ cộng đồng. Có người gom hàng bình ổn giá tại siêu thị lớn để đem ra bán với giá trên “trời” nhằm trục lợi trong đợt dịch. Thông qua những sự việc này, các đối tượng xâu lại có cơ hội lợi dụng để đổ lỗi cho chính quyền đã để xảy ra khan hiếm thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, thậm chí xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.

Theo công thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, chỉ tính từ 11h ngày 4/9 đến 11h ngày 5/9, các lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục kiểm tra, tham mưu, xử lý 915 trường vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Cụ thể, các lực lượng chức năng đã tham mưu xử phạt 698 trường hợp ra ngoài khi không thực sự cần thiết; 49 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định; 20 trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch... Tổng số tiền xử phạt các trường hợp vi phạm là 1,2 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy số liệu người dân vi phạm vẫn là rất lớn, gây ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công dịch Covid của cả thành phố.

Tình hình dịch bệnh ở Thành phố diễn biến phức tạp là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố hiện nay phát sinh nhiều vấn đề mới, chưa có tiền lệ, vừa làm vừa điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện nên khó tránh khỏi những thiếu sót, lúng túng bước đầu. Lúc này, cần lắm ý thức và sự chung tay của người dân. Mỗi người chịu thiệt một chút, bớt tư lợi, biết sẻ chia, giúp đỡ người yếu thế hơn mình; thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Mong muốn sống trong một thành phố ổn định, yên bình là nguyện vọng hết sức chính đáng của mỗi người. Nếu như đã không thể góp sức, thì cũng không nên làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực của một tập thể đã và đang trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go này.

Hãy cứ nhìn vào các tỉnh phía Nam, nơi mà những ca nhiêm bệnh, số người chết vẫn ở mức cao thì chúng ta mới thấy mình đang may mắn như thế nào. Chúng ta vẫn đang được sinh hoạt trong gia đình mình chứ không phải bệnh viện; chúng ta được hít thở bởi lá phổi khỏe mạnh chứ không phải dùng máy thở. Vẫn biết đất nước và mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp đang rất khó khăn, nhưng còn mạng sống thì chúng ta sẽ còn xây dựng lại được. Hãy thực hiện đúng những quy định về phòng, chống dịch và đừng hỏi tại sao mình không được ra đường bởi đến khi thở bằng máy thở rồi thì có hối hận cũng đã muộn rồi. Ranh giới giữa sự sống và cái chết lúc này quá mong manh. Nếu bây giờ bạn là người tử tế hay chưa tử tế thì hãy sống tử tế, có trách nhiệm với cộng đồng vào những ngày khó khăn này.

 

69 nhận xét:

 1. "một số cá nhân luôn mong muốn dịch nhanh chóng được dập tắt, để không bị cách ly, phong tỏa, để được đi làm, đi chơi… nhưng bản thân lại ra đường khi không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, không đeo khẩu trang nơi công cộng..." Thật nực cười, bản thân muốn nhanh chóng hết dịch nhưng lại không có trách nhiệm, ý thức chung trong thực hiện quy định phòng chống dịch, lại còn có những hành động chống đối lời lẽ xúc phạm lực lượng chống dịch- những người khi mà bạn đang được ở nhà để " bảo đảm sức khỏe" thì họ bỏ lại gia đình, bôn ba đối mặt với mầm bệnh để hoàn thành nhiệm vụ đấy. Vì vậy chỉ cần những hành động nhỏ thôi, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập, ra đường khi không cần thiết, làm tốt quy định chống dịch thì hy vọng dập tắt dịch bệnh cũng sẽ sớm đến thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Buồi Lồn ly khai.
   Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.
   ---------------
   Buồi Lồn ly khai.
   Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.

   Xóa
 2. Ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân thật sự rất quan trọng trong tình hình dịch bệnh, có sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà Nước, Chính Phủ nhưng không có sự đồng lòng,hợp tác của dân thì thật sự làm việc gì cũng khó. vậy nên, hãy nâng cao ý thức của mình lên một tí,có trách nhiệm hơn với cộng đồng trong giai đoạn này.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu người ta cứ hành xử như vậy, rõ ràng họ chẳng nghĩ đến hậu quả như chẳng may lây cho những người họ yêu thương, bạn bè, đồng nghiệp, hay nghĩ đến gánh nặng mà họ mang đến cho hệ thống y tế.

  Trả lờiXóa
 4. chúng ta có những người lo sợ, nghĩ rằng đây là tận thế. Chúng ta có thể thấy cảnh người ta hoảng loạn đi mua hàng hóa, tích trữ đồ ở khắp nơi. Từ khóa mà chúng ta nên tự hỏi bản thân mình là điều đó "có lý" hay không.


  Trả lờiXóa
 5. Cá nhân tôi nghĩ chỉ cần mua đủ thực phẩm cho 2-4 tuần trong trường hợp phải ở nhà hay tự cách ly. Chúng ta luôn hi vọng cho những điều tốt nhất, nhưng cũng nên chuẩn bị cho những điều xấu nhất.

  Trả lờiXóa
 6. chuyện ở nhà và tự cách ly, tôi tin rằng mọi người nên nghiêm túc làm như vậy nếu mình có thể. Tôi biết rằng việc đó thật khó chấp nhận đối với những người hướng ngoại và những người thích giao tiếp xã hội, nhưng cần phải hiểu rằng chúng ta đang ở giữa một trận đại dịch.

  Trả lờiXóa
 7. Sau các biện pháp sức khỏe cộng đồng mạnh mẽ như yêu cầu mọi người ở nhà và giữ khoảng cách xã hội được hầu hết các chính phủ áp dụng, môi trường tự nhiên lại trở nên tươi đẹp hơn trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. Gần hay xa, xa hay gần, điều đó tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận. Hi vọng sau các biện pháp mạnh mẽ để đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta nhanh chóng về gần với cuộc sống bình thường trước đây của mình. Mọi thứ rồi sẽ ổn. Hoa vẫn nở. Nắng sẽ lên và cuộc sống lại bình thường như chưa bao giờ có sự cách ly.

  Trả lờiXóa
 9. Một vấn đề đi ngược với các giá trị sẻ chia và gắn kết là việc mua sắm quá mức cần thiết trong cơn hoảng loạn. Thay vì chỉ mua những nhu yếu phẩm đủ dùng trong một đến hai tuần, nhiều người biện minh rằng họ mua dư để đảm bảo đủ nhu yếu phẩm trong thời gian khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 10. Trong một số trường hợp, tôi mua dư một chút và phát cho những người khó khăn, đặc biệt là người già trong khu vực. Nhưng theo tôi, trách nhiệm cơ bản là chỉ mua vừa đủ dùng để giá thực phẩm và nhu yếu phẩm không bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho người già và người nghèo.

  Trả lờiXóa
 11. Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn HN còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo Thành phố đã và đang nỗ lực để kiềm chế, ngăn chặn dịch bệnh kết hợp với việc triển khai thực hiện các giải pháp an sinh xã hội. Việc này đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, thì đâu đó vẫn còn một số trường hợp vì mục đích cá nhân còn suy nghĩ, hành xử làm ảnh hưởng hay phủ nhận sự cố gắng của cả một tập thể

  Trả lờiXóa
 12. Xin hãy nhìn lại những gì đã xảy ra tại Vũ Hán, những gì đang xảy ra tại Mỹ, ItaLy, Tây Ban Nha, Anh... dịch bệnh có thể tìm đến với bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Hơn lúc nào hết, hãy thương lấy chính bản thân mình và hãy sống có trách nhiệm với cộng đồng, để không phải đón nhận những giọt nước mắt hối hận. Đừng để đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng” thì đã quá muộn.

  Trả lờiXóa
 13. Phải phạt thật nặng những người cố tình trốn tránh cách ly, có ý khai báo không đúng sự thật. Chính những người này đã lây lan cho rất nhiều người vô tội xung quanh. Rất nhiều rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi những cá nhân thiếu ý thức như thế này.

  Trả lờiXóa
 14. Lúc này, nếu hiệu ứng đám đông lan tỏa những thông tin tiêu cực, người đọc chưa kiểm chứng, phân tích thấu đáo mà vội vã tin, thì hành động theo đám đông sẽ là cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 15. Vẫn còn hiện tượng một số cá nhân luôn mong muốn dịch nhanh chóng được dập tắt, để không bị cách ly, phong tỏa, để được đi làm, đi chơi… nhưng bản thân lại ra đường khi không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Trả lờiXóa
 16. Mặc dù mong muốn các cấp, các ngành dập dịch triệt để, nhưng vẫn có người lại tìm cách, lén lút mua giấy xét nghiệm Covid-19 trái phép để lách qua các chốt kiểm dịch. Lý do đưa ra để bao biện đơn giản chỉ vì không có thời gian, mua tiện hơn, rồi không có bệnh thì xét nghiệm làm gì

  Trả lờiXóa
 17. Lối hành xử nói không đi đôi với làm, hành động trước sau bất nhất của một số cá nhân trong trường hợp này đã gây ra trở ngại không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

  Trả lờiXóa
 18. Việc tiếp cận lương thực, thực phẩm của người dân gặp khó khăn khi nhu cầu tăng cao vẫn còn là chủ đề được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. Trong khi nhiều người hô hào không tích trữ lương thực, thực phẩm nhưng vẫn đi gom mua hàng hóa khối lượng lớn…

  Trả lờiXóa
 19. Hành động mua nhiều, mua hết phần người khác còn có biểu hiện đầu cơ, thiếu tính chia sẻ cộng đồng. Có người gom hàng bình ổn giá tại siêu thị lớn để đem ra bán với giá trên “trời” nhằm trục lợi trong đợt dịch. Từ những sự việc này, các thế lực xấu có cơ hội lợi dụng để đổ lỗi cho chính quyền đã để xảy ra khan hiếm thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, thậm chí xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.

  Trả lờiXóa
 20. Thử hỏi trong số những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 thì có bao nhiêu người từng lên án, chỉ trích nặng nề những trường hợp vi phạm khác. Và trong số đó, liệu ai đảm bảo đã không viện đủ lý do để nài nỉ, mong nhận được sự cảm thông của lực lượng chức năng trong trường hợp không thật sự cần thiết?

  Trả lờiXóa
 21. Tình hình dịch bệnh ở Thành phố diễn biến phức tạp là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố hiện nay phát sinh nhiều vấn đề mới, chưa có tiền lệ, vừa làm vừa điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện nên khó tránh khỏi những thiếu sót, lúng túng bước đầu.

  Trả lờiXóa
 22. Lúc này, cần lắm ý thức và sự chung tay của người dân. Mỗi người chịu thiệt một chút, bớt tư lợi, biết sẻ chia, giúp đỡ người yếu thế hơn mình; thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

  Trả lờiXóa
 23. Mong muốn sống trong một thành phố ổn định, yên bình là nguyện vọng hết sức chính đáng của mỗi người. Nếu như đã không thể góp sức, thì cũng không nên làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực của một tập thể đã và đang trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go này.

  Trả lờiXóa
 24. Đây chính là lúc mỗi cá nhân cần thể hiện thái độ sống có trách nhiệm với chính bản thân và xã hội.

  Trả lờiXóa
 25. Trong đại dịch Covid-19, đội ngũ y sĩ, bác sĩ đã đóng góp to lớn để cùng cả nước đạt được những kết quả quan trọng trong phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 26. Họ cũng là những điển hình trên các lĩnh vực với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố, góp phần khắc họa chân dung những "người chủ tương lai" tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tự tin hội nhập.

  Trả lờiXóa
 27. Buồi Lồn ly khai.
  Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.
  ---------------
  Buồi Lồn ly khai.
  Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.

  Trả lờiXóa
 28. mỗi người dân cần có trách nhiệm không chỉ với công đồng mà còn đối với bản thân mình nữa. Mộ khi đại dịch bùng phát thì người người, nhà nhà sẽ bị ảnh hưởng. Hơn hết, ngay lúc này mỗi người cần nhân thức được hậu quả nghiên trọng đó để tự giác thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 29. Bệnh dịch đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người bất kể quốc tịch, tuổi tác, giới tính, vùng miền. Đặc biệt người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao cần hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng và tiếp xúc với người khác vì đây là đối tượng có nhiều nguy cơ bệnh sẽ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19. Tiếp xúc, tập trung đông người khiến cho việc khoanh vùng, cách ly và dập dịch gặp nhiều khó khăn. Vì vậy ở nhà trong thời điểm này là một trong những cách hữu hiệu để có thể ngăn chặn lây nhiễm cho công đồng.

  Trả lờiXóa
 30. Vì thế mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước. Trong thời điểm hiện tại để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo:

  1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

  2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

  3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng.

  4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

  5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế và cơ sở y tế.

  Trả lờiXóa
 31. khi người dân nâng cao ý thức, dịch bệnh lây lan chậm, được kiểm soát tốt, các y bác sĩ sẽ có đủ thời gian để chăm sóc cho bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp nặng. Khi quá nhiều người mắc bệnh trong cùng một thời điểm, bệnh viện quá tải, đồng nghĩa ca bệnh nặng cũng tăng lên, việc chăm sóc và điều trị sẽ khó khăn hơn. Một người nhận thức được mình có khả năng mắc COVID-19 biết tự cách ly, phòng ngừa trong gia đình sẽ hạn chế rất tốt việc lây nhiễm ra ngoài môi trường.

  Trả lờiXóa
 32. Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không sẽ bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 33. Trong cơn khủng hoảng hiện tại, chúng ta có thể nhìn rõ hai loại hành vi. Đầu tiên, chúng ta có những người không có trách nhiệm xã hội, những người với thái độ "Tôi chẳng quan tâm" hay "Bị thì bị thôi, tôi sẽ chẳng để thứ đó ngăn cản việc mình vui chơi tiệc tùng".

  Trả lờiXóa
 34. Sống có trách nhiệm đã như một hành xử bình thường trong một cuộc sống bình thường. Trong thời COVID-19, sống có trách nhiệm còn là vấn đề đạo đức, cao hơn, nó còn là một lí tưởng sống. Vấn đề ở đây là sống biết bảo vệ nhau, cùng phòng tránh dịch bệnh, biết yêu thương chia sẻ trong hoạn nạn do dịch bệnh gây ra. Sống có trách nhiệm bắt đầu từ ý thức trách nhiệm, sau đó là những hành động trách nhiệm. Một ví dụ như đeo khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà, đó là ý thức trách nhiệm, và ý thức ấy được chuyển thành hành động có trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 35. Gần 2 năm nhân loại phải sống trong thảm họa dịch bệnh Covid-19. Đã có hơn 3 triệu người chết trên thế giới, và con số ấy còn tăng hơn nữa, vì chưa biết khi nào thì trận đại dịch này ngừng. Chúng ta đang sống trong dịch bệnh, sống cận kề nguy hiểm, vì thế hơn lúc nào hết, trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, của những người sống quanh mình, của cả cộng đồng là điều cần phải đặt lên hàng đầu. Trách nhiệm ấy bắt đầu từ ý thức trách nhiệm, sau đó là những hành động trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 36. Đeo khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà, đó là ý thức trách nhiệm, và ý thức ấy được chuyển thành hành động có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 37. Tránh những tụ tập đông người, điều này là bình thường khi chưa có dịch, nhưng lại là bất bình thường khi dịch bệnh đang hoành hành ngay tại nơi mình sống.

  Trả lờiXóa
 38. Tôi là người ham vui, cũng như nhiều bạn bè ham vui khác, nhưng tôi biết nén cái thú ham vui của mình lại, cũng như bạn bè tôi biết nén lại. Nhiều lúc thấy nhớ bạn bè em út khi lâu ngày chưa được gặp, nhưng rồi phải tự nhủ: không thể khác, khi dịch bệnh đang còn gần sát bên mình. Giữ cho mình lúc này, cũng là giữ cho gia đình mình, cho bạn bè mình, cho cộng đồng mình đang sống cùng.

  Trả lờiXóa
 39. Lý tưởng không còn là cái gì cao xa, nó thể hiện ngay trong cách hành xử của chúng ta với dịch bệnh. Biết yêu thương, cảm phục và mong muốn hỗ trợ những người đang ở tuyến đầu chống dịch, ấy là lý tưởng xã hội của mỗi con người. Không vì sự an toàn của riêng mình mà bất chấp sự an toàn của bao người khác, đó cũng là lý tưởng của sự từ tâm, biết chia sẻ, biết nghĩ cho người khác.

  Trả lờiXóa
 40. Dịch bệnh có thể qua đi tạm thời hay lâu dài, nhưng những điều tốt đẹp ta xây dựng cho mình ngay trong thời dịch bệnh thì còn lại mãi mãi. Ai cũng muốn mình sống tốt, mình sống không ích kỷ, mình sống thật hòa đồng, thật tươi vui với mọi người, thì chính dịch bệnh dạy cho chúng ta bài học cần phải học ấy để sống như một người tốt thật sự. Trong dịch bệnh, rất nhiều con người bình thường, thậm chí ẩn danh, vụt sáng lên như những tấm gương của cả cộng đồng, khi họ dám đối mặt với gian nan, dám vì người khác mà nhận phần nguy hiểm về mình. Những tấm gương ấy chỉ thật sự kích hoạt chúng ta sống có trách nhiệm, sống vì mọi người một khi chúng ta thấy những tấm gương ấy mình có thể theo được, học được và làm được.

  Trả lờiXóa
 41. Thực tế không chỉ tại Việt Nam, mà ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, những hành vi làm lây lan dịch bệnh, gây nguy hiểm cho cộng đồng cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh đều bị nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 42. Nên hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm với đất nước, cộng đồng cũng như với chính bản thân và gia đình mình, tiếp tục tuân thủ nghiêm túc mọi nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 43. Đồng thời cần tỉnh táo, chọn lọc thông tin chính xác, tin cậy, không lan truyền thông tin vô căn cứ, bịa đặt, xuyên tạc tình hình dịch bệnh, không để kẻ xấu lợi dụng, tiếp tay cho hành vi trái pháp luật; kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng về hành vi sai phạm.

  Trả lờiXóa
 44. Khi mọi người dân đều sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và phát huy vai trò công dân trong phòng, chống Covid-19, chúng ta nhất định sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến đầy cam go này.

  Trả lờiXóa
 45. Một trong những yếu tố căn bản để Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, số người nhiễm bệnh và tử vong không cao là nhờ vào sự chấp hành tốt các quy định phòng dịch của người dân. Khi cơ quan y tế khuyến cáo mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên thì đa số người dân thực hiện. Khi chính quyền ra lệnh cách ly xã hội, hầu như người dân tuyệt đối chấp hành. Ðó chính là thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân trước mối nguy lớn từ đại dịch.

  Trả lờiXóa
 46. Không chỉ chấp hành phòng dịch, nhiều cá nhân, tổ chức đã thể hiện tinh thần công dân trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế. Những hoạt động như ATM gạo, tặng khẩu trang trên đường, góp thực phẩm cứu trợ người dân vùng sâu, vùng xa tạo nên một sinh khí dập tắt sự u ám của dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 47. Cùng với việc giúp đỡ lẫn nhau, nhiều cá nhân, doanh nghiệp gửi quà tặng, nước uống, thực phẩm tặng y sĩ, bác sĩ ở các tâm điểm cứu người. Trên tuyến đầu chống dịch, các thầy thuốc cảm thấy ấm lòng, tự tin và quyết tâm hơn khi thấy bà con gửi gắm niềm tin và sự quý trọng đối với mình.

  Trả lờiXóa
 48. Ða số người dân Việt Nam thể hiện tinh thần công dân trong việc phòng, chống đại dịch, nhưng vẫn còn không ít người vứt bỏ điều này. Họ không cùng xông ra mặt trận "chống dịch như chống giặc", mà lùi về phía sau như một kẻ đào ngũ, thậm chí còn phản bội lại cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 49. Có không ít người ngồi cắm mặt vào bàn phím "chém gió". Có những kẻ tỏ ra hả hê khi có thêm ca bệnh mới, rồi vui sướng viết chữ "toang". Có những kẻ share những tin bịa đặt, tiêu cực, cho rằng Việt Nam giấu dịch, gây hoang mang, sợ hãi cho người dân. Trong những người đưa tin sai sự thật đó, có người vì vội vàng, cẩu thả dẫn đến sơ suất, nhưng có người cố ý và đầy ác tâm.

  Trả lờiXóa
 50. Cùng với những anh hùng bàn phím "tay nhanh hơn não" là những người không chấp hành các quy định của chính quyền, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch. Nhiều người ra đường không mang khẩu trang, không rửa tay, tụ tập nhóm đông người ăn nhậu.

  Trả lờiXóa
 51. Ngang ngược hơn, có những kẻ chống lại những người thi hành công vụ, đi nhắc nhở đeo khẩu trang, cấm tập trung đông người. Ðiển hình, người đàn ông ở Quảng Nam dùng cào lúa hành hung cán bộ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19, đã bị kết án 9 tháng tù giam. Hoặc một Phó Chủ tịch HÐND huyện ở Bình Phước không chấp hành quy định ở chốt kiểm soát dịch Covid-19, sau đó bị cách hết tất cả chức vụ trong Ðảng.

  Trả lờiXóa
 52. Chống lại các quy định phòng dịch, chửi bới, hành hung cán bộ phòng dịch là có hành vi vi phạm pháp luật, đương nhiên là không có tinh thần công dân. Nhưng còn có nhiều người có những vi phạm khác, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng vì thiếu trách nhiệm công dân, không có tinh thần công dân, có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 53. Ðại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, hậu quả vô lường. Ðề cao tinh thần công dân, dẹp bỏ những hành vi thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần công dân chính là cách để vượt qua thử thách thế kỷ mà chúng ta đang phải đối diện.

  Trả lờiXóa
 54. Toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Mỹ Tú tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động; phát huy trách nhiệm thực hiện quyết liệt, hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện và của các cấp chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 55. oàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao độ, nắm chắc tình hình, kịp thời chủ động xử lý các tình huống phát sinh; đề ra các biện pháp hữu hiệu để tiếp tục kiểm soát và ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 56. Nhân dân trong huyện cần bình tĩnh, yên tâm, chấp hành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tiếp tục tích cực tham gia, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch do cơ quan chức năng và huyện đề ra. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng nghiêm túc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng, cơ quan, làng, xóm, địa phương.

  Trả lờiXóa
 57. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện vì sự an toàn của cá nhân, đơn vị, Nhân dân và của huyện tạm dừng các công việc chưa thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, làm tốt phương châm của huyện: “Người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, làng xóm giữ an toàn cho làng xóm, cho địa phương”.

  Trả lờiXóa
 58. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các cấp luôn đi đầu, gương mẫu trong tham gia vận động quần chúng, Nhân dân tự giác, chấp hành, thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 59. Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đội ngũ y, bác sĩ, mọi công dân trong và ngoài huyện với tinh thần “tương thân, tương ái” chung tay góp sức, đồng lòng cùng các cơ quan chức năng của huyện Mỹ Tú sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 60. Với kinh nghiệm, thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương; sự tin tưởng, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân trong huyện, Mỹ Tú kiên quyết đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19 đem lại sự an toàn và bình yên cho Nhân dân trong huyện.

  Trả lờiXóa
 61. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và nghỉ hè là thời điểm người dân đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người, nên nguy cơ lây nhiễm cao. Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh đến nay được kiểm soát khá tốt, do đó người dân dễ nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

  Trả lờiXóa
 62. Ngay lúc này, việc cần thiết nhất là mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người và các biện pháp phòng dịch khác.

  Trả lờiXóa
 63. Là tổ trưởng tổ dân phố nên những ngày gần đây tôi đã trực tiếp đến từng hộ dân trong tổ để tuyên truyền, thông báo cho các hộ biết, để có phương án phòng, chống hiệu quả cho bản thân và gia đình.

  Trả lờiXóa
 64. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện những giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 65. Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật thường xuyên, liên tục về tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, tại nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hơn nữa, trước tình hình dịch bệnh trong tỉnh và cả nước cơ bản được khống chế, hơn một tháng nay không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, đã dần hình thành tâm lý chủ quan trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 66. Chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh tại cộng đồng thì lây lan khó lường. Do vậy, người dân cần cảnh giác cao độ với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở… và nếu có biểu hiện, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, xét nghiệm. Cùng với đó, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

  Trả lờiXóa
 67. Riêng những trường hợp nghi nhiễm có thể đăng ký xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại các cơ sở y tế.

  Trả lờiXóa
 68. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép năm 2021, tỉnh cũng như các địa phương, đơn vị đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa