Tiêu điểm

HÀ NỘI XÉT NGHIỆM DIỆN RỘNG CÓ CẦN THIẾT?

         Hướng Dương

        Nhằm từng bước tấn công, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn thành ph Hà Nội, chính quyền thành phố đã vào cuộc với những công việc thần tốc được thực hiện, huy động mọi lực lượng cùng sức mạnh đoàn kết của nhân dân để bảo vệ "Thủ đô" an toàn; thực hiện giãn cách xã hội có hiệu quả, đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử.

        Trước tình hình lây lan của dịch bệnh, đặc biệt trong trung tuần tháng 8, Hà Nội luôn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (trung bình từ 60-80 ca + mỗi ngày). Bên cạnh đó, có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây. Dịch bệnh đã xuất hiện trong các cơ sở y tế, cơ quan, nhà máy sản xuất, cửa hàng tiện lợi, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối,... và có nguy cơ bùng phát nếu chính quyền không có các biện pháp mạnh để kiểm soát dịch.

        Xác định xét nghiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu, thành phố lập tức quyết định xét nghiệm khoang 300.000 mẫu tại các khu vực, đối tượng có nguy cơ cao ở 30 quận, huyện nhằm sớm phát hiện ca + trong cộng đồng từ đó đánh giá tình hình và có các biện pháp chống dịch kịp thời, cũng bảo đảm đời sống nhân dân trong trường hợp dịch bệnh phức tạp, kéo dài như thành phố Hồ Chí Minh; cùng với đó xét nghiệm trên diện rộng là để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; truy vết F1, kịp thời khoanh những vùng có nguy cơ cao để không làm phát sinh chùm ca bệnh mới.


        Tính từ ngày 8/9 đến ngày 17/9/2021, Hà Nội đã lấy được tổng 4.255.316 mẫu (trong đó 2.965.789 mẫu PCR, 1.289,527 mẫu test nhanh) phát hiện 21 ca dương tính. Điều đáng nói là sau khi những con số này được công bố trên báo chí, một số "nhà toán học" bất đắc dĩ ngồi lại tính toán và họ đưa ra số liệu rằng, trong đợt xét nghiệm vừa qua, Hà Nội đã tiêu tốn khoảng 572 tỷ để phát hiện ra 19 F0, suy ra Hà Nội mất tầm 30 tỷ để tìm ra 1 ca dương tính với Covid-19. Và dĩ nhiên, không phải vì nghỉ dãn cách ở nhà nhiều quá mà họ sinh ra rảnh rỗi, với bản tính xét nét, suy nghĩ tiêu cực, họ đã kết luận rằng Hà Nội đã quá lãng phí trong khi ngân sách đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid.

        Người viết cho rằng, nếu chúng ta tính toán một cách cơ học thì đúng là  chúng ta phải chi tầm hơn 500 tỷ cho việc xét nghiệm hơn 4 triệu mẫu, nhưng trên thực tế con số này có thể thấp hơn vì thành phố Hà Nội được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các nước ủng hộ rất nhiều bộ kit xét nghiệm (bao gồm cả test nhanh và PCR). Đây cũng là sự nỗ lực rất lớn của chính quyền thành phố Hà Nội cũng như của Chính phủ trong quá trình kêu gọi ủng hộ, tài trợ cho cuộc chiến chống Covid. Nhưng nếu thực sự chúng ta phải bỏ ra đến 30 tỷ chỉ để phát hiện 1 ca dương tính có lãng phí không. Thì tôi vẫn khẳng định là không.

        Lý do thứ nhất, các ca F0 này không phải ở trong khu cách ly, phong toả mà ở trong cộng đồng, chưa biết rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. 21 ca dương tính đó tương đương với 21 ổ dịch di động. Nếu chúng ta không tổ chức xét nghiệm trên diện rộng thì không thể tìm ra. Nếu Hà Nội không phát hiện, không thực hiện giãn cách nghiêm để 21 ca F0 đi lại trong cộng đồng thì số người mắc bệnh có thể lên tới hàng ngàn ca. Thành phố Hồ Chí Minh là một bài học không thể nào quên cho chúng ta trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư này.

        Lý do thứ hai, việc xét nghiệm trên diện rộng giúp chúng ta bóc tách hết ca F0 trong cộng đồng, truy vết F1 có liên quan đưa đi cách ly, sau đó thành phố triển khai tiêm vắc xin cho toàn thể người dân. Qua việc triển khai đồng loạt "2 mũi giáp công" (xét nghiệm và tiêm vắc xin) là cơ sở quan trong để thành phố mở cửa trở lại. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, nếu Hà Nội tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội thì thiệt hại về kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều so với con số 572 tỷ. Chính quyền thành phố Hà Nội đã chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trước mắt vì mục tiêu lâu dài và quan trọng hơn nữa là bảo đảm sự an toàn và sức khoẻ cho người dân.

        Việc xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết, hiệu quả và thực tế đã chứng minh trong những ngày qua; ngày 17/9 thành phố Hà Nội không ghi nhận ca F0 nào trong cộng đồng; số ca dương tính trong khu cách ly, phong tỏa cũng được kiểm soát. Không chỉ Hà Nội mà các tỉnh khác như tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương cũng tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đây cũng là sự chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng yêu cầu tiến độ xét nghiệm và truy vết F0 phải nhanh hơn tốc độ lây lan của chủng mới và Thủ tướng còn đặc biệt nhấn mạnh " một đồng phòng dịch sẽ hiệu quả hơn chi chống dịch". Đó là chưa tính đến chi phí phí điều trị cho F 0 nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì số tiền lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Vậy chi 500 tỷ để xét nghiệm, để bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân thì không có gì là quá đắt cả!

43 nhận xét:

 1. Trong thời gian giãn cách, thực hiện xét nghiệm thần tốc, số ca nhiễm trong cộng đồng ít, dịch không bùng lên, chứng tỏ dịch tại Hà Nội đang được kiểm soát và hiệu quả của việc xét nghiệm diện rộng , mặc dù hơi tốn chi phí nhưng tất cả đã được tính toán kĩ lưỡng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn 500 tỷ bỏ ra xét nghiệm cho người dân, có tốn k? Tốn chứ! Nhưng vẫn phải làm, vì nếu chúng ta k xét nghiệm, không thực hiện giãn cách nghiêm thì việc giữ cho thủ đô an toàn là điều không thể!

   Xóa
  2. Buồi Lồn ly khai.
   Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.

   Xóa
 2. việc xét nghiệm diện rộng dù có ít ca mắc đi nữa thì mọi người vẫn không được chủ quan vì ngày hôm này xét nghiệm có thể ko sao những ngày mai thì chưa chắc , kể cả những người đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn cần phải thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho cộng đồng

  Trả lờiXóa
 3. Xét nghiệm diện rộng sẽ phát hiện sớm các ca bệnh mà thực chất là các nguồn lây nhiễ tiềm tàng trong cộng đồng, nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, cách ly không cho nguồn bệnh lây lan đặc biệt với chủng delta tốc độ lây lan rất nhanh.

  Trả lờiXóa
 4. Đó chỉ là những suy đoán mang tính chủ quan, chưa được kiểm chứng, xuất phát từ những người chưa hiểu rõ, chưa hiểu cụ thể về cách làm của chính quyền Hà Nội, chưa hiểu rõ về sự nguy hiểm của biến chủng Delta với tình hình thực tế tại Hà Nội. Hoặc cũng không ngoại trừ khả năng có sự cố tình gieo giắc hoài nghi cho dư luận, nhằm phá hoại công tác phòng dịch.

  Trả lờiXóa
 5. Chính thực tiễn những dấu hiệu tích cực tình hình dịch bệnh những ngày qua đã cho thấy câu trả lời. Hôm nay 17/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới và tất cả đều là các ca ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Đây là con số ít nhất trong vòng 02 tháng qua. Đến nay Hà Nội đã đạt khoảng 97% tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng COVID-19. Biểu đồ tình hình ca nhiễm đã cho thấy dịch tại Hà Nội đang giảm nhiệt rõ rệt, có thể nói Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 6. nói về biện pháp xét nghiệm diện rộng trong phòng dịch, một số tỉnh đã áp dụng cách làm này và phát huy hiệu quả, như ở Bắc Ninh đã thực hiện xét nghiệm diện rộng và hiệu quả chống dịch đã rõ. Ở giai đoạn gần đây, Cần Thơ cũng xét nghiệm trên phạm vi khá rộng và cũng có những hiệu quả nhất định, số ca cộng đồng hằng ngày đã giảm hẳn, tổng số ca nhiễm cũng giảm.

  Trả lờiXóa
 7. Cần phải hiểu rằng, muốn xác định được người nhiễm bệnh, xác định được ổ dịch thì chỉ có xét nghiệm. Đây là bước quan trọng để thực hiện chiến lược xuyên suốt theo 5 nguyên tắc "ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch".

  Trả lờiXóa
 8. Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7, tuy nhiên sau đó mỗi ngày vẫn ghi nhận trung bình từ 60 đến 80 ca mắc mới, có ngày trên 100 ca; xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, có nhiều ca bệnh trong cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây.

  Trả lờiXóa
 9. Dịch bệnh đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa. Với chủng mới Delta, các trường hợp F0 tiềm ẩn ít biểu hiện nên rất khó phát hiện nhưng lại có khả năng lây nhiễm cao.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta không thể chờ F0 biểu hiện để bóc tách ra khỏi cộng đồng và rất khó khăn nếu kéo dài giãn cách xã hội. Do đó, việc tổ chức xét nghiệm diện rộng là nhằm để chủ động tìm và bóc tách triệt để F0, không để dịch lây lan, bùng phát. Điều này cho thấy đây là biện pháp trúng, đúng và rất cần thiết trong lúc này.

  Trả lờiXóa
 11. Dù là chiến dịch xét nghiệm diện rộng nhưng thành phố thực hiện có trọng tâm, trọng điểm để bảo đảm thực chất, hiệu quả. Việc chỉ định xét nghiệm phải đúng, trúng khu vực nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng da cam), nhóm đối tượng nguy cơ và mở rộng xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình.

  Trả lờiXóa
 12. Phương án lấy mẫu, làm xét nghiệm phải thống nhất, phù hợp năng lực xét nghiệm trong 24 giờ không để mẫu tồn và khi phát hiện ra ca nhiễm thì phải khẩn trương tổ chức khoanh vùng xử lý triệt để ngay không để dịch bệnh bùng phát.

  Trả lờiXóa
 13. Đây cũng là chủ trương chỉ đạo xuyên suốt của Ban chỉ đạo Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh, phải thần tốc xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây nhiễm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, cách làm của Hà Nội cũng đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng: “phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân”.

  Trả lờiXóa
 14. TP tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa "thời gian vàng" các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện các F0 tại cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị.

  Trả lờiXóa
 15. Việc xét nghiệm trên diện rộng sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của và đầu tư, xét nghiệm tự nguyện sẽ tiêu tốn chi phí của chính người dân, nhưng nói như Umair Irfan - nhà báo của Vox.com: “Sẽ chẳng có biện pháp nào đơn giản và rẻ hơn”. Còn ông chủ của Amazon Jeff Bezos thì khẳng định: “Chỉ có xét nghiệm thường xuyên ở mức độ toàn cầu mới giữ cho dân chúng an toàn, nền kinh tế quay trở lại và bước tiếp!”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng ai cũng hiểu vấn đề thì không phải giải thích cho nhọc công!

   Xóa
 16. Như chỉ đạo của Thủ tướng, muốn mỗi người dân là một “chiến sĩ chống Covid-19”, tự bảo vệ bản thân, gia đình, thì việc xét nghiệm toàn bộ trên diện rộng và để cho họ chủ động xét nghiệm tự nguyện là vô cùng cấp bách. Dù muốn hay không thì việc xét nghiệm diện rộng cộng đồng, việc kêu gọi các cơ sở y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là vũ khí quan trọng để khống chế dịch bệnh và không làm phương hại nặng nề tới các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ, giảm tải cho khối y tế công và ngân sách nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản thân tôi là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng khi tổ dân phố gọi đi xét nghiệm tôi vẫn sẵn sàng, mỗi người vó ý thức thì dịch bệnh sớm được đẩy lùi!

   Xóa
 17. “Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm” là cách mà nhiều nước đang áp dụng, như Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nga,… để có thể phát hiện ra số lượng người nhiễm bệnh, chuẩn đoán, theo dõi, cách ly, khoanh vùng dịch bệnh và hạn chế lây lan cho cộng đồng. Chỉ có xét nghiệm diện rộng mới là giải pháp hữu hiệu để phát hiện, cách ly người bệnh, khoanh vùng lây nhiễm, sớm dập dịch thành công và sớm đưa cuộc sống bình an trở lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nước đều áp dụng cách đấy, cả anh bạn láng giềng, chỉ cần có 1 ca F0 trong cộng đồng là họ quây hết vào để xét nghiệm, xét nghiệm vì sức khoẻ của người dân mà cứ loạn hết lên.

   Xóa
 18. Có những thể loại còn lên trên mạng nói rằng bỏ ra 500 tỷ để xét nghiệm là quá lãng phí, chỉ cần đo nhiệt độ, xem các triệu chứng lâm sàng là có thể phát hiện ra F0, với 500 tỷ có thể xây vài bệnh viện! Một suy nghĩ thật là khó chịu và khó hiểu!

  Trả lờiXóa
 19. Ngay cả thời điểm hiện tại khi mà gần 6 triệu người dân Hà Nội đã được tiêm vắc xin, đã sàng lọc Gần 20 F0 trong cộng đồng, nhưng nếu chúng ta lơ là chủ quan thì dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào, cận thận sẽ không bao giờ thừa!!!

  Trả lờiXóa
 20. Hôm nay đi đường thấy Hà Nội lại tập nập trở lại rồi, dù dịch bệnh ở Thủ đô tạm thời được kiểm soát, nhưng người dân cũng không nên chủ quan, vẫn phải tuân thủ theo quy định 5K của Bộ Y tế, không thì dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 21. Vẫn còn nhiều còn giời kêu Hà Nội lãng phí 500 tỷ để xét nghiệm Covid lắm, không hiểu nếu không xét nghiệm mà 20 ca F0 lây lan ra thì biết được hậu quả sẽ ra sao.

  Trả lờiXóa
 22. Chính quyền và người dân Hà Nội đang căng sức trải qua "chiến dịch" gần 60 ngày đêm đối phó với đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Với khối lượng công việc đồ sộ, ngổn ngang, phải giải quyết ngay cùng một lúc, chưa có trong tiền lệ nên còn có hạn chế nhưng vượt lên tất cả, ở những lúc khó khăn. Hi vọng rằng Hà Nội sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường.

  Trả lờiXóa
 23. chính quyền thực hiện xét nghiệm diện rộng là hoàn toàn đúng Việc xét nghiệm toàn dân trên diện rộng đã bóc tách được các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng, từ đó phát hiện sớm nguồn lây nhiễm để cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta không nên chờ đợi mà phải luôn chủ động , rà soát lấy mẫu 100% các đối tượng có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác… Thực hiện rà soát đúng khu vực, đúng tần suất theo chỉ đạo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của thành phố.

  Trả lờiXóa
 25. Hà Nội hôm nay vui tấp nập trở lại rồi, vui gì thì vui chúng ta luôn bảo vệ chính mình bằng cách tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.

  Trả lờiXóa
 26. Không lấy mẫu xét nghiệm, không thực hiện giãn cách xã hội nghiêm thì dân cũng kêu than, mà tổ chức xét nghiệm thì dân bảo tốn tiền, không biết làm thế nào cho vừa lòng dân. Nhưng cái gì đúng thì vẫn phải làm, cho dù có tốn kém cũng phải chấp nhận vì sức khỏe của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 27. rất đồng tình với ý kiến của tác giả đó là "Chính quyền thành phố Hà Nội đã chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trước mắt vì mục tiêu lâu dài và quan trọng hơn nữa là bảo đảm sự an toàn và sức khoẻ cho người dân". Nếu chúng ta không thực hiện giãn cách xã hội cứ để cuộc sống bình thường thì nguy cơ Hà Nội thất thủ như thành phố Hồ Chí Minh là rất cao.

  Trả lờiXóa
 28. Từ lâu chúng ta đã biết đến câu "phòng bệnh hơn chữa bệnh", những cái gì mà chúng ta phòng ngừa được từ xa thì chúng ta nên làm, chứ đừng để đến lúc mắc bệnh rồi mới rối rít lên đi chữa bệnh thì rất khó.

  Trả lờiXóa
 29. Đặc sản tắc đường của Hà Nội sắp trở lại rồi :(((

  Trả lờiXóa
 30. cần phải tăng tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ; huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu

  Trả lờiXóa
 31. Xét nghiệm là quan trọng giúp phát hiện ca bệnh, cách ly giúp giảm nguồn lây, giảm ca bệnh và sẽ giảm ca bệnh nặng. Việc xét nghiệm không nên quy định cứng nhắc chung mà nên tuỳ thuộc đặc điểm dịch tễ covid19 ở từng vùng

  Trả lờiXóa
 32. đối với việc xét nghiệm , Không đồng lọat thì không được, vì xét nghiệm diện rộng chỉ có ý nghĩa khi không có sự chuyển động dân cư ra vào. Do đó thời gian giãn cách là thời gian vàng để thực hịên xét nghiệm diện rộng

  Trả lờiXóa
 33. Buồi Lồn ly khai.
  Súng bắn vào lồn mẹ mày, mày ly khai khỏi lồn mẹ mày, được bắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con phò phạch nô lệ của cộng sản.
   con đĩ nô lệ của cộng sản.
   thằng phò phạch nô lệ của cộng sản.
   địt mẹ mày, địt bố mày.
   mồm cứt.

   lịch sữ cộng sản là Lồn trâu xào khế.

   cộng sản là Lồn trâu xào khế.
   ...
   từ ngàn năm văn hiến của dân tộc là Lồn trâu xào khế.
   ...
   cộng sản là Lồn trâu xào khế.
   ...
   ký tên:
   - Trưởng phòng: Ông Lê Văn Việt

   - Điện thoại: 024. 38254817
   - Trưởng phòng: Bà Trần Thanh Lam

   - Điện thoại: 024.39369221 (Trụ sở 47 Bà Triệu - Hoàn Kiếm)

   024.33820659 (Trụ sở 2B Quang Trung - Hà Đông)
   -nguyễn hoài nam
   -đỗ thanh phương
   -đào chiến thắng
   BẢN QUYỀN THUỘC VỀ: THƯ VIỆN HÀ NỘI
   Địa chỉ: Số 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
   54E trần hưng đạo

   Xóa
 34. Buồi Lồn gắn kết.
  vào lồn mẹ mày, mày gắn kết lồn mẹ mày, được ly khai.
  ---------------
  Buồi Lồn gắn kết.
  vào lồn mẹ mày, mày gắn kết lồn mẹ mày, được ly khai.
  .....
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  Lồn trâu xào khế.
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.

  Trả lờiXóa
 35. con phò phạch nô lệ của cộng sản.
  con đĩ nô lệ của cộng sản.
  thằng phò phạch nô lệ của cộng sản.
  địt mẹ mày, địt bố mày.
  mồm cứt.

  lịch sữ cộng sản là Lồn trâu xào khế.

  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  ...
  từ ngàn năm văn hiến của dân tộc là Lồn trâu xào khế.
  ...
  cộng sản là Lồn trâu xào khế.
  ...
  ký tên:
  - Trưởng phòng: Ông Lê Văn Việt

  - Điện thoại: 024. 38254817
  - Trưởng phòng: Bà Trần Thanh Lam

  - Điện thoại: 024.39369221 (Trụ sở 47 Bà Triệu - Hoàn Kiếm)

  024.33820659 (Trụ sở 2B Quang Trung - Hà Đông)
  -nguyễn hoài nam
  -đỗ thanh phương
  -đào chiến thắng
  BẢN QUYỀN THUỘC VỀ: THƯ VIỆN HÀ NỘI
  Địa chỉ: Số 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
  54E trần hưng đạo

  Trả lờiXóa