Tiêu điểm

LỢI ÍCH PHẢI HÀI HOÀ, KHÓ KHĂN CÙNG CHIA SẺ

         Hoa Sen

      Trước sự việc 1 số doanh nghiệp nước ngoài có vốn FDI cảnh báo sẽ đi khỏi Việt Nam nếu không mở cửa nhanh cho các doanh nghiệp và phải lo cho họ sản xuất an toàn trong thời điểm Việt Nam đang nỗ lực khắc phục và chống dịch là việc làm chưa chuẩn mực. Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn đến đầu tư và làm ăn tại nước chúng tôi. Sự phát triển của chúng tôi có đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp có vốn FDI.

      Tuy nhiên, Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định rằng “Lợi ích phải hài hòa, khó khăn cùng chia sẻ. Lúc mà có lợi ích các anh có đi không, sao các anh không nói, thì bây giờ có rủi ro các anh phải chia sẻ. Sự an toàn của nhà máy không thể từ trên trời rơi xuống được mà phải có sự chung tay góp sức của chính quyền, doanh nghiệp, công nhân và cả người dân, chứ không phải ông cứ yêu cầu chính quyền phải thế này thế nọ”.


      Với các bạn duy nhất là lợi nhuận . Nhưng với chúng tôi ngoài lợi ích kinh tế còn là an nguy của giống nòi, lúc có lợi ích thì các doanh nghiệp đều yêu cầu những ưu tiên như thuế và các phúc lợi khác. Nhưng khi khó khăn 1 số các doanh nghiệp lại đòi hỏi và yêu sách. Đó là điều chúng tôi không bao giờ chấp nhận được.

      Doanh nghiệp có được sự sản xuất an toàn và phát triển, không phải tự nhiên mà có mà nó là sự góp sức của Đảng , nhà nước, Chính phủ của người lao động, người dân và cả của bản thân các doanh nghiệp... Nên việc yêu cầu đất nước chúng tôi phải đáp ứng những yêu sách của một số doanh nghiệp, nếu không sẽ rời đi là việc làm hoàn toàn thiếu tâm và chuẩn mực, không phù hợp với phong tục và tập quán của đất nước tôi.

      Người dân Việt Nam ủng hộ quan điểm của Chính phủ đó là quan điểm nhất quán. Lợi ích và an nguy của dân tộc là trên hết và trước tiên. Chúng tôi chào đón các bạn nhưng chúng tôi cũng không vì thế mà quên đi lợi ích của đất nước.

      Rất mong các bạn hợp tác với chúng tôi. Sự hợp tác cùng phát triển đó là sự bền vững nhất và là nền tảng cho cả doanh nghiệp và lẫn chính quyền.

      Xin trao đổi để các doanh nghiệp nước ngoài thấu hiểu và cùng chia sẻ./.

20 nhận xét:

 1. Trước sự việc 1 số doanh nghiệp nước ngoài có vốn FDI cảnh báo sẽ đi khỏi Việt Nam nếu không mở cửa nhanh cho các doanh nghiệp và phải lo cho họ sản xuất an toàn trong thời điểm Việt Nam đang nỗ lực khắc phục và chống dịch là việc làm chưa chuẩn mực. Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn đến đầu tư và làm ăn tại nước chúng tôi. Sự phát triển của chúng tôi có đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp có vốn FDI.

  Trả lờiXóa
 2. Tuy nhiên, Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định rằng “Lợi ích phải hài hòa, khó khăn cùng chia sẻ. Lúc mà có lợi ích các anh có đi không, sao các anh không nói, thì bây giờ có rủi ro các anh phải chia sẻ. Sự an toàn của nhà máy không thể từ trên trời rơi xuống được mà phải có sự chung tay góp sức của chính quyền, doanh nghiệp, công nhân và cả người dân, chứ không phải ông cứ yêu cầu chính quyền phải thế này thế nọ”.

  Trả lờiXóa
 3. Với các bạn duy nhất là lợi nhuận . Nhưng với chúng tôi ngoài lợi ích kinh tế còn là an nguy của giống nòi, lúc có lợi ích thì các doanh nghiệp đều yêu cầu những ưu tiên như thuế và các phúc lợi khác. Nhưng khi khó khăn 1 số các doanh nghiệp lại đòi hỏi và yêu sách. Đó là điều chúng tôi không bao giờ chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Doanh nghiệp có được sự sản xuất an toàn và phát triển, không phải tự nhiên mà có mà nó là sự góp sức của Đảng , nhà nước, Chính phủ của người lao động, người dân và cả của bản thân các doanh nghiệp... Nên việc yêu cầu đất nước chúng tôi phải đáp ứng những yêu sách của một số doanh nghiệp, nếu không sẽ rời đi là việc làm hoàn toàn thiếu tâm và chuẩn mực, không phù hợp với phong tục và tập quán của đất nước tôi.

  Trả lờiXóa
 5. Người dân Việt Nam ủng hộ quan điểm của Chính phủ đó là quan điểm nhất quán. Lợi ích và an nguy của dân tộc là trên hết và trước tiên. Chúng tôi chào đón các bạn nhưng chúng tôi cũng không vì thế mà quên đi lợi ích của đất nước. Rất mong các bạn hợp tác với chúng tôi. Sự hợp tác cùng phát triển đó là sự bền vững nhất và là nền tảng cho cả doanh nghiệp và lẫn chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Trong bối cảnh diễn biến COVID-19 ngày càng phức tạp, cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tất cả đều khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, từ đó, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Cùng nhau chia sẻ khó khăn để vượt qua và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tin tưởng vào một tương lai tương sáng hơn

  Trả lờiXóa
 7. Đứng trước thách thức đó, thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp đối mặt, luôn nỗ lực hành động vì một mục tiêu cao nhất là phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đảm bảo hài hòa, hợp lý giữa phòng, chống dịch và triển khai hoạt động

  Trả lờiXóa
 8. Thấy rằng cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI, đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay chia sẻ có trách nhiệm với Chính phủ, chính quyền địa phương, hỗ trợ người dân, cộng đồng trong cuộc chiến với COVID-19 bằng nhiều hình thức. Các doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần vượt khó, thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Với số ca nhiễm và tử vong đã giảm nhiều và chúng ta có thể tính đến phương án mở cửa trở lại để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và việc sản xuất của doanh nghiệp. Việt Nam đã trải qua nhiều đợt dịch, đến nay là đợt dịch thứ 4. Đợt dịch này diễn biến phức tạp, nhưng với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc của các địa phương, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã và đang kiểm soát khá tốt.

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng do chủng mới Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Đồng thời, nhiều quốc gia đã có chiến lược chuyển sang trạng thái "sống chung với dịch" để đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế trong và sau đại dịch, tránh lỡ nhịp và giảm cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 11. Ở Việt Nam, nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, thua lỗ, đời sống nhân dân nói chung và công nhân nói riêng gặp khó khăn… Chúng ta chia sẻ và thấu hiểu là không ít doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa, rút khỏi thị trường.

  Trả lờiXóa
 12. Chính phủ đã thấu hiểu với nhiều lĩnh vực kinh doanh dù nỗ lực đến đâu cũng không tránh được sự thua lỗ, thậm chí phá sản nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, của nhân dân, đặc biệt là các ngành hàng không, du lịch... Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương đã và tiếp tục cố gắng tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ các doanh nghiệp về cơ chế chính sách để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất

  Trả lờiXóa
 13. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng chung tay, góp sức hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn, hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch Covid-19. Cụ thể, ngay sau khi Quỹ Vắc-xin được thành lập đến nay, số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp đã lên tới hơn 8.000 tỉ đồng. Chính phủ đã sử dụng hơn 2.000 tỉ đồng của Quỹ để mua vắc-xin và sẽ công khai, minh bạch việc sử dụng quỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đóng góp để hỗ trợ mua vắc-xin, thuốc, cơ sở khám chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch... Thậm chí có những doanh nhân còn sáng tạo cây ATM gạo, ATM oxy và bằng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ Chính phủ và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể thấy rằng trong bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ to lớn cho Chính phủ, các bộ ngành, địa phương. Đó là có các biện pháp chống dịch quyết liệt, kịp thời và hiệu quả để trước hết là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và ổn định đời sống của nhân dân. Đồng thời, giữ vững và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nỗ lực cao nhất để không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

  Trả lờiXóa
 16. Đây là thời điểm "lửa thử vàng - gian nan thử sức, chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo để vượt qua khó khăn, dự báo, nắm bắt cơ hội để phát triển doanh nghiệp và góp phần phát triển đất nước với tầm nhìn xa, trông rộng gắn với dự báo tình hình trong thời gian tới. Hiện nay đòi hỏi tất cả chúng ta đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã quyết tâm phải quyết tâm hơn nữa, đã cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Với các giải pháp dựa trên cơ sở thực tiễn, khoa học, chúng ta có thể yên tâm, tự tin để chuyển đổi trạng thái, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế. Thời gian tới, chúng ta cần có giải pháp căn cơ, chiến lược hơn trong phòng phòng dịch, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, tự cường, nâng cao năng lực ngành y tế và phát triển ngành công nghiệp dược.

  Trả lờiXóa
 18. Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình để phân cấp, phân quyền tối đa cho địa phương chủ động thực hiện và tăng cường giám sát, kiểm tra. Các doanh nghiệp đã chia sẻ và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp để công tác phòng chống dịch đạt kết quả trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, hầu như tất cả các trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế, vaccine và thuốc điều trị… phục vụ chống dịch đều phải nhập khẩu.

  Trả lờiXóa
 19. Cần chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới. Chống dịch để sản xuất và sản xuất để phục vụ chống dịch tốt hơn. Muốn vậy, các giải pháp phải dựa trên cơ sở thực tiễn, khoa học, kinh nghiệm thời gian qua và bài học của các nước.

  Trả lờiXóa
 20. Trong gần 2 năm qua, chúng ta đã có thêm nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ hơn về virus, về dịch bệnh, song đây là việc chưa có tiền lệ, việc ban hành hướng dẫn mới phải thận trọng, lấy ý kiến nhiều bên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần, cố gắng tránh tình trạng như nhiều nước là cứ “mở cửa” rồi lại “đóng cửa” ngay.

  Trả lờiXóa