Tiêu điểm

HÀ NỘI ĐẨY MẠNH CHIẾN LƯỢC TIÊM VẮC XIN NGỪA COVID-19 TRONG CỘNG ĐỒNG

         Hướng Dương

Tận dụng “thời gian vàng” giãn cách xã hội, ngoài việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc Covid-19 trên diện rộng, Hà Nội còn tăng cường công tác tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn thành phố. Khi nói về việc tiêm vắc xin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định “Sẽ nỗ lực thần tốc nhất, nhận vắc xin đến đâu tổ chức tiêm ngay đến đó”.

Với mục tiêu bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh, thành phố Hà Nội yêu cầu phải xét nghiệm 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Số liệu về tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 được cập nhật liên tục trong tuần đầu tháng 9 cho thấy, số liều vắc xin được tiêm hàng ngày đã tăng lên rõ rệt, nhất là trong 3 ngày gần đây. Ngày tiêm cao nhất của Hà Nội là 268.027 mũi, gấp 3,5 lần so với ngày cao điểm trong tháng 8/2021 (hơn 72.000 mũi). Theo số liệu thống kê tiêm chủng Covid-19, số liều đã tiêm ở thành phố Hà Nội là 5.454.383 cho 5.745.728 người có độ tuổi từ trên 18 tuổi; tỷ lệ đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 83,86%. Việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh được tiến hành kết hợp đồng thời với mỗi người khi làm thủ tục chuẩn bị tiêm vắc xin, điều đấy có nghĩa là có chừng ấy mẫu test được thực hiện. Ở một số quận, phường chính quyền tổ chức làm việc sau 22h đêm để tiêm cho dân. Từ những con số được nêu ra ở trên một lần nữa khẳng định “thần tốc” không chỉ còn là khẩu hiệu của chính quyền thành phố.


Có một điều đáng mừng, đây là đợt cao điểm Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Vero Cell của hãng dược phẩm Sinopharm, xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đại đa số người dân thủ đô đều nhiệt tình ủng hộ và sẵn sàng tiêm bất cứ loại vắc xin nào mà Nhà nước cấp. Rõ ràng, người dân Hà Nội không “kỳ thị”, không “bài” vắc xin Trung Quốc như một số nguồn tin “rêu rao” trên mạng xã hội. 999.600 liều vắc xin Sinopharm được phân bố tại Hà Nội được dùng để tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thuộc nhóm đối tượng ưu tiên nhưng chưa được tiêm chủng; đồng thời tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định. Thực tế vẫn còn những người có tâm lý lựa chọn vắc xin, nhưng điều đó chỉ mang lại bất lợi cho họ trước sự tấn công của dịch bệnh. Họ từ chối tiêm, không có nghĩa là liều vắc xin được bỏ đi mà đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 1 người được bảo vệ bởi chính liều vắc xin đó. Trước Hà Nội, nhiều tỉnh, thành phố như thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang… cũng đã triển khai tiêm vắc xin Sinopharm cho người dân. Người viết phải nhấn mạnh thêm rằng, đây là một trong bảy loại vắc xin ngừa Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép, sử dụng tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa Sinopharm vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Con người có thể lựa chọn, phân biệt giữa các loại vắc xin nhưng virut Sar-CoV-2 thì không. Do đó, nếu có cơ hội người dân nên tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa Covid-19 càng sớm, càng tốt.

Và một điều đáng trân trọng hơn nữa của Chính quyền thành phố Hà Nội là chủ trương tiêm cho tất cả những người đang có mặt trên địa bàn thành phố, chứ không chỉ dành cho những người có HKTT, vậy nên từ công nhân, viên chức cho đến những người lao động tự do; từ người bán hàng rong cho đến những anh shipper… chỉ cần mang theo CMT và thẻ bảo hiểm y tế đều có thể đến địa điểm tiêm chủng để được tiêm. Đó là một chủ trương nhân văn và cũng là giải pháp để bảo vệ thủ đô một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Đề phục vụ cho chiến dịch “phủ kín vắc xin” toàn thành phố, hàng ngàn nhân viên y tế từ 11 tỉnh, thành phố gấp rút chi viện để lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin cho người dân thủ đô. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền; sự đồng lòng, ủng hộ của người dân cùng với sự chung tay, góp sức của các nhân viên y tế từ các tỉnh, thành phố lân cận sẽ là tín hiệu cho phép chúng ta lạc quan, tin tưởng rằng Hà Nội đang đi đúng hướng và không bị chậm so với các địa phương khác. Và tôi luôn tin rằng trong số chúng ta sẽ “không có ai bị bỏ lại phía sau” trong trận chiến chống Covid này. Hi vọng thủ đô sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường!

29 nhận xét:

 1. Hà Nội đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch , việc đẩy mạnh tăng cường tiêm vắc xin sẽ ngày càng được thực hiện và tạo nên tiền đề vững chắc nhắm đưa dịch bệnh khỏi nước ta , để có thể trở lại sự phát triển về kinh tế và xã hội như trước

  Trả lờiXóa
 2. các tỉnh khác cũng đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng và Hà Nội được xem là đi đầu trong việc này , dân cư Hà Nội đông vì vậy việc tiêm chủng nếu có thể phủ kín sớm sẽ góp phần đẩy lùi bệnh dịch sớm nhất có thể cho đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng của Hà Nội giảm rõ rệt trong những ngày qua, đó là một tín hiệu đáng mừng cho Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng mong chờ Hà Nội nhộn nhịp trở lại, trẻ con được đi học, người lớn được đi làm, chợ và các trung tâm siêu thị được mở cửa. Muốn vậy thì tất cả chúng ta phải thực hiện nghiêm quy định 5K và tiêm vắc xin thật đầy đủ, có như vậy mới đưa Hà Nội về trạng thái bình thường.

  Trả lờiXóa
 5. Đâu đây vẫn nghe có những người bài trừ vắc xin Trung Quốc, không chịu tiêm. Đấy là sự từ chối của họ đối với sức khỏe của chính mình mà thôi, đến khi nó xảy ra điều gì thì đừng có ngồi đấy mà trách chính quyền không chăm lo đời sống cho người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Chiến dịch phủ kín vắc xin toàn thành phố Hà Nội sẽ là câu chuyện sớm chiều mà thôi, người dân mà đồng lòng thì chả mấy mà chúng ta đánh bay Covid.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi luôn tin rằng trong số chúng ta sẽ “không có ai bị bỏ lại phía sau” trong trận chiến chống Covid này. Hi vọng thủ đô sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường!

  Trả lờiXóa
 8. Hi vọng Hà Nội sẽ sớm khỏe lại!

  Trả lờiXóa
 9. Một chính sách nhân văn và đáng được chờ đợi của người dân thủ đô.

  Trả lờiXóa
 10. Hôm nay ngày 16/9, khi mà số ca nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội có dấu hiệu giảm, một số quận, huyện cũng cho phép người dân mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, đó là tín hiệu đáng mừng với chúng ta, mong rằng chiến lược phủ kín vắc xin sẽ tiếp tục được thực hiện để mọi người đều có kháng thể bảo vệ cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều chuyên gia cho rằng "thẻ xanh COVID-19" sẽ là công cụ giúp địa phương quản lý được các nguy cơ trong bối cảnh "mở cửa dần dần", phục hồi kinh tế. Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin chắc chắn sẽ ít mắc bệnh, nếu mắc thì bệnh không diễn tiến nặng và ít lây lan cho người khác.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến lược phủ kín vắc xin ở Hà Nội là giải pháp giúp nới lỏng các hoạt động giãn cách của Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 13. chiến dịch phủ kín vắc xin nếu được tiến hành hoàn thành sớm thì có thể nới lỏng cho tình hình ở Hà Nội không cần phải quá gắt , nhưng bây giờ thì vẫn chưa được nhiều

  Trả lờiXóa
 14. trong tình hình hiện nay việc tiêm vắc xin là góp phần chống lại dịch bệnh nhưng trong quá trình tiêm cần tuân thủ 5k thật nghiêm ngặt bởi vì đẩy mạnh thì sẽ dẫn đến đông người

  Trả lờiXóa
 15. Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt từ khi thực hiện giãn cách xã hội, ta vẫn thấy đâu đó những tiếng phàn nàn, chỉ trích công tác chống dịch của Hà Nội. Nhiều kẻ xuyên tạc, kích động làm mất lòng tin của nhân dân, đặc biệt khi Hà Nội ra thông báo tiếp tục giãn cách lần thứ 3 theo vùng kể từ 06/9. Nhưng hãy nhìn vào những gì Hà Nội đã làm được để đánh giá khách quan tình hình.

  Trả lờiXóa
 16. Nhiều người phê phán hình thức giãn cách xã hội, tỏ ra bất bình khi Hà Nội đang phải giãn cách thêm đến lần thứ 3 mà vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh. Xin thưa rằng các vị hãy nhìn vào bài học từ các tỉnh phía Nam để thấy Hà Nội hiện nay đang đi đúng hướng và làm rất tốt.

  Trả lờiXóa
 17. Cần phải hiểu rằng biến chủng Delta là cực kỳ nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh, trong bối cảnh chúng ta chưa tự chủ được vaccine, vaccine trên toàn cầu đang khan hiếm, lượng vaccine từ nước ngoài về còn hạn chế, nếu không kiên trì biện pháp giãn cách, số lượng ca mắc ở Hà Nội mỗi ngày hiện nay không thể dừng ở mức 2 con số như vậy.

  Trả lờiXóa
 18. Nhiều người chê “giãn cách nửa mùa”? đó là khi người ta vẫn thấy tình trạng đường phố đông đúc, số ca mắc trong cộng đồng tuy đã giảm những chưa về con số 0, và họ đổ lỗi đó cho chính quyền Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 19. Cần phải hiểu rằng việc chống dịch không phải là nhiệm vụ của riêng ai, riêng cơ quan, tổ chức nào, bên cạnh nỗ lực của hệ thống chính trị, thì sự đồng lòng ủng hộ của toàn thể người dân. Mặc dù chính quyền Hà Nội đang đi đúng hướng, nhưng hiệu quả sẽ khó đạt 100% khi mà mỗi ngày trung bình chúng ta phải xử lý trên 1.000 trường hợp vi phạm quy định chống dịch.

  Trả lờiXóa
 20. Việc xét nghiệm diện rộng cũng đang phát huy hiệu quả khi thông qua đó đã phát hiện ra những F0 và những vùng nguy cơ mới để sớm có biện pháp cách ly, phong tỏa, tránh để dịch lây lan ra diện rộng.

  Trả lờiXóa
 21. Với những bước đi như vậy của Hà Nội, người dân có thể yên tâm, thay vì “chửi bới”, “bất mãn”, hãy nhìn vào những nỗ lực đó, nhìn vào những kết quả rất khả quan mà chúng ta đạt được trong gần 2 tháng qua để đoàn kết, tạo nên sức mạnh sớm chiến thắng dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 22. HN được các tỉnh hỗ trợ kịp thời, mỗi tỉnh hỗ trợ sẽ phụ trách 1 địa bàn quận, huyện. Tại đây, các tỉnh phối hợp với nhân viên y tế Hà Nội để tiến hành công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Các tỉnh mang đến đội ngũ rất có kinh nghiệm, giỏi về kỹ thuật. Nhờ sự giúp đỡ này, Hà Nội sẽ thực hiện nhanh việc tiêm chủng,

  Trả lờiXóa
 23. Có một điều đáng mừng, đây là đợt cao điểm Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Vero Cell của hãng dược phẩm Sinopharm, xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đại đa số người dân thủ đô đều nhiệt tình ủng hộ và sẵn sàng tiêm bất cứ loại vắc xin nào mà Nhà nước cấp.

  Trả lờiXóa
 24. chủ trương tiêm cho tất cả những người đang có mặt trên địa bàn thành phố, chứ không chỉ dành cho những người có HKTT, vậy nên từ công nhân, viên chức cho đến những người lao động tự do; từ người bán hàng rong cho đến những anh shipper… chỉ cần mang theo CMT và thẻ bảo hiểm y tế đều có thể đến địa điểm tiêm chủng để được tiêm.

  Trả lờiXóa
 25. Hà Nội đang nới dần các chốt kiểm soát dịch bệnh, hi vọng rằng với chiến dịch phủ kín vắc xin toàn thành phố Hà Nội, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, mọi hoạt động lại trở về trạng thái bình thường

  Trả lờiXóa
 26. Ngày hôm qua (16/9) thấy dân tình nô nức khoe đi ăn phở, những điều tưởng chừng như giản dị, bình thường mà chỉ những ngày dịch bệnh mới thấy được giá trị của nó.

  Trả lờiXóa
 27. Thấy Danh hài Vượng râu từ chối, tẩy chay tiêm vắc xin Vero cell, đúng là thể loại suy nghĩ nông cạn.

  Trả lờiXóa
 28. hi vọng rằng 21/9 Hà Nội nới lỏng các hoạt động sản xuất kinh doanh, sang tháng 10 các cháu được đến trường.

  Trả lờiXóa
 29. Nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho người dân, một số quận huyện tại Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm cả ngày lẫn đêm cho người dân bao gồm cả nhóm đối tượng trên 65 tuổi. Hi vọng rằng sớm phủ kín vắc xin Hà Nội để trở lại cuộc sống bình thường.

  Trả lờiXóa